Nhảy cóc có tăng chiều cao không? Tập mỗi ngày được không?

NuBest Vietnam
24/10/2023

Nhảy cóc là một trong những hình thức tập luyện và trò chơi khá phổ biến cho trẻ em và thanh thiếu niên. Nhảy cóc không chỉ giúp người chơi giải trí mà còn mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nubest.vn tìm hiểu liệu nhảy cóc có giúp tăng chiều cao

Nhảy cóc là gì?

Nhảy cóc là một trò chơi cổ điển dành cho trẻ em và là một hình thức hoạt động thể chất hơn là một môn thể thao mang tính cạnh tranh. Trong trò nhảy cóc, những người tham gia lần lượt cúi người xuống, đưa hai cánh tay ra sau để lấy đà sau đó bật nhảy mạnh lên cao. Việc nhảy cóc có thể chơi theo cá nhân hoặc tập thể, người chơi trước có thể khom người để người chơi sau bật nhảy lên người trước hoặc vượt qua. Nhảy cóc tiếp tục diễn ra liên tiếp khi những người tham gia thay phiên nhau, tạo ra một chuyển động giống như dây chuyền.

Tìm hiểu nhảy cóc có giúp chiều cao tăng trưởng vượt trội hay không?
Tìm hiểu nhảy cóc có giúp chiều cao tăng trưởng vượt trội hay không?

Mặc dù nhảy cóc không phải là một môn thể thao có tính cạnh tranh, nhưng nó thường được chơi như một hoạt động giải trí, đặc biệt là ở trẻ em. Đó là một cách thú vị và mang tính xã hội để trẻ phát triển thể chất, tăng khả năng phối hợp và tận hưởng các hoạt động ngoài trời. Trò chơi thúc đẩy tinh thần đồng đội và vận động thể chất, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho các lớp giáo dục thể chất và các trò chơi trên sân chơi.

Nhảy cóc mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Nhảy cóc là một hoạt động thể chất có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, đặc biệt khi được luyện tập như một hình thức tập thể dục. Dưới đây Nubest.vn xin bật mí một số lợi ích sức khỏe khi tập luyện bài tập thể dục này:

- Sức khỏe tim mạch: Hoạt động nhảy có thể nâng cao nhịp tim, tăng cường sức khỏe tim mạch. Tập thể dục tim mạch thường xuyên có thể cải thiện hiệu quả của tim, hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

- Cải thiện khả năng phối hợp: Các hoạt động nhảy, liên quan đến các chuyển động phức tạp có thể tăng cường khả năng giữ thăng bằng và linh hoạt. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho trẻ em vì nó giúp phát triển các kỹ năng vận động.

- Sức mạnh cơ bắp: Nhảy sử dụng nhiều nhóm cơ khác nhau, bao gồm chân, cơ trung tâm và đôi khi là phần trên cơ thể, tùy thuộc vào loại hoạt động nhảy. Nhảy cóc thường xuyên có thể giúp tăng cường các cơ này, hỗ trợ cải thiện sức mạnh tổng thể.

- Mật độ xương: Các hoạt động mang trọng lượng như nhảy cóc có thể góp phần phát triển xương chắc khỏe. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên giúp ngăn ngừa chứng loãng xương, xương yếu, giòn.

Bật nhảy cóc hỗ trợ gián tiếp sự phát triển chiều cao, đặc biệt phần xương cẳng chân
Bật nhảy cóc hỗ trợ gián tiếp sự phát triển chiều cao, đặc biệt phần xương cẳng chân

- Đốt cháy calo và quản lý cân nặng: Nhảy cóc là một hình thức tập thể dục nhịp điệu giúp đốt cháy calo. Hoạt động thể chất thường xuyên, bao gồm cả nhảy, có thể góp phần kiểm soát cân nặng và thể lực tổng thể.

- Giảm căng thẳng: Các hoạt động thể chất như nhảy kích thích sản xuất endorphin, một loại thuốc giảm căng thẳng tự nhiên. Tham gia các trò chơi thể chất, chẳng hạn như trò chơi nhảy, có thể nâng cao tinh thần và giảm căng thẳng.

- Tương tác xã hội: Các trò chơi liên quan đến nhảy, như trò nhảy cóc, thường liên quan đến sự tương tác và trò chuyện giữa các cá nhân và bạn chơi. Những tương tác xã hội tích cực này có liên quan cải thiện sức khỏe tinh thần và cảm xúc tốt hơn.

Nhảy cóc có tăng chiều cao hay không?

