Vai trò của vitamin với tăng chiều cao

Nubest Việt Nam
22/06/2020

Bên cạnh các khoáng chất quan trọng như Canxi, phốt pho, magie… muốn chiều cao tăng nhanh, chúng ta cần cung cấp đủ các vitamin giúp tăng chiều cao hiệu quả sau đây.

Vitamin là gì

Vitamin là một phân tử hữu cơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin (ngoại trừ vitamin D có thể tự tổng hợp được khi tắm nắng) mà cần phải bổ sung qua đường ăn uống. Vitamin tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, tổng hợp, sử dụng và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Trong cơ thể người có 13 loại vitamin, được phân thành 2 loại:

  • Vitamin tan trong chất béo: vitamin A, D, E, K

  • Vitamin tan trong nước: Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12, vitamin C.

Vai trò của vitamin với cơ thể

Rất nhiều người trong chúng ta đang xem nhẹ việc bổ sung vitamin cho cơ thể mà chỉ chú ý đến các dưỡng chất đạm, chất béo, khoáng chất... Trong khi đó, dù chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong cơ thể nhưng vitamin lại tham gia vào rất nhiều quá trình, phản ứng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tăng trưởng của con người.

Nhiệm vụ chính của vitamin là chuyển hóa các chất dinh dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, điều hòa hoạt động của tim, hệ thần kinh... từ đó giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, các hệ cơ quan hoạt động hiệu quả. Chỉ khi khỏe mạnh, không bị bệnh tật tấn công thì quá trình phát triển chiều cao mới diễn ra thuận lợi, nâng cao cơ hội sở hữu chiều cao lý tưởng khi trưởng thành.

Đặc biệt, một số vitamin cũng tác động đến quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể. Xương có thể bị thiếu hụt Canxi nghiêm trọng nếu bỏ qua loại vitamin này. Do đó, muốn chiều cao phát triển tối đa, hệ xương khớp khỏe mạnh, chúng ta cần bổ sung vitamin đầy đủ mỗi ngày.

Vitamin giúp tăng chiều cao

Các vitamin thiết yếu, ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng chiều cao gồm:

Vitamin C

Vitamin C hay còn được gọi là acid ascorbic. Trong cơ thể người, nó tồn tại ở 2 dạng D và L, tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng. Vai trò được nhắc đến nhiều nhất của vitamin C là bảo vệ hệ miễn dịch của cơ thể. Bổ sung đủ vitamin C có thể giảm đến 50% nguy cơ cảm lạnh và 23% triệu chứng cảm cúm. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm đẹp da, làm chậm quá trình lão hóa.

Vitamin C

Vai trò Vitamin C đối với tăng chiều cao

Nhờ khả năng nâng cao hệ miễn dịch, vitamin C giúp chúng ta khỏe mạnh hơn, ăn uống ngon miệng, vận động khỏe khoắn, tạo điều kiện lý tưởng để chiều cao phát triển tối đa.

Cơ thể có sức đề kháng tốt cũng giúp hệ xương khớp ít phải đối mặt với các mối nguy hiểm, tập trung tối đa dưỡng chất để kích thích xương dài ra nhanh, chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Mức Vitamin C khuyến nghị cần

Nhóm đối tượng

Khuyến nghị hàm lượng vitamin C/ngày

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

25 mg/ngày

6 tháng đến 6 tuổi

30 mg/ngày

7-9 tuổi

35 mg/ngày

10-18 tuổi

65 mg/ngày

19 tuổi trở lên

70 mg/ngày

Phụ nữ có thai

80 mg/ngày

Bà mẹ đang cho con bú

95 mg/ngày

Cách bổ sung vitamin C

Để cung cấp đủ hàm lượng vitamin C cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh, chiều cao phát triển tốt, các bạn có thể lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, quýt, ổi, cà chua, khoai tây, súp lơ xanh, vải, đu đủ, dâu tây, kiwi.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thực phẩm bổ sung vitamin C dạng viên, sủi... giúp cơ thể có đủ hàm lượng vitamin C.

Vitamin D

Không đơn thuần là một loại vitamin, vitamin D còn được xem là hormone tác động đến hàng ngàn gen, cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ở hệ xương khớp và hệ thần kinh.

Vai trò Vitamin D đối với tăng chiều cao

Vitamin có chức năng làm tăng cường khả năng hấp thu Canxi và phốt pho ở ruột. Nếu thiếu vitamin D thì Canxi có thể không đến đúng đích là xương mà “đi lạc”, thậm chí bị đào thải ngược ra ngoài, khiến xương thiếu Canxi, yếu, dễ gãy, chiều cao không tăng trưởng.

Do đó, vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, quyết định hàm lượng Canxi trong xương, sự chắc khỏe của xương khớp và quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của con người.

