Vì sao lão hóa da đến nhanh?
Sự phát triển nhanh chóng của xã hội buộc con người luôn phải đối diện với những mặt tích cực và tiêu cực. Ở mặt tiêu cực có thể kể đến việc hình thành thói quen sống nhanh, sống vội, sức khỏe bị suy giảm... Trong số đó, việc làn da nhanh chóng bị lão hóa, xuống cấp cũng là điều không thể tránh khỏi.
Làn da lão hoá theo tốc độ và quy luật tự nhiên của thời gian
Thông thường làn da bước vào giai đoạn lão hoá sau độ tuổi 25 và xuất hiện rõ các dấu hiệu sau độ tuổi 30 trở đi. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại tốc độ lão hoá đang có xu hướng tịnh tiến sớm hơn. Các dấu hiệu lão hoá có thể nhận diện rõ như:
- Làn da khô ráp, sần sùi, xuất hiện rõ các nếp nhăn nông, sâu
- Da nhanh chóng xỉn màu, xuất hiện nhiều đốm, mảng tàn nhang, đồi mồi
- Lỗ chân lông giãn nở rộng khó thu nhỏ
- Các vấn đề về da như mụn, thâm nám xuất hiện và có nhiều biến chứng nặng
- Các khối cơ nâng đỡ các vùng da trán, má, dưới cằm hay cổ đã nhão chùng, chảy xệ
- Các vết thương trên da có thời gian phục hồi khá lâu
- Làn da mỏng dần, xuất hiện rõ các mao mạch máu nhỏ
Vậy đâu được xem là nguyên nhân khiến cho tình trạng lão hóa da diễn biến sớm hơn so với quy luật thông thường:
- Tình trạng môi trường sống dần bị ô nhiễm ở mức báo động (không khí, nguồn nước, đất…)
- Sự tiếp xúc trực tiếp các tia UVA, UVB trên tế bào da
- Chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất, tiếp nạp các thành phần, hoạt chất có hại
- Thói quen sinh hoạt nghỉ ngơi bị đảo lộn, mất cân đối
- Hạn chế vận động thể dục thể thao, thích ngồi lì một chỗ
- Chăm da không đúng cách, lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng, không phù hợp với tình trạng da
- Lạm dung các chất kích thích, đồ uống chứa cồn, nước ngọt có gas
- Căng thẳng, mệt mỏi tinh thần kéo dài trong một thời gian
Chế độ ăn có ảnh hưởng đến quá trình lão hóa da không?
Song hành với những yếu tố lão hoá da như thời gian, thói quen sinh hoạt, chăm da. Bạn cũng không thể bỏ qua nguyên nhân đến từ chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học khiến da nhanh chóng lão hoá. Một chế độ dinh dưỡng mất cân đối sẽ tác động khá lớn đến quá trình lão hoá và sự gia tăng cơ hội cho các tác nhân xấu xâm nhập làn da.
Dưới đây, NuBest Vietnam sẽ bật mí cho bạn các loại thực phẩm khiến cho làn da nhanh chóng bị lão hoá, kém sắc mà nhiều bạn còn chưa biết đến:
- Hấp thụ các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn hay thực phẩm đóng hộp sẽ làm gia tăng sự hoạt động mạnh mẽ của các gốc tự do. Các loại thực phẩm này hàm chứa nhiều chất béo bão hòa, natri và sulfit khiến da nhanh chóng mất nước. Đồng thời, chúng cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tổn thương khiến hàm lượng collagen bị hao hụt.
Thủ phạm gây lão hoá da lại là thực phẩm yêu thích và ưa chuộng nhất của giới trẻ hiện nay
- Các loại thực phẩm chứa nhiều gia vị cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây hại cho da. Chẳng hạn các loại dưa muối, thực phẩm mặn sẽ khiến da bị bay hơi độ ẩm, thiếu nước và nhanh chóng hình thành nếp nhăn. Với các loại thực phẩm chứa nhiều đường sẽ gây ra tình trạng da mụn như nước ngọt có gas, bánh ngọt... Đặc biệt hàm lượng đường fructose sẽ ngăn cản quá trình hình thành và kích thích sự sản sinh collagen trên da.
- Những thức ăn cay, nóng có thể kích thích các mạch máu trên da giãn nở và vỡ ra. Điều này dẫn đến tình trạng da xuất hiện các vết thâm tím trên mặt. Thức ăn cay nóng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho lượng dầu thừa tiết trên da ngày càng nhiều. Đây cũng là một trong những điều kiện khiến cho làn da dễ bị nổi mụn, lỗ chân lông giãn rộng.
- Thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ sẽ sản sinh ra các gốc tự do khi ở nhiệt độ quá cao. Điều này không chỉ khiến các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm bị tiêu hao, ảnh hưởng đến sự liên kết chéo của các ADN và collagen có trong tế bào.
- Các sản phẩm từ sữa cũng là nguyên nhân gây ra lão hoá. Có thể bạn khá bất ngờ, thế nhưng khi lạm dụng hấp thụ quá nhiều sữa sẽ khiến cho da gia tăng phản ứng viêm, dễ bị stress hoá. Đây là một hiện tượng khiến cho làn da nhanh chóng hình thành nếp nhăn, sần sùi và mất đi độ đàn hồi vốn có.
- Thức uống chứa các chất kích thích như chất cồn, cafein làm cho cơ thể bị lợi tiểu, mất nước nhanh chóng. Khi cơ thể thiếu nước sẽ dẫn đến một loạt các tác hại như tích tụ nhiều độc tố, da khô, nhăn nheo, chảy xệ, xuất hiện quầng thâm,…
Những tác hại không tưởng ảnh hưởng đến sức khỏe, làn da của các loại thức uống có cồn
Gợi ý chế độ ăn chống lão hóa da hiệu quả?
Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh có thể tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da. Theo một số nghiên cứu, chế độ dinh dưỡng quyết định hơn 80% mức độ lão hoá da. Chế độ ăn uống chống lão hoá hiệu quả sẽ dựa vào một số tiêu chí sau đây:
Xác định chỉ số khối cơ thể
Chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) có thể đánh giá một cách tổng thể sức khỏe. Nó giúp bạn nhanh chóng thiết lập chế độ ăn uống sao cho phù hợp với tình trạng của cơ thể. Dựa vào công thức dưới đây, chúng ta có thể tính chính xác chỉ số khối cơ thể:
BMI = cân nặng/ (chiều cao x 2)
Đối với từng châu lục, chỉ số khối cơ thể đạt tiêu chuẩn sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Với các quốc gia ở châu Á, chỉ số cơ thể bình thường sẽ dao động từ 18,5 - 23. Nếu chỉ số này thấp hoặc cao hơn đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ, cần có sự thay đổi, cân bằng dinh dưỡng thích hợp.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, hạn chế calo
Bạn nên lên kế hoạch dinh dưỡng cân đối các nhóm thực phẩm như tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin… Đặc biệt chú ý đến hàm lượng calo tiếp nạp vào cơ thể mỗi ngày, dư thừa lượng carbohydrate dễ làm cơ thể tăng cân và béo phì. Tiếp nạp quá nhiều calo được chứng minh có khả năng gia tăng tốc độ lão hoá.
Một số loại thực phẩm chứa nhiều calo bạn cần hạn chế hấp thụ như cơm trắng, đường, bánh kẹo, các loại thức ăn nhanh, sản phẩm đóng hộp, nước ngọt… Lượng carbohydrate được nhiều bác sĩ dinh dưỡng khuyến nghị tiếp nạp cho người trưởng thành khoảng 135gr/ngày.
Tiếp nạp một hàm lượng protein vừa đủ
Bạn có biết tiếp nạp quá nhiều protein được xem là cách đẩy làn da vào con đường lão hoá nhanh nhất. Tuy protein đóng vai trò trong quá trình kích thích và sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi cho da.
Thay thế hấp thụ protein từ thịt đỏ bằng các loại protein tốt cho sức khoẻ như hải sản, rau củ, các loại hạt…
Bạn nên lưu ý thay đổi các loại protein có lợi cho sức khoẻ như lòng trắng trứng, các loại hạt ngũ cốc, gia cầm, thay thế các loại thịt đỏ. Nếu bạn cung cấp hàm lượng protein này sẽ khiến cho sức khỏe và làn da không bị tác động của quy luật lão hoá. Đối với các loại thịt đỏ, bạn chỉ nên sử dụng từ 1 - 2 lần/tuần với khối lượng tối đa là từ 100 - 150 gram.
Bổ sung các loại rau củ, trái cây có thành phần chống oxy hóa
Rau củ và trái cây không chỉ cung cấp hàm lượng chất xơ dồi dào, mà còn chứa các loại vitamin có khả năng chống oxy hóa cao cho cơ thể và làn da. Một trong số các loại vitamin bạn có thể dễ dàng nhận thấy trong nhiều loại thực phẩm chính là vitamin E, vitamin C. Trong đó, vitamin E có vai trò cung cấp độ ẩm, làm mềm mịn da, gia tăng quá trình lưu thông máu. Vitamin C có khả năng làm sáng da, ngăn chặn lão hoá.
