thuc pham tang chieu cao nubest tall cua my
dien thoai goi lai
Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay!

Hiểm họa khó lường từ việc uống trà sữa mỗi ngày

08:28 23/10/2019
Trà sữa là một trong những loại đồ uống cực kỳ phổ biến ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Thức uống thơm ngon này hiện đang nằm ngoài vùng phủ sóng của các cảnh báo tiêu cực về sức khỏe. Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng, uống trà sữa thường xuyên có thể khiến bạn tăng cân, lão hóa nhanh, thậm chí tổn thương gan thận.

Trước hết chúng ta cần xác định trà là một trong hai thành phần chính của trà sữa. Hầu hết các loại trà đều chứa hàm lượng cafein cao – đây là chất gây hưng phấn tác động đến hệ thần kinh trung ương của con người. Đó là lý do vì sao chúng ta cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn khi uống trà.

Thế nhưng thực tế là không phải ai cũng uống được trà một cách thông thường bởi vị của nó khá đắng. Trong trường hợp trà được pha với hương liệu khác và sữa thì câu chuyện bắt đầu từ đây.

Trà sữa với vô số hương vị và chất phụ gia được thêm vào để trở thành một trong những thức uống phổ biến nhất, do đó trong mỗi ly trà sữa thơm ngon lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Uống trà sữa mỗi ngày gây mất ngủ

Đây là một trong những tác hại mà chúng ta dễ nhận thấy nhất khi uống trà sữa. Nguyên nhân vì trong trà đen – loại trà được sử dụng để pha trà sữa có lượng cafein rất cao. Vì thế, việc uống quá nhiều trà sữa đặc biệt là buổi chiều tối sẽ khiến cơ thể dung nạp quá nhiều cafein. Điều này có thể trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng trằn trọc hay mất ngủ.

Trà sữa là nguyên nhân gây nên béo phì

Lượng calo trong trà sữa rất nhiều, vì vậy khi sử dụng trà sữa quá nhiều chúng ta rất dễ béo phì. Cụ thể, trong hạt trân châu được làm từ tinh bột, mỗi viên có lượng calo từ 5 – 14 kcal. Một cốc trân châu có khoảng 2 thìa trân châu tương đương khoảng 100kcl.

Cộng với khoảng 50g đường tương đương 200kcal thì bình quân mỗi cốc trà sữa cung cấp khoảng hơn 300 kcal. Trong khi đó, nhu cầu dinh dưỡng cả ngày chỉ cần khoảng 200 kcal, vì thế uống trà sữa rất dễ gây béo phì, đặc biệt là trẻ em.

Gây tổn thương gan – thận

Thay vì dùng trà để pha chế thì nhiều cửa hàng vì lợi nhuận dùng các loại hóa chất phẩm màu khác nhau để pha chế. Tuy hương vị giống nhau như thực tế thành phần lại là chất hóa học tổng hợp.

Nếu uống quá nhiều hoặc lượng chất phụ gia được thêm vào quá ngưỡng an toàn thì sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Khi tích tụ lâu dài chúng sẽ là gánh nặng của gan và thận, khiến chức năng của các bộ phận này bị suy giảm đáng kể.

Táo bón

Trong trà có chứa chất theophylline – là chất có tác dụng giải độc cơ thể, làm dịu tâm trí, giúp thư giãn cơ bắp và cải thiện lưu lượng máu rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dung nạp quá nhiều theophylline từ trà sữa có thể khiến bạn bị mất nước dẫn đến táo bón.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Dù uống trà sữa có thể khiến bạn béo phì nhưng không có nghĩa là do chúng ta nhận được nhiều dưỡng chất. Sữa trong trà sữa nếu so sánh với sữa thật thì bị thiếu canxi, vitamin B, A, D, protein cũng nhiều dưỡng chất khác, do đó nếu uống quá nhiều trà sữa sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt dưỡng chất.

Không những thế, trân châu trong trà sữa còn chứa một lượng đường rất lớn, chất béo bão hòa cùng acid béo chuyển hóa, gây hại đến sức khỏe chúng ta rất nhiều.

Ngộ độc

Bên cạnh các tác hại của trà sữa vừa kể trên, thói quen uống trà sữa mỗi ngày còn gây ra những hệ quả khôn lường khác. Nếu vô tình uống phải trà sữa chế biến không hợp vệ sinh và nguyên liệu kém chất lượng thì bạn có nguy cơ đối mặt với việc bị ngộ độc. Do đó, bạn cần hạn chế uống trà sữa không rõ nguồn gốc.

Thành phần của trà sữa làm tăng khả năng gây vô sinh

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, thành phần chủ yếu trong các loại trà sữa là dầu thực vật hydro hóa, một loại axit béo dạng trans hay còn gọi là chất béo có cấu hình khác bên. Đây là loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Loại axit này sẽ làm giảm hormone ở nam giới và làm giảm chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ, tăng nguy cơ vô sinh.

Huỳnh Quy