Vai trò của khoáng chất đối với sự phát triển chiều cao

Nubest Việt Nam
22/06/2020

Dù không sản trực tiếp tạo năng lượng nhưng khoáng chất là một phần quan trọng của cơ thể người. Đặc biệt, khoáng chất giúp tăng chiều cao hiệu quả, là yếu tố chính trong cấu trúc hệ xương khớp. Vậy, nếu muốn chiều cao tăng nhanh, chúng ta cần bổ sung những khoáng chất nào? Mời các bạn cùng khám phá nội dung này trong bài viết sau đây nhé.

Vai trò của khoáng chất đối với sự phát triển chiều cao

  1. Khoáng chất là gì
  2. Vai trò của khoáng chất
  3. Khoáng chất giúp tăng chiều cao

Khoáng chất là gì

Khoáng chất là chất dinh dưỡng thiết yếu để cơ thể có thể duy trì sự sống và phát triển nhưng không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài. Thực phẩm tự nhiên có thể bổ sung đủ các khoáng chất cho con người.

Năm khoáng chất chính trong cơ thể người gồm có: Canxi, phốt pho, kali, natri, magie. Các khoáng chất còn lại được gọi là vi khoáng, chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ: Lưu huỳnh, sắt, clo, coban, đồng, kẽm, mangan, molypden, iốt và selen.

Khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng các chất lỏng trong cơ thể, duy trì sự phát triển của hệ xương, cơ, răng, các chức năng của hệ thần kinh.

Vai trò của khoáng chất

Nếu thiếu khoáng chất, chiều cao không thể tăng trưởng tối đa. Khoáng chất chiếm tỉ lệ rất lớn trong cấu trúc của hệ xương khớp, quyết định độ chắc khỏe của hệ xương. Nếu thiếu khoáng chất, quá trình tạo xương sẽ ngưng trệ, chiều cao “dậm chân tại chỗ”, không chỉ khiến chúng ta thấp lùn mà còn mắc phải nhiều bệnh lý xương khớp nguy hiểm: Còi xương, xương yếu, loãng xương.

Khoáng chất giúp tăng chiều cao

Các khoáng chất quan trọng, cần thiết giúp tăng chiều cao hiệu quả gồm:

Đồng

Đồng có mặt ở khắp mọi nơi trong cơ thể. Khi được nạp vào cơ thể, đồng được hấp thu ở dạ dày, 1 phần ở ruột non, sau đó nhanh chóng di chuyển vào máu. Đồng tham gia tạo các phản ứng enzyme, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả, từ đó cung cấp năng lượng có các hoạt động của cơ thể.

Ngoài ra, đồng còn cần thiết đối với các chức năng của não bộ. Đây là chất xúc tác tác động đến nhiều dây thần kinh quan trọng giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, sảng khoái, lạc quan, tập trung hơn. Đồng còn tăng sinh collagen giúp duy trì độ căng bóng, đàn hồi của da, bảo vệ da, tóc, mắt khỏi tổn thương do các tác động từ môi trường bên ngoài.

Khoáng đồng

Vai trò của đồng đối với chiều cao

Khoáng chất đồng có mặt trong thành phần xương, ảnh hưởng đến sự chắc khỏe của hệ xương. Nếu thiếu đồng, xương sẽ rất giòn, dễ gãy, viêm và đau nhức, chậm phát triển, dẫn đến sự hạn chế chiều cao khi trưởng thành.

Mặt khác, nhờ khả năng kích thích hấp thu dinh dưỡng hiệu quả và cải thiện tâm trạng, đồng giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái, ăn ngon miệng, ngủ ngon giấc, tăng cường sức khỏe, tạo điều kiện tốt nhất để chiều cao phát triển tối đa.

