Gợi ý các cách kích thích tuyến yên tăng chiều cao hiệu quả?

NuBest Vietnam
26/12/2023

Song song với các biện pháp cải thiện chiều cao từ dinh dưỡng, vận động, bạn có thể áp dụng một phương pháp khoa học mới đó chính là kích thích tuyến yên. Vậy tuyến yên là gì, nó có liên quan đến chiều cao và cách kích thích tuyến yên tăng chiều cao như thế? Trong bài viết hôm nay hãy cùng Nubest.vn tìm hiểu ngay nhé!

Tuyến yên là gì?

Tuyến yên là một tuyến nhỏ có kích thước bằng hạt đậu nằm ở đáy não, ngay dưới vùng dưới đồi, trong một cấu trúc xương được gọi là hố yên. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng tuyến yên lại đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau và duy trì cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. 

Tuyến yên chiếm kích thước khá nhỏ trong bộ não chỉ bằng một hạt đậu 
Tuyến yên chiếm kích thước khá nhỏ trong bộ não chỉ bằng một hạt đậu

Tuyến yên thường được gọi là “tuyến chủ” vì nó tiết ra các hormone kiểm soát chức năng của các tuyến nội tiết khác trong cơ thể. Nó bao gồm hai phần chính: tuyến yên trước (adenohypophys) và tuyến yên sau (neurohypophys).

Tuyến yên trước có chức năng sản xuất và giải phóng một số hormone quan trọng, bao gồm:

- Hormone tăng trưởng (GH) kích thích tăng trưởng, sinh sản và tái tạo tế bào. mô xương mới.

- Prolactin (PRL) kích thích sản xuất sữa ở tuyến vú.

- Hormone kích thích tuyến giáp (TSH) giúp điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp.

- Hormone tuyến thượng thận (ACTH) hỗ trợ kích thích tuyến thượng thận sản xuất cortisol.

- Hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH) giúp điều hòa hệ thống sinh sản ở cả nam và nữ.

Ngược lại với tuyến yên trước, tuyến yên sau không tự sản xuất hormone mà lưu trữ và giải phóng hormone do vùng dưới đồi sản xuất. Hai hormone chính được giải phóng tại đây là:

- Oxytocin hỗ trợ kích thích co bóp tử cung khi sinh con và bài tiết sữa khi cho con bú.

- Vasopressin (hormone chống bài niệu, ADH) điều chỉnh cân bằng nước bằng cách kiểm soát sự tái hấp thu nước ở thận.

Các chức năng của tuyến yên có mối liên hệ phức tạp với vùng dưới đồi, vì là nơi giải phóng các hormone kích thích hoặc ức chế sự giải phóng từ tuyến yên trước. Mối quan hệ chặt chẽ này tạo thành trục vùng dưới đồi-tuyến yên, rất quan trọng cho việc điều chỉnh các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm tăng trưởng, trao đổi chất, phản ứng căng thẳng và chức năng sinh sản… 

Tuyến yên nằm ở đâu?

Tuyến yên nằm ở đáy não, ngay vùng dưới đồi. Nó nằm trong một khoang xương nhỏ có tên khoa học là sella turcica là một phần của xương bướm ở đáy hộp sọ của con người. Theo các chuyên gia giải phẫu, vùng tuyến yên chiếm kích thích khá nhỏ trong bộ não tuy nhiên chúng đóng vai trò quan trọng, phối hợp với nhiều bộ phận khác giúp điều chỉnh quá trình sinh lý và trao đổi chất khác nhau trong cơ thể, thông qua việc giải phóng các loại hormone. 

Tuyến yên ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các loại hormone tăng trưởng và sinh lý 
Tuyến yên ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các loại hormone tăng trưởng và sinh lý

Tuyến yên sẽ có hai phần chính bao gồm tuyến yên trước và tuyến yên sau. Để tối ưu khả năng tăng trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể không thể thiếu tuyến yên. Nó đóng một vai trò quan trọng và mật thiếu trong chuỗi cân bằng và giải phóng hormone. Nhờ vào đó, điều tiết các nội tiết tố khác nhau và tác động trực tiếp đến các cơ quan bên trong cơ thể. 

Kích thích tuyến yên có giúp tăng chiều cao không?

Tuyến yên đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa tăng trưởng, chủ yếu thông qua việc tiết hormone tăng trưởng (GH). Trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, GH giúp hỗ trợ sự phát triển của xương và mô, góp phần cải thiện chiều cao tổng thể của một cá nhân.

