Điểm danh #28 điều kiêng kỵ khi mang thai quan trọng mẹ cần biết

NuBest Vietnam
31/08/2023

Phụ nữ trong thời gian mang thai cần kiêng khem khá nhiều thứ và hạn chế những vận động mạnh, nguy hiểm. Điều này giúp đảm bảo sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi cũng như mẹ bầu. Vậy những kiêng kỵ khi mang thai cần tránh là gì? Hãy cùng NuBest Vietnam tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Mẹ bầu có nên kiêng cữ trong quá trình mang thai?

Khác những giai đoạn bình thường, trong thời điểm mang thai cơ thể người phụ nữ rất dễ nhạy cảm và suy yếu hơn đặc biệt là hệ miễn dịch. Chính vì thế, những kiêng cữ trong suốt thời gian mang thai giúp người mẹ luôn khoẻ mạnh, thai nhi phát triển bình thường, hạn chế được những rủi ro nguy hiểm như sảy thai, sinh non, trẻ bị dị tật, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Trong quá trình mang thai bố mẹ nên lưu ý những gì để tốt cho mẹ bầu và thai nhi?
Trong quá trình mang thai bố mẹ nên lưu ý những gì để tốt cho mẹ bầu và thai nhi?

Trong giai đoạn mang thai thường được chia thành 3 thời kỳ là 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Mỗi một giai đoạn là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển và thay đổi thể chất, tâm sinh lý của mẹ bầu. Sự kiêng kỵ này có thể đến từ việc hạn chế mang vác, vận động mạnh, không sử dụng hoặc tiếp xúc với hoá chất, các loại thuốc… 

28 Đại kỵ khi mang thai mẹ bầu cần biết?

Hành trình mang thai của người mẹ vừa diệu kỳ, vừa vất vả trong khoảng 9 tháng 10 ngày để chào đón những sinh linh bé bỏng chào đời. Để có một quá trình mang thai suôn sẻ, thuận lợi, bé và mẹ đều phát triển khoẻ mạnh, an toàn cần kiêng kỵ một số điều sau đây:

Hạn chế vận động mạnh

Trong quá trình mang thai những động tác tập luyện mạnh hoặc mang vác quá nặng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Chính vì thế, trong giai đoạn mang thai mẹ chỉ nên chọn những bài tập, bộ môn nhẹ nhàng, luyện tập giúp cơ thể dẻo dai, nhanh nhẹn, giảm các cơn đau gò tử cung. Chẳng hạn như các bài tập giãn cơ, yoga dành cho mẹ bầu với các tư thế luyện tập mang đến nhiều hiệu quả cho sức khoẻ, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố an toàn.

Trong ngày mẹ có thể dành ra khoảng từ 30-45 phút tập luyện điều đặn và chậm rãi các động tác. Tốt nhất, mẹ cần tập luyện dưới sự hướng dẫn từ các chuyên gia, huấn luận viên có kinh nghiệm. Thông qua đó, mẹ bầu có thể biết tập luyện các động tác đúng cách, hạn chế những rủi ro trong quá trình tập luyện, được hướng dẫn và lựa chọn ra các động tác phù hợp với thể trạng sức khoẻ… 

Lưu ý một số loại thực phẩm

Chế độ dinh dưỡng đóng một vài trò cực kỳ quan trọng trong hành trình nuôi dưỡng thai nhi và cung cấp nguồn năng lượng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng tốt và có lợi cho mẹ và bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khoa sản, có một số loại thực phẩm mẹ cần tránh bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày như:

- Khổ qua (mướp đắng): Trong loại quả này có chứa thành phần charati, momodicum làm co bóp tử cung dẫn đến việc sảy thai.

- Rau ngót: Papaverin là một chất được tìm thấy trong rau ngót có khả năng làm tăng hoạt động co bóp tử cung rất dễ gây ra tình trạng sảy thai.

- Rau răm: Cũng tương tự như các loại thực phẩm trên, rau răm cũng là tác nhân khiến mẹ bầu dễ sảy thai do có chứa các chất nguy hiểm như aldehyd, polygonacae.

