Lượng kẽm cần thiết cho mỗi độ tuổi để tăng chiều cao

NuBest Vietnam
19/04/2024

Muốn chiều cao phát triển tốt, chỉ chú ý bổ sung Canxi thôi là chưa đủ. Chúng ta cần cung cấp đa dạng vi khoáng tham gia vào cấu trúc xương hoặc ảnh hưởng đến sự tăng trưởng xương. Trong đó, kẽm là một thành phần quan trọng. Kẽm tham gia kích thích sụn phát triển, giúp xương dài ra. Đồng thời hỗ trợ sản xuất hormone tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa chú trọng đến việc bổ sung kẽm khi tăng chiều cao. Bạn cần nắm được lượng kẽm cần thiết cho mỗi độ tuổi để tăng chiều cao mới có thể tăng chiều cao thành công.

Tại Việt Nam hiện nay, cứ 10 trẻ dưới 5 tuổi thì có đến 7 trẻ thiếu kẽm. Tỉ lệ mẹ bầu thiếu kẽm ở mức rất cao. Trong 10 thai phụ, có đến 8 người bị thiếu kẽm. Tính toán cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ đang mang thai là 80,3%, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ 63,6% và trẻ em dưới 5 tuổi là 69,4%. Để cải thiện chiều cao cho bản thân và góp phần tăng chiều cao trung bình của người Việt, các bạn cần chú ý bổ sung đủ nhu cầu kẽm theo độ tuổi của mình.

Tỉ lệ thiếu kẽm ở trẻ em, phụ nữ mang thai ở Việt Nam rất cao
Tỉ lệ thiếu kẽm ở trẻ em, phụ nữ mang thai ở Việt Nam rất cao

Kẽm là gì? Vai trò của kẽm đối với cơ thể

Kẽm là một nguyên tố vi lượng chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong cơ thể người nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển.

Trong cơ thể người, kẽm có một số chức năng chính sau:

Tăng cường sức khỏe thần kinh

Kẽm cùng với vitamin B6 sẽ hỗ trợ hoạt động của các chất dẫn truyền trong não, giúp não bộ hoạt động trơn tru hơn, xử lý thông tin nhanh nhạy.

Nâng cao sức khỏe xương khớp

Kẽm tham gia vào quá trình hình thành và phát triển khung xương, duy trì sự chắc khỏe cho xương khớp. Ngoài canxi, muốn có hệ xương chắc khỏe, cần chú ý đáp ứng nhu cầu kẽm của cơ thể mỗi ngày.

Chăm sóc cơ bắp

Khoáng chất kẽm giúp tăng cường sức khoẻ và sự săn chắc của cơ bắp, giúp cơ bắp mạnh mẽ hơn. Kẽm cũng giúp cơ bắp phục hồi sau khi vận động, nâng cao hiệu quả vận động.

Tốt cho nam giới

Với nam giới, kẽm rất cần thiết để cơ thể phát triển khoẻ mạnh. Nó giúp nam giới phát triển các cơ quan sinh sản, kỹ năng nhận thức và vận động. Thiếu kẽm có thể gây ra nhiều vấn đề về chức năng sinh lý, sinh sản, bệnh tuyến tiền liệt.

Giúp tóc khỏe đẹp

Kẽm còn tham gia làm đẹp cho cơ thể. Cung cấp kẽm giúp mái tóc của chúng ta phát triển tốt, bóng khoẻ, dày dặn, kích thích mọc tóc mới. Không cung cấp đủ lượng kẽm dễ khiến tóc bị khô xơ, chẻ ngọn, gãy rụng.

Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự tăng trưởng thể chất
Kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự tăng trưởng thể chất

Bảo vệ sức khoẻ mắt

Kẽm cần thiết trong quá trình đưa vitamin A vào võng mạc, duy trì thị lực và sức khoẻ mắt. Không có đủ kẽm có thể kéo theo thiếu hụt vitamin A, làm suy giảm thị lực, thoái hoá điểm vàng.