Lượng khoáng đồng cần một gày

Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, lượng đồng mà cơ thể cần tiêu thụ mỗi ngày tương ứng với từng độ tuổi là:

Đối tượng

Hàm lượng đồng/ngày

Trẻ từ 0 – 6 tháng

200mcg/ngày

Trẻ từ 6 – 12 tháng

220mcg/ngày

Trẻ từ 1 – 13 tuổi

220 – 890mcg/ngày (tùy tuổi)

Thanh thiếu niên từ 14–18 tuổi

890 mcg/ngày

Người trưởng thành

900 mcg/ngày

Phụ nữ đang mang thai

1.000mcg/ngày

Phụ nữ đang cho con bú

1.300mcg ngày

Bảng hàm lượng Đồng cần mỗi ngày theo độ tuổi

Cách bổ sung khoáng đồng

Đồng có mặt trong nhiều thực vật, động vật quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của chúng ta.

  • Thực phẩm có nguồn gốc động vật chứa nhiều đồng: Gan và nội tạng, thịt, cá, gà, vịt, sò, hến, hàu.
  • Thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứa nhiều đồng: Các loại rau có màu xanh đậm, khoai tây, nấm, hạt họ đậu, ngũ cốc, hạnh nhân.

Sắt

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng đối với cơ thể người. Đây thành phần của myoglobin ở cơ vân, có nhiệm vụ dự trữ oxy cho hoạt động của cơ vân, kết hợp với nhiều chất dinh dưỡng khác để giải phóng năng lượng cho sự co cơ.

Khoáng sắt

Hầu hết sắt được phân bố ở trong máu. Sắc tố Hemoglobin của hồng cầu erythrocytes chiếm khoảng 70% tổng số chất sắt của cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng là thành phần của một enzym trong hệ miễn dịch, sắt giúp biến đổi Beta Caroten thành Vitamin A, giúp tạo ra Collagen giúp gắn kết các mô cơ thể lại với nhau.

Vai trò của sắt với cơ thể

Bổ sung sắt không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, các hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động đúng quy trình, đảm bảo sức khỏe ở trạng thái tốt nhất mà còn hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa. Sắt hỗ trợ xương hấp thu Canxi hiệu quả hơn, thúc đẩy hệ xương phát triển toàn diện, chắc khỏe, dẻo dai, chiều cao tăng trưởng tối ưu.

Thiếu sắt là một trong những tác nhân khiến xương thiếu hụt Canxi, xương yếu, dễ gãy, chiều cao khó phát triển.

Hàm lượng sắt cần mỗi ngày

Hàm lượng sắt cần bổ sung theo từng độ tuổi được mô tả cụ thể trong bảng sau:

Độ tuổi

Hàm lượng sắt khuyến nghị

0-6 tháng tuổi

6,6mg/ngày

6-12 tháng tuổi

8,8mg/ngày

1-10 tuổi

7-10mg/ngày

10-18 tuổi

10-18mg/ngày

Từ 19-50 tuổi

8mg/ngày

Người đang mang thai

27mg/ngày

Bảng hàm lượng Sắt cần bổ sung mỗi ngày theo độ tuổi.

Cách bổ sung khoáng sắt

Sắt có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan heo, gan gà, gan bò, thịt bò, thịt heo, hàu, thịt gia cầm, hạt bí ngô, cải bó xôi, rau dền, rau mồng tơi, rau muống, ngũ cốc… Phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên sử dụng thêm thực phẩm sung chứa sắt để cung cấp đủ hàm lượng sắt cần thiết cho cả mẹ và em bé.

Kẽm

Kẽm là thành phần thiết yếu của nhiều loại protein, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phân chia tế bào, tổ chức lại tế bào máu, tái cấu trúc tim, duy trì tế bào gốc, tái tế bào mỡ và tế bào thần kinh võng mạc.

khoáng kẽm

Vai trò của kẽm đối với tăng chiều cao

Kẽm tham gia tổng hợp, điều hòa hormone tăng trưởng GH và IGF-1, tạo điều kiện để hệ xương – cơ phát triển tốt nhất. Đặc biệt, kẽm còn có thể kích thích quá trình xây dựng xương thông qua việc cải thiện sự lắng đọng Canxi trong xương, đồng thời ức chế quá trình phá hủy xương.

Kẽm còn hỗ trợ chức năng của vitamin D trong quá trình chuyển hóa Canxi tại mô xương. Do đó, muốn chiều cao phát triển tốt, hệ xương khớp chắc khỏe, chúng ta cần bổ sung đủ lượng kẽm cần thiết.

