Tầm quan trọng của giấc ngủ với phát triển chiều cao của trẻ

Nubest Việt Nam
08/01/2021

Tầm quan trọng của giấc ngủ với phát triển chiều cao của trẻ đã được nói đến trong nhiều công trình, nghiên cứu khoa học nhưng vẫn chưa được phụ huynh quan tâm đúng mức, vẫn để con thức khuya, ngủ thiếu giấc làm mất đi cơ hội cao lớn tối đa. Mô tả chi tiết giấc ngủ tác động như thế nào đến chiều cao và làm thế nào để con ngủ ngon, cao lớn vượt trội sẽ là chủ đề chính trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào?

Ngủ là hoạt động không thể thiếu được trong cuộc sống thường ngày. Đây là thời gian cơ thể và não bộ nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi. Thực tế, chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ, tương đương 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, việc này là hoàn toàn cần thiết để cơ thể khỏe mạnh, duy trì công việc và học tập hiệu quả.

Đối với sức khỏe, ngủ là lúc hệ cơ, xương tạm nghỉ, không phải hoạt động hay gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể, sửa chữa những tổn thương (nếu có). Các cơ quan đào thải độc tố, hấp thụ dinh dưỡng để “nạp năng lượng” sau một ngày dài mệt mỏi, chuẩn bị cho ngày mới tràn đầy năng lượng. Đối với tinh thần, ngủ giúp giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng, đầu óc minh mẫn hơn.

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Yếu tố này chi phối khoảng 25% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Khi ngủ, cơ thể thực hiện trao đổi chất, tổng hợp dinh dưỡng cần thiết để phát triển chiều cao, cân nặng hiệu quả.

giấc ngủ có tác động thế nào đến chiều cao

Giấc ngủ tác động khoảng 25% sự phát triển chiều cao của trẻ

Đặc biệt, ngủ sâu giấc từ 23h – 01h, tuyến yên nằm ở sàn não có thể sản xuất ra lượng nội tiết tố tăng trưởng đạt đỉnh, lớn hơn rất nhiều so với các thời điểm khác trong ngày. Càng nhiều nội tiết tố tăng trưởng, chiều cao càng phát triển tốt.

Xương của trẻ cũng chủ yếu dài ra khi ngủ. Lúc này, hệ xương không còn chịu áp lực của trọng lượng, các khớp xương và đốt sống được giải phóng, sụn tăng trưởng dưới tác động của nội tiết tố và có đủ dưỡng chất sẽ được tăng sinh, dần dần cốt hóa thành xương, nối dài vào xương giúp tăng chiều dài cho xương.

Mặt khác, giấc ngủ tham gia điều tiết chức năng nội tiết thần kinh và chuyển hóa glucose. Khi mất ngủ sẽ dẫn đến những thay đổi về chuyển hóa và nội tiết, bao gồm giảm dung nạp glucose, giảm độ nhạy với đường, tăng nồng độ cortisol vào buổi tối, tăng mức ghrelin, giảm mức leptin, và tăng cảm giác đói và thèm ăn. Một nghiên cứu đã cho thấy mối liên quan giữa mất ngủ và tăng nguy cơ béo phì. Trong khi đó, béo phì lại là tác nhân cản trở sự phát triển chiều cao, tăng nguy cơ dậy thì sớm đồng thời khiến trẻ tự ti, nảy sinh nhiều rối loạn cảm xúc và bệnh tật.

Do đó, nếu muốn con cao lớn vượt trội, ngoài cung cấp dinh dưỡng, vận động thể thao, bố mẹ cần động viên con ngủ sớm, ngủ đủ giấc mỗi ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển chiều cao thuận lợi.

Để cải thiện chiều cao và duy trì sức khỏe tốt, giấc ngủ của mỗi đứa trẻ cần tuân theo những hướng dẫn sau:

Thời gian ngủ cần thiết mỗi ngày theo độ tuổi

Ngủ sớm, ngủ đủ giấc hằng ngày là điều kiện tốt để chiều cao của trẻ phát triển tối đa. Tổ chức giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo thời lượng giấc ngủ của mỗi nhóm đối tượng như sau:

Độ tuổi

Thời gian ngủ khuyến nghị

0-3 tháng tuổi

14-17 giờ

4-11 tháng tuổi

12-15 giờ

1-2 tuổi

11-14 giờ

3-5 tuổi

10-13 giờ

6-13 tuổi

9-11 giờ

14-17 tuổi

8-10 giờ

18-25 tuổi

7-9 giờ

26-64 tuổi

7-9 giờ

Trên 65 tuổi

7-8 giờ

Độ tuổi càng tăng thì thời gian ngủ càng ít lại, thời gian để bước vào giấc ngủ sâu cũng tăng dần. Tổ chức giấc ngủ Hoa Kỳ cũng cho biết, trung bình, một người lớn mất khoảng 30 phút từ lúc bắt đầu nằm ngủ mới có thể đi vào giấc ngủ. Thời gian này ở trẻ em thì ngắn hơn, dưới 15 phút. Người lớn tuổi sản xuất và tiết ra ít melanin hơn – nội tiết tố thúc đẩy giấc ngủ, đồng thời nhạy cảm với những thay đổi từ môi trường bên ngoài như âm thanh, ánh sáng.