Khi lựa chọn các loại rau củ, trái cây, bạn nên ưu tiên lựa chọn các loại có màu sắc sẫm màu, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Một số loại rau và trái cây bạn có thể tham khảo như rau cải, cà rốt, ớt chuông, cam, chanh, bơ, lựu…
Để hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất và vitamin trên, bạn nên chú ý cách thức chế biến món ăn. Ưu tiên chế biến qua các hình thức hấp, luộc, ninh, không nên chiên rán hoặc nướng. Song song với việc hấp thụ các dưỡng chất và vitamin qua cách chế biến thức ăn, bạn cũng có thể thay đổi thành các loại thức uống dinh dưỡng.
Nói không với các chất kích thích
Các chất kích thích khiến cho hệ thần kinh trung ương có cảm giác hưng phấn tạm thời trong một thời gian ngắn, gây ra nhiều tác hại cho cơ thể. Thế nên, để duy trì vẻ đẹp thanh xuân rạng rỡ, nói không với lão hoá, bạn cần tránh xa các chất kích thích. Chẳng hạn rượu, bia, thuốc lá, các chất cấm (ma tuý, heroin, thuốc lắc…).
Nên bổ sung dưỡng chất gì để chống lão hóa da hiệu quả?
Thông qua các nghiên cứu, các bác sĩ dinh dưỡng đã được ra danh sách một số dưỡng chất có khả năng ngăn chặn và làm giảm tốc độ lão hoá cho làn da và cơ thể:
Dưỡng chất chống lão hóa - EGCG
EGCG được viết tắt từ cụm từ Epigallocatechin gallate được phát hiện trong trà xanh. Đây là hợp chất polyphenol có khả năng chống lại quá trình oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Không chỉ giúp cơ thể chống lại nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến ung thư, tim mạch mà còn thúc đẩy tăng tuổi thọ của con người.
Theo các nghiên cứu chuyên sâu, hoạt chất EGCG có thể khôi phục các tế bào bị tổn thương, làm chậm quá trình lão hoá, hình thành nếp nhăn trên da. Bên cạnh đó, EGCG còn được phát hiện có thể ngăn chặn các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời UVA, UVB tổn hại lên da.
Khi sử dụng nước trà xanh, bạn nên lưu ý pha loãng nước trà thay vì uống cô đặc. Nên uống nước trà vào buổi sáng sau khi ăn, buổi xế chiều, hạn chế sử dụng buổi tối gây ảnh hưởng giấc ngủ.
Dưỡng chất chống lão hoá - Curcumin
Curcumin là hợp chất chống lão hoá được phát hiện có trong củ nghệ. Đây cũng là một loại gia vị khá phổ biến tại Việt Nam với tính chất chống oxy hoá mạnh mẽ, làm sáng da và hạn chế lão hoá.
Gia vị yêu thích của nhiều chị em phụ nữ trong quá trình mờ sẹo, sáng da, hồi phục nhanh các vết thương trên da
Theo nhiều nghiên cứu, hợp chất curcumin có thể kích hoạt quá trình sản sinh collagen, trì hoãn việc gia tăng tốc độ lão hoá. Ngoài ra, curcumin còn hạn chế các bệnh vặt thông thường do thời tiết ảnh hưởng như cảm cúm, ho, sốt… Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc tinh bột nghệ trong quá trình nấu nướng, làm các loại thức uống dinh dưỡng thay đổi khẩu vị.
Dưỡng chất chống lão hoá - Collagen
Nhắc đến các thành phần hạn chế lão hoá da, duy trì vẻ đẹp không tuổi không thể thiếu collagen. Đây là dưỡng chất có khả năng tái tạo các tế bào mới, nâng đỡ cấu trúc làn da, hạn chế hình thành nếp nhăn.
Một số nghiên cứu từ các chuyên gia làm đẹp, bổ sung hàm lượng 2,5 gram peptide collagen trong 8 tuần sẽ làm giảm tình trạng nếp nhăn trên da. Để bổ sung hàm lượng collagen bạn có thể thông qua con đường dinh dưỡng hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng dưới dạng bột, viên nang, dạng nước…
Đồng hành cùng phụ nữ trên hành trình duy trì vẻ đẹp và sắc vóc rạng ngời, thương hiệu NuBest Hoa Kỳ đã cho ra mắt dòng TPBVSK Collagen NuBest. Sản phẩm được chắt lọc từ những tinh tuý của thiên nhiên với nguồn nguyên liệu chính là collagen thủy phân, gelatin, bột gạo, magnesium stearate. TPBVSK Collagen NuBest an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, không sử dụng chất bảo quản, hương liệu tổng hợp. Đã được FDA Hoa Kỳ chứng nhận và cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và hơn 118 quốc gia trên thế giới.
