Vitamin C là gì?
Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic, là một loại dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Nó thường có dạng tinh thể trắng, hoà tan trong nước, và khó tan trong rượu. Vitamin C không hòa tan trong các dung môi hữu cơ. Đặc biệt, vitamin C có khả năng bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, đặc biệt là trong môi trường trung tính hoặc có tính acid. Sự oxy hóa này diễn ra nhanh hơn nếu có sự hiện diện của các kim loại như sắt và đồng. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học và là một dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe.
Cấu trúc hóa học của vitamin C
Vitamin C có vai trò gì với sức khỏe?
Vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, và điều này có thể thể hiện qua các khía cạnh sau
Chống oxy hóa
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn và loại bỏ các gốc tự do gây hại ra khỏi cơ thể, bảo vệ sức khỏe tổng thể
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Việc cung cấp đủ lượng vitamin C giúp làm cho mạch máu trở nên mạnh mẽ hơn, cải thiện khả năng của mách máu trong việc chuyển đổi cholesterol thành acid mật, làm giảm mức cholesterol trong máu và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó có khả năng kiểm soát áp lực máu và ngăn chặn sự hình thành cục máu đông
Tăng cường khả năng miễn dịch
Vitamin C hỗ trợ sản xuất Interferon, một loại protein chống lại các tác nhân gây suy giảm sức khỏe con người. Ngoài ra, nó cũng cần thiết cho tế bào miễn dịch như tế bào T và bạch cầu, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.
Tăng cường sản xuất Collagen
Collagen là một loại protein quan trọng trong cơ thể, chiếm đến 1/4 lượng protein tổng hợp. Nó cần thiết cho mô liên kết xương, răng, sụn, da, và làm tăng tính đàn hồi cho da, cũng như giúp tăng trưởng chiều cao nhanh chóng bằng cách thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên
Vitamin C có vai trò quan trọng đối với sức khỏe
Tổng hợp chất dẫn truyền xung thần kinh
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất các chất dẫn truyền xung thần kinh quan trọng như Norepinephrine, Serotonin, và Acid amin Tyrosine. Điều này ảnh hưởng đến tâm trạng và chức năng của hệ thần kinh
Hỗ trợ đào thải độc tố
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, giúp giảm độc tính của nhiều loại thuốc và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừng một số vấn đề liên quan đến ung thư và làm cho các kim loại nặng trở nên vô hại
Làm đẹp da
Vitamin C cải thiện tình trạng da bằng cách giảm thâm nám, tàn nhang, và sẹo thâm, làm trắng da và lấp đầy các vết sẹo do mụn để lại, giúp có làn da sáng mịn và rạng ngời
Bổ sung Vitamin C có giúp cải thiện chiều cao được hay không?
Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên của cơ thể. Nó đóng góp quan trọng trong việc tạo ra collagen, một chất quan trọng cho sự phát triển của xương và sụn.
Cần lưu ý rằng collagen loại 2 chủ yếu là thành phần cấu trúc của sụn khớp. Chính nó giúp liên kết các thành phần khác lại để tạo nên một khung xương vững chắc, cho phép canxi và các khoáng chất khác kết dính, từ đó hình thành xương khỏe mạnh. Khi thiếu collagen, quá trình phát triển sụn bị ảnh hưởng, làm giới hạn khả năng tăng chiều cao của xương.
Hơn nữa, vitamin C còn có khả năng hỗ trợ tăng mật độ xương và cải thiện chất lượng xương, giúp thúc đẩy hoặc duy trì chiều cao một cách hiệu quả.
