Cách tăng chiều cao của người Trung Quốc khoa học?

NuBest Vietnam
15/03/2024

Thông qua phim ảnh, âm nhạc, thời trang hay dạo quanh các trang mạng xã hội, không khó để nhận ra chiều cao giới trẻ Trung Quốc hiện nay rất nổi bật. Trong khi đó, xếp hạng chiều cao của người Trung Quốc trước đây chỉ ở mức trung bình. Cách tăng chiều cao của người Trung Quốc là gì mà họ có thể thay đổi chiều cao ngoạn mục như vậy? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Chiều cao trung bình của người Trung Quốc 2024

Báo cáo chiều cao mới nhất của The Lancet, chiều cao trung bình của nam giới trưởng thành Trung Quốc khoảng 1m76, đối với nữ giới là 1m65. Với các số liệu này, người Trung Quốc đã gần chạm mốc chiều cao chuẩn của nam, nữ của Thế Giới. Hiện nay, chiều cao chuẩn của nam là 1m77 và nữ là 1m63. Vậy chiều cao trung bình của nam giới Trung Quốc chỉ còn thiếu 1cm so với chuẩn. Nữ giới đã vượt chuẩn 2cm.

Chiều cao của nam nữ thanh niên Trung Quốc đang ở top đầu châu Á
Chiều cao của nam nữ thanh niên Trung Quốc đang ở top đầu châu Á

Chiều cao của người Trung Quốc đứng thứ mấy trên thế giới

Bảng xếp hạng chiều cao trung bình của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên Thế Giới hiện nay xếp Trung Quốc ở vị trí 65 (thống kê năm 2019 – mới nhất). So sánh với bảng thống kê chiều cao trung bình trước đó, vị trí của Trung Quốc đã tăng lên đáng kể. Trước đó quốc gia này chỉ xếp thứ 150. Việc leo lên đến 85 bậc cho thấy người Trung Quốc đã có cú nhảy vọt đáng kể về chiều cao.

Chiều cao của người Trung Quốc đứng thứ mấy Châu Á?

Với các thông tin về chiều cao ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc hiện đang xếp ở vị trí thứ 5 về chiều cao ở châu Á. Riêng với khu vực Đông Á, chiều cao người Trung Quốc xếp vị trí cao nhất. Chiều cao nam giới ở thành trị Trung Quốc khá nổi bật. Có đến 56% nam giới thành thị có chiều cao trung bình nằm trong khoảng 1m75 – 1m80.

Chiều cao của người Trung Quốc so với Việt Nam

Số liệu chiều cao trung bình mới nhất của nam thanh niên Việt Nam là 1m68,1. Đối với nữ giới, chiều cao trung bình ở mức 1m56,2. So sánh với chiều cao trung bình của nam, nữ thanh niên Trung Quốc, có thể thấy tầm vóc người Việt chúng ta đang lép vế hơn khá nhiều.

Người Việt vẫn tăng trưởng chiều cao qua mỗi đợt khảo sát. Nhưng so với Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng của chúng ta thấp hơn đáng kể. Chiều cao trung bình của thanh niên tại các thành phố lớn của nước ta như Hồ Chí Minh, Hà Nội cao hơn so mức trung bình của cả nước 4cm. Những vùng có kinh tế phát triển kém hơn, chiều cao trung bình cũng thấp hơn.

Do đó, người Việt chúng ta cần học hỏi những cách tăng chiều cao của người Trung Quốc để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tốt hơn trong tương lai.

Người Trung Quốc làm gì tăng chiều cao nhanh nhất thế giới?

Tạp chí Y khoa The Lancet đã xếp Trung Quốc là quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng chiều cao trung bình nhanh nhất Thế Giới. Nếu số liệu năm 1985 cho thấy, nam giới Trung Quốc thời điểm này cao trung bình 1m68, nữ giới 1m58 thì đến năm 2019, số liệu đã có sự tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Năm 2019, khảo sát cho biết nam giới Trung Quốc cao trung bình 175.7cm, nữ giới cao 1m63.5. Cả nam và nữ giới Trung Quốc đều có sự tăng trưởng chiều cao vô cùng ấn tượng. Chỉ trong vòng 34 năm, nam giới Trung Quốc đã cao thêm 9cm, nữ giới tăng 5.5cm. Điều này đưa Trung Quốc trở thành quốc gia có tăng trưởng về chiều cao của nam nhanh nhất Thế Giới.

