Vitamin và khoáng chất thiết yếu cho phát triển chiều cao

NuBest Vietnam
01/04/2024

Chú ý bổ sung đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho chiều cao giúp chúng ta phát triển chiều cao tốt hơn. Vai trò của các vi khoáng này đối với chiều cao là gì? Có những cách nào bổ sung vitamin và khoáng chất hiệu quả? Cùng chúng tôi giải đáp các vấn đề này trong bài viết sau đây nhé.

Vai trò quan trọng của vitamin và khoáng chất trong phát triển chiều cao

Quá trình tăng trưởng chiều cao diễn ra như thế nào do sự quyết định của nhiều yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng, tần suất vận động, thời gian nghỉ ngơi… Trong đó, yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất chính là dinh dưỡng.

Không phải ăn càng nhiều là chiều cao càng phát triển tốt. Chúng ta cần biết được xương cần những dưỡng chất nào để phát triển nhanh. Ngoài việc bổ sung đa dạng và cân bằng dinh dưỡng gồm protein, chất béo, tinh bột, vi khoáng, bạn cần biết được yếu tố dinh dưỡng nào sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng xương. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về tầm quan trọng của vitamin và khoáng chất trong phát triển chiều cao.

Trong thành phần của xương có nhiều khoáng chất, bao gồm canxi, magie, phốt pho…Muốn chiều cao tăng trưởng tốt, chúng ta cần cung cấp đủ các thành phần có trong xương.

Muốn chiều cao phát triển tốt cần cung cấp đủ các vi khoáng thiết yếu
Muốn chiều cao phát triển tốt cần cung cấp đủ các vi khoáng thiết yếu

Ngoài ra, để xương hấp thụ được các khoáng chất này, cũng cần có sự hỗ trợ của một số vitamin quan trọng như vitamin D, vitamin K2.

Mặt khác, không thể bỏ qua những thành phần vitamin và khoáng chất khác ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá năng lượng, tăng cường miễn dịch, kích thích ăn ngon… nhằm tạo ra điều kiện sức khoẻ tốt nhất để chiều cao phát triển.

Do đó, nếu bạn muốn có một chiều cao nổi bật, hãy chú ý bổ sung đúng và đủ các khoáng chất, vitamin thiết yếu cho chiều cao mà chúng tôi giới thiệu sau đây.

Các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho phát triển chiều cao

Vitamin cần thiết cho sự phát triển chiều cao

Để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tối đa, các bạn cần chú ý bổ sung các vitamin sau đây:

Vitamin D3

Đây được xem là một trong các loại vitamin quan trọng nhất đối với xương và chiều cao. Canxi có trong thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc, khi được bổ sung vào cơ thể sẽ được vitamin D3 hỗ trợ hấp thu từ ruột vào máu, sẵn sàng cho quá trình xương hấp thụ canxi, hỗ trợ phát triển chiều cao. Nếu không có vitamin D3, canxi sẽ không được hấp thụ trọn vẹn, thậm chí có thể bị đào thải ra ngoài, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao.

Nhu cầu vitamin D3 sẽ khác nhau ở mỗi độ Giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả, thúc đẩy quá trình phát triển xương. Trong giai đoạn dậy thì, mỗi ngày cơ thể cần 400 - 600 IU vitamin D để chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Vitamin D3 và vitamin K2 rất quan trọng đối với hệ xương và chiều cao
Vitamin D3 và vitamin K2 rất quan trọng đối với hệ xương và chiều cao

Vitamin K2

Cùng với vitamin D, vitamin K2 tham giao vào bộ máy hỗ trợ xương hấp thụ canxi. Sau khi vitamin D hoàn thành nhiệm vụ đưa Canxi vào máu, vitamin K2 sẽ tiếp nhận Canxi từ máu và đưa khoáng chất quan trọng này gắn vào xương, giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt. Nếu không có đủ lượng vitamin K2 cần thiết, xương có thể thiếu hụt Canxi dù chúng ta đã bổ sung đủ nhu cầu.Giúp chuyển hóa canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe.

Nhu cầu vitamin K2 trong giai đoạn dậy thì là 45mcg/ngày.

