Ăn gì để tăng chiều cao nên bổ sung ngay từ nhỏ?

NuBest Vietnam
02/05/2024

Tăng chiều cao là mối quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao. Tuy nhiên việc bổ sung chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu dinh dưỡng có thể giúp quá triển phát triển chiều cao diễn ra tối ưu hơn. Các loại thực phẩm giàu protein, canxi, vitamin D, kẽm có thể giúp kích thích tăng trưởng chiều cao kết hợp với lối sống lành mạnh. Cùng NuBest Vietnam tìm hiểu ăn gì để tăng chiều cao và các thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao nên bổ sung từ nhỏ nhé.

Dinh dưỡng có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Theo các chuyên gia, yếu tố dinh dưỡng quyết định đến 32% tốc độ tăng trưởng chiều cao của các cá nhân. Các yếu tố còn lại chỉ chiếm phần trăm nhỏ như di truyền 23%, vận động 20%... Đặc biệt trong giai đoạn phát triển và dậy thì, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ là bước quyết định tầm vóc trong tương lai. Dinh dưỡng trọn vẹn sẽ bao gồm đa dạng các nhóm thực phẩm như canxi, chất đạm, vitamin D, K, photpho, magie, i-ốt và các nhóm vi khoáng chất khác. 

Dinh dưỡng đóng vai trò then chốt quyết định đến tốc độ tăng trưởng
Dinh dưỡng đóng vai trò then chốt quyết định đến tốc độ tăng trưởng

Nếu trẻ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ dẫn đến các tình trạng như suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm phát triển. Tình trạng này kéo dài trong suốt giai đoạn dậy thì sẽ cản trở tốc độ tăng trưởng của trẻ khi trưởng thành. Chính vì thế, vai trò của dinh dưỡng trong quá trình nâng tầm dáng vóc là rất quan trọng và cần thiết. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên kết hợp thêm với các yếu tố vận động, giấc ngủ, môi trường sống, thói quen sinh hoạt để tối ưu hết mọi tiềm năng tăng trưởng. 

Khám phá mối quan hệ mật thiết của chiều cao và dinh dưỡng

Dinh dưỡng và chiều cao có mối quan hệ rất mật thiết, đặc biệt là trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Dinh dưỡng đầy đủ là bước đệm cho sự phát triển thích hợp của xương, cơ và các mô khác. Dưới đây là những khía cạnh chính của mối quan hệ giữa dinh dưỡng và chiều cao:

Sức khỏe của xương

Các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho và vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình khoáng hóa và mật độ xương. Canxi là thành phần chính của xương và vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi.

Chất đạm cho sự phát triển của mô

Chất đạm là thành phần quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô, bao gồm cả xương và cơ. Trong các giai đoạn tăng trưởng, chẳng hạn như thời thơ ấu và thanh thiếu niên, việc hấp thụ đủ đạm giúp hỗ trợ sự phát triển của các mô.

Vitamin và các khoáng chất

Nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau góp phần vào sức khỏe tổng thể và có thể tác động gián tiếp đến chiều cao. Ví dụ, vitamin A cần thiết cho sự phát triển của xương, vitamin C tham gia vào quá trình hình thành collagen. Trong khi đó, kẽm và magie đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Bổ sung đủ các vitamin hỗ trợ đề kháng khoẻ, phát triển thể chất toàn diện
Bổ sung đủ các vitamin hỗ trợ đề kháng khoẻ, phát triển thể chất toàn diện

Tăng trưởng và phát triển chung

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều chất dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm khác nhau là điều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển tổng thể. Điều này bao gồm sự kết hợp của trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa hoặc các sản phẩm thay thế sữa và protein nạc.

Thời điểm dinh dưỡng

Dinh dưỡng hợp lý trong các giai đoạn tăng trưởng quan trọng, chẳng hạn như trẻ sơ sinh, thời thơ ấu và thanh thiếu niên, đặc biệt quan trọng. Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng trong các giai đoạn này có thể dẫn đến tăng trưởng chậm lại..

Những chất dinh dưỡng giúp tăng chiều cao?

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng là bước đệm để hỗ trợ chiều cao bứt tốc nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng nắm rõ đâu là những dưỡng chất và công dụng của nó trong quá trình phát triển chiều cao.

Canxi

Đây là một khoáng chất quan trọng và không thể thiếu cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Nó là thành phần chính của mô xương và việc bổ sung đầy đủ là điều cần thiết trong thời kỳ tăng trưởng.