Nam, nữ Trung Quốc có sự tăng trưởng chiều cao vượt trội sau hơn  3 thập kỷ
Nam, nữ Trung Quốc có sự tăng trưởng chiều cao vượt trội sau hơn 3 thập kỷ

Mạng xã hội Weibo cả Trung Quốc đã có nhiều bình luận thể hiện sự tự hào với thành tựu tăng trưởng đáng kinh ngạc này. Họ tự tin vì không chỉ chiều cao tăng lên mà địa vị của người Trung Quốc cũng đã tăng lên. Sự phát triển chiều cao của người Trung Quốc cũng phản ánh sự phát triển về kinh tế, chất lượng cuộc sống.

Cách tăng chiều cao của người Trung Quốc khoa học

Chiều cao người Trung Quốc tăng lên không phải là ngẫu nhiên. Đó là thành quả của một quá trình tích cực cải thiện chiều cao thông qua nhiều cách khác nhau, điển hình là:

Tích cực uống sữa

Số liệu về lượng sữa tiêu thụ nội địa của Trung Quốc năm 2018 đạt 31 triệu tấn, tăng gấp 5 lần so với những năm trước. Điều này cho thấy người Trung Quốc rất chú trọng việc uống sữa. Trong bữa ăn của các trường tiểu học, mầm non tại Trung Quốc đều có sữa nhằm hình thành thói quen uống sữa mỗi ngày. Sữa là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao gồm protein, canxi, vitamin D… Rất nhiều quốc gia phương Tây đã đề cao tầm quan trọng của sữa đối với chiều cao và sức khỏe. 

Với việc duy trì uống sữa hằng ngày, cơ thể trẻ được bổ sung một lượng dưỡng chất đều đặn, giúp hệ xương tăng trưởng nhanh chóng và khỏe mạnh. Có thể thấy, chính sách tích cực uống sữa đã đem lại hiệu quả cao trong quá trình cải thiện tầm vóc của người Trung Quốc.

Bổ sung dinh dưỡng từ bữa ăn

Các bữa ăn hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải thiện chiều cao cho người Trung Quốc. Ẩm thực Trung Quốc vô cùng đa dạng với vô vàn các món ăn bổ dưỡng, có lợi cho chiều cao. Người Trung Quốc tích cực ăn những thực phẩm giàu canxi mỗi ngày nhằm cung cấp Canxi cho hệ xương phát triển tốt. Các thực phẩm dinh dưỡng cao như hải sản, trứng, thịt, rau xanh được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của trẻ, giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh.

Ẩm thực Trung Quốc vô cùng đa dạng với nhiều món ăn giàu dinh dưỡng
Ẩm thực Trung Quốc vô cùng đa dạng với nhiều món ăn giàu dinh dưỡng

- Trẻ em Trung Quốc ăn uống rất khoa học với 3 bữa chính cùng 2 bữa phụ/ngày

- Họ ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh

- Thực phẩm nhiều đường, các loại thức ăn chế biến sẵn được kiểm soát

- Cung cấp đủ nhu cầu nước hằng ngày cho cơ thể

Chăm sóc giấc ngủ

Hầu hết phụ huynh Trung Quốc đều chú trọng chăm sóc giấc ngủ cho con em mình. Họ hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao và sức khỏe. Giấc ngủ đủ thời gian, chất lượng tốt mỗi ngày sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, vui vẻ, học tập và vui chơi hiệu quả.

Các đề xuất về việc giảm áp lực học tập, giới hạn thời gian học tập cho trẻ được triển khai. Trẻ em học tiểu học không học bài sau 9h tối. Học sinh các lớp học cao hơn không thức khuya để học bài. Ngủ sớm và đủ giấc giúp tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng hiệu quả, có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Vận động thể thao

Giới trẻ Trung Quốc hiện nay rất coi trọng việc tập luyện thể thao. Trong đó, bóng rổ là môn thể thao được lựa chọn tập luyện phổ biến. Ngôi sao bóng rổ Thế Giới Diêu Minh là niềm tự hào của người Trung Quốc. Chính ngôi sao này cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều trẻ em Trung Quốc tích cực tập luyện bóng rổ hằng ngày. Đây là môn thể thao hỗ trợ chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ. Mỗi khi bật nhảy để nhận và ném bóng vào rổ sẽ hỗ trợ hệ xương tăng trưởng, cải thiện chiều cao tốt.

