Uống nước có tăng chiều cao không?

NuBest Vietnam
19/01/2024

Nước được xem là nguồn dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển và nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong. Bên cạnh những lợi ích về mặt hỗ trợ vận chuyển các chất dinh dưỡng, điều chỉnh nhiệt độ, nuôi dưỡng tế bào thì nước còn giúp hỗ trợ cơ thể phát triển chiều cao. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nubest.vn tìm hiểu vai trò của nước đối với chiều cao nhé!
 

Vai trò của nước với sức khỏe?

Nước đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt của từng cá thể. Các yếu tố như tuổi tác, mức độ hoạt động, khí hậu và tình trạng sức khỏe cá nhân có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nước cụ thể của mỗi người.

Uống nước hằng ngày có giúp cơ thể phát triển chiều dài xương? 
Uống nước hằng ngày có giúp cơ thể phát triển chiều dài xương?

- Hydrat hóa: Nước rất cần thiết để duy trì mức độ hydrat hóa thích hợp trong cơ thể. Hydrat hóa đầy đủ là cần thiết cho các chức năng sinh lý khác nhau, bao gồm tiêu hóa, tuần hoàn, hấp thụ chất dinh dưỡng và điều hòa nhiệt độ cơ thể.

- Vận chuyển chất dinh dưỡng: Nước đóng vai trò là phương tiện vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến tế bào và loại bỏ các chất thải ra khỏi tế bào. Nó là thành phần chính của máu, đóng vai trò là chất vận chuyển các chất thiết yếu này.

- Điều chỉnh nhiệt độ: Cơ thể sử dụng nước để điều chỉnh nhiệt độ thông qua các quá trình như đổ mồ hôi và hô hấp. Đổ mồ hôi giúp làm mát cơ thể khi hoạt động thể chất hoặc trong môi trường ấm áp.

- Tiêu hóa và hấp thu: Nước rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn. Nó giúp phá vỡ các chất dinh dưỡng trong hệ tiêu hóa và tạo điều kiện cho chúng hấp thụ vào máu.

- Bôi trơn khớp: Chất lỏng hoạt dịch, giúp bôi trơn khớp, chủ yếu bao gồm nước. Hydrat hóa thích hợp giúp duy trì chức năng khớp và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến khớp.

- Chức năng tế bào: Nước là thành phần cơ bản của tế bào và tham gia vào các quá trình khác nhau của tế bào, bao gồm cả những quá trình liên quan đến trao đổi chất và sản xuất năng lượng.

- Chức năng nhận thức: Mất nước có thể ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, dẫn đến các vấn đề như kém tập trung, các vấn đề về trí nhớ và đau đầu. Duy trì lượng nước thích hợp là điều cần thiết để đạt được hiệu suất nhận thức tối ưu.

- Giải độc: Nước giúp loại bỏ các chất thải và độc tố khỏi cơ thể thông qua các quá trình như đi tiểu và đổ mồ hôi. Uống đủ nước sẽ hỗ trợ chức năng của thận và gan trong việc loại bỏ các chất này.

- Sức khỏe làn da: Hydrat hóa thích hợp góp phần mang lại làn da khỏe mạnh bằng cách duy trì độ đàn hồi và ngăn ngừa khô da. Da mất nước dễ gặp các vấn đề như lão hóa sớm và các tình trạng da liễu.

- Kiểm soát cân nặng: Uống nước trước bữa ăn có thể góp phần mang lại cảm giác no, có khả năng làm giảm lượng thức ăn tổng thể và hỗ trợ nỗ lực quản lý cân nặng.

- Phòng ngừa táo bón: Uống đủ nước giúp làm mềm phân và hỗ trợ nhu động ruột đều đặn, giảm nguy cơ táo bón.

Uống nước có tăng chiều cao không?

Nước uống rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể và đóng vai trò trong nhiều chức năng sinh lý, nó gián tiếp đến sự tăng trưởng chiều cao ở người trưởng thành. Song hành với các yếu tố phát triển chiều cao khác như di truyền, chế độ ăn uống, vận động, giấc ngủ hay sinh hoạt. Đặc biệt trong giai đoạn dậy thì, cơ thể trẻ cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bao gồm bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, vitamin D và protein, là rất quan trọng để bé tăng trưởng tối ưu.

Bổ sung đủ lượng nước trong ngày theo đúng kế hoạch 
Bổ sung đủ lượng nước trong ngày theo đúng kế hoạch

Bổ sung đủ lượng nước không chỉ giúp quá trình vận chuyển các dưỡng chất dễ dàng và nhanh chóng mà còn hỗ trợ việc bôi trơn các khớp trơn. Nhờ vào đó, quá trình hình thành các mảng xương được củng cố thêm sức mạnh, giúp tăng tốc độ phát triển chiều dài đạt hiệu suất tối ưu. Tuy nhiên, bạn không chỉ nên dựa vào việc bổ sung nước mà cần phải kết hợp với nhiều yếu tố liên quan khác. 

Lượng nước cần mỗi ngày giúp tối ưu chiều cao?