- Đu đủ xanh và chín: Khá bất ngờ thế nhưng trong đu đủ có chứa nhiều enzyme papain - đây là hoạt chất phá hủy progesterone gây sảy thai.

- Dứa (thơm): Theo các nghiên cứu cho thấy, trong thơm có chứa enzyme bromelain, đây là loại kháng viêm non steroid gây độc cho thai.

Gợi ý một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh bổ sung trong quá trình mang thai 
Gợi ý một số thực phẩm mẹ bầu nên tránh bổ sung trong quá trình mang thai

- Một số loại cá biển: Bao gồm cá ngừ, cá kiếm cá thu có thể chứa các loại kim loại, nhiễm chì, thuỷ ngân hay phóng xạ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

- Sữa tươi chưa qua tiệt trùng: Đây là loại sữa khá nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi, với vi khuẩn listeria đe doạ quá trình suy giảm hệ miễn dịch và sảy thai. 

- Thịt nướng, thịt xông khói: Tuy chúng có hương vị khá thu hút, tuy nhiên lại tiềm ẩn nhiều tác hại cho mẹ bầu và thai nhi. Bởi trong quá trình chế biến sẽ được đốt, nướng tạo ra các chất gây ung thư.

- Gan động vật: Là một trong những loại thực phẩm cung cấp chất sắt và vitamin A cần thiết cho mẹ bầu. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bổ sung ở một hàm lượng nhất định, tuyệt đối không được lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng suy giảm sức đề kháng và thai nhi dễ bị dị tật.

- Khoai tây đã lên mầm: Chứa chất độc solanin ảnh ra những rối loạn hệ thần kinh và tiêu hoá, ảnh hưởng xấu đến tiềm năng phát triển của trẻ.

- Măng tươi: Trong măng tươi được cho là có chứa thành phần cyanide - một chất độc có thể khiến cho mẹ bầu nôn mửa, đau đầu, ngộ độc và tử vong.

- Các loại trái cây giàu hàm lượng đường: Hàm lượng đường trong trái cây khá cao có thể dẫn đến tình trạng tiểu đường trong thai kỳ cho mẹ bầu. Chính vì thế, các mẹ chỉ nên ăn một lượng nhỏ, hoặc chọn các loại trái cây ít ngọt.

Tiết chế đồ uống chứa caffein

Theo nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, việc sử dụng nhiều đồ uống có chứa caffeine sẽ khiến cho sức khỏe của mẹ bầu dần dần suy giảm huyết áp và nhịp tim tăng cao. Nếu sử dụng đều đặn mỗi ngày với một hàm lượng cao, thai nhi có thể gặp ngay các tình trạng nguy hiểm như dị tật bẩm sinh, cân nặng và chiều cao đều thấp hơn so với trẻ bình thường. Ngoài ra, ông bà xưa còn cho rằng việc uống cà phê sẽ khiến cho làn da của bé đen đi không trắng hồng như mong muốn. 

Không tự ý sử dụng thuốc

Không có kiến thức hay tìm rõ các dụng của thuốc trước khi uống sẽ là một điều nguy hiểm đáng báo động cho mẹ. Việc tự ý uống thuốc có thể khiến cho thai nhi bị suy giảm sức đề kháng, dị tật bẩm sinh, trong nhiều trường hợp ghi nhận tình trạng sảy thai hoặc sinh non. 

Mẹ bầu chỉ được uống thuốc khi có sự chỉ định và kê đơn từ bác sĩ chuyên khoa 
Mẹ bầu chỉ được uống thuốc khi có sự chỉ định và kê đơn từ bác sĩ chuyên khoa

Thông thường trong suốt quá trình mang thai, người mẹ tuyệt đối không sử dụng thuốc. Trừ những trường hợp bất khả kháng như người mẹ bị bệnh đang trong quá trình điều trị cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, các loại thuốc này cũng cần được các bác sĩ kiểm tra và cân đối hàm lượng sử dụng nghiêm ngặt để hạn chế tối đa các hệ lụy nguy hiểm. 

