Tầm Quan Trọng Của Giấc Ngủ Với Phát Triển Chiều Cao Của Trẻ

NuBest Vietnam
08/01/2021

Tầm quan trọng của giấc ngủ với phát triển chiều cao của trẻ đã được nói đến trong nhiều công trình, nghiên cứu khoa học nhưng vẫn chưa được phụ huynh quan tâm đúng mức, vẫn để con thức khuya, ngủ thiếu giấc làm mất đi cơ hội cao lớn tối đa. Mô tả chi tiết giấc ngủ tác động như thế nào đến chiều cao và làm thế nào để con ngủ ngon, cao lớn vượt trội sẽ là chủ đề chính trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào?

Sự phát triển của một người (chiều cao và cân nặng) có thể bị ảnh hưởng do không ngủ đủ giấc. Đó là bởi vì hormone tăng trưởng thường được tiết ra trong khi ngủ. Nếu ai đó thường xuyên ngủ quá ít (được gọi là "thiếu ngủ"), hormone tăng trưởng sẽ bị ức chế. Thiếu ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến các hormone khác.

Đối với sức khỏe, ngủ là lúc hệ cơ, xương tạm nghỉ, không phải hoạt động hay gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể, sửa chữa những tổn thương (nếu có). Các cơ quan đào thải độc tố, hấp thụ dinh dưỡng để “nạp năng lượng” sau một ngày dài mệt mỏi, chuẩn bị cho ngày mới tràn đầy năng lượng. Đối với tinh thần, ngủ giúp giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng, đầu óc minh mẫn hơn.

Ngủ đủ giấc là cách tăng chiều cao cực kỳ hiệu quả ở trẻ em và thanh thiếu niên. Yếu tố này chi phối khoảng 25% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Khi ngủ, cơ thể thực hiện trao đổi chất, tổng hợp dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao, cân nặng hiệu quả.

giấc ngủ có tác động thế nào đến chiều cao

Giấc ngủ tác động khoảng 25% sự phát triển chiều cao của trẻ

Đặc biệt, ngủ sâu giấc từ 23h – 01h, tuyến yên nằm ở sàn não có thể sản xuất ra lượng nội tiết tố tăng trưởng đạt đỉnh, lớn hơn rất nhiều so với các thời điểm khác trong ngày. Càng nhiều nội tiết tố tăng trưởng, chiều cao càng phát triển tốt.

Xương của trẻ cũng chủ yếu dài ra khi ngủ. Lúc này, hệ xương không còn chịu áp lực của trọng lượng, các khớp xương và đốt sống được giải phóng, sụn tăng trưởng dưới tác động của nội tiết tố và có đủ dưỡng chất sẽ được tăng sinh, dần dần cốt hóa thành xương, nối dài vào xương giúp tăng chiều dài cho xương.

Mặt khác, giấc ngủ tham gia điều tiết chức năng nội tiết thần kinh và chuyển hóa glucose. Khi mất ngủ sẽ dẫn đến những thay đổi về chuyển hóa và nội tiết, bao gồm giảm dung nạp glucose, giảm độ nhạy với đường, tăng nồng độ cortisol vào buổi tối, tăng mức ghrelin, giảm mức leptin, và tăng cảm giác đói và thèm ăn. Một nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa mất ngủ và tăng nguy cơ béo phì. Trong khi đó, béo phì lại là tác nhân cản trở sự phát triển chiều cao, tăng nguy cơ dậy thì sớm đồng thời khiến trẻ tự ti, nảy sinh nhiều rối loạn cảm xúc và bệnh tật.

Do đó, nếu muốn con cao lớn vượt trội, ngoài cung cấp dinh dưỡng, vận động thể thao, bố mẹ cần động viên con ngủ sớm, ngủ đủ giấc mỗi ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển chiều cao thuận lợi.

