#7 Sự Thật Về Tăng Chiều Cao Ở Tuổi 18 ✅✅✅

Nubest Việt Nam
07/04/2020

Tăng chiều cao của bạn sau 18 tuổi có thể khá khó khăn - bởi vì 18-20 là độ tuổi mà con người đạt được chiều cao cuối cùng. Tuy nhiên, nhiều người muốn cao thêm sau 18. Liệu có thể tăng thêm vài cm cho chiều cao của bạn sau độ tuổi chín muồi này không? Dưới đây là bảy sự thật về việc tăng chiều cao sau 18.

Sự thật #1. Bạn có thể thực sự tăng chiều cao của mình sau 18 tuổi không?

tăng chiều cao ở tuổi 18

Hầu hết mọi người đạt được chiều cao cuối cùng khi trưởng thành ở tuổi 18.

Không thể tăng chiều cao của bạn sau 18 tuổi, ngay cả thông qua chế độ dinh dưỡng và tập thể dục, vì các mảng tăng trưởng ngừng phát triển. Các tấm tăng trưởng (tấm biểu sinh) có ở phần cuối của xương dài. Các mảng tăng trưởng tăng sinh để thêm sụn, bị vôi hóa, thoái hóa và được thay thế bằng mô xương để tăng thêm vài cm chiều cao cho sự phát triển của bạn ( 1 ), ( 2 ).

Tuy nhiên, một số người có thể tiếp tục phát triển cho đến khi 20 tuổi ( 3 ), ( 4 ).

Tại sao một số người phát triển chiều cao hơn những người còn lại? Các yếu tố quyết định chiều cao là gì? 

Sự thật #2. Các yếu tố quyết định chiều cao của bạn

Có nhiều yếu tố quyết định chiều cao của bạn:

Theo Genetics Home Research (NIH, Hoa Kỳ), 80% chiều cao của bạn được quyết định bởi trình tự DNA (hoặc gen) mà bạn thừa hưởng. Hoạt động của nhiều gen (khoảng 50) đóng vai trò quyết định sự phát triển của bạn ( 5 ), ( 6 ).

Một vài ví dụ về các gen này là FGFR3, GH1, FBN1, GPC3 và EVC. Một đột biến đơn lẻ ở một trong những gen này có thể cản trở sự phát triển của bạn.

yếu tố tăng chiều cao ở tuổi 18

Có nhiều yếu tố tác động đến chiều cao ở tuổi 18

Hơn nữa, nội tiết tố của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn. Chúng ta hãy tìm hiểu làm thế nào.

 • Nội tiết tố

Ba loại hormone chính ảnh hưởng đến chiều cao là:

 1. Hormone tăng trưởng (GH)
 2. Hormone tuyến giáp
 3. Hormone giới tính (estrogen và testosterone)

Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng hoặc tuyến giáp có thể ngừng phát triển khi còn nhỏ.

Các hormone sinh dục cũng đóng một vai trò quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé trai và bé gái trong giai đoạn dậy thì. Đọc thêm về nó trong phần tiếp theo.

Lưu ý: Điều thú vị là nội tiết tố của bạn cũng được xác định bởi các gen bạn mang theo và chúng có hoạt động đúng thời điểm hay không.

 • Tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì đến với trẻ em trai vào khoảng 11-12 tuổi và trẻ em gái vào khoảng 9-10 tuổi ( 7 ). Tăng trưởng ở tuổi dậy thì xảy ra trong các giai đoạn khác nhau - tăng trưởng nhanh và sau đó giảm tốc.

Trong giai đoạn tăng tốc, sự gia tăng chiều cao xảy ra do sự kích hoạt của vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến sinh dục. Sự tăng trưởng này được gọi là “giai đoạn tăng trưởng vượt bậc ở tuổi vị thành niên” hoặc giai đoạn “cất cánh” để tăng trưởng về chiều cao và trưởng thành về giới tính ( 8 ).