Ngôi sao bóng rổ Diêu Minh là thần tượng của nhiều trẻ em Trung Quốc
Ngôi sao bóng rổ Diêu Minh là thần tượng của nhiều trẻ em Trung Quốc

Một số môn thể thao tăng chiều cao khác cũng khá phổ biến ở Trung Quốc gồm bơi lội, bóng đá, yoga…

Bài tập tăng chiều cao của người Trung Quốc

Bật nhảy tại chỗ

Bài tập này mô phỏng tư thế ném bóng vào rổ của môn bóng rổ. Bạn có thể lấy đà bằng cách gập gối, rồi bật nhảy lên cao. Quá trình bật nhảy sẽ giúp cơ được giải phóng, đầu xương đẩy ra xa, giúp xương phát triển tốt. Động tác nhảy cao cũng giúp kéo giãn cơ thể, giảm mỡ thừa, giảm cân hiệu quả. Đây cũng là những điều kiện tốt cho chiều cao phát triển.

Nhảy xa

Nhảy xa cũng là bài tập tăng chiều cao được yêu thích tại Trung Quốc. Với bài tập này, sức bật và tốc độ phản xạ của chân được cải thiện. Khi nhảy xa, xương chân nhận được nhiều sự kích thích, sức mạnh của cơ xương khớp ở chân được tăng lên. Bài tập nhảy xa cũng tác động lên xương hông, tăng cường sức khỏe cho cột sống, hỗ trợ chiều cao phát triển.

Yoga

Yoga rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Các bài tập yoga không chỉ giảm cân, tăng cường độ dẻo dai của cơ thể mà còn cải thiện chiều cao rất tốt. Nhiều tư thế trong yoga giúp chiều cao phát triển nhanh chóng như tư thế rắn hổ mang, tư thế cây cầu, tư thế em bé, tư thế cánh cung…

Nhảy dây

Chỉ với một sợi dây nhảy đơn giản, bạn đã có thể tự tập luyện tăng chiều cao tại nhà. Mỗi khi bật nhảy qua dây, hệ cơ xương ở chân được kích thích khá nhiều, giúp xương linh hoạt hơn, chiều dài xương tăng thêm. Bạn có thể tranh thủ tập luyện nhảy dây tại nhà mỗi khi có thời gian rảnh để giúp chiều cao phát triển tốt.

Chiều cao của các sao Trung Quốc

Chiều cao của các sao nam Trung Quốc khủng nhất

Nhiều sao nam của Trung Quốc sở hữu chiều cao vô cùng ấn tượng. Cùng điểm danh những nam thần của xứ Trung có chiều cao nổi bật nhé:

- Vương Nhất Bác: 1m80

- Dương Dương: 1m80

- Ngô Lỗi: 1m82

- Tiêu Chiến: 1m83

- Lý Hiện: 1m85

- Hứa Khải: 1m85

- Cung Tuấn: 1m86

- Hồ Nhất Thiên: 1m88

- Lưu Vũ Ninh: 1m90

- Cao Vỹ Quang: 1m91

Diễn viên Lý Hiện sở hữu chiều cao 1m85
Diễn viên Lý Hiện sở hữu chiều cao 1m85

Chiều cao của sao nữ Trung Quốc khủng nhất

Các nữ minh tinh của xứ Trung cũng có chiều cao khá ấn tượng. Tổng hợp những sao nữ Trung Quốc có chiều cao khủng nhất hiện nay:

- Đường Yên: 1m72

- Tôn Di: 1m70

- Kiều Hân: 1m72

- Quan Hiểu Đồng: 1m73

- Cổ Lực Na Trát: 1m72

- Trần Dao: 1m71

- Lâm Chí Linh: 1m73

- Hùng Đại Lâm: 1m78

- Tống Giai: 1m72

- Tưởng Hân: 1m71

Những cách chiều cao của người Trung Quốc cũng không quá khó. Chỉ cần tập trung vào chế độ ăn uống đủ chất, tích cực chơi thể thao và nghỉ ngơi hợp lý, chiều cao của bạn sẽ có sự thay đổi tích cực. Hãy thử áp dụng các bí quyết tăng chiều cao của người Trung Quốc và cho chúng tôi biết bạn đã cao thêm được bao nhiêu cm nhé.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.