Top 12 thực phẩm giàu vitamin C giúp nâng cao đề kháng

Nubest Việt Nam
06/07/2020

Vitamin C tham gia vào nhiều quá trình quan trọng như tăng cường khả năng hấp thu sắt, canxi, giúp bảo vệ mắt. Ngoài ra, nó còn giúp cơ nâng cao khả năng miễn dịch, điều này vô cùng quan trọng, nhất là khi cơ thể đang trong giai đoạn phát triển thể chất, tăng chiều cao.

Tuy nhiên, cơ thể lại không thể tổng hợp và tích trữ được loại vitamin này. Do đó, thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cần có nhiều thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao, đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Dưới đây là top các thực phẩm giàu vitamin C mà các bạn có thể tham khảo, lựa chọn để xây dựng nên thực đơn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho sức khỏe của bản thân, gia đình.

Vitamin C còn được gọi là acid ascorbic, có khả năng tan trong nước. Trong cơ thể người, vitamin C tham gia ngăn ngừa sự hình thành và tích tụ gốc tự do, bảo vệ tế bào.

Đặc biệt, loại vitamin này có ý nghĩa quan trọng trong việc làm đẹp, giúp cơ thể bổ sung đủ hàm lượng collagen tự nhiên, ngăn chặn quá trình lão hóa, làm sáng da, ngăn chặn sự hình thành của nám, tàn da, vết nhăn. Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả, hầu như không có trong thịt cá.

Mỗi ngày, cơ thể cần được bổ sung khoảng 0,2 – 0,5g vitamin C, đảm bảo các hệ cơ quan và chức năng trong cơ thể vận hành thuận lợi.

Trái Ổi

Quả Ổi thuộc nhóm thực phẩm có hàm lượng vitamin C cao nhất. Trong 100g ổi có chứa 200mg vitamin C. Lượng vitamin C trong ổi còn cao hơn gấp 4 lần cam – loại quả luôn được khuyến nghị dùng để bổ sung vitamin C cho cơ thể.

Bên cạnh hàm lượng Canxi dồi dào, ổi còn chứa nhiều vitamin A, axit folic, chất xơ, đồng, kali, mangan, chất chống oxy hóa… Đặc biệt, ổi là thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tiêu chảy, cảm lạnh, ho… hiệu quả.

Những người đang giảm cân cũng có thể bổ sung ổi vào thực đơn dinh dưỡng của mình vì nó giúp mang lại cảm giác no lâu hơn.

trong quả ổi chứa nhiều vitami C

Dâu tây

100g dâu tây sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 80mg vitamin C. Loại thực phẩm này còn là nguồn bổ sung chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin A, Canxi, sắt, magie… vô cùng có lợi cho sức khỏe của người lớn, trẻ em, phụ nữ đang mang thai, cho con bú.

Thường xuyên ăn dâu tây sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, làm chậm quá trình lão hóa, làm đẹp da, tâm trạng thoải mái hơn, chữa táo bón… Các bạn có thể ăn dâu tây tươi, làm món salad với rau và dâu tây, làm sinh tố hoặc ăn dâu tây kèm với sữa chua đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.

trái dâu tây

Kiwi

Kiwi hay còn được gọi là cây dương đào, trồng nhiều tại Nhật Bản, Ấn Độ, New Zealand. Loại quả này rất giàu vitamin C. 100g kiwi bổ sung khoảng 92mg vitamin C đối với kiwi xanh và 105 mg vitamin C ở kiwi vàng.

Kiwi cũng là nguồn cung cấp kali, chất xơ, protein, vitamin A, Canxi, magie, sắt… giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Với hàm lượng vitamin C dồi dào, kiwi là giải pháp chống oxy hóa tuyệt vời, ngăn ngừa hoạt động của gốc tự do, bảo vệ sức khỏe, chống lão hóa hiệu quả. Bên cạnh đó, ăn kiwi còn tốt cho mắt, cải thiện hệ tim mạch, hệ hô hấp…

Với nguyên liệu chính là kiwi, các bạn có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe: Mojito, bánh, pizza hoa quả, sinh tố kiwi, sữa chua kiwi…

trái kiwi

Đu đủ

Không chỉ là thức ăn, đủ đủ còn được xem là một phương thuốc chăm sóc sức khỏe vô cùng hiệu quả. Trong đu đủ chín chứa khoảng 70% là nước, không có tinh bột cùng hàm lượng lớn các vitamin, khoáng chất như: Vitamin A, B, C, canxi, phốt pho, sắt, magie…. Đặc biệt, 100g đu đủ có khoảng 80mg vitamin C.