Vitamin D

Vitamin D là một trong những vitamin có lợi cho sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Nó giúp điều chỉnh lượng canxi và photpho, góp phần vào sức khỏe của xương.

Chất đạm

Chất đạm đóng vai trò xây dựng cơ bản cho các mô, bao gồm cả xương và cơ. Thiếu chất đạm các nhóm mô và cơ khó có thể phát triển và hỗ trợ tối ưu tiềm năng tăng trưởng cho trẻ.

Photpho

Photpho hoạt động kết hợp với canxi để hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương và hình thành cấu trúc xương chắc khỏe. Thiếu hụt photpho cơ thể sẽ bị suy giảm miễn dịch, kém hấp thu và mất sự cân bằng các axit bazơ.

Gợi ý một số loại thực phẩm giàu hàm lượng photpho
Gợi ý một số loại thực phẩm giàu hàm lượng photpho

Vitamin A

Vitamin A không chỉ quan trọng cho mắt mà rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của xương. Nó hỗ trợ sự hình thành và duy trì xương khỏe mạnh, kết hợp cùng các nhóm vi khoáng chất khác hỗ trợ nâng cao sức khoẻ tổng thể.

Vitamin C

Vitamin C tham gia vào quá trình hình thành collagen, một loại protein cung cấp cấu trúc cho xương, sụn và các mô liên kết khác. Đồng thời, vitamin C cũng hỗ trợ cơ thể có một sức đề kháng vững vàng, hạn chế tình trạng vi rút xâm nhập vào tế bào bên trong cơ thể. 

Magie

Magie rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và hỗ trợ hoạt động bình thường của các enzyme liên quan đến quá trình hình thành xương.

Kẽm

Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, RNA và protein, bao gồm cả những chất cần thiết cho sự phát triển của xương.

Vitamin K

Vitamin K đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa xương và tham gia vào quá trình tổng hợp chất đạm điều hòa canxi trong xương.

Vitamin B

Các vitamin như B12, B6 và folate góp phần vào sức khỏe tổng thể và có thể gián tiếp hỗ trợ tăng trưởng bằng cách hỗ trợ các quá trình trao đổi chất khác nhau.

Top 15 thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả?

Để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ nên lựa chọn những loại thực phẩm có lợi cho quá trình tăng trưởng và phát triển xương. Dưới đây, Nubest.vn xin gợi ý top 15 thực phẩm đa dạng nguồn dưỡng chất hỗ trợ và bứt tốc chiều cao vượt trội. 

Sữa

Sữa được xem là một trong những thức uống dinh dưỡng không thể thiếu cho trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn phát triển. Theo các phân tích, trong sữa chứa rất nhiều hàm lượng dưỡng chất như canxi, chất đạm, vitamin D, K, photpho… Đây được xem là các dưỡng chất đóng góp vào sự tăng trưởng và xây dựng sự vững chắc cho xương khớp. Ngoài ra, trong sữa còn chứa yếu tố tăng trưởng IGF-1 hỗ trợ quá trình thúc đẩy các mô sụn phát triển và kéo giãn. Thành phần này kết hợp với canxi giúp tế bào mới phân chia và hình thành. 

Thức uống dinh dưỡng số 1 dành cho mọi lứa tuổi
Thức uống dinh dưỡng số 1 dành cho mọi lứa tuổi

Trên thị trường hiện nay có vô số các thương hiệu và dòng sữa mới. Tùy vào nhu cầu bổ sung, thể trạng, sở thích mà cha mẹ có thể tìm hiểu và lựa chọn cho trẻ sản phẩm thích hợp. Đối với các trẻ bị dị ứng với các thành phần có trong sữa động vật như lactose có thể thay thế sữa thực vật. Chẳng hạn như sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa óc chó hay các dòng sữa ngũ cốc. Trước khi cho trẻ sử dụng, cha mẹ nên lưu ý đến vấn đề cho trẻ sử dụng sữa chính hãng, xem xét thời hạn sử dụng, liều lượng cũng như các quy định từ nhà sản xuất.

Tuy sữa chứa nhiều dưỡng chất cho xương, nhưng cha mẹ không nên chỉ tập trung bổ sung sữa cho trẻ, nên có sự đa dạng trong khẩu phần ăn. Đồng thời kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học và lành mạnh. 

Trứng

Trong trứng có chứa các thành phần dinh dưỡng bao gồm chất đạm, calo, chất béo, photpho, canxi, vitamin D cùng các vi khoáng chất khác. Có thể thấy trứng được xe là thực phẩm bổ dưỡng và rất có lợi cho xương khớp, hỗ trợ xây dựng sức khoẻ tổng thể và cải thiện chiều cao. Theo nghiên cứu của các giảng viên trường đại học Washington - Mỹ, trẻ em trong độ tuổi từ 6-9 sử dụng trứng đều đặn sẽ có chỉ số phát triển về chiều cao tốt hơn so với trẻ không bổ sung trứng. 