Vitamin B1, B2, B6, B12

Các vitamin thuộc nhóm vitamin B cũng rất cần thiết đối với sự phát triển chiều cao tự nhiên. Trong đó, quan trọng nhất là vitamin B1, B2, B6, B12. Những loại vitamin này tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nếu thiếu các vitamin trên, dinh dưỡng từ thực phẩm khó có thể chuyển hóa thành năng lượng, cơ thể yếu và mệt mỏi, không thể vận động, làm việc hiệu quả. Điều này cản trở sự tăng trưởng chiều cao ở mọi độ tuổi.

Vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa quan trọng, cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển thể chất. Loại vitamin này sẽ kiểm soát hoạt động của gốc tự do, ngăn cản gốc tự do gây hại cho các tế bào khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, phòng ngừa bệnh tật. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ hấp thu canxi hiệu quả hơn, sửa chữa và duy trì mật độ xương, giúp hệ xương chắc khỏe, cải thiện chiều cao nhanh chóng. Đặc biệt, bổ sung vitamin C cũng kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều collagen hơn. Collagen là một dạng protein có trong cấu trúc sụn xương, ảnh hưởng đến sự hình thành xương từ sụn, độ dẻo dai của xương.

Nhu cầu vitamin C/ngày ở độ tuổi dậy thì là 45mg. 

Vitamin C là chất chống oxy hoá quan trọng đối với sức khoẻ
Vitamin C là chất chống oxy hoá quan trọng đối với sức khoẻ

Khoáng chất

Canxi

Canxi chính là thành phần chính của xương, đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao. Xương chắc khỏe và phát triển tốt theo thời gian, Canxi được xem là yếu tố quan trọng nhất. Không có đủ Canxi, xương sẽ rất yếu, mềm, dễ gãy, chiều cao khó phát triển hết tiềm năng. Ngoài ra, canxi có trong thành phần của răng, ảnh hưởng đến sự chắc khỏe và nguy cơ sâu răng của mỗi người, cần thiết cho hoạt động của tim và hệ thần kinh.

Nhu cầu canxi trong giai đoạn phát triển của trẻ là khoảng 1000mg/ ngày.

Canxi là thành phần chính trong cấu trúc xương
Canxi là thành phần chính trong cấu trúc xương

Magiê

Thành phần cấu tạo của xương cũng cần một lượng nhỏ magie. Nó có nhiệm vụ xây dựng tế bào xương, tăng mật độ xương, giảm nguy cơ gãy xương, yếu xương. Đặc biệt, magie còn tham gia thúc đẩy quá trình hấp thu canxi tại xương, giúp xương chắc, khỏe và tăng trưởng nhanh chóng.

Nhu cầu magie/ngày ở giai đoạn trẻ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng là khoảng 250mg.

Kẽm

Khoáng chất kẽm có nhiều tác dụng quan trọng đối với chiều cao cũng như sức khỏe con người. Nó tham gia vào thành phần của hơn 300 enzyme, tham gia vào quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy tăng trưởng tế bào. Kẽm kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ. Ngoài ra, kẽm còn ức chế quá trình hủy xương, tăng mật độ xương, giúp xương khỏe hơn.

Nhu cầu kẽm mỗi ngày của trẻ là khoảng 8 - 11mg.

Phốt pho

Một khoáng chất khác cũng rất cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao tự nhiên là phốt pho. 85% lượng phốt pho trong cơ thể tập trung ở xương. Điều này cho thấy phốt pho chính là một yếu tố quan trọng trong cấu trúc xương, tham gia vào quá trình hình thành và phát triển xương, răng.

Cùng với Canxi, phốt pho chăm sóc hệ xương chắc khoẻ
Cùng với Canxi, phốt pho chăm sóc hệ xương chắc khoẻ

Khoáng chất phốt pho làm tăng sức chịu đựng về mặt cơ học của chất nền trong xương, ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào xương, tăng cường sự hấp thụ canxi của xương, tham gia vào quá trình trưởng thành của xương, điều hòa sự tổng hợp vitamin D.

Nhu cầu phốt pho của cơ thể hằng ngày là 1250mg.

Cách bổ sung vitamin và khoáng chất cho phát triển chiều cao

Để cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho phát triển chiều cao, các bạn có thể áp dụng các cách bổ sung sau đây.