Hiện tại vẫn chưa có một công trình hay bài nghiên cứu nào chỉ ra nhảy cóc có thể tác động trực tiếp để tăng chiều cao cho các cá nhân khi tham gia tập luyện. Tuy nhiên, trên thực tế khi thực hành nhảy cóc sẽ có những tác động gián tiếp hỗ trợ quá trình tăng trưởng phát triển. 

Với các động tác lấy đà và bật nhảy lên cao vượt qua các chướng ngại vật liên tục sẽ hỗ trợ kéo giãn chiều dài của xương đặc biệt là cẳng chân. Ở độ tuổi dậy thì, việc tập luyện đều đặn các bộ môn hỗ trợ cải thiện chiều cao này sẽ rất tốt cho thanh thiếu niên. Ngoài ra, trong quá trình vận động của các khớp xương và cơ kích thích tuyến yên sản sinh ra nhiều hơn các nội tiết tố tăng trưởng. Nhờ vào đó, thúc đẩy chiều cao tăng trưởng và phát triển vượt bậc. 

Nhảy cóc tăng chiều cao không phù hợp những ai?

Bài tập nhảy cóc rất đơn giản, tuy nhiên không phải là hình thức tập luyện phù hợp với tất cả mọi người. Dưới đây là một số nhóm người mà bài tập nhảy có thể không phù hợp hoặc có thể cần thận trọng khi tham gia:

- Những người có vấn đề về khớp: Những người có vấn đề về khớp, đặc biệt là ở đầu gối, mắt cá chân hoặc hông, nên tránh các bài tập có tác động mạnh như nhảy. Bởi vì những động tác này có thể làm trầm trọng thêm cơn đau khớp và có khả năng gây thương tích.

- Những người có vấn đề về lưng: Những người bị đau lưng, thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề về lưng khác nên tránh. Các bài tập bật nhảy có thể tác động làm căng cột sống và khiến tình trạng của họ trở nên trầm trọng hơn.

- Người béo phì: Cân nặng quá mức có thể gây thêm căng thẳng cho khớp. Các bài tập nhảy có thể làm căng khớp hơn nữa, có khả năng dẫn đến chấn thương. Những người thừa cân có thể muốn xem xét các bài tập có tác động thấp để tránh căng thẳng không cần thiết cho khớp của họ.

Bạn nên giảm cân với chế độ ăn uống và luyện tập nghiêm ngặt hơn trước khi tập luyện nhảy cóc
Bạn nên giảm cân với chế độ ăn uống và luyện tập nghiêm ngặt hơn trước khi tập luyện nhảy cóc

- Người cao tuổi: Người lớn tuổi thường có xương và khớp yếu hơn, khiến họ dễ bị chấn thương do các hoạt động có tác động mạnh. Các bài tập có tác động thấp thường an toàn hơn và phù hợp hơn với người cao tuổi.

- Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai nên tránh các hoạt động có tác động mạnh như nhảy. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu và giai đoạn sau của thai kỳ, để giảm nguy cơ té ngã và chấn thương.

- Những người có vấn đề về thăng bằng: Những người có vấn đề về thăng bằng, nên tránh các hoạt động liên quan đến nhảy để tránh té ngã.

- Những người đang hồi phục sau chấn thương: Những người đang hồi phục sau chấn thương, đặc biệt là chấn thương chi dưới, nên tránh các bài tập nhảy. Chỉ khi nào họ hoàn toàn bình phục và được các bác sĩ cho phép tham gia vận động mới có thể tiếp tục thực hiện. 

- Những người mắc bệnh tim: Những người có vấn đề về tim hoặc huyết áp cao nên tham khảo ý kiến ​​của các bác sĩ trước khi tập luyện. Với thực hành với cường độ và tần suất cao sẽ khiến cơ thể khó thở, gây ra các co bóp tim nguy hiểm đến tính mạng.

Cách nhảy cóc tăng chiều cao hiệu quả đúng cách?

Thực hành nhảy cóc một cách hiệu quả bao gồm các bước kỹ thuật, sự phối hợp phù hợp và cân nhắc về sự an toàn. Dưới đây Nubest.vn xin hướng dẫn các bạn từng bước để thực hành đúng kỹ thuật, đạt hiệu quả và đảm bảo yếu tố an toàn.

1. Khởi động

Bắt đầu với khởi động nhẹ để chuẩn bị cho cơ thể hoạt động thể chất. Thực hiện một số động tác chạy bộ hoặc nhảy nhẹ để tăng nhịp tim và làm nóng cơ bắp.

