Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc chữa bệnh
PGS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế và hiện nay đang là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Việt Nam đã chia sẻ: "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không thể dùng chữa bệnh. Sản phẩm nào được quảng cáo là dùng trị bệnh là hoàn toàn sai và cần phải cảnh giác”.
Thực chất, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) là một sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ đào thải độc tố, từ đó ngăn ngừa bệnh tật cho người dùng.
Nếu thuốc chữa bệnh phải được sản xuất theo tiêu chuẩn ngành dược, tương đối khắt khe và thông qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe được sản xuất theo tiêu chuẩn ngành thực phẩm, theo quy trình sản xuất thực phẩm chức năng. Xét về tổng thể, dù là thuốc hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe đều đảm bảo quy trình sản xuất chất lượng và an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay các loại thuốc thường phải chịu sự quản lý chặt chẽ hơn so với thực phẩm chức năng.
Nhiều người sử dụng TPBVSK để chữa bệnh như một loại thuốc
Thuốc chữa bệnh chỉ có từ 1 – 2 thành phần nhất định, tác động trực tiếp đến các tác nhân gây bệnh, từ đó đẩy lùi bệnh tật. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có công thức bao gồm nhiều thành phần, có khả năng ảnh hưởng đến nhiều hệ cơ quan, vừa bổ sung dưỡng chất, vừa hỗ trợ đào thải độc tố, từ đó cải thiện sức khỏe cho người dùng.
Bàn về cơ chế hỗ trợ điều trị của TPBVSK, ông Đáng chia sẻ: TPBVSK tăng cường sức khỏe chung nhờ chứa một số hoạt chất tác động trực tiếp vào các nhân tố gây bệnh. Việc kết hợp sử dụng TPBVSK trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc sẽ làm tăng hiệu quả và hạn chế các tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh. Nếu trong lúc bị cảm, một bát cháo hành cay nóng sẽ hỗ trợ cơ thể giải nhiệt, tăng cường sức khỏe, chứ không thể thay thế cho việc uống thuốc được, cơ chế tác động của TPBVSK cũng tương tự như thế.
Thế nhưng theo các số liệu đã thống kê được thì có đến 2/3 số người sử dụng TPBVSK thường với mục đích chính là để chữa các bệnh lý như: Cao huyết áp, ung thư, xương khớp, tim mạch, gan nhiễm mỡ.... Tuy nhiên, kết quả sẽ không thể nào như mong muốn. Nguyên nhân của việc này có thể là do người tiêu dùng vẫn chưa nhận thức đầy đủ về sản phẩm này.
Trong quá trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm TPBVSK, các đơn vị sản xuất, cung ứng đều nhấn mạnh “Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Nếu người tiêu dùng tìm hiểu kĩ các thông tin về sản phẩm TPBVSK cũng như vai trò của TPBVSK đối với cơ thể đều có thể dễ dàng nhận thấy điều này. Do đó, nếu bạn đang gặp vấn đề sức khỏe, việc sử dụng thuốc chữa bệnh là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp sử dụng TPBVSK để rút ngắn thời gian điều trị và tăng cường sức khỏe, không thể sử dụng TPBVSK để thay thế thuốc chữa bệnh.
Lựa chọn TPBVSK như thế nào tốt nhất?
PGS.TS Trần Đáng khuyên người tiêu dùng hiện đại nên sử dụng TPBVSK mỗi ngày để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện. Thực tế, chế độ dinh dưỡng của chúng ta hiện nay còn nhiều điểm chưa hợp lý. Bên cạnh đó, cách chế biến, bảo quản thực phẩm lại phụ thuộc vào thói quen, sở thích ăn uống của mỗi gia đình và đây cũng được xem là thủ phạm làm gia tăng các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, huyết áp….
Sử dụng TPBVSK sẽ cung cấp một lượng lớn các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ đào thải những chất độc hai, dư thừa trong cơ thể, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch, đẩy lùi bệnh tật và dần dần triệt tiêu các tác nhân gây bệnh.
Tuy nhiên, việc sử dụng TPBVSK cần được thực hiện một cách khoa học, theo đúng hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng nhiều kinh nghiệm. Bởi, dùng TPBVSK không đúng cách còn nguy hiểm hơn so với việc không sử dụng.
Lựa chọn TPBVSK để sử dụng cần được tiến hành một cách khoa học
Hiệp hội TPCN Việt Nam khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn TPBVSK theo đúng quy trình dưới đây:
Bước 1: Cần nắm rõ tình hình sức khỏe
Biết mình đang thiếu những dưỡng chất gì, mục đích muốn cải thiện sức khỏe là gì…? Từ kết quả đó, đưa ra quyết định lựa chọn lọai TPBVSK phục vụ tốt cho sức khỏe của mình. Ví dụ: Trẻ em nếu thấp lùn, còi cọc thì nguyên nhân chính thường là do thiếu Canxi, Collagen, Vitamin D… và các chất khác cần thiết cho hệ xương, cần chọn sản phẩm có thành phần chứa những loại này.
Bước 2: Tìm hiểu kĩ lưỡng các thông tin về sản phẩm
Từ nguồn gốc, công thức, uy tín của nhà cung cấp… và lựa chọn sản phẩm tốt nhất. Chỉ nên ưu tiên chọn những sản phẩm đã được FDA Hoa Kỳ cấp giấy phép chứng nhận và được Bộ Y Tế nước ta cấp phép lưu hành toàn quốc.
Bước 3: Sử dụng TPBVSK theo đúng hướng dẫn,
Cần dùng đúng liều lượng của nhà cung cấp và bác sỹ dinh dưỡng.
Bước 4: Theo dõi tình trạng sức khỏe
Cảm nhận những sự thay đổi trong cơ thể, từ đó đánh giá chất lượng của sản phẩm TPBVSK.
Việc lựa chọn TPBVSK cần được tiến hành một cách cẩn thận, nghiêm túc theo đúng quy trình trên, nhằm nâng cao hiệu quả của sản phẩm và đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, nhiều khách hàng mua TPBVSK theo nhận định chủ quan của một số người, “truyền miệng” nhau chứ không tìm hiểu kĩ các thông tin về sản phẩm, dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng. Việc mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, sử dụng TPBVSK không phù hợp với tình trạng sức khỏe cũng như cơ địa của mình sẽ gây tốn kém chi phí và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe bản thân.
Hãy là một người tiêu dùng thông thái trong quá trình tìm kiếm và sử dụng TPBVSK để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trọn vẹn nhất.