Mức kẽm khuyến nghị cần mỗi ngày

Hàm lượng kẽm cần bổ sung ở mỗi giai đoạn sẽ có sự khác biệt:

Độ tuổi

Hàm lượng kẽm khuyến nghị

Dưới 6 tháng tuổi

2mg/ngày

7-12 tháng

3mg/ngày

1-3 tuổi

4mg/ngày

4-8 tuổi

5mg/ngày

9-13 tuổi

8mg/ngày

14-18 tuổi

8-11 mg/ngày

Người trên 18 tuổi

8mg/ngày

Phụ nữ có thai và cho con bú

11-13 mg/ngày

Bảng hàm lượng Kẽm cần bổ sung mỗi ngày theo độ tuổi

Cách bổ sung kẽm

Khoáng chất kẽm có nhiều trong các loại hải sản như: hàu, tôm, cua, ghẹ, thịt dê, thịt bò, lòng đỏ trứng, mầm giá đỗ, dưa chua…. Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng chứa kẽm để ngăn ngừa nguy cơ thiếu kẽm khiến chiều cao khó phát triển.

Magie

Magie là yếu tố thiết yếu, liên quan đến hầu hết các hoạt động cơ bản của cơ thể người. Muốn có được một hệ cơ ổn định, các dây thần kinh vận hành mượt mà, cần bổ sung đủ lượng magie cần thiết. Magie tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng, quá trình oxy hóa, tổng hợp hormone, tổng hợp ADN, RNA, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì cơ bắp… cho cơ thể.

Magie

Vai trò magie với tăng chiều cao

Magie tham gia vận chuyển Canxi và kali qua màng tế bào, đến xương để tạo xương mới, thúc đẩy xương dài ra nhanh, chiều cao phát triển hiệu quả. Ngoài ra, Magie còn giúp cơ thể hấp thu vitamin D thuận lợi hơn. Trong khi vitamin D cũng chính là nhân tố chi phối khả năng hấp thu Canxi vào xương của cơ thể.

Nếu thiếu Magie, cơ thể sẽ rút Canxi từ xương và mô mềm, khiến xương bị yếu đi, loãng xương, gây ra tình trạng viêm khớp đồng thời cản trở sự phát triển của chiều cao.

Mức magie khuyến nghị cần

Hàm lượng Magie khuyến nghị bổ sung mỗi ngày thay đổi tùy vào độ tuổi, giới tính và được mô tả cụ thể trong bảng sau:

Độ tuổi

Hàm lượng Magie khuyến nghị

1-3 tuổi

80mg/ngày

4-8 tuổi

130mg/ngày

9-13 tuổi

240mg/ngày

14-18 tuổi (nữ)

360mg/ngày

14-18 tuổi (nam)

410mg/ngày

19-30 tuổi (nữ)

310mg/ngày

19-30 tuổi (nam)

400mg/ngày

Từ 31 tuổi trở lên (nữ)

320mg/ngày

Từ 31 tuổi trở lên (nam)

420mg/ngày

Bảng hàm lượng Magie cần bổ sung mỗi ngày theo độ tuổi

Cách bổ sung magie

Các thực phẩm giàu Magie có nhiều trong các bữa ăn hàng ngày như: Rau bina, quả hạch, đậu hà lan, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt. Lưu ý, hàm lượng Magie trong thực phẩm có thể bị thất thoát trong quá trình chế biến. Do đó, cần có sự tính toán phù hợp để cơ thể không bị thiếu hụt khoáng chất quan trọng này.

Photpho

Khoáng chất phốt pho có vai trò quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa, sinh tổng hợp các chất cơ bản cấu thành cơ thể như: Protein, carbohydrate, phospholipid màng tế bào, DNA, RNA, sự co cơ, điều hòa nhịp tim, hoạt động dẫn truyền xung thần kinh, cân bằng axit – kiềm trong cơ thể.

Photpho

Vai trò photpho với tăng chiều cao

Trong hệ xương, phốt pho đóng vai trò như một chất keo kết nối Canxi lại với nhau. Thực tế nếu xương chỉ có Canxi mà thiếu phốt pho sẽ giống như những cục vôi, rất dễ rã ra. Nhờ phốt pho mà xương có được độ cứng và chắc khỏe, tăng mật độ xương cũng như sức mạnh của hệ xương khớp.