Do đó, muốn sở hữu chiều cao nổi bật và hệ xương khớp chắc khỏe, các bạn cần chú ý bổ sung vitamin C đáp ứng nhu cầu của cơ thể:
Đối tượng
|
Liều vitamin C khuyên dùng
|
1-3 tuổi
|
15mg
|
4-8 tuổi
|
25mg
|
9-13 tuổi
|
45mg
|
14-18 tuổi
|
65mg (nữ) 75mg (nam)
|
Thực phẩm giàu Vitamin C giúp tăng chiều cao nên bổ sung
Thực phẩm là một nguồn cung cấp dồi dào và tiện lợi của vitamin C, có giá thành phải chăng, và không nên bị bỏ qua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ xem xét một danh sách ấn tượng của top 20 thực phẩm giàu vitamin C, các thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn có tiềm năng hỗ trợ sự phát triển chiều cao
Quả ổi
Một quả ổi có thể chứa lên đến 126mg vitamin C, và hàm lượng vitamin C trong ổi có thể đạt 228mg/100g. ổi thường được bán quanh năm ở Việt Nam với giá cả hợp lý và có hương vị ngon, dễ ăn. Hãy xem xét thường xuyên bổ sung ổi vào chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể
Ổi là thực phẩm giàu vitamin C nhất
Ớt chuông
Ớt chuông là một thực phẩm quen thuộc trong thực đơn ăn uống hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Hàm lượng vitamin C trong ớt chuông được ước tính là khoảng 183mg/100g. Sử dụng ớt chuông trong các món salad hoặc món ăn kèm với thịt bò không chỉ làm bữa ăn thêm ngon miệng mà còn cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể
Quả nho đen
100g quả nho đen cung cấp lên đến 181mg vitamin C. Loại trái này cũng là một nguồn tốt của vitamin A, vitamin K, sắt, flavonoid và nhiều khoáng chất quan trọng khác. Ăn nho đen thường xuyên có lợi cho sức khỏe của mắt, giúm giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm như ung thư và tiểu đường, hỗ trợ sự phát triển của não, làn da và mắt
Cải bó xôi
Cải bó xôi, còn được gọi là rau bina hoặc rau chân vịt, cũng là một nguồn cung cấp vitamin C hữu ích cho cơ thể. 100g cải bó xôi chứa khoảng 130mg vitamin C. Bạn có thể ăn cải bó xôi sống hoặc nấu chín, và ngoài vitamin C, loại rau này còn giàu canxi, kalo, vitamin A, mangan và folate, tất cả đều là những dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển chiều cao
Cải bó xôi là thực phẩm giúp bổ sung vitamin C hiệu quả
Cải kale
Cải kale thường được ăn sống hoặc sử dụng trong các món salad, có hương vị thơm ngon và dễ ăn. 100g cải kale cung cấp 120mg vitamin C cho cơ thể. Mặc dù hàm lượng vitamin C có thể giảm một chút khi bạn nấu chín cải kale, nhưng nó vẫn cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp bảo vệ hệ xương khỏe mạnh và tăng trưởng chiều cao
Kiwi
100g kiwi chứa khoảng 93mg vitamin C. Ăn kiwi thường xuyên giúp giảm mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ đông máu và đột quỵ, cùng với việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Hãy thường xuyên thêm kiwi vào chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe tim mạch và thúc đẩy sự phát triển chiều cao tối đa
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau thuộc họ cải, nổi tiếng với sự giàu dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Một lượng 100g bông cải xanh cung cấp cho cơ thể 89mg vitamin C. Bổ sung bông cải xanh vào thực đơn hàng ngày giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim
Cải Brussels
Cải Brussels cung cấp nhiều chất xơ, vitamin K, folate, vitamin A, mangan và kali, tất cả đều là những dưỡng chất quan trọng đối với hệ xương và sự phát triển chiều cao. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm một thực phẩm giàu vitamin C, thì cải Brussels là một sự lựa chọn tốt. 100g loại rau này cung cấp khoảng 85mg vitamin C
100g Brussels cung cấp khoảng 85mg vitamin C
Chanh
Với những thủy thủ phải sống lênh đênh trên biển cả và thiếu rau củ tươi mát, chanh là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. 100g chanh chứa khoảng 77mg vitamin C. Chất chanh cũng giúp rau củ và trái cây không bị oxi hóa và thay đổi màu khi cắt ra
Vải thiều
Ăn quá nhiều vải thiều có thể gây nhiệt, nhưng bổ sung một lượng vừa đủ sẽ rất có lợi cho sức khỏe. 100g vải thiều cung cấp khoảng 72mg vitamin C. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6, có ích cho mạch máu, tim, và não của bạn
Quả hồng
Quả hồng có hình dáng ngoại trừ màu sắc tương tự cà chua, thường được trồng nhiều ở các vùng có khí hậu mát mẻ. 100g quả hồng cung cấp khoảng 66mg vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe xương và sự phát triển chiều cao
Quả hồng có ngoại hình rất giống quả cà chua
Quả đu đủ
100g đu đủ chứa đến 63mg vitamin C, giúp xương trở nên mạnh mẽ và thúc đẩy sự phát triển chiều cao. Đu đủ cũng giàu chất xơ, giúp ngăn chặn sự oxi hóa của cholesterol, giảm mảng tiểu cầu gắn vào các mạch máu và cải thiện tuần hoàn máu
Dâu tây
100g dâu tây cung cấp khoảng 59mg vitamin C. Loại quả này có hương vị ngọt ngào và thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C dồi dào cho cơ thể, hãy thường xuyên ăn dâu tây tươi hoặc sử dụng trong các món ăn
Cam
Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C không thể bỏ qua. 100g cam cung cấp khoảng 53mg vitamin C. Loại quả này cũng giàu chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ táo bón. Cam cũng có ít calo, phù hợp cho những người đang kiểm soát cân nặng
Dứa
Dứa không chỉ là một nguyên liệu thúc đẩy hương vị món ăn mà còn là một loại trái cây ngon miệng, được nhiều người yêu thích. 100g dứa cung cấp gần 48mg vitamin C. Bên cạnh đó, dứa còn chứa kali, chất xơ, sắt, magie, canxi và vitamin B6, tất cả đều có lợi cho sức khỏe
Dứa thơm ngọt thanh mát cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể
Xoài
100g xoài cung cấp 36mg vitamin C. Xoài rất phổ biến ở Việt Nam, có giá thành rẻ và hương vị hấp dẫn. Bổ sung xoài đúng cách có thể giảm nguy cơ bệnh ung thư, cải thiện tiêu hóa, làm đẹp da, điều trị tiểu đường và ngăn ngừa thiếu máu
Dưa lưới
Quả dưa lưới có màu sắc và hương vị ngọt ngào. Loại quả này chứa một lượng lớn vitamin C. 100g dưa lưới cung cấp khoảng 36mg vitamin C, ngoài ra còn có acid folic, magie, sắt, canxi và vitamin A. Ăn dưa lưới tốt cho sức khỏe tim, giúp bảo vệ mắt, hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng và làm đẹp da
Quả mâm xôi
Quả mâm xôi, còn gọi là phúc bồn tử, là món ăn yêu thích của nhiều người. 100g quả mâm xôi chứa khoảng 26mg vitamin C. Ngoài ra, quả mâm xôi còn cung cấp chất xơ, sắt, canxi, và vitamin A, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể
100g quả mâm xôi chứa 26mg vitamin C
Khoai tây
Khoai tây là một lựa chọn tuyệt vời khác để bổ sung vitamin C cho cơ thể. Mặc dù hàm lượng vitamin C trong khoai tây không quá lớn (100g khoai tây chứa 19,7mg vitamin C), nhưng loại củ này lại cung cấp kali, chất xơ, các chất chống oxi hóa và nguồn năng lượng tốt cho sức khỏe. Hãy thử chế biến khoai tây thành các món như khoai tây đút lò, khoai tây hấp, canh khoai tây, hoặc khoai tây xào để bổ sung vitamin C cho cơ thể
Quả việt quất
Một thực phẩm khác cung cấp vitamin C mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình là quả việt quất. Mỗi 100g quả việt quất chứa 9,7mg vitamin C, đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển chiều cao. Ngoài ra, quả việt quất còn rất tốt cho sức khỏe với các công dụng bảo vệ sức khỏe, chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư, điều hòa huyết áp, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Bổ sung thực phẩm giàu Vitamin C cần lưu ý những gì?
Khi lựa chọn bổ sung vitamin C từ thực phẩm, các bạn cần chú ý các yếu tố quan trọng sau đây:
- Nấu thực phẩm giàu vitamin C quá lâu có thể làm giảm hàm lượng vitamin C trong thực phẩm.
- Lưu trữ thực phẩm giàu vitamin C trong tủ lạnh một thời gian dài cũng làm giảm giá trị dinh dưỡng, trong đó có vitamin C.
- Bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu vitamin C trong 1 ngày có thể dẫn đến quá liều với các triệu chứng: Buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi…
- Không uống rượu khi đang ăn thực phẩm giàu vitamin C bởi rượu sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.
- Uống sữa chung với các thực phẩm giàu vitamin C cũng làm giảm khả năng hấp thụ 2 dưỡng chất này của cơ thể.
Bổ sung Vitamin C bằng viên sủi có tốt hay không?
C sủi được điều chế bằng cách kết hợp các dưỡng chất và công nghệ hiện đại để thâm nhập sâu vào máu, tăng khả năng hấp thụ, tăng lượng nước tiêu thụ và thuận tiện khi không có nhiều thời gian bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm.
Uống nhiều C sủi có thể gây sỏi thận
Tuy nhiên, phụ thuộc hoàn toàn vào C sủi trong quá trình bổ sung vitamin C sẽ khiến cơ thể đối mặt với nguy cơ khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, trào ngược axit dạ dày.
Nguy hiểm hơn, nội tạng có thể bị tổn thương sau một thời gian dài uống C sủi do vitamin C trong C sủi sẽ kích thích cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn gây dư thừa sắt, tác động xấu đến gan, tim, tuyến giáp, tuyến tụy và hệ thần kinh trung ương.
Rất nhiều trường hợp uống C sủi liên tục đã bị sỏi thận do dư thừa vitamin C.
Do đó, các bạn chỉ nên uống C sủi vào những ngày cơ thể không được cung cấp vitamin C từ thực phẩm, không nên sử dụng liên tục thay thế cho các thực phẩm giàu vitamin C.
Bổ sung Vitamin C bằng viên sủi và thực phẩm cái nào tốt hơn?
Thực phẩm giàu vitamin C vẫn là lựa chọn tối ưu cho sức khỏe nếu bạn đang có ý định cung cấp vitamin C cho cơ thể. Viên C sủi chỉ nên sử dụng trong những trường hợp cần thiết vì ngoài công dụng cung cấp vitamin C, C sủi còn gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.
Muốn chiều cao tăng trưởng tốt, ngoài Canxi, các bạn cũng cần chú ý bổ sung vitamin C cho cơ thể. May mắn, vitamin C có nhiều trong thực phẩm thông thường. Hy vọng top các thực phẩm giàu vitamin C mà NuBest Vietnam chia sẻ đã giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình cung cấp vitamin C cải thiện chiều cao.
NuBest Vietnam