Vitamin C kết hợp cùng vitamin A, E chính là giải pháp chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa sự oxy hóa cholesterol, giảm mảng bám thành mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn, không bị xơ vữa động mạch đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Chất xơ trong đu đủ tham gia cải thiện hệ thống tiêu hóa, khắc phục táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết. Với đu đủ xanh, các bạn có thể hầm với xương, làm gỏi, nấu canh. Đu đủ chín thích hợp để ăn trực tiếp, làm sinh tố, làm bánh…

quả đu đủ

Nước từ trái Cam

Cam được đánh giá là loại “trái cây quốc dân” khi cơ thể cần được bổ sung vitamin C. Trong 100g cam tươi cung cấp khoảng 53mg vitamin C. Các thành phần dinh dưỡng khác của quả cam gồm: Vitamin A, Canxi, magie, sắt, vitamin B6, chất xơ, kali...

Với nguồn dinh dưỡng đa dạng này, cam có thể ngăn ngừa sỏi thận, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa thiếu máu, cải thiện hệ miễn dịch, làm đẹp da… Thưởng thức một ly nước cam hoặc vài múi cam tươi ngọt là giải pháp chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin C hiệu quả.

nước từ trái cam

Ớt chuông

Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, ớt Đà Lạt vì được trồng nhiều ở Đà Lạt, thường có màu xanh, vàng, cam, đỏ. Dù là ớt nhưng vị của ớt chuông không quá cay, hơi ngọt và rất dễ ăn. Trong 100g ớt chuông có khoảng 80mg vitamin C, 10mg Canxi, 10mg magie, 20mg phốt pho, 175mg Kali, 7.4 μg vitamin K…

Với giá trị dinh dưỡng này, ớt chuông giúp giảm cholesterol máu, phòng ngừa bệnh ung thư, làm đẹp tóc và da, tái tạo tế bào thần kinh, khỏe mắt, chống viêm… Ớt chuông có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: mực xào ớt chuông, chả cá xào ớt chuông, ớt chuông nấm bào ngư, ớt chuông nhồi chả cá hấp…

Thỉnh thoảng muốn đổi vị, các bạn có thể mix ớt chuông và các rau củ tạo nên món sinh tố thập cẩm bắt bắt và ngon miệng.

ớt chuông

Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng là một gợi ý vô cùng tuyệt vời nếu bạn đang muốn bổ sung vitamin C cho cơ thể. Hàm lượng vitamin C trong 100g bông cải xanh là khoảng 90mg.

Bên cạnh đó, bông cải xanh còn chứa hàm lượng beta-caroten, carotenoid, vitamin, chất xơ, kẽm, canxi… đều là những dưỡng chất có tác dụng tích cực đối với sức khỏe, hệ tiêu hóa, xương khớp, hỗ trợ chiều cao tăng trưởng nhanh hơn…

Để bảo toàn tối đa các vitamin trong bông cải xanh, đặc biệt là vitamin C, chúng ta nên chế biến bằng cách luộc hoặc hấp, hạn chế nướng, xào, chiên để không làm mất đi thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

bông cải xanh

Quả Cà chua

Cà chua cũng là nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể hiệu quả. Trong 100g cà chua có khoảng 13,7mg vitamin C. Giá trị dinh dưỡng của cà chua còn đến từ các thành phần: Vitamin A, vitamin B6, vitamin K, folate, thiamin, kali, magie, canxi, đồng, phốt pho, chất xơ và một lượng nhỏ protein.

Với sức khỏe, sắc đẹp, cà chua đều mang đến những lợi ích lớn: Phòng ngừa sự phát sinh bệnh ung thư: dạ dày, trực tràng, họng – miệng – thực quản, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, cải thiện mắt, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa rối loạn đông máu, phòng ngừa sỏi mật, làm sáng da, làm mềm và mượt tóc….