Thời gian bắt đầu đi ngủ cũng rất quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Cơ thể cần khoảng 1 giờ để bước vào trạng thái ngủ sâu. Để 23h trẻ đã ngủ sâu giấc, bố mẹ nên động viên trẻ đi ngủ trước 22h.

thời gian ngủ theo độ tuổi

Trẻ em đang phát triển cần ngủ đủ 8-10 tiếng mỗi ngày

Ngủ trưa có giúp tăng chiều cao không?

Giấc ngủ trưa không tác động quá lớn đến hoạt động sản xuất nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên. Tuy nhiên, nó có ý nghĩa quan trọng đối với tinh thần, giúp các hoạt động thể chất, trí tuệ vào buổi chiều đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, cuối buổi chiều cũng là thời gian nhiều trẻ em tập luyện thể dục thể thao. Một giấc ngủ trưa hợp lý giúp con có đủ năng lượng để luyện tập, tác động mạnh mẽ đến xương, hỗ trợ cải thiện chiều cao tối ưu.

Nếu không ngủ trưa, vào buổi chiều trẻ có thể cảm thấy khá mệt mỏi, không có năng lượng, khó tập trung nên tiếp thu kiến thức cũng như vận động sẽ kém hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ ngủ trưa quá lâu có thể gây khó ngủ vào buổi tối, bỏ lỡ khung giờ vàng tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng nhiều nhất.

Thời gian cho giấc ngủ trưa hợp lý là khoảng 15-30 phút, vừa đủ để trí não và cơ thể thư giãn, sẵn sàng cho các hoạt động vào buổi chiều.

Những cách để ngủ ngon giúp thúc đẩy chiều cao

cách để ngủ ngon mỗi ngày

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với phát triển chiều cao của trẻ là không thể xem thường. Bên cạnh việc điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt ưu tiên cho việc nghỉ ngơi để tăng chiều cao, bố mẹ cũng nên áp dụng các cách để giúp con luôn có giấc ngủ ngon mỗi ngày như sau:

Không sử thiết bị điện tử trước khi ngủ

Trước khi bắt đầu đi ngủ khoảng 30 phút, không nên sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào như: Tivi, máy tính, Ipad, điện thoại di động… ánh sáng từ các thiết bị này có thể gây hại cho mắt đồng cản trở quá trình sản sinh nội tiết tố kích thích giấc ngủ, khiến trẻ khó ngủ. Mặt khác, nội dung từ các thiết bị này cũng làm cho trẻ tỉnh táo hơn, bị thu hút nhiều hơn, từ đó ngủ muộn và có nguy cơ thiếu ngủ nếu phải thức dậy sớm để đi học.

Đọc sách

Đọc một vài trang sách có nội dung nhẹ nhàng giúp tâm trạng thư giãn, thoải mái, trẻ sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Tắm nước ấm

Trước khi ngủ 30 phút, trẻ có thể tắm nước ấm để làm ấm cơ thể, tăng tốc độ tuần hoàn máu, cơ thể thả lỏng, các cơ giãn nở, giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Massage nhẹ nhàng

Một vài động tác massage, bấm huyệt có thể kích thích cơ thể bước vào giấc ngủ dễ dàng hơn bình thường. Bố mẹ có thể học hỏi các bí quyết và massage để giúp con ngủ ngon hơn, hỗ trợ phát triển chiều cao tốt hơn.

Hạn chế căng thẳng

Lo lắng, căng thẳng có thể khiến con mất ngủ, ngủ không ngon giấc, cản trợ sự phát triển của chiều cao. Do đó, bố mẹ nên hạn chế việc tạo áp lực, quát nạt con nhất là vào buổi tối hay trước khi ngủ, có thể động viên, khích lệ để con có tâm lý thoải mái, từ đó dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ

Nếu con thường xuyên khó ngủ, mất ngủ, bố mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn cho con các sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ để đảm bảo yếu tố giấc ngủ giúp con phát triển chiều cao thuận lợi. Thị trường sản phẩm giúp ngủ ngon hiện nay khá đa dạng, một số sản phẩm giúp tăng chiều cao cũng được bổ sung thêm thành phần giúp trẻ ngủ ngon hơn, không cần phải sử dụng cùng lúc nhiều dược phẩm. Bố mẹ cần cân nhắc kỹ lưỡng để chọn được cho con một sản phẩm an toàn, hiệu quả để chăm sóc sức khỏe và cải thiện chiều cao.