Chỉ với 3 viên nang mỗi ngày sau giờ ăn, TPBVSK Collagen NuBest cung cấp cho bạn hàm lượng collagen nguyên chất. Đồng thời cải thiện tính đàn hồi cho da, hỗ trợ hạn chế lão hoá da, chăm sóc sức khỏe móng tay, móng chân.
Dưỡng chất chống lão hóa - Coenzyme Q10
Coenzyme Q10 là chất chống oxy hóa do cơ thể con người tự sản sinh ra. Theo quy luật của thời gian, hàm lượng coenzyme Q10 ngày càng có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng, khiến cho sức khỏe bị giảm sút, kéo theo tình trạng lão hoá ngày càng lộ rõ.
Bổ sung hàm lượng coenzyme Q10 đủ cho cơ thể giúp bạn phá huỷ sự tích tụ của các gốc tự do có trong tế bào, tăng cường sức đề kháng. Chúng có khả năng làm chậm các phần tử phản ứng gây ra tình trạng da lão hóa, chảy xệ và nhão chùng.
Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng dưỡng chất coenzyme Q10, bạn nên tham khảo như thịt, cá và ngũ cốc nguyên hạt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung dưỡng chất này thông qua các dòng thực phẩm chức năng dưới dạng viên uống.
Dưỡng chất chống lão hoá - Crocin
Nhắc đến các loại thực phẩm, gia vị có khả năng chống lão hoá, bạn sẽ nghĩ ngay đến nhuỵ hoa nghệ tây (saffron). Đây là loại gia vị đắt đỏ, được mệnh danh là “vàng đỏ Trung Đông”. Trong nhuỵ hoa nghệ tây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra hợp chất crocin có khả năng chống lão hóa, chống viêm và các gốc tự do gây ung thư, lo âu…
Crocin còn có tiềm năng hoạt động với cơ chế một hợp chất chống lão hoá, xoa dịu tinh thần, ngăn ngừa các tổn thương thần kinh. Nhờ đó, ức chế việc sản xuất các hợp chất gia tăng quá trình lão hoá da như AGEs, ROS. Đồng thời, crocin cũng là thành phần giúp giảm viêm và chống lại quá trình tổn thương và hình thành các hắc sắc tố do tia UV gây ra.
Nhuỵ hoa nghệ tây là loại gia vị đắt đỏ mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho làn da và sức khỏe
Bạn có thể sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây trong các món ăn hoặc thay thế nước lọc làm nước uống hằng ngày. Uống nhuỵ hoa nghệ tây thường xuyên sẽ giúp làn da bạn trắng sáng, hỗ trợ đảm bảo giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Dưỡng chất chống lão hoá - Allicin
Từ xa xưa allicin được xem là thần dược, thuốc trị bách bệnh. Ngày nay allicin co trong tỏi được ứng dụng là thành phần có trong nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp chống oxy hoá, gia tăng khả năng kháng viêm, kháng khuẩn.
Với những tiến bộ của khoa học, hoạt chất allicin được nhiều nhà nghiên cứu công nhận có công dụng thu gom các cholesterol xấu, đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể. Ức chế sự tổng hợp các men xấu HMG - CoA reductase khiến da dễ hình thành nếp nhăn, chảy xệ và nhão chùng các khối cơ trên khuôn mặt.
Trong quá trình sử dụng tỏi đạt hiệu quả, bạn nên ưu tiên chọn tỏi là gia vị nấu nướng hoặc sử dụng trực tiếp tinh dầu tỏi. Hạn chế việc ăn tỏi sống sẽ kích thích dạ dày, gây mùi cơ thể khó chịu, về lâu dài ảnh hưởng đến thị lực của mắt.
Bên cạnh các dưỡng chất chống lão hoá phổ biến ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các dưỡng chất khác cũng có công dụng tương tự. Chẳng hạn như theanine, astragalus, fisetin, resveratrol, nicotinamide riboside…
Trên đây là bài viết về chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lão hoá làn da. Bên cạnh việc bổ sung chế độ dinh dưỡng, bạn cũng không quên thay đổi các thói quen sinh hoạt, bổ sung các loại thực phẩm chức năng hay các loại mỹ phẩm chăm sóc da… NuBest Vietnam hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ có trong bài viết đã trang bị thêm cho bạn những kiến thức dinh dưỡng chống lão hoáda hiệu quả.