Không uống rượu bia, sử dụng chất cấm

Tác hại cũng không kém chính là việc sử dụng đồ uống chứa cồn hay sử dụng các chất cấm như thuốc lắc, ma tuý trong quá trình mang thai. Trên thực tế đã chứng minh, những bà bầu nghiện rượu hoặc sử dụng chất kích thích sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình thai nhi phát triển. Hầu hết những đứa trẻ sinh ra đời đều có hệ miễn dịch khá suy yếu, có thể sinh non, sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh, khiếm khuyết một số bộ phận của cơ thể. 

Chính vì thế, trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu tuyệt đối ngưng sử dụng rượu bia, thay thế các loại đồ uống dinh dưỡng, có lợi cho thai nhi. Chẳng hạn như sữa, nước ép rau củ, sinh tố, các loại trà thảo mộc… 

Tránh tiếp xúc các loại sơn

Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên tránh tiếp xúc với một số loại sơn nhà do có nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe liên quan đến hóa chất và khói có trong các sản phẩm này. Sơn gốc dầu truyền thống và sơn gốc dung môi thường chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), có thể thải khói độc hại vào không khí trong và sau khi thi công. Những khói này có thể có tác động xấu đến sức khỏe của cả phụ nữ mang thai và thai nhi đang phát triển.

Tiếp xúc với nồng độ VOC cao có thể dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng mắt hoặc hô hấp cho bất kỳ ai, kể cả phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, mối lo ngại khi mang thai còn kéo dài đến tác động tiềm ẩn đối với em bé đang phát triển. Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với lượng VOC cao khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân và các vấn đề về phát triển.

Mùi sơn có thể khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu, dễ buồn nôn và đau đầu 
Mùi sơn có thể khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu, dễ buồn nôn và đau đầu

Không tắm quá lâu

Tiếp xúc kéo dài với nước nóng hoặc nhiệt độ cao có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao. Khi nhiệt độ cơ thể mẹ tăng cao trong ba tháng đầu tiên, đặc biệt là khi thực hiện các hoạt động như tắm nước nóng, xông hơi hoặc tắm bồn nước nóng, có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở em bé. Nước nóng có thể làm tăng tiết mồ hôi và mất nước, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

Ngoài ra, nước nóng có thể khiến các mạch máu giãn ra, điều này có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu đến em bé. Phụ nữ mang thai dễ bị choáng váng hoặc chóng mặt do thay đổi huyết áp. Tắm nước nóng hoặc tắm hơi có thể làm trầm trọng thêm những cảm giác này và làm tăng nguy cơ ngất xỉu. Hơn hết, nhiệt độ quá cao có thể gây ra các cơn co thắt và chuyển dạ sớm, đây là một mối lo ngại đáng kể, đặc biệt là ở giai đoạn sau của thai kỳ.

Không ngồi hoặc duy trì một tư thế quá lâu

Ngồi hoặc giữ nguyên một tư thế trong thời gian dài có thể dẫn đến giảm lưu thông máu, đặc biệt là ở chi dưới. Điều này có thể dẫn đến sưng (phù) ở bàn chân và mắt cá chân, đây là tình trạng khó chịu thường gặp khi mang thai. Giảm lưu thông cũng có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân, một tình trạng được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Các cục máu đông có thể gây ra những rủi ro và biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe.

Khi tử cung mở rộng để chứa em bé đang lớn, ngồi một tư thế quá lâu có thể gây áp lực lên các mạch máu và các cơ quan, có thể gây khó chịu hoặc thậm chí góp phần gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Chính vì vậy việc thay đổi thường xuyên về tư thế và chuyển động có thể giúp giảm bớt cứng cơ, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn và giảm bớt sự khó chịu liên quan đến mang thai.