Để cải thiện chiều cao và duy trì sức khỏe tốt, giấc ngủ của mỗi đứa trẻ cần tuân theo những hướng dẫn sau:

Thời gian ngủ cần thiết theo độ tuổi

thời gian ngủ theo độ tuổi

Trẻ em đang phát triển cần ngủ đủ 8-10 tiếng mỗi ngày

Ngủ sớm, ngủ đủ giấc hằng ngày là điều kiện tốt để chiều cao của trẻ phát triển tối đa. Tổ chức giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo thời lượng giấc ngủ của mỗi nhóm đối tượng như sau:

 • Trẻ từ 0-3 tháng tuổi: 14-17 giờ
 • Trẻ từ 4-11 tháng tuổi: 12-15 giờ
 • Trẻ từ 120-24 tháng tuổi: 11-14 giờ
 • Trẻ từ 3-5 tuổi: 10-13 giờ
 • Trẻ từ 6-13 tuổi: 9-11 giờ
 • Trẻ từ 14-17 tuổi: 8-18 giờ
 • Từ 18-25 tuổi: 7-9 giờ
 • Từ 26-64 tuổi: 7-9 giờ
 • Trên 65 tuổi: 7-8 giờ.

Thời gian đi ngủ tốt nhất để phát triển chiều cao

Thời gian bắt đầu đi ngủ cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Cơ thể cần khoảng 1 giờ để bước vào trạng thái ngủ sâu. Để 23h trẻ đã ngủ sâu giấc, bố mẹ nên động viên trẻ đi ngủ trước 22h. Độ tuổi càng tăng thì thời gian ngủ càng ít lại, thời gian để bước vào giấc ngủ sâu cũng tăng dần.

Tổ chức giấc ngủ Hoa Kỳ cũng cho biết, trung bình, một người lớn mất khoảng 30 phút từ lúc bắt đầu nằm ngủ mới có thể đi vào giấc ngủ. Thời gian này ở trẻ em thì ngắn hơn, dưới 15 phút. Người lớn tuổi sản xuất và tiết ra ít melanin hơn – nội tiết tố thúc đẩy giấc ngủ, đồng thời nhạy cảm với những thay đổi từ môi trường bên ngoài như âm thanh, ánh sáng.

Ngủ trưa có giúp tăng chiều cao không?

Giấc ngủ trưa không tác động quá lớn đến hoạt động sản xuất nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên. Tuy nhiên, nó có ý nghĩa quan trọng đối với tinh thần, giúp các hoạt động thể chất, trí tuệ vào buổi chiều đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, cuối buổi chiều cũng là thời gian nhiều trẻ em tập luyện thể dục thể thao. Một giấc ngủ trưa hợp lý giúp con có đủ năng lượng để luyện tập, tác động mạnh mẽ đến xương, hỗ trợ cải thiện chiều cao tối ưu.

Nếu không ngủ trưa, vào buổi chiều trẻ có thể cảm thấy khá mệt mỏi, không có năng lượng, khó tập trung nên tiếp thu kiến thức cũng như vận động sẽ kém hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ ngủ trưa quá lâu có thể gây khó ngủ vào buổi tối, bỏ lỡ khung giờ vàng tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng nhiều nhất.

Thời gian cho giấc ngủ trưa hợp lý là khoảng 15-30 phút, vừa đủ để trí não và cơ thể thư giãn, sẵn sàng cho các hoạt động vào buổi chiều.

Những cách để ngủ ngon giúp thúc đẩy chiều cao

cách để ngủ ngon mỗi ngày

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với phát triển chiều cao của trẻ là không thể xem thường. Bên cạnh việc điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt ưu tiên cho việc nghỉ ngơi để tăng chiều cao, bố mẹ cũng nên áp dụng các cách để giúp con luôn có giấc ngủ ngon mỗi ngày như sau:

 • Không sử thiết bị điện tử trước khi ngủ: Trước khi bắt đầu đi ngủ khoảng 30 phút, không nên sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào như: Tivi, máy tính, Ipad, điện thoại di động… ánh sáng từ các thiết bị này có thể gây hại cho mắt đồng cản trở quá trình sản sinh nội tiết tố kích thích giấc ngủ, khiến trẻ khó ngủ. Mặt khác, nội dung từ các thiết bị này cũng làm cho trẻ tỉnh táo hơn, bị thu hút nhiều hơn, từ đó ngủ muộn và có nguy cơ thiếu ngủ nếu phải thức dậy sớm để đi học.
 • Đọc sách: Đọc một vài trang sách có nội dung nhẹ nhàng giúp tâm trạng thư giãn, thoải mái, trẻ sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.
 • Tắm nước ấm: Trước khi ngủ 30 phút, trẻ có thể tắm nước ấm để làm ấm cơ thể, tăng tốc độ tuần hoàn máu, cơ thể thả lỏng, các cơ giãn nở, giúp trẻ dễ ngủ hơn.
 • Massage nhẹ nhàng: Một vài động tác massage, bấm huyệt có thể kích thích cơ thể bước vào giấc ngủ dễ dàng hơn bình thường. Bố mẹ có thể học hỏi các bí quyết và massage để giúp con ngủ ngon hơn, hỗ trợ phát triển chiều cao tốt hơn.
 • Hạn chế căng thẳng: Lo lắng, căng thẳng có thể khiến con mất ngủ, ngủ không ngon giấc, cản trợ sự phát triển của chiều cao. Do đó, bố mẹ nên hạn chế việc tạo áp lực, quát nạt con nhất là vào buổi tối hay trước khi ngủ, có thể động viên, khích lệ để con có tâm lý thoải mái, từ đó dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.
 • Sử dụng sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ: Nếu con thường xuyên khó ngủ, mất ngủ, bố mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn cho con các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ để đảm bảo yếu tố giấc ngủ giúp con phát triển chiều cao thuận lợi. Thị trường sản phẩm giúp ngủ ngon hiện nay khá đa dạng, một số sản phẩm giúp tăng chiều cao cũng được bổ sung thêm thành phần giúp trẻ ngủ ngon hơn, không cần phải sử dụng cùng lúc nhiều dược phẩm. Bố mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được cho con một sản phẩm an toàn, hiệu quả để chăm sóc sức khỏe và cải thiện chiều cao.
 • Hạn chế ăn no, uống nhiều nước trước khi ngủ: Khi ăn quá no vào buổi tối, ăn trước khi ngủ, dạ dày phải làm việc cật lực để tiêu hóa thức ăn, gây nên tình trạng khó chịu, khó ngủ. Việc uống nhiều nước khiến trẻ phải thức giấc vào ban đêm để đi vệ sinh, gián đoạn giấc ngủ, không tốt cho sức khỏe và chiều cao. Không ăn thêm gì trước khi đi ngủ 2 tiếng, không uống nước trước khi ngủ 30 phút, đi vệ sinh trước khi ngủ là những nguyên tắc cần nhớ nếu muốn có giấc ngủ ngon mỗi tối.
 • Tập luyện một số bài tập giúp ngủ ngon: Vận động nhẹ nhàng là cách thư giãn cơ thể, sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon. Các bạn có thể hướng dẫn trẻ tập luyện một số bài tập yoga giúp ngủ ngon như: Tư thế con mèo/con bò, tư thế rắn hổ mang, nằm gác chân lên tường, tư thế xác chết… để khắc phục chứng khó ngủ và dễ dàng chìm vào giấc ngủ.
 • Không gian ngủ phù hợp: Để con ngủ ngon giấc, bố mẹ cần sắp xếp giường ngủ, phòng ngủ con gọn gàng, sạch sẽ, thoải mái. Phòng ngủ không cần quá rộng nhưng cần đảm bảo ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, giảm thiểu tối đa tác động của âm thanh bên ngoài, ánh sáng tự nhiên để con dễ ngủ, không bị thức giấc giữa chừng khi đang ngủ. Nên cho con ngủ phòng riêng hoặc ít nhất là giường riêng thay vì ngủ chung với bố mẹ hay anh chị em. Việc này khiến con không thoải mái, chật chội, nếu người khác tỉnh giấc, trở mình có thể khiến con tỉnh dậy theo, gián đoạn giấc ngủ.
 • Trang phục khi ngủ phù hợp: Mặc quần áo gì khi ngủ rất quan trọng và trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nhưng lại chưa được phụ huynh chú ý đúng mức. Những bộ quần áo chất liệu thô cứng, ít co giãn có thể cản trở lưu thông khí huyết trong cơ thể, gây khó chịu cho trẻ khi ngủ, làm trẻ ngủ không ngon giấc. Tùy vào thời tiết, trang phục ngủ có thể là đồ dài để giữ ấm hoặc những bộ đồ ngắn mát mẻ. Bố mẹ cần lựa chọn cho con trang phục rộng, thoáng, chất liệu mềm mại và thấm hút mồ hôi tốt, tạo sự thoải mái giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Tư thế ngủ giúp tăng chiều cao tốt nhất