2. Tìm đối tác

Tập hợp một nhóm người tham gia, vừa tạo sự hứng thú, cạnh tranh, vừa hạn chế sự nhàm chán. Nhảy cóc thường được chơi với ít nhất ba người trở lên.

3. Cúi xuống (Cúi xuống)

Người đầu tiên (người nhảy) ngồi xổm xuống, đặt tay lên đầu gối, tạo một bệ thấp để người khác nhảy qua. Những người cúi xuống tạo thành một đường thẳng, mỗi người cũng cúi xuống và đặt tay lên đầu gối.

4. Nhảy

Người thứ hai trong hàng chạy và nhảy qua người cúi đầu tiên, đặt tay lên lưng người cúi đầu để được hỗ trợ và giữ thăng bằng. Sau đó, người nhảy vọt tiếp tục nhảy qua những người cúi xuống còn lại theo cách tương tự.

Lưu ý thực hiện đúng động tác và kỹ thuật giúp hạn chế tối đa chấn thương 
Lưu ý thực hiện đúng động tác và kỹ thuật giúp hạn chế tối đa chấn thương

Sau khi nhảy qua người cúi xuống cuối cùng, người nhảy cóc sẽ tham gia vào hàng người cúi xuống và người tiếp theo trong hàng sẽ trở thành người nhảy mới. Trò chơi tiếp tục với việc những người tham gia lần lượt là người nhảy.

5. Kỹ thuật và an toàn

- Người tham gia cúi người phải giữ thẳng lưng và đặt tay lên đầu gối, tạo bệ vững chắc cho người nhảy.

- Người nhảy phải tiếp đất bằng cả hai chân và giữ thăng bằng để tránh bị ngã.

- Nhảy nhẹ nhàng và có kiểm soát. Dồn phần lực quá mạnh có thể dẫn đến tai nạn hoặc thương tích.

- Duy trì giao tiếp rõ ràng giữa những người tham gia. Người nhảy có thể ra hiệu khi họ sẵn sàng và người cúi xuống phải nhận thức được và sẵn sàng hỗ trợ người nhảy.

6. Hạ nhiệt

Sau khi chơi một lúc, hãy dành chút thời gian để hạ nhiệt từ 3-5 phút. Thực hiện các động tác giãn cơ nhẹ để thư giãn cơ và ngăn ngừa cứng khớp.

7. Giám sát (Đối với trẻ em)

Nếu trẻ em đang chơi, cần có sự giám sát của người lớn để đảm bảo an toàn và xử lý kịp thời những tình huống, sự cố trong quá trình chơi.

Nhảy cóc tăng chiều cao cần kết hợp chế độ dinh dưỡng thế nào?

Dinh dưỡng tốt đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng và phát triển tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của xương. Dưới đây là cách bạn có thể kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý với các hoạt động thể chất, bao gồm cả việc nhảy cóc để hỗ trợ lối sống lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Chế độ ăn uống cân bằng

- Khuyến khích tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua, cũng như các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật tăng cường. Trong đó, canxi là thành phần khoáng chất rất cần thiết cho xương và răng phát triển chắc khỏe.

- Vitamin D là loại vitamin tan trong dầu và là thành phần then chốt cho việc hấp thụ canxi. Các nguồn tự nhiên bao gồm ánh sáng mặt trời, cá béo và lòng đỏ trứng. Một số thực phẩm như ngũ cốc tăng cường và nước cam cũng chứa vitamin D.

- Protein cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện. Bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, các loại đậu, quả hạch và hạt trong chế độ ăn uống.

- Cung cấp hàm lượng các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể không thể thiếu từ trái cây và rau củ. Vitamin C, được tìm thấy trong cam, dâu tây, hỗ trợ hình thành collagen - thành phần quan trọng của việc hình thành xương.

- Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì và yến mạch cung cấp năng lượng hoạt động cho cơ thể. Ngoài ra, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nhau có trong ngũ cốc rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững của trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Chọn những đúng những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ và chiều cao 
Chọn những đúng những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ và chiều cao

Hydrat hóa

- Khuyến khích uống nhiều nước trong ngày. Hydrat hóa thích hợp là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của xương và khớp.

- Song song với việc bổ sung nước lọc, bạn cũng có thể linh hoạt kết hợp thêm với nước ép, sinh tố từ rau củ, trái cây, các loại sữa động vật, sữa thực phẩm, canh súp…

Loại bỏ dần việc ăn vặt các loại bánh kẹo, đồ uống có đường

- Hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường, cũng như thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất béo và natri không lành mạnh. Những điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển tổng thể.