Chăm sóc da

Với làn da, kẽm giúp giảm tiết dầu nhờn, hạn chế viêm da, giảm mụn. Kẽm còn hỗ trợ sản sinh collagen giúp da căng mịn, trắng hồng rạng rỡ.

Cân bằng nội tiết tố

Kẽm hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, sản sinh các hormone điều hoà cơ thể, tham gia sản xuất ra insulin giúp điều hòa đường trong máu. Ngoài ra, kẽm còn kích thích và hỗ trợ hoạt động sản xuất nội tiết tố ở tuyến giáp.

XEM THÊM

Dấu hiệu nhận biết cơ thế thiếu hụt kẽm

Một số dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu hụt kẽm nghiêm trọng:

Rụng tóc

Kẽm cần thiết cho sự nhân lên của tế vào và hỗ trợ hấp thu protein giúp tóc dày và mượt. Tóc xơ rối, gãy rụng nhiều cho thấy cơ thể đang bị thiếu kẽm.

Móng tay móng chân giòn, có đốm trắng

Khi móng tay móng chân của bạn có những đốm trắng - thường gọi là vạch Beau là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bị thiếu kẽm. Móng cũng lâu dài ra hơn, dễ bị gãy mẻ.

Răng ố vàng, dễ bị mẻ

Khoáng chất kẽm có trong nước bọt, men răng giúp bảo vệ răng. Khi không có đủ lượng kẽm cần thiết, bạn nhạy cảm với mùi và vị hơn, lưỡi có rêu trắng, dễ bị viêm, viêm nướu, răng ố vàng.

Loét miệng

Loét miệng có thể do cơ thể bạn đang thiếu kẽm. Tình trạng loét miệng tái diễn nhiều lần gây khó chịu, ảnh hưởng đến việc ăn uống hằng ngày.

Thiếu kẽm có thể gây loét miệng
Thiếu kẽm có thể gây loét miệng

Da mọc nhiều mụn

Các khảo sát cho thấy có đến 54% người bị mụn có lượng kẽm thấp hơn mức chuẩn. Điều này phần nào cho thấy sự quan trọng của kẽm đối với da do kẽm có thể hỗ trợ giảm viêm. Da cũng dễ bị đóng vảy, lâu lành hơn khi thiếu kẽm.

Xương yếu, chiều cao tăng trưởng kém

Kẽm rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển xương do nó trực tiếp tác động đến quá trình phát triển tế bào, thay mới collagen giúp xương khỏe mạnh. Trẻ em và thanh thiếu niên thiếu kẽm thường có xương nhỏ, chiều cao hạn chế, vóc dáng thấp bé hơn so với bạn bè cùng tuổi. Mật độ xương của những người bị thiếu kẽm cũng thấp hơn so với người bình thường.

Một số dấu hiệu thiếu kẽm thông thường dễ nhận biết khác:

- Ăn uống không ngon miệng

- Da nhợt nhạt, hay đau đầu

- Vết thương lâu lành

- Thường xuyên mệt mỏi

- Nhận thức kém, hay quên, trầm cảm

- Bị tiêu chảy

Bên cạnh việc xác định cơ thể có thiếu kẽm hay không thông qua các dấu hiệu bề ngoài, các bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá xem tình trạng thiếu kẽm đang ở mức nào. Từ đó có kế hoạch bổ sung kẽm hợp lý.

XEM THÊM

Vai trò của kẽm trong việc tăng chiều cao

Kẽm làm tăng mật độ xương

Kẽm có mặt trong cấu trúc của xương và cơ bắp. 90% lượng kẽm trong cơ thể tập trung tại đây. Bổ sung đủ kẽm giúp tăng mật độ xương, độ khoáng xương, ngăn ngừa loãng xương và hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.

Kẽm hỗ trợ phát triển tế bào xương

Kẽm tham gia vào quá trình tăng trưởng tế bào xương thông qua kích hoạt trực tiếp aminoacyl ‐ tRNA synthetase, enzyme có chức năng thúc đẩy quá trình tổng hợp protein của tế bào. Do đó, kích thích tăng trưởng tế bào xương.