Trong một số trường hợp tầm vóc thấp bé hoặc các tình trạng liên quan đến thiếu hụt hormone tăng trưởng, sự can thiệp y tế có thể liên quan đến việc kích thích tuyến yên để tăng tiết hormone tăng trưởng. Điều này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng thuốc, tiêm hormone trực tiếp hoặc liệu pháp kích thích sản xuất và giải phóng hormone tăng trưởng từ tuyến yên.

Một ví dụ về phương pháp điều trị như vậy là liệu pháp hormone tăng trưởng tái tổ hợp ở người (rhGH). Điều này liên quan đến việc quản lý hormone tăng trưởng tổng hợp cho những người bị thiếu hụt hormone tăng trưởng hoặc một số tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Liệu pháp này thường được sử dụng dưới sự giám sát của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và không dành cho những người không được chẩn đoán thiếu hụt hormone tăng trưởng. Nếu lạm dụng phương pháp này mà chưa có sự chỉ định từ bác sĩ, cơ thể bạn có thể gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng. Trong đó có thể kể đến như sốc phản vệ, dư thừa hormone, khiến cho cơ thể phát triển một cách bất thường, hệ miễn dịch bị suy yếu… 

Tuyến yến đảm nhận vai trò giải phóng hormone tăng trưởng, nâng tầm vóc dáng cho trẻ và thanh thiếu niên 
Tuyến yến đảm nhận vai trò giải phóng hormone tăng trưởng, nâng tầm vóc dáng cho trẻ và thanh thiếu niên

Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu quả của các phương pháp điều trị như vậy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nguyên nhân cơ bản khiến tầm vóc thấp bé, độ tuổi bắt đầu điều trị và phản ứng của từng cá nhân. Ngoài ra, việc sử dụng liệu pháp hormone tăng trưởng còn phải cân nhắc về mặt đạo đức và thường không được khuyến khích vì lý do thẩm mỹ hoặc không có nhu cầu y tế chính đáng.

Trước khi xem xét bất kỳ biện pháp can thiệp nào liên quan đến tăng trưởng, các cá nhân nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Điều này giúp bác sĩ chuyên môn đưa ra các đánh giá tình hình cụ thể và lựa chọn các giải pháp điều trị phù hợp với thể trạng sức khoẻ và nhu cầu của từng cá nhân. 

Cách kích thích tuyến yên để tăng chiều cao

Việc tăng chiều cao, đặc biệt là sau khi các sụn tăng trưởng đã đóng lại (thường là vào cuối tuổi thiếu niên), là một thách thức và thường không khả thi. Trong những năm tăng trưởng, tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và chiều cao tổng thể. Một khi các đĩa tăng trưởng đóng lại, khả năng tăng chiều cao sẽ giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, nếu một người bị thiếu hụt hormone tăng trưởng hoặc có các tình trạng liên quan đến bệnh lý bẩm sinh có thể coi việc kích thích tuyến yên là một phần của kế hoạch điều trị. Điều quan trọng cần lưu ý là những can thiệp như vậy chỉ nên được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của các chuyên gia y tế có trình độ. Dưới đây là một số phương pháp mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể cân nhắc để kích thích tuyến yên trong trường hợp thiếu hụt hormone tăng trưởng:

Liệu pháp tiêm hormone tăng trưởng (rhGH)

Đây là liệu pháp hormone tăng trưởng tái tổ hợp của con người (rhGH) liên quan đến việc sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp cho những người bị thiếu hụt hormone tăng trưởng. Liệu pháp này được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi và điều chỉnh cẩn thận về liều lượng trước khi tiêm vào cơ thể.

Tiêm hormone tăng trưởng cần sự chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa 
Tiêm hormone tăng trưởng cần sự chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa

Sử dụng thuốc giải phóng hormone tăng trưởng (GHRH)

Những loại thuốc này kích thích giải phóng hormone tăng trưởng từ tuyến yên. Chúng có thể được xem xét trong trường hợp có sự thiếu hụt trong việc sản xuất hormone giải phóng hormone tăng trưởng. Trong những trường hợp thiếu hormone tăng trưởng bẩm sinh, bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc và tiến hành chỉnh định phương pháp này cho các bệnh nhân thực hiện. Ví dụ bao gồm các loại thuốc như GHRP-6 (Hormone tăng trưởng giải phóng Peptide-6 Loại thuốc này sẽ không phù hợp với người có thể trạng sức khoẻ bình thường, bởi nó có thể khiến cơ thể dư thừa hormone gây ra những hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. 