Trong giai đoạn tăng trưởng của thời thơ ấu và thanh thiếu niên, dinh dưỡng hợp lý, bao gồm uống đủ nước là rất quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng tối ưu. Khuyến nghị chung về lượng nước uống hàng ngày có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính, khí hậu, mức độ hoạt động thể chất và tình trạng sức khỏe cá nhân.

Một hướng dẫn phổ biến là "quy tắc 8x8", gợi ý uống tám ly nước tương đương với 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu nước của mỗi cá nhân có thể khác nhau và điều quan trọng là bạn phải lắng nghe tín hiệu khát của cơ thể và bổ sung đủ lượng nước cơ thể cần. Trong một số trường hợp, mọi người có thể cần nhiều nước hơn, đặc biệt nếu bạn đang hoạt động thể chất, sống ở nơi có khí hậu nóng hoặc có tình trạng sức khỏe cụ thể.

Điều cần thiết là duy trì một lối sống cân bằng và lành mạnh, bao gồm dinh dưỡng và hydrat hóa hợp lý, để có được sức khỏe tổng thể. Nếu bạn có mối quan tâm cụ thể về chiều cao hoặc mức tăng trưởng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người có thể đưa ra lời khuyên cá nhân dựa trên sức khỏe và hoàn cảnh cá nhân của bạn.

1 ngày uống bao nhiêu lít nước để tăng chiều cao?

Như đã phân tích, nước đóng vai trò hỗ trợ quá trình tăng trưởng của mỗi cá nhân, chính vì thế việc bổ sung nước đủ cho cơ thể là điều cần được quan tâm. Tuỳ vào độ tuổi, cân nặng, thể trạng sức khỏe, điều kiện khí hậu… mà lượng nước cơ thể từng cá nhân cần cung cấp cũng có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng lượng nước phổ biến cơ thể con người cần nạp vào mỗi ngày sẽ duy trì ở mức từ 1,5 - 2 lít nước. Đối các vận động viên thể thao, người hoạt động mạnh hay có thể trạng sức khỏe đặc biệt lượng nước này có thể tăng từ 2 - 3 lít nước mỗi ngày. 

Trong quá trình bổ sung lượng nước theo khuyến nghị, bạn cần nên chú ý chia nhỏ các khoảng cách uống nước. Việc này sẽ giúp cơ thể có thể tiếp nhận và phân bổ từ từ lượng nước đi vào cơ thể. Mỗi lần uống bạn chỉ nên uống từ ngụm nhỏ, vừa phải, không nên uống quá nhiều khiến cơ thể khó hấp thu. Đặc biệt vào mỗi buổi sáng, việc uống 1 cốc nước ấm sẽ giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng, loại bỏ độc tố trong cơ thể, giữ ấm cổ họng. Uống đủ nước cho cơ thể rất tốt, tuy nhiên nếu uống quá nhiều nước cũng gây ra cho bạn khá nhiều sự bất tiện và không có lợi cho sức khỏe. 

Nắm bắt những lưu ý khi bổ sung nước cho cơ thể để gia tăng lợi ích và hạn chế các tác dụng không mong muốn
Nắm bắt những lưu ý khi bổ sung nước cho cơ thể để gia tăng lợi ích và hạn chế các tác dụng không mong muốn

Cách bổ sung nước để giúp tăng chiều cao đúng cách?

Việc bổ sung nước vào cơ thể tưởng chừng như rất đơn giản, thế nhưng để bổ sung đúng và đủ lượng nước cho từng cá nhân sẽ có những lưu ý bạn cần phải nắm bắt và tuân thủ:

- Uống đủ lượng nước theo nhu cầu của cơ thể, tránh việc bổ sung quá ít hoặc quá nhiều khiến sức khỏe bị ảnh hưởng xấu. 

- Chia đều khoảng thời gian bổ sung nước cho cơ thể trong ngày, ưu tiên việc bổ sung nước vào ban ngày và ít dần về ban đêm.

- Ưu tiên uống nước ấm giúp bảo vệ sức khoẻ tốt thay vì sở thích uống nước đá lạnh ảnh hưởng đến cổ họng và các vấn đề về hô hấp. Ngoài ra, việc uống nước lạnh sẽ khiến cho thân nhiệt của bạn giảm xuống, dễ mắc các bệnh vặt thông thương như cảm cúm, ho sốt, đau họng… 

Tùy vào thể chất, nhu cầu bổ sung, điều kiện thời tiết để chọn lượng hàm lượng nước bổ sung phù hợp 
Tùy vào thể chất, nhu cầu bổ sung, điều kiện thời tiết để chọn lượng hàm lượng nước bổ sung phù hợp

Chỉ nên uống nước trong tư thế khi ngồi bởi các chuyên gia đã phân tích tư thế uống nước sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của nước trong cơ thể. Uống trong tư thế ngồi giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thụ các dưỡng chất hơn.

- Hãy đảm bảo nguồn nước hấp thụ vào cơ thể là nguồn nước sạch, không bị nhiễm khuẩn hay chứa các tạp chất, chất độc có hại cho sức khỏe. 