Hạn chế mang giày cao gót

Mang thai dẫn đến những thay đổi về trọng tâm của cơ thể do tử cung đang phát triển và sự thay đổi nội tiết tố. Mang giày cao gót, đặc biệt là những đôi có đế hẹp hoặc đế cao, có thể ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng và ổn định của phụ nữ, làm tăng nguy cơ té ngã và chấn thương. Bên cạnh đó, khi cơ thể trải qua những thay đổi về thể chất để thích ứng với sự phát triển của em bé. Việc đi giày cao gót có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng và căng thẳng ở lưng dưới và xương chậu.

Phụ nữ mang thai dễ bị sưng chân và phù nề hơn do thay đổi nội tiết tố và tăng lượng máu. Giày cao gót có thể hạn chế lưu lượng máu và góp phần gây sưng tấy, khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu khi mang chúng trong thời gian dài.

Phần gót nhọn khiến trọng tâm cơ thể người mẹ bị mất cân bằng, dễ bị trượt té
Phần gót nhọn khiến trọng tâm cơ thể người mẹ bị mất cân bằng, dễ bị trượt té

Hạn chế quan hệ trong thời kỳ đầu và cuối thai kỳ

Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên thận trọng trong hoạt động tình dục, đặc biệt là trong giai đoạn đầu và cuối của thai kỳ, do sự kết hợp của những thay đổi sinh lý, nguy cơ tiềm ẩn. Trong ba tháng đầu, nguy cơ sảy thai cao hơn do các yếu tố như dị tật phôi thai. Mặc dù hoạt động tình dục không phải là nguyên nhân trực tiếp gây sảy thai nhưng một số bác sĩ có thể khuyên nên tránh quan hệ tình dục để giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn hoặc lo lắng liên quan đến khả năng này.

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, người ta lo ngại rằng hoạt động tình dục có thể dẫn đến vỡ màng ối (vỡ nước) sớm, điều này có thể cần được chăm sóc y tế. Chính vì vậy, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có thêm kinh nghiệm và kiến thức chính xác. 

Gia giảm gia vị

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến giữ nước và sưng tấy, một tình trạng khó chịu thường gặp khi mang thai. Điều này có thể góp phần làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Huyết áp cao có thể dẫn đến các biến chứng như tiền sản giật, đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế.

Không chỉ nên gia giảm muối, tiêu thụ quá nhiều đường khi mang thai có thể góp phần tăng cân quá mức và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ là một dạng bệnh tiểu đường xảy ra trong thai kỳ và có thể gây ra những hậu quả cho cả mẹ và bé. Kiểm soát lượng đường trong máu thông qua chế độ ăn uống cân bằng là điều quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Ngoài ra, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều đồ cay nóng sẽ gây ra cảm giác khó chịu ở đường tiêu hóa như ợ nóng, khó tiêu hoặc trào ngược axit khi ăn thức ăn cay, đặc biệt là khi hormone thai kỳ làm thư giãn các cơ thường ngăn axit dạ dày trào lên thực quản. Sự khó chịu này có thể đặc biệt khó chịu ở giai đoạn sau của thai kỳ.

Không tiếp xúc với hóa chất

Phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với hóa chất khi mang thai để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe của họ và sức khỏe của em bé đang phát triển. Phơi nhiễm hóa chất có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các sản phẩm gia dụng, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, một số loại thuốc và các chất ô nhiễm môi trường. Việc tiếp xúc với một số hóa chất có thể làm gián đoạn sự tăng trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, có khả năng dẫn đến dị tật bẩm sinh, chậm phát triển và các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Việc tiếp xúc với một số hóa chất khi mang thai có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Một số hóa chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và các biến chứng thai kỳ khác. Phơi nhiễm hóa chất cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bà bầu, có khả năng dẫn đến các vấn đề về hô hấp, dị ứng, nhạy cảm với da, rối loạn nội tiết tố. 