Có rất nhiều loại trứng để cha mẹ có thể linh hoạt lựa chọn và chế biến như trứng gà, trứng vịt, trứng cút, trứng ngỗng… Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng trứng gà là loại trứng bổ sung giàu hàm lượng dưỡng chất tốt cho xương nhiều nhất. Đối với từng độ tuổi, số lượng bổ sung trứng cho cơ thể mỗi tuần sẽ có sự khác nhau. Việc bổ sung quá nhiều trứng cho cơ thể cũng gây ra những hệ quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Chỉ nên sử dụng tối đa từ 3-4 quả trứng trong tuần 
Chỉ nên sử dụng tối đa từ 3-4 quả trứng trong tuần

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng trứng cho trẻ, cha mẹ cũng nên lưu ý để thời gian bổ sung. Theo khuyến cáo, nên bổ sung trứng vào buổi sáng, trưa hạn chế cho trẻ bổ sung trứng vào buổi tối. Bởi trứng rất giàu hàm lượng chất đạm, việc hấp thụ chúng vào buổi tối có thể gây ra tình trạng đầy bụng, chướng bụng hay táo bón. Ngoài ra, không nên kết hợp trứng với các loại thực phẩm như đậu nành, hồng, tỏi, đường. Nên cho trẻ ăn trứng chín, không nên sử dụng trứng tái, trứng hồng đào vì hệ tiêu hoá và miễn dịch còn khá yếu ớt, dễ nhiễm khuẩn. 

Các loại cá

Các loại cá béo chứa hàm lượng các chất như omega 3, chất đạm, vitamin D khá tốt cho xương và cơ thể. Đặc biệt trong mỡ và gan cá, các nhà khoa học còn tìm thành thành phần vitamin A và D rất dồi dào. Các khoáng chất khác có trong cá như sắt giúp bổ sung và thúc đẩy quá trình sản xuất hồng hồng, hỗ trợ cơ thể phát triển khoẻ mạnh. Thành phần kẽm giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch vững vàng, phát triển chiều cao và kích thích sự sáng tạo, tư duy, thông minh của trẻ nhỏ.

Một số loại cá cha mẹ có thể tìm mua và chế biến món ăn cho trẻ như cá hồi, cá diêu hồng, cá ngừ, cá thu. Đối với những trẻ không thích ăn cá, cha mẹ có thể biến đổi các cách chế biến như làm dăm bông, cá viên, cá khô xé sợi, súp cá… Cá thuộc loại thực phẩm có ít chất béo gây hại, nên cha mẹ có thể cho trẻ ăn thường xuyên mà không lo con tăng cân hay béo phì. 

Độ tươi ngon quyết định giá trị dinh dưỡng của cá 
Độ tươi ngon quyết định giá trị dinh dưỡng của cá

Trong quá trình chọn cá, cha mẹ nên lưu ý chọn những loại cá tươi, không nên bảo quản quá lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Nên chế biến kỹ trước khi ăn, không cho trẻ ăn cá sống vì hệ tiêu hoá và miễn dịch còn yếu. Ngoài ra, không nên cho trẻ ăn quá nhiều cá hộp vì có chứa chất bảo quản và hàm lượng chất dinh dưỡng không quá nhiều so với cá tươi. 

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin A, vitamin C, folate, canxi và sắt. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả sức khỏe của xương. Các vitamin và khoáng chất có trong rau xanh rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển tổng thể. Ví dụ, folate rất quan trọng cho sự phân chia tế bào và tổng hợp DNA.

Nhiều loại rau xanh có lượng calo thấp và mật độ dinh dưỡng cao, khiến chúng trở thành lựa chọn lành mạnh cho những ai muốn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Trong đó, bạn có thể bổ sung các loại rau xanh chẳng hạn măng tây, bắp cải, rau chân vịt, cải kale, rau lang… Song song với các lợi ích về việc phát triển xương, rau xanh còn mang lại các lợi ích cho tim mạch, tiêu hoá, thị lực, hạn chế các căn bệnh mãn tính. 

