Thế nào là chế độ ăn kiêng? Ăn kiêng có tốt cho sức khỏe?
Ăn kiêng có tên gọi là tiếng Anh là “diet”, tên gốc của từ này là “diaita” xuất phát tại Hy Lạp có nghĩa với nghĩa “cách sống”. Trong ngôn ngữ đương đại, ăn kiêng là giải pháp siết chặt và quản lý cân nặng, thông qua việc giới hạn các loại thực phẩm và đồ uống trong khẩu phần ăn hằng ngày. Trong đó, chú trọng loại bỏ hẳn các nhóm thực phẩm như đồ chiên, chất béo không lành mạnh, thức ăn chế sẵn, bánh kẹo, đồ ăn nhiều gia vị, hoặc các loại thức uống chứa cồn, nước ngọt có gas, trà sữa, kem…
Vào thế kỉ XIX tại Hy Lạp cổ đại đã bắt đầu xu hướng cắt giảm khẩu phần ăn để duy trì vóc dáng
Với hình thức ăn kiêng khoa học và lành mạnh được chứng minh mang đến cho cơ thể những kết quả tuyệt vời như loại bỏ chất béo, tạp chất bên trong nội tạng, giảm cân nặng phù hợp với chiều cao và thể trạng sức khoẻ, hỗ trợ phát triển chiều cao… Tuy nhiên, không phải chế độ ăn kiêng nào cũng mang đến những lợi ích.
Chế độ ăn kiêng khắc nghiệt làm giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, nghĩa là cơ thể đốt cháy ít năng lượng hơn khi nghỉ ngơi, dẫn đến nhu cầu hàng ngày thấp hơn đáng kể để duy trì cân nặng đã đạt được sau khi chế độ ăn kiêng kết thúc. Thay vì việc cắt giảm các thực phẩm không lành mạnh, nhiều người lại ăn kiêng phản khoa học. Nhiều người ăn kiêng khem khắc nghiệt với chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu dưỡng chất, khẩu phần ăn ít ỏi không bổ sung năng lượng cho các cơ quan hoạt động, học tập và vui chơi.
Khi áp dụng chế độ kiêng khem phản khoa học sẽ dẫn đến việc cơn đói không được thỏa mãn sẽ làm tăng sự thay đổi tâm trạng và gia tăng thêm nguy cơ ăn quá nhiều. Hạn chế thức ăn, thức uống có thể dẫn đến tình trạng mất nước và các biến chứng khác như táo bón, rối loạn đường ruột, đau dạ dày… Nếu kéo dài chế độ kiêng khem phản khoa học có thể khiến cho tuổi thọ giảm và tử vong.
Ăn kiêng có ảnh hưởng đến tốc độ tăng chiều cao?
Theo các nghiên cứu cho thấy, tốc độ tăng trưởng bị tác động bởi dinh dưỡng chiếm đến 32% song hành với các yếu tố chủ quan và khách quan khác. Như đã phân tích ở trên, một chế độ ăn kiêng khoa học và an toàn vẫn có thể hỗ trợ cho quá trình phát triển chiều cao. Tuy nhiên, trong giai đoạn vàng tăng trưởng, việc ăn uống kiêng khem nếu không được áp dụng hợp lý, có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng khi cơ thể thiếu chất trầm trọng.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc hạn chế calo và chế độ ăn kiêng khắt khe có thể làm giảm khối lượng xương, tác động tiêu cực vào thể trạng sức khoẻ. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên nếu không được bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đặc biệt là nhóm dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng như Canxi, vitamin D, Collagen, Photpho, vitamin K… có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mật độ khoáng và tốc độ kéo dài đỉnh xương.
Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp hạn chế các vấn đề về sức khoẻ như loãng xương, suy dinh dưỡng…
Bước qua độ tuổi 40, xương bắt đầu xuất hiện các tình trạng loãng, gãy xương, mất dần khối lượng các mô xương. Việc duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối và lành mạnh có thể giúp cơ thể, đặc biệt là hệ xương khớp gia tăng độ chắc khỏe, làm chậm quá trình loãng hoá và mất xương khi lớn tuổi.