Giữ tâm lý thoải mái, ổn định 

Mức độ căng thẳng cao có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về thể chất và tâm lý cho bà bầu, bao gồm tăng huyết áp, gián đoạn giấc ngủ, đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa và rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm. Căng thẳng mãn tính có thể kích hoạt giải phóng các hormone gây căng thẳng như cortisol, nếu tăng liên tục có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố và có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của em bé.

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng của người mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mức độ căng thẳng cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân và dị tật bẩm sinh. Theo dân gian, việc người mẹ căng thẳng hay cau có sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ sau khi chào đời, đứa trẻ sẽ có xu hướng khó chịu, hay khóc, tức giận… 

Sự thay đổi nội tiết tố khiến cho mẹ bầu dễ nhạy cảm hơn với những cảm xúc vui buồn
Sự thay đổi nội tiết tố khiến cho mẹ bầu dễ nhạy cảm hơn với những cảm xúc vui buồn

Hạn chế nằm ngửa người

Khi bà bầu nằm ngửa, trọng lượng của tử cung và em bé đang lớn có thể chèn ép tĩnh mạch chủ, một tĩnh mạch chính đưa máu về tim từ phần dưới của cơ thể. Việc nén này có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu đến tim và não, gây tụt huyết áp. Tình trạng này được gọi là hội chứng hạ huyết áp nằm ngửa và có thể dẫn đến chóng mặt, choáng váng, khó thở và thậm chí ngất xỉu.

Khi thai kỳ phát triển, nằm ngửa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau lưng và khó chịu do trọng lượng và áp lực tăng thêm lên cột sống. Áp lực từ tử cung lên ruột và dạ dày khi nằm ngửa có thể góp phần gây khó tiêu, ợ nóng và gây tình trạng khó thở cho mẹ bầu. 

Không thực hiện bấm huyệt

Bấm huyệt liên quan đến việc kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể được cho là có mối liên hệ với các cơ quan và hệ thống khác nhau. Một số điểm này có liên quan đến việc thúc đẩy chuyển dạ hoặc gây ra các cơn co thắt. Việc bấm huyệt vào những điểm này có thể gây ra các cơn co thắt tử cung từ nhẹ đến mạnh, điều này có thể gây nguy hiểm trong 3 tháng đầu.

Trước khi tham khảo và thực hiện các dịch vụ bấm huyệt, mẹ bầu cần tham khảo và nhờ tư vấn chuyên môn từ các bác sĩ chuyên khoa để hạn chế những rủi ro không mong muốn xảy ra ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. 

Không giảm cân, ăn kiêng

Khi mang thai, cơ thể cần bổ sung chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Việc hạn chế lượng calo hoặc các nhóm thực phẩm cụ thể có thể khiến bé mất đi những chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho sự phát triển thích hợp. Việc thiếu dinh dưỡng hợp lý khi mang thai có thể dẫn đến một loạt vấn đề cho em bé, bao gồm nhẹ cân, chậm phát triển và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Các mẹ bầu nên hiểu rằng, việc tăng cân là một phần tự nhiên và cần thiết của một thai kỳ khỏe mạnh. Việc phụ nữ mang thai tăng cân là điều bình thường, khi cơ thể họ trải qua những thay đổi để hỗ trợ em bé đang lớn lên, bao gồm tăng lượng máu, nước ối và mô vú.

Không tác động trực tiếp vào núm vú

Kích thích núm vú khi mang thai, đặc biệt thông qua các hoạt động như xoa bóp vú, thường không được khuyến khích, trừ khi trong những trường hợp cụ thể và có hướng dẫn y tế. 

Kích thích núm vú có thể gây giải phóng oxytocin, một loại hormone đóng vai trò chính trong các cơn co tử cung. Trong một số trường hợp, việc kích thích núm vú quá mức hoặc quá mạnh có thể dẫn đến các cơn co tử cung, nếu chúng trở nên mạnh và đều đặn thì có thể gây chuyển dạ sớm. Chuyển dạ sớm gây nguy hiểm cho sức khỏe của em bé và có thể dẫn đến sinh non.