Rau xanh giàu hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể
Rau xanh giàu hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể

Đối với những trẻ không thích ăn rau xanh, cha mẹ có thể linh hoạt thay đổi và tìm cách chế biến mới lạ để bổ sung cho trẻ. Chẳng hạn như kết hợp rau xanh trong các món sinh tố, các loại bánh ngọt, kem. Trong quá trình lựa chọn, cha mẹ nên tìm địa chỉ mua hàng uy tín, tuyệt đối không sử dụng các loại rau chứa hàm lượng thuốc trừ sâu, biến đổi gen, chất bảo quản. 

Các loại hạt

Tương tự như các loại thực phẩm khác, hạt cũng là một trong những loại thực phẩm giàu hàm lượng dưỡng chất và vitamin. Các loại hạt là nguồn cung cấp protein thực vật tốt. Protein rất cần thiết cho các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm sửa chữa mô và phát triển cơ bắp. Ngoài ra, các loại hạt chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có lợi cho tim. Những chất béo này rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và có thể góp phần hấp thụ các vitamin tan trong chất béo.

Các loại hạt rất giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin E, magiê, phốt pho và kẽm. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Một số loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, có nhiều canxi, một khoáng chất quan trọng tốt cho xương. Lượng canxi có trong các loại hạt rất quan trọng đối với mật độ và sức mạnh của xương.

Sử dụng hạt trong chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể bổ sung các vitamin và khoáng chất
Sử dụng hạt trong chế độ dinh dưỡng giúp cơ thể bổ sung các vitamin và khoáng chất

Mặc dù chứa nhiều calo nhưng các loại hạt có liên quan đến việc quản lý cân nặng. Sự kết hợp giữa chất béo, protein và chất xơ lành mạnh có thể thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo tổng thể. Các loại hạt giàu năng lượng có thể trở thành một bữa ăn nhẹ nhanh chóng và bổ dưỡng, cung cấp năng lượng. Một số loại hạt cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng mỗi ngày như hạnh nhân, hạt bí, hạt óc chó, hạt điều, hạt dẻ, quả hạnh… Hoặc có thể pha chế thành các loại sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng.

Thịt gà

Thịt gà là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh tuyệt vời, rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô, bao gồm cả cơ và xương. Đây là nguồn cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu, khiến nó trở thành nguồn protein chất lượng cao. Axit amin là khối xây dựng cho các loại protein khác nhau trong cơ thể, hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển. 

Thịt gà là protein nạc chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B (B6, B12, niacin), phốt pho và kẽm, rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Có vô vàn các cách chế biến giúp cha mẹ đổi mới khẩu vị cho trẻ như hấp, chiên, kho, làm gỏi, dăm bông… Điều quan trọng, các bậc phụ huynh nên lựa chọn địa chỉ mua hàng chất lượng, đảm bảo nguồn thịt tươi ngon, không sử dụng các loại thuốc, cám tăng trưởng trong quá trình nuôi.

Là một trong những nguồn chất đạm thiết yếu cho cơ thể
Là một trong những nguồn chất đạm thiết yếu cho cơ thể

Mặc dù thịt gà rất tốt cho cơ thể, thế nhưng cha mẹ nên kiểm soát khẩu phần ăn trong ngày của trẻ. Hạn chế cho trẻ bổ sung thịt gà thông qua các cách chế biến nhiều dầu mỡ như gà rán, gà chiên. Ngoài ra cần kết hợp thêm các loại rau củ để cơ thể hạn chế tình trạng thừa cân.

Phô mai

Phô mai có nguồn gốc từ các nước châu  u với nguồn nguyên liệu sữa động vật dồi dào. Cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng phô mai hằng ngày với mục đích sở hữu vóc dáng cao lớn, vượt trội. Phô mai là nguồn cung cấp canxi dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Lượng canxi đầy đủ rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Đồng thời hạn chế tình trạng loãng xương, thiếu hụt canxi, giúp gia tăng chiều cao đáng kể. 

Đây cũng là thực phẩm chứa hàm lượng protein - một chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau, bao gồm cả sự phát triển và sửa chữa các mô. Một số loại phô mai, đặc biệt là những loại được bổ sung vitamin D, có thể góp phần bổ sung vitamin D. Vitamin D là một trong những vitamin góp phần quan trọng cho sự hấp thụ canxi và sức khỏe của xương. Phô mai cung cấp photpho - một khoáng chất quan trọng khác cho sức khỏe của xương. Photpho hoạt động kết hợp với canxi để duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của xương và răng. 

Ưu tiên sử dụng phô mai trong các bữa ăn chính và phụ
Ưu tiên sử dụng phô mai trong các bữa ăn chính và phụ

Mặc dù, phô mai có lợi cho xương khớp tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều phô mai cũng mang lại những nguy cơ có hại cho sức khỏe. Thế nên, cha mẹ cần bổ sung đủ hàm lượng, lựa chọn thương hiệu uy tín và chất lượng. 