Tăng trưởng tiếp tục trong giai đoạn dậy thì khi các bé trai và bé gái đạt đến giai đoạn Vận tốc Chiều cao Đỉnh (PHV). Là giai đoạn tăng chiều cao tối đa. Độ tuổi trung bình của trẻ em trai để tiếp cận PHV là 13,5 tuổi và trẻ em gái là 11,5 tuổi ( 9 ). PHV cao nhất ở trẻ trưởng thành sớm hơn ở trẻ trưởng thành muộn. Đây là bảng để hiểu rõ hơn.

 

TUỔI CHO SỰ TĂNG TRƯỞNG

TUỔI ĐỈNH CAO GV

GV CAO ĐIỂM

THỜI LƯỢNG

TỔNG CHIỀU CAO TĂNG

Nam dậy thì bình thường

8-13 năm (11 năm)

13,5 năm

9,5 cm / năm

3 năm

30,5 cm

Nữ dậy thì bình thường

9-14 năm (9 năm)

11,5 năm

8,3 cm / năm

2,5 năm

28,5 cm

Dậy thì sớm

Sớm

Sớm

Cao hơn

Lâu hơn

Tăng thêm

Dậy thì muộn

Muộn

Muộn

Ít hơn

+ Ít hơn

Tăng ít hơn

Béo phì (trẻ em gái)

Sớm

Sớm

Ít hơn

+ Ít hơn

Tăng ít hơn

Thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng

Muộn

Muộn

Ít hơn

Lâu hơn

+ Giống nhau

Bệnh chết mãn tính: Suy thận mãn tính

, xơ nang, bệnh crohn

, bệnh thalassemia thể nặng

Muộn

Muộn

Ít hơn

Bình thường hoặc

lâu hơn

Tăng ít hơn

Vận động viên *

Bình thường hoặc chậm trễ

Bình thường hoặc chậm trễ

Bình thường

Bình thường

Bình thường

Đào tạo cường độ cao với

hạn chế năng lượng

Bị trì hoãn

Bị trì hoãn

Ít hơn

Bình thường hoặc

tăng

Tăng ít hơn

 • Dinh dưỡng và Tập thể dục

Những gì bạn ăn trong độ tuổi đang phát triển và hoạt động thể chất cũng giúp xác định chiều cao cuối cùng của bạn. Chậm phát triển dinh dưỡng là tình trạng tế bào của trẻ bắt đầu bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng với tốc độ tăng trưởng chậm lại ( 10 ).

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Bổ sung sắt, iốt, folate và canxi có thể giúp cải thiện chiều cao khi trưởng thành của trẻ ( 11 ).

Cùng với chế độ dinh dưỡng, tập thể dục và vận động cơ thể ngay từ khi còn nhỏ cũng giúp xây dựng mật độ xương tốt hơn, ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh loãng xương và cải thiện chiều cao ( 12 ), ( 13 ), ( 14 ).

Bạn phải lưu ý rằng tập thể dục quá nhiều cũng có thể khiến trẻ bị còi cọc. Căng thẳng cơ học do tập thể dục quá sức khiến dinh dưỡng bạn nạp vào cơ thể bị sử dụng hết để bù đắp nhu cầu trao đổi chất và tế bào ( 15 ).

 • Môi trường

Điều đó có vẻ khó xảy ra nhưng môi trường bạn lớn lên cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao của bạn. Tất nhiên, gen là nhân tố chính, nhưng nền tảng xã hội, vị trí địa lý, ô nhiễm, tình trạng kinh tế và khả năng tiếp xúc với bệnh tật của bạn cũng vậy ( 16 ), ( 17 ), ( 18 ), ( 19 ).

Đây là những yếu tố chính quyết định chiều cao cuối cùng. Nhưng hãy để tôi nhắc lại một vài điểm. Cuộn xuống.

Sự thật #3. Dinh dưỡng giúp tăng chiều cao trước 18 tuổi

Có, ăn thức ăn lành mạnh sẽ giúp ích cho bạn. Nhưng, trước 18. Điều đó không có nghĩa là bạn không cần phải ăn uống đầy đủ sau 18. Nhưng nếu bạn muốn tăng chiều cao thì điều cốt yếu là phải ăn uống đúng cách.