Kẽm ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao
Kẽm ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao

Kẽm thúc đẩy đồng hoá xương

Kẽm hỗ trợ quá trình đồng hóa, tạo xương và cơ, thúc đẩy sự phát triển xương thông qua khả năng hoạt hoá phosphatase kiềm và kích thích tổng hợp collagen trong các nguyên bào xương. Ngoài ra, khoáng chất này cũng làm tăng hiệu quả làm việc của vitamin D3 trong chuyển hóa xương bằng cách kích thích tổng hợp ADN trong tế bào xương.

Hỗ trợ hình thành nguyên bào xương

Khoáng chất kẽm sẽ giúp kích thích sự hình thành nguyên bào xương. Nó tác động đến biểu hiện gen, tăng biệt hoá thành các tế bào nguyên bào xương. Từ đó giúp hình thành mô xương, tăng độ khoáng cho xương, giúp xương chắc khỏe.

Kẽm ức chế quá trình huỷ xương

Kẽm sẽ được vận chuyển đến các tế bào huỷ xương nhằm ngăn chặn quá trình huỷ xương diễn ra trong cơ thể. Kẽm sẽ ức chế nhân tế bào huỷ xương, gia tăng sự chết tế bào huỷ xương, ngăn ngừa tế bào này trưởng thành.

Kích thích hormone tăng trưởng

Kẽm tham gia vào một số quá trình sinh tổng hợp và điều hoà chức năng hormone tăng trưởng như GH, IGF-I. Nhờ đó tăng mức hormone tăng trưởng, hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.

Các lợi ích khác của kẽm tốt cho chiều cao

Bên cạnh những tác động trực tiếp lên xương, kẽm còn ảnh hưởng nhiều chức năng trong cơ thể, có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao:

- Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách kích hoạt hoạt động của tế bào miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

- Kích thích vị giác, tăng sự nhạy cảm về mùi vị cho trẻ em

- Giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Với những tác động kể trên, không khó để nhận ra tầm quan trọng của kẽm đối với quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Muốn chiều cao tăng trưởng tốt, đạt chuẩn chiều cao theo tuổi, cần chú ý bổ sung đủ nhu cầu kẽm/ngày.

XEM NGAY

Lượng kẽm cần thiết cho mỗi độ tuổi để phát triển chiều cao

Nhu cầu kẽm sẽ khác nhau ở mỗi giai đoạn. Chỉ khi cung cấp đủ lượng kẽm khuyến nghị, cơ thể mới khỏe mạnh, chiều cao tăng trưởng tốt. Các bạn có thể tham khảo khuyến nghị bổ sung kẽm theo độ tuổi theo công bố của Bộ Y tế:

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (0-3 tuổi): 5-8mg/ngày

- Trẻ em (4-8 tuổi): 8-10mg/ngày

- Trẻ em (9-13 tuổi): 8mg/ngày

- Thanh thiếu niên (14-18 tuổi): 11mg/ngày

- Người trưởng thành: 15mg/ngày

Các nguồn thực phẩm giàu kẽm tốt cho hệ xương và chiều cao

Hàu

Thực phẩm giàu kẽm tăng chiều cao nổi bật nhất bạn không nên bỏ qua là Hàu. Chỉ cần ăn khoảng 3 con hàu mỗi ngày, cơ thể đã nhận đủ lượng kẽm khuyến nghị cho một người trưởng thành. Nhưng bạn cần lưu ý chế biến hàu thật kỹ để tránh bị nhiễm khuẩn, giun khi ăn hàu.

Ăn 3 con hàu mỗi ngày đáp ứng đủ nhu cầu kẽm của người trưởng thành
Ăn 3 con hàu mỗi ngày đáp ứng đủ nhu cầu kẽm của người trưởng thành

Tôm cua

Tôm cua là những thực phẩm giàu kẽm có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao và sức khỏe. Ngoài kẽm, trong tôm cua và nhiều loại động vật có vỏ khác còn chứa nhiều canxi – thành phần chính của hệ xương. Do đó, để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt, bạn có thể ăn tôm cua 2-3 bữa/tuần.