Cân nhắc với các thành phần trong mỹ phẩm

Nhiều loại mỹ phẩm và thuốc nhuộm tóc có chứa nhiều loại hóa chất, bao gồm nước hoa, chất bảo quản và chất tạo màu. Một số hóa chất này có thể được hấp thụ qua da và có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển. Hơn hết, khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến tăng lưu lượng máu đến da, có khả năng làm tăng tỷ lệ hấp thụ hóa chất từ ​​mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Phụ nữ mang thai có thể trở nên nhạy cảm hơn với một số thành phần nhất định trong thai kỳ, dẫn đến tăng nguy cơ dị ứng với mỹ phẩm và các sản phẩm dành cho tóc. Một số loại thuốc nhuộm và phương pháp điều trị tóc phát ra khói có thể gây khó chịu hoặc gây buồn nôn do độ nhạy cảm tăng cao khi mang thai. Nguy hiểm hơn các hoá chất có trong thuốc nhuộm tóc có thể gia tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh và nguy cơ mắc bệnh ung thư cho thai nhi. Chính vì thế, trong giai đoạn mang thai, người mẹ nên hạn chế tối thiểu việc trang điểm, nhuộm tóc. Nên ưu tiên các sản phẩm làm sạch và dưỡng ẩm da có chiết xuất từ thực vật thiên nhiên. 

Ưu tiên các loại mỹ phẩm có chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, không có chất bảo quản, hương liệu 
Ưu tiên các loại mỹ phẩm có chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, không có chất bảo quản, hương liệu

Không nên đi ngủ muộn

Khi thai kỳ phát triển, em bé đang lớn có thể dẫn đến tăng áp lực lên bàng quang, khiến việc đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm trở thành chuyện thường xuyên. Đi ngủ quá muộn có thể làm gián đoạn thời gian ngủ hạn chế và dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn. Chất lượng giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của phụ nữ mang thai. Đi ngủ quá muộn có thể dẫn đến giấc ngủ không đủ sẽ ảnh hưởng đến mức năng lượng, tâm trạng và chức năng nhận thức trong ngày của mẹ bầu.

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba là thời gian cơ thể chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Nghỉ ngơi đầy đủ giúp mẹ bảo tồn năng lượng và hỗ trợ cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho nhu cầu thể chất khi sinh nở. Hơn nữa, giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc và kiểm soát căng thẳng. Giấc ngủ kém có thể dẫn đến tăng sự khó chịu, thay đổi tâm trạng  thất thường của mẹ và bé. 

Tránh tiếp xúc hay sử dụng thuốc lá

Hút thuốc khi mang thai khiến thai nhi đang phát triển tiếp xúc với các hóa chất và độc tố có hại, bao gồm nicotine, carbon monoxide và các chất gây ung thư khác nhau. Những chất này có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Hút thuốc làm tăng nguy cơ sinh non, trong đó em bé được sinh ra trước 37 tuần tuổi thai. Sinh non có thể dẫn đến một loạt các biến chứng sức khỏe cho em bé, bao gồm các vấn đề về hô hấp, chậm phát triển và các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ hút thuốc thường có cân nặng khi sinh thấp, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan bên trong cơ thể Với những tác hại vô cùng nguy hiểm trên, mẹ nên tránh hít phải khói thuốc hoặc hút thuốc.

Ăn uống không đúng bữa

Ăn đều đặn giúp đảm bảo rằng bà bầu được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sức khỏe của chính bà cũng như sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của em bé. Ăn uống không đều đặn có thể làm gián đoạn quá trình tiêu hóa và dẫn đến các vấn đề như đầy hơi, khó tiêu và ợ nóng.

Nhiều phụ nữ mang thai bị ốm nghén và buồn nôn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ không thể ăn nhiều. Để giải quyết tình trạng này, mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn, bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm kết hợp uống sữa và sử dụng các loại thực phẩm chức năng, vitamin. Tuy nhiên, cần lưu ý chế độ ăn uống cũng như sử dụng các dòng thực phẩm chức năng nên được sự hướng dẫn và kê đơn từ bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý bổ sung sẽ gây ra những tác dụng ngược, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. 

