Chế độ ăn uống cân bằng cho sự phát triển chiều cao

NuBest Vietnam
30/03/2024

Yếu tố quan trọng bạn cần thực hiện trong quá trình cải thiện chiều cao là xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng cho sự phát triển chiều cao, bổ sung đúng và đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Làm thế nào để tăng chiều cao nhanh thông qua ăn uống đúng cách? Cùng NuBest Vietnam giải đáp vấn đề này trong bài viết sau đây cùng chúng tôi nhé.

Tầm quan trọng của việc phát triển chiều cao

Ông bà ta có câu “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” nhằm khuyên răn con cháu dù có vẻ ngoài ưa nhìn nhưng bên trong không có kiến thức, kỹ năng thì rất khó làm nên chuyện. Trong xã hội hiện đại, điều này vẫn đúng nhưng “nước sơn” cũng rất quan trọng, đặc biệt là chiều cao. Chúng ta chỉ có khoảng 20 năm đầu đời phát triển chiều cao càng làm cho việc tập trung chăm sóc chiều cao ngay từ nhỏ trở nên cấp thiết. Độ tuổi càng cao (dưới 20) thì hiệu quả cải thiện chiều cao càng giảm.

Một chiều cao nổi bật giúp bạn thỏa niềm đam mê chinh phục các nghề nghiệp: Người mẫu, phi công, tiếp viên hàng không, cảnh sát… những công việc có mức thu nhập ổn định và được nhiều người theo đuổi.

Chiều cao rất quan trọng đối với cuộc sống hiện đại
Chiều cao rất quan trọng đối với cuộc sống hiện đại

Chiều cao tốt cũng giúp bản thân tự tin thể hiện những năng khiếu, dễ tạo thiện cảm cho người xung quanh. Họ có thể đánh giá cao bạn hơn, cho rằng bạn là người rất biết chăm sóc bản thân, ngoại hình.

Trong tình yêu, yếu tố chiều cao cũng rất quan trọng, nhất là đối với nam giới. Mọi cô gái đều muốn sánh đôi cùng soái ca có chiều cao ấn tượng, mang lại cho họ cảm giác được bảo vệ, che chở.

Do đó, nếu chiều cao của bạn chưa đạt chuẩn so với độ tuổi, hãy cải thiện chiều cao càng sớm càng tốt, giúp bạn có được ngoại hình ấn tượng nhất khi trưởng thành.

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đến chiều cao

Chiều cao của một người phát triển như thế nào ngoài di truyền ra còn chịu sự ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là dinh dưỡng, chiếm tỉ lệ 32%.

Thông qua chế độ ăn uống hằng ngày, xương sẽ nhận được canxi, vitamin D, vitamin K2, magie… những vi khoáng quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng và chất lượng xương. Nếu chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, không cung cấp đủ vi khoáng sẽ tác động đến quá trình tạo xương, chiều cao kém phát triển. Ngược lại, nếu bạn chú ý ăn uống đủ chất, nhất là các thành phần dinh dưỡng có lợi cho xương, chiều cao sẽ tăng trưởng thuận lợi hơn.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến 32% trong quá trình phát triển chiều cao
Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến 32% trong quá trình phát triển chiều cao

Dinh dưỡng còn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ, thể lực và mức năng lượng của bạn. Chú ý ăn uống khoa học, lành mạnh trong suốt hành trình phát triển giúp chúng ta có sức khoẻ tốt, hệ miễn dịch khỏe, thể lực cao, học tập, rèn luyện thể thao tốt hơn. Đây đồng thời cũng là những yếu tố thuận lợi để chiều cao phát triển tốt.

Do đó, các bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống trong cả ngày, bao gồm các bữa chính, bữa phụ, lựa chọn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao để hỗ trợ chiều cao phát triển nhanh chóng.

Các nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chiều cao phát triển tốt

Protein

Protein hay còn gọi là đạm, là những phân tử chứa một hay nhiều đoạn acid amin, liên kết với nhau bằng liên kết peptid. Trình tự acid amin khác nhau tạo ra một loại protein khác nhau. Trong 20 loại acid amin phổ biến, có 9 loại là acid amin thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người.