- Thay thế bánh kẹo, nước ngọt có gas, bạn có thể chọn các loại trái cây, ngũ cốc dinh dưỡng, các loại hạt, phô mai…

- Chú ý nên chia nhỏ khẩu phần ăn để giúp cơ thể có thể hấp thu trọn vẹn dưỡng chất, nhưng không khiến cơ thể tăng cân đột ngột. 

Lắng nghe tư vấn từ bác sĩ dinh dưỡng

- Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức về dinh dưỡng tăng chiều cao, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Nhờ qua các xét nghiệm, chỉ số sức khoẻ, các chuyên gia có thể đưa ra các kế hoạch ăn uống phù hợp với nhu cầu và thể trạng cá nhân. 

Bật mí những lưu ý khi tập nhảy cóc tăng chiều cao?

Cũng tương tự như các bài tập vận động khác, nhảy cóc khi tập luyện cũng cần có những lưu ý nhất định dành cho người thực hiện:

- Luôn bắt đầu với việc khởi động thích hợp. Tham gia vào các hoạt động aerobic nhẹ và giãn cơ năng động để tăng lưu lượng máu đến cơ bắp và chuẩn bị cho cơ thể bạn các bài tập cường độ cao hơn.

- Tìm hiểu và sử dụng các kỹ thuật nhảy thích hợp để giảm nguy cơ chấn thương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những cú nhảy có tác động cao.

- Nhảy trên bề mặt có khả năng hấp thụ sốc, chẳng hạn như thảm tập thể dục hoặc sàn cao su. Tránh nhảy trên các bề mặt cứng như bê tông để giảm tác động lên khớp.

- Mang giày thể thao phù hợp với lớp đệm và hỗ trợ mắt cá chân thích hợp. Giày không vừa vặn hoặc mòn gót có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.

- Nếu bạn chưa quen với các bài tập nhảy, hãy bắt đầu với những bước nhảy có tác động thấp. Sau đó, từ từ tăng dần cường độ cũng như độ cao khi sức mạnh và sức bền của bạn được cải thiện. Tránh cố gắng nhảy nâng cao mà không nắm vững những điều cơ bản trước.

Hãy dành thời gian thư giãn từ 5-10 phút sau các buổi tập để cơ thể phục hồi và lấy lại năng lượng
Hãy dành thời gian thư giãn từ 5-10 phút sau các buổi tập để cơ thể phục hồi và lấy lại năng lượng

- Cho phép cơ thể bạn có đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi giữa các buổi nhảy. Hãy chú ý cho việc tập luyện quá sức sẽ dẫn đến chấn thương và kiệt sức.

- Hãy lưu tâm đến các tín hiệu của cơ thể trong suốt quá trình tập luyện. Nếu bạn cảm thấy đau lạ thường khác với mỏi cơ, hãy ngừng tập và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu cần.

- Duy trì tư thế thích hợp và sự liên kết của cơ thể trong quá trình nhảy. Hình thức phù hợp có thể làm giảm nguy cơ chấn thương và tối đa hóa hiệu quả của bài tập.

- Kết thúc buổi tập nhảy, bạn nên thư giãn với các động tác giãn cơ tĩnh, để cải thiện tính linh hoạt và giảm đau nhức cơ.

- Bên cạnh nhảy cóc, bạn có thể kết hợp tập luyện thêm các bộ môn như nhảy dây, hít xà đơn, bơi lội, chạy bộ, đạp xe…

- Đảm bảo bạn ngủ đủ giấc và đi ngủ sớm vào mỗi tối trước 23h đêm. Hormon tăng trưởng, quan trọng cho sự phát triển thể chất, được giải phóng trong giấc ngủ sâu.

- Bổ sung chế độ dinh dưỡng đa dạng, nói không với việc hút thuốc, uống nhiều bia rượu hay sử dụng chất kích thích. 

Cơ thể của mỗi người là khác nhau. Một số người có thể thực hiện các bài tập nhảy thường xuyên hơn mà không gặp vấn đề gì, trong khi những người khác có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Hãy lắng nghe cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy những dấu hiệu bất thường hãy đến thăm khám và lắng nghe ý kiến từ bác sĩ. 

FAQs

Nhảy cóc có thể tăng chiều cao bao nhiêu cm?
Có nên nhảy cóc hàng ngày hay không?
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.