Tránh tiếp xúc và dọn chất thải từ động vật

Phụ nữ mang thai nên tránh dọn phân động vật, do nguy cơ tiềm ẩn khi tiếp xúc với mầm bệnh và nhiễm trùng có hại. Chẳng hạn, Toxoplasmosis là một bệnh nhiễm ký sinh trùng có thể lây truyền qua tiếp xúc với phân của động vật bị nhiễm bệnh, đặc biệt là mèo. Nhiễm trùng này có thể gây ra các triệu chứng giống cúm ở người mẹ, nhưng nó cũng có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho em bé đang phát triển, dẫn đến dị tật bẩm sinh, suy giảm nhận thức và các vấn đề sức khỏe khác.

Cytomegalovirus - CMV là một loại virus phổ biến có thể lây truyền qua tiếp xúc với phân động vật bị nhiễm bệnh, cũng như qua nước bọt, nước tiểu và các chất dịch cơ thể khác. Trong khi hầu hết người lớn khỏe mạnh có thể không gặp các triệu chứng đáng kể, nhiễm CMV khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng cho em bé, bao gồm mất thính giác và chậm phát triển. Phân động vật có thể mang nhiều loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng có thể không gây hại cho chính nó, nhưng có thể gây nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng cho mẹ bầu và thai nhi. 

Tránh xem các tin tức giật gân, rùng rợn

Mang thai là thời điểm mà cảm xúc dâng cao và dễ bị tổn thương. Tiếp xúc với những câu chuyện tin tức đau buồn, đặc biệt là những câu chuyện giật gân hoặc rùng rợn, có thể gây ra cảm giác sợ hãi, lo lắng, buồn bã hoặc thậm chí hoảng loạn. Những cảm xúc tiêu cực này có thể có tác động sinh lý đến cả phụ nữ mang thai và em bé đang phát triển.

Lựa chọn xem các gameshow giải trí nhẹ nhàng, vui vẻ hoặc các chương trình chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc thai nhi
Lựa chọn xem các gameshow giải trí nhẹ nhàng, vui vẻ hoặc các chương trình chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc thai nhi

Xem những tin tức đáng lo ngại trước khi đi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ và dẫn đến ác mộng hoặc rối loạn giấc ngủ. Điều này gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, bao gồm cả hệ thần kinh và phản ứng căng thẳng của em bé.

Không nên đi lên đi xuống cầu thang quá nhiều lần 

Những thay đổi về thể chất xảy ra trong thai kỳ, bao gồm tăng cân và thay đổi tư thế, có thể gây thêm căng thẳng cho khớp, cơ và dây chằng. Việc lên xuống cầu thang nhiều lần có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng này và dẫn đến cảm giác khó chịu hoặc đau ở lưng dưới, hông và chân. Trọng tâm thay đổi khi mang thai, sự cân bằng và phối hợp có thể bị ảnh hưởng. Việc leo cầu thang có thể trở nên khó khăn hơn và làm tăng nguy cơ trượt, vấp và té ngã, điều này có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng cho cả mẹ và bé.

Việc lên xuống cầu thang thường xuyên có thể làm tăng áp lực lên vùng xương chậu và góp phần gây khó chịu, đặc biệt là ở giai đoạn sau của thai kỳ khi đầu em bé chạm vào xương chậu. Ngoài ra, hoạt động quá sức, bao gồm cả leo cầu thang quá mức, có thể dẫn đến mệt mỏi và giảm mức năng lượng tổng thể.

Không ăn các món tươi sống, nấu chưa chín

Thực phẩm sống và chưa nấu chín, đặc biệt là các sản phẩm động vật như thịt, gia cầm, hải sản và trứng, có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli và Listeria, cũng như ký sinh trùng như Toxoplasma. Những mầm bệnh này có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho cả phụ nữ mang thai và em bé đang phát triển. Mang thai có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch một chút, khiến bà bầu dễ bị nhiễm trùng hơn. Điều này khiến việc tránh các thực phẩm có khả năng mang vi sinh vật gây hại trở nên quan trọng hơn.