- Loại bỏ và hạn chế việc bổ sung các thức uống có hại cho sức khoẻ chẳng hạn như bia rượu, nước ngọt có gas, caffeine… 

- Hạn chế thói quen chỉ uống nước khi khát bởi nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến cơ thể bạn thiếu nước trầm trọng. Đây chính là những báo động nguy hiểm cho cơ thể, trì trệ mọi hoạt động và nhận thức.

- Duy trì kế hoạch uống nước định kỳ, việc này sẽ giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng nước cần thiết, không gây áp lực lên các cơ quan khác trong cơ thể.

- Bạn nên uống nước trước các bữa ăn để giúp cơ thể dễ dàng vận chuyển và hấp thụ các dưỡng chất có trong thực phẩm đi nuôi cơ thể.

- Sau khi vận động, việc bổ sung nước sẽ giúp cơ thể cùng các cơ quan có thể phục hồi sức mạnh từ bên trong, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, kiệt sức.

Các loại nước nên bổ sung giúp hỗ trợ tăng chiều cao?

Bổ sung đủ hàm lượng nước cơ thể cần là một trong những cách giúp cải thiện chiều cao và sức khỏe thể chất toàn diện. Bên cạnh nước lọc, bạn hoàn toàn có thể cung cấp thêm cho cơ thể các loại nước chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào có lợi cho quá trình tăng trưởng vượt trội mà Nubest.com chia sẻ ngay sau đây:

Nước khoáng

Nước khoáng chứa nhiều khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như canxi và magie, rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn nên kiểm tra hàm lượng khoáng chất trên nhãn. Một số nước khoáng có thể có hàm lượng khoáng chất nhất định cao hơn, góp phần vào lượng dinh dưỡng tổng thể của bạn.

Nước tinh khiết

Nước tinh khiết (đã lọc hoặc chưng cất) là nguồn hydrat hóa sạch và thiết yếu mà không cần thêm chất phụ gia. Mặc dù nó không cung cấp thêm chất dinh dưỡng nhưng nó là một lựa chọn tuyệt vời để duy trì quá trình hydrat hóa nói chung.

Nước kiềm

Một số đề xuất cho rằng nước kiềm có thể có những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả việc hỗ trợ sức khỏe của xương. Nước kiềm có độ pH cao sẽ giúp cơ thể chống lại và làm chậm quá trình oxy hoá. 

Nước ép rau quả

Nước ép rau củ có thể giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm cả những chất quan trọng đối với sức khỏe của xương, chẳng hạn như vitamin K và magie. Hãy chọn những loại nước ép rau củ tươi tự làm để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tối đa mà không thêm đường hay chất bảo quản.

Gợi ý một số loại nước bổ sung cơ thể hỗ trợ gia tăng chiều cao và sức khoẻ tổng thể
Gợi ý một số loại nước bổ sung cơ thể hỗ trợ gia tăng chiều cao và sức khoẻ tổng thể

Sữa

Sữa là nguồn cung cấp canxi, vitamin D và protein tuyệt vời, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của xương. Lưu ý hãy chọn các lựa chọn ít béo hoặc không béo nếu bạn lo lắng về lượng calo và chất béo nạp vào. Đối với những người không dung nạp lactose có thể chọn lựa các loại sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, sữa ngũ cốc… 

Lợi ích của bổ sung nước đầy đủ hàng ngày cho cơ thể?

Có thể thấy, 70% cơ thể con người là nước, bổ sung nước hàng ngày, dưới hình thức duy trì lượng nước thích hợp, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nước rất cần thiết cho các chức năng sinh lý khác nhau và việc bổ sung đủ nước sẽ hỗ trợ sức khỏe tổng thể và tinh thần vui vẻ, phấn chấn. Bên cạnh các lợi ích về điều chỉnh thân nhiệt, bôi trơn các khớp, chuyển hoá năng lượng, hỗ trợ vấn đề tiêu hoá, nước còn giúp cơ thể phát triển thể chất đặc biệt là tối ưu về chiều cao. 

Mặc dù những đồ uống này có thể đóng góp cho sức khỏe tổng thể, nhưng điều quan trọng cần nhấn mạnh là không có một loại thức ăn hoặc đồ uống nào có thể tác động đáng kể đến chiều cao khi một người đã đến tuổi trưởng thành. Nếu bạn có mối quan tâm cụ thể về chiều cao hoặc sức khỏe của xương, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được hướng dẫn cá nhân dựa trên sức khỏe và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Một lưu ý bạn cần nắm bắt, không phải loại nước nào cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, chính vì thế việc lựa chọn kỹ càng là điều cần thiết không thể bỏ qua.

Tóm lại, với bài viết này Nubest.com đã giới thiệu đến bạn những lợi ích của nước mang đến cho cơ thể của từng cá nhân. Hãy chăm chỉ bổ sung và lưu ý kỹ những mẹo nhỏ giúp cơ thể bạn có thể bổ sung đầy đủ lượng nước và phát triển thể chất một cách toàn diện nhất. 

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.