Bổ sung từ chế độ dinh dưỡng

- Nhóm thực phẩm giàu vitamin D: Lòng đỏ trứng, nấm, phô mai, sữa chua, hải sản có vỏ, gan bò…

- Nhóm thực phẩm giàu vitamin K2: Sữa, đậu Natto, dưa cải lên men, măng tây, đậu cove, ức gà, cá hồi…

- Nhóm thực phẩm giàu vitamin C: Ổi, anh đào, dưa chuột, ớt chuông, cam, cà rốt, cà chua, dứa…

- Nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B: Cá hồi, rau màu xanh đậm, gan, thịt bò, các loại đậu, hải sản có vỏ…

- Nhóm thực phẩm giàu Canxi: Hải sản, sữa và sản phẩm từ sữa, cải xoăn, rong biển, ngũ cốc nguyên hạt, trứng…

- Nhóm thực phẩm giàu magie: socola đen, quả bơ, đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt, chuối, các loại hạt…

- Nhóm thực phẩm giàu kẽm: Thịt bò, hàu, các loại hạt, trứng, rau xanh, tôm, thịt gà, thịt heo…

- Nhóm thực phẩm giàu phốt pho: Thịt gà, thịt heo, hải sản, sữa, hạt hướng dương, hạt bí…

Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho chiều cao
Một số thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho chiều cao

Vitamin và khoáng chất trong thực phẩm dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến. Do đó, các bạn nên sơ chế nguyên liệu nấu ăn thật cẩn thận, chế biến thực phẩm khoa học, để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có.

Ngoài thực phẩm, các bạn có thể tắm nắng để bổ sung vitamin D. Khi làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể tự tổng hợp được vitamin D. Thời điểm tắm nắng phù hợp là trước 9h sáng và sau 4h chiều.

Bổ sung vitamin và khoáng chất theo hướng dẫn của bác sĩ

Trong trường hợp được chẩn đoán thiếu hụt vi khoáng cần thiết cho chiều cao, các bạn nên bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ thông qua các loại thuốc, thực phẩm chức năng được kê theo đơn hoặc sản phẩm bổ sung uy tín khác. Tuy nhiên, cần lựa chọn các sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe, nhu cầu của cơ thể, không tùy tiện chọn bừa sản phẩm bổ sung vi khoáng, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chiều cao, sức khỏe.

Không tự ý bổ sung vitamin và khoáng chất quá liều. Việc quá liều các vi khoáng cần thiết cho chiều cao đôi khi lại trở thành tác nhân gây cản trở chiều cao phát triển tối.

XEM THÊM

 

XEM THÊM

Một số lưu ý khi bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho phát triển chiều cao

Trong quá trình bổ sung vitamin và khoáng chất giúp chiều cao, các bạn nên chú ý một số vấn đề sau đây để chiều cao tăng trưởng tốt.

- Nên ưu tiên bổ sung vitamin và khoáng chất từ các thực phẩm tự nhiên trước thay vì vội vàng bổ sung từ các loại thuốc, thực phẩm chức năng.

- Chỉ nên bổ sung vitamin và khoáng chất dạng viên uống sau khi có chẩn đoán thiếu hụt nghiêm trọng và nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Thừa vitamin và khoáng chất cũng vô cùng nguy hiểm, tránh lạm dụng vitamin và khoáng chất vì có thể gây hại cho sức khỏe.

- Bên cạnh nhóm vi khoáng, các bạn cũng cần bổ sung đủ đạm, tinh bột, chất béo tạo nên chế độ ăn uống cân bằng, vừa có lợi cho sức khỏe vừa hỗ trợ chiều cao tốt.

- Duy trì thói quen vận động khoa học, ngủ sớm và đủ giấc để chiều cao tăng trưởng tối đa.

- Hạn chế ăn những thực phẩm thuộc nhóm đồ đóng hộp, thức ăn nhanh, rau củ trái mùa, rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga… vì nhóm này ít dinh dưỡng và chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng quá nhiều.

Bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho phát triển chiều cao là khâu quan trọng trong hành trình chinh phục chiều cao đạt chuẩn. Bạn nên chú trọng thực hiện khâu này thật tốt để chiều cao phát triển vượt trội.

NuBest Vietnam

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.