Trái cây

Trái cây rất giàu vitamin (vitamin C, vitamin A và folate) và khoáng chất (kali và magie) hỗ trợ sức khỏe tổng thể và chức năng miễn dịch. Nhiều loại trái cây có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như flavonoid và carotenoids, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và viêm. Chất chống oxy hóa góp phần vào sức khỏe tổng thể và có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh tật.

Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ tốt, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn chứa hàm lượng nước cao, góp phần bổ sung nước cho cơ thể. Nhờ vào đó các mô và xương khớp được bôi trơn, vận động và phát triển linh hoạt hơn.

Lựa chọn trái cây đúng mùa, hạn chế thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu và chất bảo quản
Lựa chọn trái cây đúng mùa, hạn chế thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu và chất bảo quản

Việc đưa trái cây vào chế độ ăn uống có thể là một phần của phương pháp cân bằng để quản lý cân nặng, vì mật độ calo thấp và hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Một số loại trái cây, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, đóng góp vitamin C, đóng vai trò hình thành collagen và có thể gián tiếp hỗ trợ sức khỏe của xương. Nhờ các dưỡng chất và vi khoáng có trong các loại trái cây hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và cải thiện chiều cao. Các loại trái cây cha mẹ nên bổ sung cho trẻ như cam, quýt, kiwi, việt quất, nam việt quất, táo…

Hải sản

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá ngừ rất giàu axit béo omega-3. Những chất béo thiết yếu này rất quan trọng cho sự phát triển của não và có đặc tính chống viêm. Hải sản bao gồm cá, tôm, mực, các loại sò, ốc là nguồn cung cấp protein chất lượng cao tuyệt vời, cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa các mô, bao gồm cả các nhóm cơ và xương.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia hải sản mang đến nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin D, vitamin B12, i-ốt, selen và kẽm. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Axit béo omega-3, đặc biệt là DHA (axit docosahexaenoic), được tìm thấy trong hải sản, rất quan trọng đối với chức năng nhận thức và sức khỏe não bộ, gián tiếp hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Tiêu thụ cá béo thường xuyên có liên quan đến sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện mức cholesterol.

Đối với trẻ nhỏ nên sử dụng hải sản đã qua chế biến, nấu chín
Đối với trẻ nhỏ nên sử dụng hải sản đã qua chế biến, nấu chín

Hải sản là nguồn cung cấp i-ốt dồi dào, một nguyên tố vi lượng cần thiết cho chức năng tuyến giáp, có vai trò trong sự tăng trưởng và trao đổi chất. Các loại tôm, cá, mực, cua thường chứa ít chất béo bão hòa và calo, khiến nó trở thành một lựa chọn protein lành mạnh góp phần kiểm soát cân nặng. Trong mỗi bữa ăn, tuỳ vào độ tuổi và thể trạng sức khỏe, cha mẹ có thể cung cấp đủ lượng hải sản cho trẻ, không nên lạm dụng bổ sung quá nhiều. Ưu tiên độ tuổi ngon và cách chế biến hợp lý để đảm bảo các dưỡng chất vẫn được giữ nguyên và mang đến cho trẻ những món ăn thơm ngon, hợp khẩu vị. 

Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp canxi dồi dào, đây là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương. Canxi là một trong những thành phần chính của xương và răng, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và mật độ khoáng. Sữa chua chứa protein, là thành phần quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô, bao gồm cả cơ và xương.

Ngoài ra, sữa chua thường chứa các vi khuẩn có lợi được gọi là men vi sinh - Probiotic. Chúng góp phần tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, cân bằng, hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột tổng thể. Sữa chua còn chứa nhiều loại vitamin B khác nhau, bao gồm B2 (riboflavin) và B12, hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa năng lượng và sức khỏe tổng thể. 

Bổ sung sữa chua mỗi ngày giúp hỗ trợ đường tiêu hoá cân bằng các lợi khuẩn
Bổ sung sữa chua mỗi ngày giúp hỗ trợ đường tiêu hoá cân bằng các lợi khuẩn

Sự kết hợp của canxi, photpho và các chất dinh dưỡng khác trong sữa chua hỗ trợ sức khỏe xương và có thể góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển tối ưu. Có thể thấy, sữa chua xứng đáng là một món ăn nhẹ bổ dưỡng, góp phần kiểm soát cân nặng. Protein và men vi sinh trong sữa chua có thể mang lại cảm giác no, hạn chế tình trạng tăng cân, táo bón. Mặc dù sữa chua mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng điều quan trọng là phải chọn loại nguyên chất hoặc ít đường để tránh bổ sung quá nhiều đường vào cơ thể. 