Vitamin D

Mức Vitamin D khuyến nghị cần

  • Trẻ 0-12 tháng tuổi: 400IU (10mcg)

  • 1-13 tuổi: 600 IU ( 15mcg)

  • 14-50 tuổi: 600 IU (15mcg)

  • Trên 50 tuổi tuổi: 800 IU (20mcg)

Cách bổ sung vitamin D

Tại quốc gia nhiệt đới gió mùa như Việt Nam, chúng ta có thể bổ sung vitamin D thông qua việc tắm nắng. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da có thể tự tổng hợp được vitamin D, phục vụ cho các nhu cầu của cơ thể. Thời điểm phù hợp để tắm nắng là trước 9h sáng và sau 4h chiều, mỗi lần từ 15 – 30 phút.

Ngoài ra, các bạn có thể bổ sung vitamin D thông qua các thực phẩm: Cá trích, cá thu, cá hồi, cá ngừ, nấm, hàu, tôm... Hiện nay cũng có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin D, nếu nhận thấy cơ thể có dấu hiệu thiếu hụt vitamin D.

Vitamin B1

Trong cơ thể người có khoảng 25g vitamin B1, tồn tại ở cơ, mô, gan, thận, não, tim. Loại vitamin này dễ bị phân hủy nếu gặp nhiệt độ, môi trường oxy, acid, ion không phù hợp.

Vitamin B1

Vai trò của Vitamin B1

Vitamin B1 có khả năng cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến các hệ cơ quan trong cơ thể, có ý nghĩa quan trọng đối với sự tăng trưởng thể chất của con người.

Khi hệ tiêu hóa hoạt động tốt, cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất từ thực phẩm, xương sẽ có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, tăng trưởng nhanh, cải thiện chiều cao hiệu quả.

Ngoài ra, vitamin B1 còn giúp tim và hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, cơ thể ở trạng thái tốt, thoải mái tập luyện thể thao và nghỉ ngơi khoa học.

Mức Vitamin B1 cần mỗi ngày

Nhóm đối tượng

Mức khuyến nghị

+ Trẻ sơ sinh

0,4 mg/ngày

+ Trẻ 1-3 tuổi

0,7 mg/ngày

+ Trỏ 4-9 tuổi

0,8 mg/ngày

+ Trẻ 10-12 tuổi

1,2 mg/ngày

+ Trẻ 13-19 tuổi

1,3 mg/ngày

+ Người lớn (nam)

1,5 mg/ngày

+ Người lớn (nữ)

1,3 mg/ngày

+ Phụ nữ có thai và cho con bú

1,8 mg/ngày

Cách bổ sung vitamin B1

Vitamin B1 có nhiều trong các thực phẩm: Đậu phộng, đậu nành, yến mạch, gạo, trứng, quả hạch, các loại hạt, thịt gia cầm... Thường xuyên ăn các thực phẩm này sẽ giúp cơ thể có đủ hàm lượng vitamin B1 cần thiết để hỗ trợ chiều cao phát triển tối đa.

Lựa chọn các loại thực phẩm chức năng giàu vitamin B1 cũng là cách bổ sung loại vitamin này hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng.

Vitamin B2

Vitamin B2 còn được gọi là Riboflavin, có khả năng tan trong nước, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Bổ sung đủ hàm lượng vitamin B2 cần thiết giúp các tế bào máu khỏe mạnh, tăng cường mức năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và ngăn chặn gốc tự do phá hoại tế bào.

Vitamin B2

Vai trò Vitamin B2 đối với tăng chiều cao

Vitamin B2 sẽ tham gia chuyển hóa carbohydrate, protein, chất béo, cung cấp năng lượng cho chúng ta học tập, tập luyện thể thao, làm việc hằng ngày. Chỉ khi có đủ năng lượng cần thiết thì cơ thể mới hoạt động hiệu quả, hệ xương khớp được kích thích tối đa, xương dài ra nhanh, từ đó thúc đẩy chiều cao phát triển vượt trội.

Mức Vitamin B2 cần

Hàm lượng vitamin B2 cần bổ sung ở mỗi nhóm đối tượng là khác nhau:

Đối tượng

Hàm lượng vitamin B2 khuyến nghị

0-6 tháng tuổi

0,3mg/ngày

7-12 tháng tuổi

0,4mg/ngày

1-3 tuổi

0,5mg/ngày

4-8 tuổi

0,6mg/ngày

9-13 tuổi

0,9mg/ngày

Nữ từ 14-18 tuổi

1,0mg/ngày

Nữ từ 19 tuổi trở lên

1,1mg/ngày

Nam từ 14 tuổi trở lên

1,3mg/ngày

Cách bổ sung Vitamin B2

Thực phẩm vẫn là nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào, tiện lợi. Vitamin B2 có trong nhiều loại thực phẩm như: Ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách… Những ai muốn kiểm soát chính xác hàm lượng vitamin B2 nạp vào cơ thể có thể lựa chọn thực phẩm bổ sung và sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng.

Vitamin K2

Vitamin K được phân thành 3 loại: Vitamin K1, vitamin K2, vitamin K3. Cả 3 loại vitamin K này đều có khả năng hòa tan trong chất béo và có cấu trúc giống nhau.

Tuy nhiên, về chức năng thì mỗi loại vitamin K lại đảm nhận 1 nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, vitamin K2 đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ xương khớp, tốc độ tăng trưởng chiều cao và bảo vệ thành mạch.