Các món tươi sống rất dễ khiến mẹ bầu gặp các rối loạn tiêu hoá, nhiễm khuẩn các loại virus nguy hiểm 
Các món tươi sống rất dễ khiến mẹ bầu gặp các rối loạn tiêu hoá, nhiễm khuẩn các loại virus nguy hiểm

Nhiễm trùng do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm có thể dẫn đến các biến chứng khi mang thai, bao gồm sinh non, sảy thai, thai chết lưu và dị tật bẩm sinh. Một số bệnh nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương đang phát triển của em bé và gây ra các vấn đề về phát triển, suy giảm nhận thức hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Hạn chế những trò chơi vận động mạo hiểm

Những trò chơi kích động như đua xe, nhảy dù, chơi vòng lượn hoặc các thể loại game sinh tử có thể khiến cho tinh thần của người mẹ bị kích động quá mức. Việc kích động mạnh mẽ như vậy có thể gây ra các cơn co bóp tử cung từ nhẹ đến nặng dẫn đến tình trạng sảy thai, sinh con non.

Người mẹ nên giải trí với những trò chơi nhẹ nhàng như tô màu, đọc sách, lắp ráp hay đi dạo, trò chuyện cùng bạn bè, người thân. Việc thư giãn nhẹ nhàng, kích thích khả năng quan sát, cảm nhận sẽ hỗ trợ thai nhi tăng khả năng phát triển trí não vượt trội. 

Không nên ăn quá nhiều

Tăng cân quá mức và ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, một loại bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể dẫn đến các biến chứng cho cả mẹ và bé, bao gồm cân nặng khi sinh lớn hơn, sinh non. Ăn quá nhiều có thể góp phần tăng cân quá mức, có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển huyết áp cao khi mang thai (tăng huyết áp thai kỳ) hoặc tiền sản giật, một tình trạng nghiêm trọng có thể gây hại cho cả mẹ và bé.

Tăng cân quá nhiều khi mang thai có thể khiến việc giảm cân sau khi sinh trở nên khó khăn hơn. Mang trọng lượng dư thừa có thể gây ra sự khó chịu về thể chất, chẳng hạn như đau lưng, đau khớp và mệt mỏi, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể khi mang thai.

Chia nhỏ khẩu phần ăn kết hợp bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm có lợi sẽ hỗ trợ mẹ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi 
Chia nhỏ khẩu phần ăn kết hợp bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm có lợi sẽ hỗ trợ mẹ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi

Hạn chế tối thiểu nhấc cao tay

Ở những thai cuối thai kỳ nên hạn chế việc nhấc cánh tay, bởi theo nhiều ý kiến cho rằng khi nhấc tay sẽ khiến cho phần tràng hoa, dây rốn quấn chặt vào cổ trẻ khiến cho hệ hô hấp của trẻ gặp nhiều nguy hiểm. Thế nên, trong những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế việc với tay lên cao hoặc mang vác vật nặng. 

Về bản chất, việc kiêng cữ khi mang thai thể hiện một cam kết chủ động vì sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Bằng cách đưa ra những lựa chọn chu đáo và hạn chế các hoạt động cũng như chất kích thích có thể gây rủi ro. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bố mẹ có thêm kinh nghiệm và nắm bắt một số thông tin cần kiêng kỵ trong hành trình mang thai an toàn. 

FAQs

Bên cạnh những kỵ kiêng được khoa học chứng minh, thì các mẹ bầu và ông bố nên quan tâm và lưu ý thêm về một số điều tránh khác được ông bà ngày xưa truyền lại.

Những kiêng kỵ tâm linh khi mang thai cần tránh?
Những điều chồng kiêng kỵ, lưu ý khi vợ mang thai?
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.