Để cải thiện chiều cao ở độ tuổi 18 hiệu quả, đầu tiên chúng ta cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất và đủ lượng. Để cụ thể hóa lượng thực phẩm cần thiết, các chuyên gia dinh dưỡng đã áp dụng công thức “Healthy Eating Plate” vào trong từng bữa ăn của gia đình. Đây là phương pháp giúp bạn kiểm soát tỷ lệ sinh dưỡng cũng lượng nước cung cấp trong khẩu phần ăn một cách dễ hiểu và dễ thực hiện.

Công thức Healthy Eating Plate gồm: ăn ít nhất nửa dĩa rau củ hoặc trái cây, đây là nguồn cung cấp vitamin cùng khoáng chất dinh dưỡng chính trong bữa ăn.

Một phần tư của dĩa thức ăn dành cho chất đạm (trứng, thịt, cá, các loại đậu…). Phần còn lại sẽ bao gồm carbohydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể (khoai tây, ngũ cốc, yến mạch, hạnh nhân, óc chó…).

Ngoài ra, chúng ta cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả như: tôm, cua, cá, ốc, trứng, các loại rau có màu xanh đậm…

ăn gì để tăng chiều cao ở tuổi 18

Dinh dưỡng là phần quan trọng, sẽ giúp bạn cao lớn hơn ở tuổi 18.

Việc ăn uống hàng ngày phải được tính toán chi tiết và khoa hợp để cơ thể được bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết. Để tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả, hãy chuẩn bị cho mình một thực đơn chi tiết, như gợi ý sau:

 • Bữa sáng: Phở gà, một quả chuối kèm theo ly sữa
 • Bữa phụ 1: Một hộp sữa chua
 • Bữa trưa: Cơm trắng, ức gà luộc, rau trộn và 1 ly nước ép
 • Bữa phụ 2: Hai miếng phô mai
 • Bữa tối: Cơm, tôm hấp, 1 chén măng tây
 • Bữa phụ 3: Uống 1 hộp sữa trước khi ngủ

Sự thật #4. Tập thể dục là quan trọng, ngay cả sau khi bạn bước sang tuổi 18

Vâng, tập thể dục và duy trì hoạt động luôn có ích. Tất nhiên, sau 20 năm, tập thể dục có thể không giúp bạn tăng chiều cao, nhưng nó sẽ giúp bạn xây dựng khối lượng cơ nạc, xương khỏe mạnh hơn và sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Mức độ hoạt động thể chất là yếu tố vô cùng quan trọng cho phản ứng tạo xương. Các mô xương sẽ phát triển nhanh hơn khi được vận động hằng ngày. Khi vận động sẽ tạo ra lực cơ lớn hơn trên xương, bởi các hoạt động tác động với các lực phản lại trên mặt đất lớn hơn bình thường có tác dụng thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa.

Hơn nữa, việc vận động thể thao thường xuyên còn có tác dụng làm giảm nguy cơ gãy xương bằng cách tăng tích lũy khoáng chất trong quá trình phát triển xương, tăng cường độ chắc khỏe của xương.Từ đó, làm giảm nguy cơ gãy xương do té ngã bằng cách cải thiện sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, khả năng phối hợp các chi và cân bằng cơ thể.

Các môn thể thao giúp cải thiện chiều cao hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đó là

 • Bơi lội,
 • Bóng rổ
 • Nhảy dây
 • Chạy xe đạp
 • Cầu lông
 • Bóng chuyền

tập luyện tăng chiều cao ở tuổi 18

Thời điểm luyện tập thể thao tốt nhất trong ngày là vào buổi sáng sớm, vì lúc này không khó rất trong lành và ánh nắng buổi sáng còn chứa vitamin D rất tốt cho sự tổng hợp canxi.

Ngoài chế độ dinh dưỡng và luyện tập, lối sống cũng quyết định đến chiều cao của bạn. Nhưng bạn nên tuân theo lối sống nào? Tìm hiểu tiếp theo.

Sự thật #5. Thay đổi lối sống

thay đổi lối sống giúp tăng chiều cao ở tuôi 18

Một lối sống lành mạnh sẽ giúp phát triển chiều cao ngay cả sau tuổi 18

Một lối sống năng động là tốt nhất. Ngay từ 4 tuổi, duy trì hoạt động là chìa khóa để không chỉ cao lớn mà còn sống một cuộc sống không bệnh tật. Chạy, nhảy, kéo xà, đạp xe, chơi bóng rổ, bóng đá và bơi lội là những bài tập tốt nhất.