Vitamin K2

Riêng vitamin K2 lại có nhiều loại khác nhau, phổ biến nhất là Mk-4 và MK-7.

Vai trò Vitamin K2 đối với tăng chiều cao

Vitamin K2 tham gia điều phối Canxi về xương cùng với vitamin D. Từ đó, xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả, thúc đẩy chiều cao tăng trưởng nhanh chóng. Bên cạnh đó, vitamin K2 còn ngăn chặn tình trạng thành mạch máu không bị canxi hóa, không để xảy ra sự lắng đọng canxi vào thành mạch.

Mức Vitamin K2 cần

 Đối tượng

Hàm lượng khuyến nghị (Microgam - mcg)

0-6 tháng

2 mcg

7-12 tháng

2.5 mcg

1-3 tuổi

30 mcg

4-8 tuổi

55 mcg

9-13 tuổi

60 mcg

14-18 tuổi

75 mcg

Trên 19 tuổi

120 mcg

Cách bổ sung Vitamin K2

Vitamin K2 có nhiều trong thực phẩm: Lòng đỏ trứng, thịt bò, gan ngỗng, bơ, phô mai, sữa chua... Bổ sung vitamin K2 thông qua các thực phẩm chức năng cũng là giải pháp phù hợp nhằm cung cấp đủ vitamin K2 cho cơ thể, hỗ trợ chiều cao tăng trưởng nhanh chóng hơn.

Vitamin A

Vitamin A có khả năng chống oxy hóa cao, bảo vệ tế bào ít chịu tác động của các gốc tự do. Bổ sung cho cơ thể đủ vitamin A sẽ giúp cải thiện làn da, đôi mắt, tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật hiệu quả.

Vitamin A

Vai trò đối với tăng chiều cao

Vitamin A cần thiết cho sự phát triển và tái tạo mô, xương từ bên trong, giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt hơn, thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng. Người bổ sung đủ vitamin A cần thiết sẽ giảm đến 6% nguy cơ bị gãy xương.

Cần bao nhiêu Vitamin A mỗi ngày

Vào từng độ tuổi, giai đoạn nhất định mà nhu cầu vitamin A sẽ có sự thay đổi.

Đối tượng

Nhu cầu vitamin A khuyến nghị (mcg/ngày)

Dưới 6 tháng tuổi

375

Từ 6 tháng – 11 tháng tuổi

400

1-3 tuổi

400

4-6 tuổi

450

7-9 tuổi

500

Từ 10 – 18 tuổi

600

Từ 19 – 59 tuổi

500 - 600

Trên 60 tuổi

600

Cách bổ sung Vitamin A

Vitamin A có nhiều trong các thực phẩm: Trứng, cá, thịt, cà rốt, bí ngô, rau bina…

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung đủ nhu cầu vitamin A cho cơ thể, hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tối đa.

Vitamin F

Vitamin F khác với các loại vitamin thông thường, nó là tên gọi chung cho 2 chất béo ALA (axit alpha-linolenic) và LA (axit linoleic). Trong đó, ALA thuộc nhóm omega-3, LA thuộc nhóm omega-6. Đây đều là những axit béo thiết yếu, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người.

Vitamin F

Vai trò Vitamin F đối với tăng chiều cao

Cơ thể chúng ta được xây dựng từ rất nhiều tế bào và vitamin F chính là nhân tố tham gia tạo nên cấu trúc và quyết định tính linh hoạt cho hầu hết các tế bào trong cơ thể, là thành phần chính của lớp màng bên ngoài tế bào. Từ đó thúc đẩy cơ chế tăng trưởng thể chất, não bộ của con người.

Vitamin F đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự tăng trưởng của thai nhi. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đến 1,4 gram Vitamin F-ALA mỗi ngày để thai nhi phát triển khỏe mạnh về chiều cao, cân nặng, trí não.

Mức khuyến nghị Vitamin F cần

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu cho rằng, trong khẩu phần ăn, lượng LA nên chiếm 4%. Viện Hàn lâm Y khoa quốc gia của Mỹ khuyến cáo, người lớn nên bổ sung khoảng 1,1 – 1,6gr ALA và 11 – 16gram LA mỗi ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Cách bổ sung

Vitamin F có nhiều trong thực phẩm tự nhiên:

  • LA có trong các thực phẩm: Dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu bắp, hạt hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt hồ đào…

  • ALA có trong các thực phẩm: Dầu hạt lanh, hạt lanh, hạt chia, hạt gai dầu, quả óc chó…

Ngoài ra chúng ta có thể bổ sung vitamin F thông qua các thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Dù chỉ chiếm 1 tỉ lệ rất nhỏ trong cơ thể người nhưng vitamin lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự tăng trưởng chiều cao. Do đó, để có được thể trạng tốt nhất, chiều cao nổi bật, các bạn nên cân bằng chế độ ăn uống, chú ý bổ sung đủ hàm lượng vitamin thiết yếu kể trên thông qua thực phẩm tự nhiên hay các sản phẩm thực phẩm bổ sung uy tín, chất lượng.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, phù hợp nhất mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP, đạt chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.