Các loại đậu

Các loại đậu là nguồn cung cấp protein thực vật tốt, rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô, bao gồm cả cơ và xương. Chúng rất giàu chất xơ, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và góp phần mang lại cảm giác no, có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Đậu cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm folate, sắt, magie, kali và kẽm. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể, bao gồm chức năng miễn dịch, chuyển hóa năng lượng và sức khỏe tổng thể. Các carbohydrate phức tạp trong đậu cung cấp năng lượng giải phóng ổn định, hỗ trợ mức năng lượng bền vững và sức khỏe tổng thể. Hầu hết các loại đậu đều có ít chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, khiến chúng trở thành lựa chọn thực phẩm tốt cho tim mạch.

Đậu được xem là nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất và kiểm soát cân nặng lý tưởng
Đậu được xem là nguồn thực phẩm bổ sung dưỡng chất và kiểm soát cân nặng lý tưởng

Hàm lượng chất xơ trong đậu có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, khiến chúng trở thành lựa chọn thực phẩm phù hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đậu chứa các khoáng chất như magiê và phốt pho, góp phần vào sức khỏe của xương. Mặc dù không giàu canxi như các sản phẩm từ sữa nhưng đậu vẫn có thể đóng vai trò hỗ trợ sức khỏe xương tổng thể.

Đậu phụ

Đậu phụ có nguồn gốc từ đậu nành, chứa chất phytochemical được gọi là isoflavone đậu nành. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Đậu phụ là nguồn protein thực vật cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe. Protein rất quan trọng cho sự phát triển và sửa chữa các mô, bao gồm cả cơ và xương. Trong đậu phụ còn chứa thành phần canxi - một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương. Lượng canxi đầy đủ rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe.

Đậu phụ chứa sắt và magie là những khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Sắt cần thiết để vận chuyển oxy trong máu, trong khi magie đóng vai trò trong các quá trình sinh lý khác nhau. Đậu phụ chứa ít chất béo bão hòa và cholesterol, khiến nó trở thành một lựa chọn cung cấp protein tốt cho tim. Đậu phụ chứa chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và viêm.

Với độ béo và hương vị thơm ngon, đậu phụ là nguyên liệu dễ dàng kết hợp trong các món ăn hằng ngày
Với độ béo và hương vị thơm ngon, đậu phụ là nguyên liệu dễ dàng kết hợp trong các món ăn hằng ngày

Đậu phụ là nguồn protein có nguồn gốc thực vật nên thích hợp cho người ăn chay và ăn kiêng. Việc bổ sung protein từ thực vật vào chế độ ăn uống có thể góp phần cung cấp lượng chất dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ. Đậu phụ có hương vị trung tính và có thể dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, cả mặn và ngọt, khiến nó trở thành một nguyên liệu đa năng trong nhà bếp. 

Khoai lang

Khoai lang rất giàu vitamin như vitamin A (beta-carotene), vitamin C và một số vitamin B. Chúng cũng chứa các khoáng chất như kali và mangan, rất quan trọng đối với các chức năng sinh lý khác nhau. Màu cam của khoai lang cho thấy sự hiện diện của beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh. Beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, hỗ trợ thị lực, chức năng miễn dịch và sức khỏe của da.

Màu cam của khoai lang cho thấy sự hiện diện của beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh. Beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, hỗ trợ thị lực, chức năng miễn dịch và sức khỏe của da. Các carbohydrate phức tạp trong khoai lang cung cấp năng lượng giải phóng ổn định, hỗ trợ mức năng lượng bền vững và sức khỏe tổng thể.

Giàu hàm lượng beta-carotene và các khoáng chất có lợi cho quá trình phát triển chiều cao và thể chất 
Giàu hàm lượng beta-carotene và các khoáng chất có lợi cho quá trình phát triển chiều cao và thể chất

Hàm lượng vitamin C trong khoai lang hỗ trợ chức năng miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ các nguồn thực vật. Đồng thời hàm lượng vitamin C cũng là thành phần vitamin hỗ trợ nuôi dưỡng xương chắc khỏe. Khoai lang chứa các khoáng chất như mangan và kali, góp phần vào sức khỏe của xương. Với hương vị thơm ngon, cha mẹ có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ khoai lang như luộc, hấp, chiên, súp… 

Cà rốt

Cà rốt được mệnh dành là loại củ giàu beta-carotene, đây là một tiền chất của vitamin A. Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực, chức năng miễn dịch và sức khỏe của da. Đây là chất chống oxy hóa góp phần vào sức khỏe tổng thể và có thể đóng vai trò trong việc phòng ngừa bệnh tật. Cà rốt cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Loại củ này cung cấp các vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin C, kali và mangan, rất quan trọng đối với các chức năng sinh lý khác nhau. Hàm lượng vitamin K trong cà rốt hỗ trợ sức khỏe của xương. Vitamin K đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa xương và điều hòa canxi trong xương. Cà rốt có lượng calo thấp và có thể là một lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh cho những người muốn kiểm soát cân nặng của mình.