Điều quan trọng không kém trong khi ngủ là tư thế ngủ, do nó ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế hàng ngày của một người. Một người bình thường dành một phần ba cuộc đời để ngủ, vì vậy đó là cơ hội tuyệt vời để giúp hoàn thiện tư thế, điều này cũng có thể dẫn đến tăng chiều cao.

Tại sao tư thế ngủ lại quan trọng đối với chiều cao ??

Cột sống của con người có độ cong tự nhiên. Nó được thiết kế theo cách này trong hàng trăm triệu năm, thông qua quá trình tiến hóa và chọn lọc tự nhiên. Có những lý do chính đáng cho việc tại sao nó lại cong, chủ yếu là vì nó cho phép chúng ta duy trì trọng tâm trong khi đi bằng hai chân, một cột sống thẳng không thể đạt được điều này. Vấn đề là yếu cơ hoặc thậm chí lười vận động có thể khiến cột sống cong hơn mức bình thường, đây là tư thế sai và kết quả là không chỉ khó chịu mà còn làm giảm chiều cao của bạn. Điều này được minh họa trong hình ảnh dưới đây, nơi bạn có thể thấy rõ ràng người có tư thế thấp thấp hơn, mặc dù mọi xương trên cơ thể có cùng chiều dài với người ở bên trái.

tư thế tăng chiều cao

Sự khác nhau giữa tư thế cột sống thẳng và cong với chiều cao người.

Tư thế ngủ nào giúp tăng chiều cao tốt nhất

Tư thế ngủ thích hợp cũng rất quan trọng đối với sự tăng trưởng. Ngủ đúng tư thế có thể giúp kéo dài cột sống và tăng chiều cao; Ngủ sai tư thế có thể gây căng thẳng cho cổ, vai và lưng của bạn, gây cản trở sự phát triển. Sau đây là một số lời khuyên hữu ích về cách ngủ với tư thế thích hợp.

 1. Ngủ trên nệm thoải mái và chắc chắn. Nếu nó không đủ chắc chắn, hãy đặt một tấm ván ép bên dưới nệm. Ngủ trên một bề mặt cứng sẽ giúp cột sống của bạn sắp xếp đúng vị trí tự nhiên. Điều này sẽ kéo dài cột sống của bạn và cũng cho phép hormone tăng trưởng dễ dàng di chuyển khắp cơ thể.
 2. Nằm ngửa khi ngủ với một chiếc gối phẳng dưới đầu gối. Điều này sẽ căn chỉnh cột sống của bạn đúng cách và ngăn ngừa bất kỳ cơn đau lưng nào do ngủ ở tư thế cong. Nâng cao đầu gối và bàn chân của bạn một chút sẽ giúp não của bạn nhận được nhiều máu giàu oxy hơn. Bộ não của bạn càng nhận được nhiều oxy, bạn sẽ càng có nhiều năng lượng để giúp bản thân phát triển trong khi ngủ.
 3. Ngủ nghiêng với đầu gối của bạn. Điều này sẽ làm phẳng lưng một cách hiệu quả. Có thể dùng gối phẳng để nâng đỡ cổ, đặc biệt nếu vai của bạn rộng.
 4. Không kê gối cao. Khi nằm ngửa, tựa đầu trên một chiếc gối cao, cổ của bạn cúi về phía trước và lưng cong ở tư thế không tự nhiên. Điều này làm căng cổ, vai và lưng của bạn, đồng thời gây nguy hiểm cho sự phát triển vì cột sống của bạn bị cong hầu như suốt đêm.
 5. Không ngủ quay mặt xuống. Điều này sẽ làm giảm động tác lắc lư và làm căng cổ và vai.

Bên trên là bài viết chia sẻ toàn bộ về giấc ngủ và chiều cao, để lại ý kiến của bạn bên dưới cùng nhau thảo luận nhé.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.