Gợi ý cách xây dựng thực đơn ăn kiêng giúp vóc dáng thon gọn, cao chuẩn
Bổ sung đủ hàm lượng chất đạm theo thể trạng
Chế độ ăn nhiều protein cũng có thể khiến bạn cảm thấy no hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Một số nghiên cứu cho thấy một người ăn có thể ăn ít hơn 400 calo/ngày khi áp dụng khéo léo chế độ ăn nhiều chất đạm. Bạn nên ưu tiên các loại thịt, hạn chế mỡ động vật, trứng, đạm thực vật…
Loại bỏ dần các thực phẩm có hại cho sức khỏe
Thực phẩm chế biến thường chứa nhiều đường, chất béo và calo, tuy nhiên hàm lượng vi khoáng và các dưỡng chất hầu như rất thấp. Hơn nữa, thực phẩm chế biến được thiết kế để khiến bạn ăn càng nhiều càng khiến bạn dễ tăng cân và khó kiểm soát khối lượng thực phẩm hấp thụ vào bên trong cơ thể, dẫn đến tình trạng dư cân nặng.
Loại bỏ ngay thực phẩm gây hại nếu bạn không muốn tích lũy mỡ thừa và cắt giảm chiều cao
Hạn chế lượng đường hoá học bổ sung vào cơ thể
Ăn nhiều đường hóa học có liên quan đến một số bệnh hàng đầu thế giới, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Trung bình, mỗi người hấp thụ khoảng 5-15 thìa đường hoá học mỗi ngày. Lượng đường này thường ẩn trong nhiều loại thực phẩm chế biến khác nhau từ thức ăn đến đồ uống, vì vậy bạn có thể đang tiêu thụ rất nhiều đường mà không hề nhận ra.
Hạn chế lượng carbohydrate tinh chế hấp thụ vào cơ thể
Carbohydrate tinh chế đã bị loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi và chất xơ. Quá trình tinh chế chỉ để lại carbohydrate dễ tiêu hóa, có thể làm tăng nguy cơ ăn quá nhiều và mắc bệnh. Các nguồn carbohydrate tinh chế chính trong chế độ ăn uống là bột mì trắng, bánh mì trắng, gạo trắng, nước ngọt, bánh ngọt, đồ ăn nhẹ, kẹo, mì ống, ngũ cốc ăn sáng và đường hóa học.
Uống nước với hàm lượng thích hợp với thể trạng
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, uống 0,5 lít nước có thể làm tăng 24-30% lượng calo bạn đốt cháy trong một giờ sau đó. Uống nước trước bữa ăn cũng có thể làm giảm lượng calo nạp vào, đặc biệt là đối với người trung niên và lớn tuổi.
Bên cạnh nước lọc, bạn cũng có thể kết hợp thêm các loại thức uống khác hỗ trợ giảm cân an toàn như cà phê đen không đường. Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi khác hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng mức năng lượng và lượng calo bạn đốt cháy. Hơn hết, cà phê đen khiến bạn cảm thấy no lâu, nhưng hầu như không chứa calo.
Trà xanh cũng là một loại đồ uống tự nhiên chứa nhiều hàm lượng chất chống oxy hóa. Uống trà xanh có liên quan đến nhiều lợi ích, chẳng hạn như tăng cường đốt cháy chất béo và giảm cân. Trà xanh có thể tăng cường đốt cháy chất béo có chọn lọc lên tới 17%, đặc biệt là chất béo bụng có hại. Trà matcha là một loại trà xanh dạng bột có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cả trà xanh thông thường.
Chọn lựa thức uống có lợi cho sức khỏe từ thiên nhiên giúp đốt cháy lượng mỡ thừa, duy trì vóc dáng chuẩn
Không bỏ qua nguồn dưỡng chất dồi dào từ trái cây, rau củ
Trái cây và rau quả là những thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và có lợi cho việc giảm cân. Chúng chứa nhiều nước, vi chất dinh dưỡng, chất xơ, quan trọng giúp tăng cảm giác no lâu nhưng lại có mật độ năng lượng rất thấp. Điều này giúp bạn có thể thoải mái bổ sung mà không lo tích trữ mỡ thừa, chính vì thế rau củ và trái cây luôn có mặt trong các thực đơn giảm cân lành mạnh. Hãy ưu tiên chọn lựa những loại trái cây có độ ngọt ít chẳng hạn như cam, quýt, lê, dâu tây, việt quất, kiwi, bưởi, bơ….
Để sở hữu cân nặng phù hợp, vóc dáng cao ráo, việc tìm hiểu và xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn một phần nhỏ trong công cuộc duy trì vóc dáng săn chắc, cao khoẻ.