Không chỉ được chế biến trong các món ăn, cà rốt còn được ứng dụng trong các thức uống thơm ngon khác
Không chỉ được chế biến trong các món ăn, cà rốt còn được ứng dụng trong các thức uống thơm ngon khác

Với hàm lượng nước cao, cà rốt góp phần bổ sung nước cho cơ thể và bôi trơn các khớp xương. Hydrat hóa thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của da và các mô khác. Ngoài ra, cà rốt rất linh hoạt và có thể được dùng trong nhiều món ăn khác nhau, cả sống và nấu chín, là cách dễ dàng để tăng hàm lượng chất dinh dưỡng trong bữa ăn.

Thực phẩm chức năng 

Tại các nước phát triển, bên cạnh những bữa ăn hằng ngày cha mẹ thường xuyên khuyến khích trẻ sử dụng các viên uống hỗ trợ tăng chiều cao. Bởi trong các bữa ăn chính và phụ trẻ sẽ khó lòng hấp thụ trọn vẹn và đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho xương khớp phát triển. Thế nên, việc sử dụng thực phẩm chức năng được xem là giải pháp dinh dưỡng hiệu quả. 

Thông thường, trong các dòng thực phẩm chức năng sẽ chứa các dưỡng chất và vitamin có lợi cho xương như canxi, collagen, vitamin D, K, sắt, photpho, magie… Các dưỡng chất sẽ được các chuyên gia cân đo và tính toán hàm lượng phù hợp khi bổ sung vào cơ thể. Nhờ đó, các dưỡng chất này phát huy các công dụng như phát triển chiều cao, tăng cân, nâng cao đề kháng, phát triển trí não… 

Giải pháp bổ sung trọn vẹn các dưỡng chất cần thiết cho chiều cao và hệ miễn dịch 
Giải pháp bổ sung trọn vẹn các dưỡng chất cần thiết cho chiều cao và hệ miễn dịch

Để tối ưu hiệu quả, cha mẹ nên lựa chọn những dòng thực phẩm đến từ các thương hiệu uy tín và chất lượng tại Mỹ, Nhật Bản, Pháp… Ngoài ra, cha mẹ cũng nên xem xét đến bảng thành phần, công dụng, độ tuổi và hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Cha mẹ nên cho trẻ sử dụng đều đặn mỗi ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng đa dạng, tập luyện thể thao, đi ngủ sớm và thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh. 

Những thức ăn cần tránh ảnh hưởng đến chiều cao?

Thực phẩm tốt có thể mang đến những lợi ích dành cho sức khoẻ, tuy nhiên đối với những thực phẩm xấu lại đem đến những tác hại cho sức khoẻ và tốc độ tăng trưởng. Dưới đây Nubest.vn xin gợi ý đến cha mẹ một số loại thực phẩm nên tránh bổ sung cho trẻ:

Thực phẩm chế biến sẵn

Hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn đều chứa rất ít các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn như hamburger, thịt xông khói, xúc xích, pizza, các loại đồ ăn đóng hộp. Các loại thức ăn này hầu hết đều chứa nhiều calo có hại, dầu mỡ, gia vị điều này góp phần tích tụ mỡ thừa trong cơ thể và cản trở sự phát triển chiều cao. 

Caffeine

Uống quá nhiều caffeine, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên, có thể cản trở giấc ngủ. Ngủ đủ giấc rất quan trọng cho sự tăng trưởng, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển nhanh chóng.

Rượu bia

Tiêu thụ rượu quá mức, đặc biệt là trong những năm phát triển, có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng hợp lý, sức khỏe tổng thể và tốc độ tăng trưởng, đặc biệt là thanh thiếu niên

Lạm dụng bia rượu quá nhiều vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ và tê liệt hệ thần kinh trung ương
Lạm dụng bia rượu quá nhiều vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ và tê liệt hệ thần kinh trung ương

Thuốc lá

Hút thuốc có liên quan đến tình trạng nhẹ cân khi sinh và việc tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể kìm hãm tốc độ phát triển vóc dáng.