Trẻ em không được cung cấp đủ lượng phốt pho cần thiếu rất dễ bị còi xương, chậm lớn, chiều cao hạn chế khi trưởng thành.

Mức khuyến nghị cần

Tùy vào độ tuổi mà hàm lượng phốt pho cần phải bổ sung sẽ có sự khác biệt:

Độ tuổi

Hàm lượng phốt pho khuyến nghị

Trẻ từ 0-6 tháng tuổi

100 mg

Trẻ từ 7-12 tháng tuổi

275 mg

Trẻ từ 1-3 tuổi

460 mg

Trẻ từ 4-8 tuổi

500 mg

Trẻ 9-18 tuổi

1250 mg

Người lớn trên 19 tuổi

700 mg

Bảng hàm lượng Photpho cần bổ sung mỗi ngày theo độ tuổi

Cách bổ sung photpho

Phốt pho có mặt trong nhiều loại thực phẩm quen thuộc: Thịt bò, sữa tươi, đậu, cá ngừ, quả hạnh, khoai tây, bông cải xanh, trứng… Nếu lo ngại chế độ ăn uống hằng ngày không cung cấp đủ lượng phốt pho cần thiết, các bạn có thể sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng bổ sung phốt pho.

Canxi

Nhắc đến các khoáng chất giúp tăng chiều cao, sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu bỏ qua Canxi. Khoáng chất này chiếm từ 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, cư ngụ tại xương, răng, móng, tóc và 1 phần nhỏ trong máu. Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tim, thần kinh cơ, chuyển hóa tế bào và quá trình đông máu.

Canxi

Vai trò canxi đối với tăng chiều cao

Thành phần hóa học của xương gồm: 25% là nước, 20% là protein, 5% lipit, một lượng nhỏ glycosaminoglycan. Gần 50% còn lại là khoáng chất, trong đó phần lớn là Canxi. Canxi chính là thành phần chủ chốt của xương và răng. Chính khoáng chất này cùng với phốt pho để quyết định độ chắc khỏe của xương, khả năng phát triển bề dày, bề dài của xương và tốc độ tăng trưởng chiều cao.

Trẻ em nếu không được bổ sung đủ Canxi sẽ chậm lớn, xương nhỏ, còi xương, sâu răng, răng mọc không đều, chiều cao phát triển chậm, thấp lùn khi trưởng thành.

Lượng canxi cần mỗi ngày

Nhu cầu Canxi thay đổi theo độ tuổi như sau:

Độ tuổi

Nhu cầu Canxi

Dưới 6 tháng tuổi

300mg/ngày

6 -11 tháng tuổi

400mg/ngày

1-3 tuổi

500mg/ngày

4-6 tuổi

600mg/ngày

7-9 tuổi

700mg/ngày

10-18 tuổi

1000mg/ngày

Người trưởng thành/phụ nữ mang thai và cho con bú

1000mg/ngày

Bảng hàm lượng Canxi cần bổ sung mỗi ngày theo độ tuổi

Cách bổ sung canxi

Cách bổ sung Canxi đơn giản nhất là từ thực phẩm. Canxi có nhiều trong tôm, cua, ốc, cá, đậu nành, sữa tươi, sữa chua, rau bina, bông cải xanh, cà chua, dâu tây, các loại hạt…. Để hỗ trợ chiều cao phát triển tối đa, ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt Canxi, các bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao có Canxi. Ưu tiên lựa chọn các thương hiệu uy tín để vừa thúc đẩy chiều cao tăng nhanh, vừa bảo vệ sức khỏe tối ưu.

Trên đây là 6 loại khoáng chất giúp tăng chiều cao nhanh mà các bạn cần phải bổ sung đủ hàm lượng khuyến nghị thì chiều cao mới có thể tăng trưởng tối đa. Ngoài chăm sóc chế độ dinh dưỡng đúng cách, cung cấp đủ khoáng chất thì đừng quên tập luyện thể thao thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý, có chế độ sinh hoạt hợp lý để nhanh chóng cải thiện chiều cao nhé.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, phù hợp nhất mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP, đạt chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.