Hạn chế ăn no, uống nhiều nước trước khi ngủ

Khi ăn quá no vào buổi tối, ăn trước khi ngủ, dạ dày phải làm việc cật lực để tiêu hóa thức ăn, gây nên tình trạng khó chịu, khó ngủ. Việc uống nhiều nước khiến trẻ phải thức giấc vào ban đêm để đi vệ sinh, gián đoạn giấc ngủ, không tốt cho sức khỏe và chiều cao. Không ăn thêm gì trước khi đi ngủ 2 tiếng, không uống nước trước khi ngủ 30 phút, đi vệ sinh trước khi ngủ là những nguyên tắc cần nhớ nếu muốn có giấc ngủ ngon mỗi tối.

Tập luyện một số bài tập giúp ngủ ngon

Vận động nhẹ nhàng là cách thư giãn cơ thể, sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon. Các bạn có thể hướng dẫn trẻ tập luyện một số bài tập yoga giúp ngủ ngon như: Tư thế con mèo/con bò, tư thế rắn hổ mang, nằm gác chân lên tường, tư thế xác chết… để khắc phục chứng khó ngủ và dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Giấc ngủ với phát triển chiều cao có mối quan hệ mật thiết với nhau. Trẻ ngủ ngon, ngủ sớm và đủ giấc mỗi ngày sẽ có cơ hội rất lớn để sở hữu tầm vóc vượt trội. Bên cạnh đó, giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe, trí tuệ.

Đừng vì bất kỳ lý do gì mà xem nhẹ giấc ngủ của con. Bố mẹ cần làm là luôn động viên con đi ngủ sớm, ngủ đủ giấc, chuẩn bị cho con một phòng ngủ - giường ngủ thật thoải mái để con luôn có được một giấc ngủ ngon, phát triển thể chất vượt trội và tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Không gian ngủ phù hợp

Để con ngủ ngon giấc, bố mẹ cần sắp xếp giường ngủ, phòng ngủ con gọn gàng, sạch sẽ, thoải mái. Phòng ngủ không cần quá rộng nhưng cần đảm bảo ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, giảm thiểu tối đa tác động của âm thanh bên ngoài, ánh sáng tự nhiên để con dễ ngủ, không bị thức giấc giữa chừng khi đang ngủ.

Giường ngủ của con cần êm ái, tạo cảm giác dễ chịu cho cơ thể. Không nên chọn nệm ngủ quá mềm, lún sâu sẽ khiến cột sống bị uốn cong, không tốt cho sự phát triển chiều cao. Ngược lại, nệm ngủ quá cứng gây khó ngủ, ngủ không ngon giấc cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tăng trưởng xương khớp.

Nên cho con ngủ phòng riêng hoặc ít nhất là giường riêng thay vì ngủ chung với bố mẹ hay anh chị em. Việc này khiến con không thoải mái, chật chội, nếu người khác tỉnh giấc, trở mình có thể khiến con tỉnh dậy theo, gián đoạn giấc ngủ.

Trang phục khi ngủ phù hợp

Mặc quần áo gì khi ngủ rất quan trọng và trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ nhưng lại chưa được phụ huynh chú ý đúng mức. Những bộ quần áo chất liệu thô cứng, ít co giãn có thể cản trở lưu thông khí huyết trong cơ thể, gây khó chịu cho trẻ khi ngủ, làm trẻ ngủ không ngon giấc. Tùy vào thời tiết, trang phục ngủ có thể là đồ dài để giữ ấm hoặc những bộ đồ ngắn mát mẻ. Bố mẹ cần lựa chọn cho con trang phục rộng, thoáng, chất liệu mềm mại và thấm hút mồ hôi tốt, tạo sự thoải mái giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Tư thế ngủ thích hợp

Tư thế ngủ cũng tác động đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Khi trẻ nằm ngủ với tư thế thẳng, tay chân duỗi ra thoải mái sẽ là điều kiện lý tưởng để xương phát triển, chiều cao tăng lên. Ngược lại, nếu trẻ có thói quen nằm sấp, nằm nghiêng và co gập tay chân, kê gối quá cao sẽ gây áp lực cho các khớp xương, cản trở phát triển chiều cao. Ngay sáng hôm sau thức dậy, trẻ cũng có thể gặp phải tình trạng khó chịu, nhức mỏi cơ thể do tư thế ngủ không thoải mái.

Tư thế ngủ đúng: Nằm ngửa hoặc nghiêng sang 1 bên, tay đặt dọc theo thân người, chân duỗi thẳng, đầu không nhô về phía trước quá nhiều.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, phù hợp nhất mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP, đạt chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.