- Vai trò: Protein là thành phần cấu trúc của khung tế bào, duy trì hình dạng tế bào, làm enzyme xúc tác cho các phản ứng sinh hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Nó còn tham gia hình thành cơ, đổi mới phát triển tế bào, phân chia tế bào giúp cơ thể phát triển, làm nguyên liệu phát triển mô, cơ bắp, xương. Dưỡng chất này còn hỗ trợ vận chuyển dinh dưỡng, oxy đến máu, mô, bảo vệ cơ thể và chống lại các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Đây còn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm khoảng 10-15% năng lượng trong khẩu phần ăn. Chất này cũng chiếm tỉ lệ lớn trong trọng lượng thô, khoảng 50%.

- Nhu cầu: Để có chiều cao tốt, bạn nên bổ sung đủ nhu cầu protein của cơ thể. Ước tính, trẻ em và thanh thiếu niên cần cung cấp đủ 42 - 45g protein/ngày.

Một số thực phẩm giàu protein
Một số thực phẩm giàu protein

- Nguồn bổ sung: Các bạn có thể lựa chọn những thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, các loại đậu… để bổ sung protein cho cơ thể phát triển chiều cao tốt.

Canxi

Nhắc đến dưỡng chất tăng chiều cao sẽ thật thiếu sót nếu không liệt kê Canxi. Thậm chí đây còn là thành phần trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình tạo xương, mật độ xương, tốc độ tăng trưởng của xương.

- Vai trò: Canxi chính là thành phần chiếm tỉ trọng lớn nhất trong xương, chiếm khoảng gần 70% trọng lượng xương. Chỉ khi cung cấp đủ nhu cầu canxi theo tuổi thì xương mới chắc khỏe, phát triển tốt, giúp chiều cao được cải thiện rõ rệt.

- Nhu cầu: Trong độ tuổi dậy thì, mỗi ngày cơ thể cần được bổ sung 1000 - 1200mg canxi mới đảm bảo chiều cao phát triển hết tiềm năng.

- Nguồn bổ sung: Một số thực phẩm giàu canxi bạn có thể bổ sung thường xuyên: Cá, sữa tươi, sữa chua, rau màu xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt.

Vitamin D

Đối với sự phát triển chiều cao, loại vitamin đóng vai trò chủ chốt không ai khác chính là vitamin D.

- Vai trò: Thành phần của xương không chứa vitamin D. Vai trò chính của vitamin D trong quá trình tăng trưởng chiều cao chính là giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Nếu thiếu vitamin D, xương không thể hấp thụ được canxi, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao.

Vai trò của vitamin D và vitamin K2 đối với xương và chiều cao
Vai trò của vitamin D và vitamin K2 đối với xương và chiều cao

- Nhu cầu: 600 IU/ngày

- Nguồn bổ sung: Nguồn thực phẩm giàu vitamin D bạn nên bổ sung thường xuyên bao gồm các loại cá béo, lòng đỏ trứng, nấm, tắm nắng 15 phút/ngày…

Kẽm

Kẽm cũng là một khoáng chất cần thiết trong quá trình tăng trưởng thể chất.

- Vai trò: Cơ thể chúng ta cần kẽm để quá trình khoáng hóa, mô hình hóa, đổi mới mô xương, giúp xương dài ra. Nó còn tham gia vào quá trình tổng hợp protein, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể phát triển chiều cao tốt. Bổ sung kẽm cũng có lợi cho vị giác, chúng ta ăn uống ngon miệng hơn.

- Nhu cầu: khoảng 15 mg

- Nguồn thực phẩm giàu kẽm: Các bạn có thể bổ sung kẽm thông qua các thực phẩm như thịt bò, thịt gà, hàu, cua, đậu, sữa chua, hạt điều, nấm…

Vitamin K2 (MK7)

Thiếu vitamin K2 cũng ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển chiều cao của bạn.

- Vai trò: Vitamin K2 có nhiệm vụ đưa canxi gắn vào xương, giúp xương phát triển về độ dày, khối lượng, chiều dài. Nhờ vậy, bạn có được hệ xương khỏe mạnh, tăng trưởng tốt.

