3 CÁCH DỰ ĐOÁN CHIỀU CAO THEO HƯỚNG DẪN CỦA BÁC SĨ NHI KHOA

NuBest Vietnam
22/01/2021

Con của mình sẽ cao hay thấp? Đó là thắc mắc của phần lớn các bậc phụ huynh trên suốt chặng đường nuôi con cao khỏe. Chúng ta không thể biết chính xác chiều cao của con trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp được sử dụng để dự đoán sơ bộ con số này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách dự đoán thường dùng của Bác Sĩ Vincent Iannelli - Thành viên của Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (Academy of Pediatrics) với hơn 20 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trẻ em

Con của mình sẽ cao hay thấp? Đó là thắc mắc của phần lớn các bậc phụ huynh trên suốt chặng đường nuôi con cao khỏe. Chúng ta không thể biết chính xác chiều cao của con trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp được sử dụng để dự đoán sơ bộ con số này. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách dự đoán thường dùng của Bác Sĩ Vincent Iannelli - Thành viên của Học Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (Academy of Pediatrics) với hơn 20 năm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe trẻ em.

Dựa vào chiều cao tuổi lên 2

Cách đơn giản nhất để dự đoán chiều cao con chính là nhân đôi chiều cao khi con tròn 2 tuổi. Đây là phương pháp cực kì dễ để thực hiện với hạn chế duy nhất chính là bạn cần ghi chú chiều cao năm 2 tuổi của con ở 1 nơi dễ tìm thấy để kiểm chứng với chiều cao sau này. 

Ví dụ: Năm 2 tuổi con cao 80cm, chiều cao lúc trưởng thành của con có thể rơi vào khoảng 1m60.

Cách tính: Chiều cao = 80x2 = 160 (cm) = 1m6

dự đoán chiều cao trẻ

Bé gái thường phát triển sớm hơn bé trai (Ảnh: Internet)

Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, tốc độ phát triển của các bé gái thường nhanh hơn và diễn ra sớm hơn so với các bé trai cùng tuổi. Dựa trên lý do này, khi áp dụng phương pháp nhân đôi chiều cao cho bé gái, chúng ta nên dùng chiều cao lúc tròn 18 tháng thay vì chiều cao tại năm 2 tuổi.

Theo dõi biểu đồ phát triển thể trạng

Hãy theo dõi tốc độ phát triển chiều cao của con và so sánh chúng với những đường cong trên biểu đồ phát triển thể trạng theo độ tuổi để dự đoán chiều cao tương lai.

Tại Mỹ, biểu đồ này thường được sử dụng dựa trên dữ liệu cung cấp từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Dữ liệu được chia làm 2 bảng cho từng giới tính theo mức phát triển từng độ tuổi và từng cân nặng.

Đây là phương pháp thường được các bác sĩ nhi khoa sử dụng để phỏng đoán khi nghi ngờ thể trạng một đứa trẻ phát triển không bình thường. Ví dụ, đứa trẻ đã từng được dự đoán chiều cao tiềm năng khoảng 1m8, nhưng theo dõi biểu đồ phát triển thể trạng nhận thấy đường cong phát triển của con không ổn định, dự đoán khi phát triển hoàn toàn con chỉ có thể đạt mức 1m65, bác sĩ sẽ ghi nhận dấu hiệu này và tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể cũng như tình trạng dinh dưỡng của con.

dự đoán chiều cao bé gái

Biểu đồ phát triển chiều cao và cân nặng của bé gái từ 2-20 tuổi (Nguồn: CDC)

dự đoán chiều cao bé trai

Biểu đồ phát triển chiều cao và cân nặng của bé trai từ 2-20 tuổi (Nguồn: CDC)

Ví dụ: Theo biểu đồ phát triển thể trạng, con của bạn hiện cao khoảng 1m1 vào 6 tuổi, theo dự đoán, chiều cao của con sẽ đạt 1m67 ở tuổi trưởng thành (vào 19-20 tuổi)

Dự đoán từ chiều cao di truyền của ba mẹ

So với 2 phương pháp đã kể trên, cách thức này là phương pháp có căn cứ và có tính chính xác cao nhất. Cách dự đoán này xem xét mức độ di truyền chiều cao của một đứa trẻ dựa trên chiều cao trung bình của ba và mẹ. Cách dự đoán này còn được biết đến với tên gọi “Phương pháp Tanner”.

Để thực hiện, ba mẹ cần:

  1. Đo chiều cao của ba
  2. Đo chiều cao của mẹ
  3. Tính trung bình cộng chiều cao của ba mẹ:  (chiều cao ba+ chiều cao mẹ)/2
  4. Nếu là con trai: Hãy cộng thêm 6.3cm vào chiều cao trung bình cộng
  5. Nếu là con gái: Hãy trừ đi 6.3cm vào chiều cao trung bình cộng

Ví dụ: Nếu mẹ cao 1m60 và bố cao 1m70

  • Bé trai sẽ cao khoảng: (160 + 170)/2 + 6.3 = 1m71
  • Bé gái sẽ cao khoảng: (160 + 170)/2 + 6.3 = 1m59

Công cụ dự đoán chiều cao dựa trên tiềm năng di truyền có thể dự đoán đúng 68% (với sai số là 5 cm) và đúng 95% (với sai số là 10cm)

Trong cả 3 phương pháp dự đoán đã kể trên, sẽ không có phương pháp nào chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, đây sẽ là các giải pháp giúp bạn có thể tham khảo về chiều cao con khi trưởng thành. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả 3 phương pháp để theo dõi chiều cao và khả năng phát triển của con. Nếu phát hiện bất kì dấu hiệu nào khác lạ trong suốt quá trình phát triển chiều cao, hãy cho con đến gặp các bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.