Để bảo toàn hầu hết dinh dưỡng trong quả cà chua, chúng ta nên dùng cà chua tươi xay nhuyễn và sử dụng trực tiếp. Do đó, món sinh tố cà chua là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp vitamin C, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp hiệu quả nhất.

quả cà chua

Dứa

Dứa hay còn được gọi là thơm, khóm, huyền nương được trồng phổ biến tại Việt Nam. Quả dứa tuy có vẻ ngoài xù xì nhưng vị bên trong rất ngọt, dễ ăn. Đặc biệt, hàm lượng dinh dưỡng trong loại quả này khá lớn, 100g dứa bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất: 36mg Vitamin C, 13mg Canxi, 8mg phốt pho, 115mg Kali, 1,4g chất xơ, 0,5mg đạm…

Dứa là lựa chọn hàng đầu để chăm sóc da nhờ có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời, bảo vệ da hiệu quả trước tác động của gốc tự do, làm mờ các vết sẹo, thâm do mụn để lại. Loại quả này còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu khó, táo bón, kháng phù, kháng viêm, giảm cục máu đông…

Với dứa chín, chúng ta có thể ăn tươi, làm sinh tố, nấu canh, xào, kho… đều mang đến những món ăn, thức uống thơm ngon, hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe.

trái dứa, thơm

Dưa gang

Dưa gang không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như: Vitamin A, B, chất chống oxy hóa Polyphenol, chất xơ… 100g dưa gang cung cấp khoảng 40mg vitamin C.

Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, ăn dưa gang thường xuyên giúp giải độc, giải nhiệt hiệu quả, dưỡng da mềm mịn, giảm cân. Vào những ngày hè nóng nực, các bạn nên ăn 1-2 miếng dưa gang mát lạnh để giải tỏa cơn khát, chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

dưa gang

Dưa hấu

Vào mùa hè, được thưởng thức một thanh dưa hấu đỏ mát lạnh, mọi cảm giác mệt mỏi, nóng nực sẽ giảm đi đáng kể. Đây cũng là loại trái cây bổ sung vitamin C hiệu quả mà các bạn không nên bỏ lỡ. Ước tính có khoảng 8,1mg vitamin C trong 100g dưa hấu.

Bên cạnh đó, loại trái cây này còn cung cấp cho cơ thể một lượng nhỏ protein, chất xơ, kali, vitamin A, sắt, magie… Với các dưỡng chất này, dưa hấu có khả năng ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào gây ung thư, giảm viêm, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, chăm sóc da và tóc, giảm đau nhức cơ bắp hiệu quả.

Nếu có nhu cầu bổ sung vitamin C, các bạn nên duy trì thói quen ăn dưa hấu mỗi ngày nhé.

dưa hấu

Bưởi

Cái tên cuối cùng trong danh sách các thực phẩm giàu vitamin C mà chúng tôi muốn nói đến là bưởi. 100g bưởi có đến 61mg vitamin C. Ngoài ra, khi ăn bưởi, chúng ta còn cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu: Vitamin A, Canxi, magie, sắt, chất xơ, kali…

Bưởi rất tốt cho việc giảm cân, chất xơ trong bưởi khiến cơ thể cảm thấy no, từ đó hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Trái cây này còn giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu, kiểm soát huyết áp, tốt cho tim mạch…

Với quá nhiều công dụng tuyệt vời, còn chần chờ gì nữa mà không bổ sung bưởi vào thực đơn dinh dưỡng ngay thôi nào.

trái bưởi

Để cơ thể khỏe mạnh, ít bệnh tật và sở hữu diện mạo trẻ trung, xinh đẹp, các bạn cần chú ý bổ sung đủ hàm lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Hy vọng rằng top 12 thực phẩm giàu vitamin C tốt cho sức khỏe trên đây đã giúp các bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thực phẩm, xây dựng thực đơn ăn uống khoa học cho bản thân và gia đình.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, phù hợp nhất mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP, đạt chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.