- Nhu cầu: 45mcg MK7/ngày 

- Nguồn bổ sung: Phô mai, sữa chua, đậu natto, dưa leo, cải thảo…

XEM THÊM

 

XEM THÊM

Các vitamin và khoáng chất khác

Vitamin A, vitamin C, vitamin B, đồng, magie, kali... cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao. Những vi khoáng này hoặc có mặt trong cấu trúc xương, hoặc tham gia cải thiện nền tảng sức khỏe, tăng cường sức đề kháng để chiều cao tăng trưởng tốt. Nhìn chung, bạn cần bổ sung đa dạng vi khoáng để chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Thực đơn gợi ý cho chế độ ăn uống cân bằng

Dù bạn đã nắm được những dưỡng chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Tuy nhiên, tự mình xây dựng được một thực đơn ăn uống khoa học là điều không phải ai cũng làm tốt được. Bạn có thể tham khảo thực đơn ăn uống tăng chiều cao trong 7 ngày dưới đây của chúng tôi để cải thiện chiều cao.

Thời gian

Bữa sáng

Bữa trưa

Bữa phụ

Bữa tối

Thứ Hai

Bánh mì trứng ốp la

Cơm

Cá hồi sốt cam

Su su xào

Canh rau cải

Sữa

Bưởi

Cơm

Sườn cốt lết rim

Cà chua

Canh đu đủ

Thứ Ba

Súp hải sản

Cơm

Sườn rim

Salad

Canh bí đỏ

Sữa 

Sữa chua

Cơm

Thịt kho đậu phụ

Dưa leo

Canh rau mồng tơi

Thứ Tư

Bún giò

Cơm

Tôm hấp

Đậu phụ sốt cà

Canh cua rau đay

Sữa

Phô mai

Miến trộn hải sản

Thứ Năm

Bánh bao

Cơm

Gà kho

Bắp cải luộc

Canh rong biển

Sữa

Nước cam

Cơm

Trứng chiên

Thịt xíu mại sốt cà chua

Canh rau ngót

Thứ Sáu

Bánh cuốn

Cơm

Thịt bò xào ớt chuông

Giá đỗ xào

Canh mướp

Sữa

Quýt

Cơm

Cá bống kho tộ

Măng xào

Canh rau dền

Thứ Bảy

Xôi mặn

Cơm

Cá chiên

Cà tím nướng mỡ hành

Canh củ

Sữa

Sữa chua

Bánh canh cua

Chủ Nhật

Phở gà

Cơm

Mực xào chua ngọt

rau luộc

Canh chua

Sữa

Tào phớ

Cơm

Thịt kho trứng

Rau muống luộc

Canh nước rau muống

Lời khuyên xây dựng chế độ ăn uống tăng chiều cao hiệu quả

Để cải thiện chiều cao nhanh chóng đồng thời chăm sóc sức khỏe tốt nhất, bạn nên chú ý một số điểm quan trọng sau:

- Đa dạng hóa thực phẩm trong mỗi bữa ăn chính, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho sức khỏe và chiều cao phát triển tốt.

- Xây dựng cơ cấu bữa ăn khoa học, nên bố trí 3 bữa chính, 2 bữa phụ trong ngày. Ăn đúng giờ, đủ bữa, không bỏ bữa, không gộp bữa.

- Ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ xương khớp cũng như sức khỏe.

Các loại rau xanh và trái cây tươi bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Các loại rau xanh và trái cây tươi bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

- Hạn chế thức ăn nhanh, đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, các loại thức ăn đóng hộp vì chúng không chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại khiến chúng ta có cảm giác no. Điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chiều cao của bạn

- Uống đủ 1.5 - 2 lít nước/ngày để giúp quá trình vận chuyển dinh dưỡng, oxy trong cơ thể diễn ra tốt nhất.

- Kết hợp chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, ngủ sớm và đủ giấc, môi trường sống lành mạnh vừa có lợi cho sức khỏe vừa thúc đẩy chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Đầu tư vào dinh dưỡng không chỉ giúp bạn được thưởng thức nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả. Bỏ túi những bí kíp chế độ ăn uống cân bằng cho sự phát triển chiều cao mà chúng tôi chia sẻ để sở hữu chiều cao nổi bật trong tương lai.

NuBest Vietnam

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.