Ngoài việc áp dụng các biện pháp từ y học, bạn cũng có thể kích thích tuyến yên sản sinh ra các hormone nội tiết tố cho bản thân từ những thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh hàng ngày như: 

Ngủ đủ giấc và đi ngủ sớm

Đây là điều quan trọng bạn cần lưu ý trong suốt quá trình bứt tốc chiều cao, cải thiện vóc dáng. Có lẽ nhiều bạn vẫn chưa biết, khung giờ vàng để kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố trong cơ thể chính là từ 23h tối -1h sáng. Chính vì thế, để hỗ trợ tuyến yên sản sinh nội tiết tố, bạn nên có thói quen đi ngủ sớm trước 10h tối và ngủ đủ từ 7 - 8 tiếng mỗi ngày. Việc thức khuya, dậy muộn khiến cơ thể mệt mỏi và kìm hãm việc sản sinh hormone từ tuyến yên.

Để có một giấc ngủ ngon, bạn cần lưu ý đến một vài điều như vệ sinh không gian phòng ngủ thoáng đãng, chăn ra gối mền sạch sẽ, điều chỉnh ánh sáng trong phòng ngủ màu sắc vàng ấm. Ngoài ra, trước khi đi ngủ từ 30 phút - 1 tiếng bạn có thể uống 1 ly sữa ấm để cơ thể có thể nhanh chóng đi vào giấc ngủ sau. Tuyệt đối không nên ăn vặt hoặc tập thể dục cường độ cao trước khi đi ngủ. 

Chú trọng chất lượng của giấc ngủ là điều kiện cần giúp tuyến yên hoạt động thuận lợi 
Chú trọng chất lượng của giấc ngủ là điều kiện cần giúp tuyến yên hoạt động thuận lợi

Vận động thể dục thể thao 

Tập luyện thể thao cũng là một cách để kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng mạnh mẽ. Theo nhiều nghiên cứu, khi vận động các nhóm cơ và xương trên toàn bộ cơ thể đều vận động, kích thích và gửi tín hiệu đến não bộ nhằm giải phóng các loại hormone tăng trưởng và hormone gây hưng phấn, vui vẻ. Do đó việc tập luyện chăm chỉ và đều đặn từ 4-5 buổi/tuần sẽ là cách giúp bạn gia tăng mật độ xương, tăng cường sự dẻo dai và phát triển xương khớp hiệu quả.

Một vài bộ môn thể thao hỗ trợ chiều cao tăng trưởng như bơi lội, nhảy dây, bóng rổ, bóng chuyền, chạy bộ… Tùy vào thể trạng sức khoẻ, sở thích, nhu cầu của bản thân bạn có thể lựa chọn tần suất tập luyện các bộ môn thể thao thích hợp. Hãy lưu ý khởi động kỹ trước khi tập và thư giãn các nhóm cơ sau khi tập, đây là cách để cơ thể được phục hồi năng lượng, hạn chế các chấn thương xảy ra trong khi vận động. 

Hạn chế bổ sung lượng đường vào trong cơ thể 

Đây cũng là một phương pháp bạn có thể thực hành ngay trong các bữa ăn. Bởi trong đường có chứa hàm lượng insulin, đây được xem là chất có khả năng kìm hãm tuyến yên ngừng sản xuất hormone tăng trưởng. Ngoài ra, việc hấp thụ đường cũng mang đến những tác động xấu cho cơ thể như béo phì, tăng cân mất kiểm soát, tăng huyết áp, tiểu đường, lão hoá da, giảm tuổi thọ… 

Thay vì sử dụng các loại đường hóa học, bạn có thể thay thế các loại đường ăn kiêng, lựa chọn các loại trái cây ít đường. Nên hạn chế việc bổ sung các loại bánh kẹo, chè, trà sữa, trà trái cây hay các loại nước ngọt có gas. 

Duy trì trọng lượng cân nặng hợp lý

Cân nặng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng. Việc duy trì một cân nặng phù hợp với thể trạng sức khoẻ và chiều cao sẽ giúp cho cơ thể có điều kiện để phát triển tối ưu. Do đó, bạn nên chú ý duy trì trọng lượng ở mức phù hợp thông qua các biện pháp kiểm soát khẩu phần ăn, vận động thể thao, kiêng dầu mỡ, đồ ngọt… 

Ngoài các biện pháp trên, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên khoa để lên kế hoạch duy trì sức khỏe và trọng lượng phù hợp với chỉ số BMI tiêu chuẩn. Hãy lưu ý điều chỉnh cân nặng phù hợp, việc thiếu cân hay cơ thể suy yếu cũng sẽ mang đến những hệ lụy nguy hiểm cho quá trình tăng trưởng và phát triển của sức khỏe tổng quát. 

Kiểm soát cân nặng chuẩn nhờ vào chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao
Kiểm soát cân nặng chuẩn nhờ vào chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể thao

Một số cách tăng chiều cao hiệu quả khác?