Trứng

Trứng rất giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ, chế biến được nhiều món ăn ngon. Trung bình cơ thể nhận được khoảng 1mg kẽm khi chúng ta ăn 1 quả trứng. Trứng còn chứa nhiều protein, canxi có lợi cho sự phát triển xương và chiều cao. Bạn có thể ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần để giúp chiều cao phát triển tốt.

Sữa

Sữa và những sản phẩm chế biến từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa có chứa hàm lượng kẽm khá cao. Bên cạnh đó, uống sữa hằng ngày còn bổ sung protein, vitamin D, canxi thúc đẩy xương chắc khoẻ và phát triển tốt.

Thịt động vật

100g thịt động vật như thịt bò, heo, gà sẽ bổ sung cho cơ thể từ 2-4mg lẽm. Các thành phần dinh dưỡng khác như đạm, vitamin nhóm B trong thịt động vật cũng rất tốt cho quá trình cơ thể hấp thụ kẽm.

Đậu và ngũ cốc

Các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen hay ngũ cốc như gạo, lúa mì, lúa mạch, ngô… cũng chứa một lượng kẽm nổi bật. Các bạn có thể thường xuyên bổ sung nhóm thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hằng ngày để hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.

Các loại đậu chứa hàm lượng kẽm khá cao
Các loại đậu chứa hàm lượng kẽm khá cao

Trái cây

Nhiều loại trái cây chứa kẽm bạn có thể thường xuyên tiêu thụ để bổ sung kẽm, kèm các vitamin và khoáng chất cho cơ thể như ổi, chuối, xoài, mít…

Rau xanh

Muốn cung cấp kẽm cho cơ thể, các bạn có thể lựa chọn rau xanh cho thực đơn của mình. Lưu ý khi chế biến rau xanh, các bạn không nên lạm dụng gia vị và không nấu quá lâu vì có thể làm hao hụt vitamin và khoáng chất có trong đó. Luộc, canh, salad là những cách chế biến rau xanh phù hợp. Một số rau xanh chứa nhiều kẽm gồm có: rau ngót, hành tây, rau dền, bông cải xanh, rau chân vịt, nấm đông cô…

XEM THÊM

Lưu ý khi bổ sung kẽm để tăng chiều cao nhanh

Trong quá trình bổ sung kẽm để chăm sóc sức khỏe, cải thiện chiều cao, các bạn nên chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Bổ sung đủ nhu cầu kẽm theo khuyến nghị với từng độ tuổi. Không nên bổ sung quá nhiều kẽm.

- Thừa kẽm có các dấu hiệu điển hình là: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, miệng đắng, sốt ho ớn lạnh, thay đổi vị giác. Các vấn đề này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của chúng ta.

- Ưu tiên bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm trong bữa ăn. Chỉ bổ sung kẽm từ các viên uống bổ sung khi kết quả xét nghiệm kẽm trong máu quá thấp và có chỉ định từ bác sĩ.

- Muốn chiều cao tăng nhanh nên kết hợp bổ sung kẽm cùng với canxi, vitamin D, magie, sắt… cung cấp đủ các nguyên liệu cần thiết cho chiều cao phát triển tốt.

- Duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học hằng ngày, ngủ sớm và đủ giấc, vận động thể thao giúp nâng cao sức khỏe và cải thiện chiều cao.

Kẽm là vi khoáng rất quan trọng đối với sức khỏe và quá trình tăng trưởng thể chất. Do đó, bạn cần nắm được lượng kẽm cần thiết cho mỗi độ tuổi để tăng chiều cao nhanh và có sức khỏe tốt. Hy vọng bài viết của chúng tôi thực sự hữu ích cho bạn. Theo dõi NuBest Vietnam thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe bổ ích nhé.

NuBest Vietnam

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.