Ngoài ra, hãy tạm dừng lịch trình của bạn. Tất nhiên, bạn có những kỳ thi phải vượt qua và những ước mơ, hoài bão khác để theo đuổi, nhưng áp lực chồng chất chỉ làm tăng căng thẳng. Căng thẳng có hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia nếu bạn cần.

Trong giai đoạn trẻ đang lớn, việc ngủ ít nhất 7 giờ cũng rất quan trọng. Ngủ giúp trẻ hóa các tế bào, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm căng thẳng.

Sự tiết lộ về tất cả những điểm này đã đưa tôi đến câu hỏi tiếp theo. Có phải khái niệm "cao hơn là tốt hơn" chỉ là một huyền thoại? Đây là câu trả lời rõ ràng.

Sự thật #6. Càng cao, càng tốt - Đó chỉ là một huyền thoại

Vâng, cao hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Hãy nhìn Peter Dinklage (4'5 ”) của Game of Thrones nổi tiếng. Đúng là một diễn viên! Chiều cao liên quan gì đến diễn xuất hoàn mỹ đó?

Nhiều ví dụ khác bao gồm Kate Moss (5'6 "), Ariana Grande (5'1"), Jack Ma (5'5 "), và võ sĩ quyền anh lùn nhất, bốn lần vô địch thế giới, Jacob Matlala (4 ′ 10") .

Bạn phải biết ít nhất một người trong cuộc đời của mình không cao, nhưng điều đó không ngăn cản họ trở thành người hung dữ, ngổ ngáo như họ.

Sự thật #7. Chấp nhận bản thân trước khi người khác làm

tăng chiều cao ở tuổi 18

Chấp nhận chiều cao của bản thân sẽ giúp ít mặc cảm hơn

Điều chỉnh cánh buồm của bạn theo gió. Chấp nhận bản thân như bạn vốn có. Không phải bạn dễ dàng bỏ cuộc khi vẫn còn thời gian để tăng chiều cao. Nhưng biết khi nào nên từ bỏ và ra khơi cho những điều sẽ xác định bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn cũng rất quan trọng. Đừng để chiều cao của bạn xác định cách bạn cảm nhận về bản thân. Tin tôi đi, có hàng triệu cách khác để tạo nên dấu ấn của bạn. Chỉ cần nhìn vào đúng nơi!

Câu hỏi, tuy nhiên, vẫn còn đó. Làm thế nào để tăng chiều cao của bạn, đặc biệt là nếu bạn trên 20 tuổi và đã ngừng phát triển? Chà, bạn không thể tăng chiều cao của mình. Nhưng bạn có thể tạo ảo giác về chiều cao. Dưới đây là một số mẹo để trông cao hơn.

Cách để Xuất hiện Cao hơn

cách tăng chiều cao ở tuổi 18 nhanh nhất

Lựa chọn trang phục phù hợp là cách tăng chiều cao nhanh chóng nhất có thể ở tuổi 18

 • Đi giày cao gót. Đảm bảo rằng chúng thoải mái và không làm đau hông và mắt cá chân của bạn.

 • Tăng cân. Một cơ thể săn chắc trông mảnh mai và tăng thêm chiều cao cho dáng người của bạn.

 • Hãy mặc những chiếc váy không làm tôn dáng và làm mất đi chiều cao của bạn. Một ví dụ có thể là một chiếc váy bodycon supermini. Những người thấp bé có thân hình cong thường trông lùn hơn khi diện những kiểu váy này. Hãy thử những chiếc váy dài đến đầu gối, ống côn hoặc váy bút chì hoặc váy bodycon. Đường viền cổ gấp khúc và gót bóng mượt tạo thêm vẻ quyến rũ và hấp dẫn.

 • Tóc đuôi ngựa hoặc búi cao luôn làm tăng thêm chiều cao của bạn.

 • Mặc đúng sọc. Sọc dọc luôn tốt để tăng thêm chiều cao.