Bên cạnh việc kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng, bạn vẫn có thể áp dụng những cách thức sau đây để tối ưu tiềm năng tăng trưởng tự nhiên. 

Ưu tiên dinh dưỡng

Dinh dưỡng đầy đủ là rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin và khoáng chất là rất quan trọng. Canxi và vitamin D đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của xương. Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này bao gồm các sản phẩm từ sữa, rau xanh và thực phẩm tăng cường. Protein rất cần thiết cho sự phát triển cơ và mô. Bao gồm các nguồn protein tốt như thịt nạc, cá, trứng, sữa, các loại đậu và các loại hạt trong chế độ ăn uống của bạn.

Thói quen sống lành mạnh

Để sớm sở hữu một chiều cao lý tưởng như mong đợi, việc thay đổi và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh là điều bắt buộc. Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn ngủ đủ giấc vì hormone tăng trưởng chủ yếu được giải phóng khi ngủ sâu, lưu ý nên đi ngủ sớm hạn chế tình trạng thức khuya. Thứ hai, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, vì thiếu cân hoặc thừa cân có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Thứ ba, tránh các yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng, chẳng hạn như hút thuốc và uống quá nhiều rượu. Cuối cùng, nên kiểm soát khẩu phần ăn và loại bỏ các thực phẩm có hại cho cơ thể như thức ăn nhanh, bánh kẹo, đồ chiên rán, nước ngọt có gas. 

Bổ sung thêm thực phẩm chức năng

Với chế độ dinh dưỡng đa dạng hàng ngày có thể cung cấp cho bạn các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và hệ xương phát triển. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng có thể hấp thụ một cách trọn vẹn cách dưỡng chất. Bởi trong chế độ ăn uống hằng ngày do cách chế biến, thói quen ăn uống và chọn lựa thực phẩm có thể gây ra những hao hụt hàm lượng dinh dưỡng sẵn có trong thực phẩm. Chính vì thế, việc bổ sung thêm các dòng thực phẩm chức năng bổ sung các hàm lượng vitamin và khoáng chất là điều cần thiết. 

Gợi ý các dòng sản phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ tăng chiều cao từ Mỹ 
Gợi ý các dòng sản phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ tăng chiều cao từ Mỹ

Tại các nước phát triển, việc sử dụng thực phẩm chức năng đối với mọi độ tuổi đều được chính phủ khuyến khích để hỗ trợ cơ thể phát triển tối đa. Đặc biệt trong giai đoạn dậy thì, cơ thể bạn cần được bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào để các mảng xương và mô sụn được tái tạo mới và hình thành. Tuy nhiên, không phải dòng thực phẩm chức năng nào cũng giúp bạn đạt kỳ vọng tăng trưởng nhanh chóng. Hãy nên tìm hiểu và ưu tiên các dòng sản phẩm có thương hiệu, chất lượng và được đảm bảo độ an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng. 

Duy trì tư thế chuẩn

Tư thế ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của cá nhân, khi bạn đi, đứng, nằm ngồi trong tư thế chuẩn như mắt nhìn về phía trước, lưng thẳng, ngực ưỡn nhẹ ra trước lúc này vóc dáng của bạn sẽ trông cao ráo và thon gọn hơn. Ngược lại, khi bạn duy trì tư thế lệch chuẩn như cong lưng, gù lưng, vẹo cột sống sẽ khiến cho chiều cao bị cắt giảm, về lâu dài cột sống dễ bị thoái hoá. 

Để điều chỉnh lại tư thế chuẩn cho cơ thể, bạn có thể nhanh chóng áp dụng các cách thức như tập các tư thế chuẩn với gương đối diện để tiện quan sát, tập các bài giãn cơ, yoga, mang các đai đeo điều chỉnh cột sống, điều chỉnh vị trí và khoảng cách ngồi… 

Tránh xa các tác nhân gây hại cho chiều cao

Bên các những yếu tố có lợi cho chiều cao, bạn cũng cần lưu ý và tránh xa các tác nhân gây kìm hãm chiều cao và ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể. Trong đó có thể kể đến các tác nhân như chế độ ăn uống nghèo dưỡng chất, ăn đồ chiên rán, dầu mỡ, thực phẩm muối chua, môi trường ô nhiễm, đam mê các thiết bị điện tử… 

Điều quan trọng cần lưu ý là hiệu quả của các phương pháp điều trị như vậy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nguyên nhân khiến tầm vóc thấp bé, độ tuổi bắt đầu điều trị và phản ứng của từng cá nhân. Ngoài ra, việc sử dụng liệu pháp hormone tăng trưởng còn phải cân nhắc đến thể trạng sức khoẻ, lắng nghe tư vấn và chỉ định từ các bác sĩ chuyên khoa. 

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.