 • Mặc những chiếc váy và quần cạp trễ màu sắc để khiến cơ thể bạn trông mảnh mai và cao hơn.

Phần kết luận 

Con người thường ngừng phát triển sau 18-20 tuổi. Gen, hormone, dinh dưỡng, hoạt động thể chất và môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chiều cao của bạn. Nếu bạn không được may mắn với gen di truyền, bạn luôn có thể tìm kiếm lời khuyên dinh dưỡng từ một chuyên gia dinh dưỡng. Nhưng hãy làm điều này trước khi bạn chạm ngưỡng 18 tuổi.

Hy vọng bài viết này đã giúp trả lời câu hỏi nóng bỏng, "làm thế nào để tăng chiều cao của tôi?" Ngoài ra, hy vọng bạn cảm thấy bớt gánh nặng và ít ý thức hơn về chiều cao của mình bây giờ. Nếu bạn có câu hỏi, hãy đăng chúng vào hộp nhận xét và chúng tôi rất sẵn lòng trả lời. Bảo trọng!

 Nguồn tham khảo

 1. Tấm tăng trưởng ” Phòng khám Chỉnh hình Bắc Mỹ, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 2. Vai trò của đĩa tăng trưởng đối với sự phát triển của xương theo chiều dọc. ”Tạp chí của Hiệp hội Người hướng dẫn và Điều tra viên Hoa Kỳ về Chăn nuôi Gia cầm, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 3. 2 đến 20 tuổi: Tỷ lệ phần trăm cân nặng theo tuổi của trẻ em trai ” CDC, Hoa Kỳ.

 4. 2 đến 20 tuổi: Trẻ em gái Tỷ lệ cân nặng theo tuổi ” CDC, Hoa Kỳ.

 5. Chiều cao có phải do di truyền quyết định không? ”Tham khảo Trang chủ Di truyền, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Hoa Kỳ.

 6. Di truyền chiều cao con người ” Kinh tế và Sinh học Con người, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 7. Những tiến bộ trong tăng trưởng ở tuổi dậy thì và các yếu tố ảnh hưởng đến nó: Chúng ta có thể tăng trưởng ở tuổi dậy thì không? ”Tạp chí Nội tiết và Chuyển hóa Ấn Độ, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 8. Mối quan hệ giữa Timing của Đỉnh Cao Velocity và dậy thì Staging trong Boys and Girls ” Journal of Clinical Research in Pediatric Endocrinology, National Institutes of Health, USA.

 9. Khoa Nhi “ Tăng trưởng và Tuổi dậy thì Bình thường ”, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

 10. Dinh dưỡng và Tăng trưởng ” Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng về Nội tiết Nhi khoa, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 11. Đánh giá về dinh dưỡng “ Chiều cao, dinh dưỡng và sức khỏe dân số của người trưởng thành ”, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 12. Tập thể dục ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của xương trong quá trình tăng trưởng? ”Y học Thể thao, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 13. Ảnh hưởng của hoạt động thể chất đối với sự tăng trưởng của trẻ em. ”Jornal de pediatria, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 14. Tác động Tập thể dục Tăng BMC Trong tăng trưởng: Một 8 năm nghiên cứu theo chiều dọc ” Journal of Bone và nghiên cứu khoáng, National Institutes of Health, USA.

 15. Những tác động của tập thể dục đối với sự tăng trưởng. ”Y học Thể thao, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 16. Di truyền và ảnh hưởng môi trường đối với chiều cao từ sơ sinh đến tuổi trưởng thành sớm: Một cá nhân dựa trên phân tích gộp của 45 nhóm người sinh đôi ” Báo cáo khoa học, National Institutes of Health, USA.

 17. Di truyền và môi trường ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. ”Tạp chí Kiểm tra Y tế, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 18. Ảnh hưởng của môi trường đối với sự tăng trưởng và phát triển của con người: xem xét lịch sử và nghiên cứu điển hình về những ảnh hưởng đương đại. ”Biên niên sử về sinh học con người, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

 19. Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường đến chiều cao và cân nặng của học sinh. ”Tạp chí Y học Dự phòng & Xã hội của Anh, Viện Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, phù hợp nhất mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP, đạt chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.