Bánh kẹo

Đây là thực phẩm được trẻ nhỏ rất ưa chuộng và thường có thói quen bổ sung quá mức. Trong các loại bánh kẹo chứa hàm lượng đường, chất tạo màu và hương vị nhân tạo. Khi trẻ hấp thụ quá nhiều bánh kẹo có thể gây ra các tình trạng biếng ăn, béo phì, sâu răng. Nguy hiểm hơn trẻ phải đối mặc với nhiều căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, bệnh gout… 

Nước ngọt có gas

Không chỉ có bánh kẹo, các loại nước ngọt cũng là một trong những loại thực phẩm trẻ yêu thích và thường xuyên sử dụng mỗi ngày. Trong các loại nước ngọt có chứa thành phần đường, chất tạo màu và hương liệu gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ nếu sử dụng liên tục. Bên cạnh đó, khí gas và đường tinh luyện có trong nước ngọt sẽ chiếm diện tích dạ dày, tạo cảm giác no giả, khiến trẻ biếng ăn, lười ăn. 

Thức ăn muối chua

Trong các thức ăn muối chua như dưa cải, măng chua, trái cây ngâm tích tụ khá nhiều thành phần nitrat. Theo Mama Duck Quacks, thành phần này khi tiếp xúc với axit có trong dạ dày sẽ tạo ra chất gây ung thư, suy giảm hệ miễn dịch. 

Thực phẩm mốc, hết hạn sử dụng

Trong nhiều gia đình, việc bảo quản thực phẩm luôn là một mối lo ngại bởi nhiều phụ huynh bận rộn với công việc và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc sắp xếp ngăn nắp hay ghi chú thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm. Điều này dẫn đến việc, các thành viên có thể vô tình sử dụng các thực phẩm đã bị hư, quá hạn sử dụng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khoẻ và tốc độ tăng trưởng cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.  

Nói không với thực phẩm quá hạn, lên nấm mốc, ôi thiu, biến đổi màu sắc và hương vị
Nói không với thực phẩm quá hạn, lên nấm mốc, ôi thiu, biến đổi màu sắc và hương vị

Những lưu ý để tăng chiều cao nhanh chóng?

Phát huy hết mọi tiềm năng tăng trưởng sẽ là bước đệm giúp trẻ em và thanh thiếu niên chinh phục chiều cao lý tưởng trong tương lai. Chính vì thế, cha mẹ trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cần lưu ý đến một số yếu tố như sau:

- Đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tập trung vào việc bổ sung đủ lượng protein, canxi, vitamin D, vitamin K và các chất dinh dưỡng cần thiết khác để hỗ trợ sức khỏe xương và sự phát triển tổng thể.

- Ngủ đủ giấc và chất lượng rất quan trọng cho sự phát triển, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên. Đặt mục tiêu ngủ 7-9 giờ mỗi đêm để hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phục hồi của cơ thể. Hạn chế tình trạng thức khuya và dậy muộn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản sinh các nội tiết tố tăng trưởng.

- Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên, bao gồm các hoạt động tăng cường sức khỏe và tính linh hoạt của xương. Các bài tập chịu trọng lượng và các hoạt động liên quan đến kéo giãn có thể có lợi.

Vận động thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng và cải thiện chiều cao đạt chuẩn 
Vận động thường xuyên giúp nâng cao sức đề kháng và cải thiện chiều cao đạt chuẩn

- Thiếu cân hoặc thừa cân có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng. Kiểm soát cân nặng thông qua chế độ ăn uống, tập luyện và thói quen sinh hoạt giúp trẻ duy trì một sức khỏe vững vàng và tối ưu tiềm năng tăng trưởng.

- Nước rất cần thiết cho các chức năng cơ thể khác nhau và mất nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Tuỳ vào độ tuổi và cân nặng sẽ có các mức bổ sung nước phù hợp cho cơ thể từ 1-2 lít.ngày. Ngoài nước lọc, cha mẹ có thể bổ sung thêm cho trẻ các loại nước ép, sinh tố, sữa… 

- Tránh hút thuốc và hạn chế uống rượu, bia, thức uống có cồn. Những chất này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể và tác động xấu đến chiều cao.

- Căng thẳng, áp lực hay stress là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Thực hành các kỹ thuật quản lý căng thẳng như chánh niệm, thiền hoặc yoga để nâng cao sức khỏe.

- Kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể giúp cha mẹ và các bác sĩ xác định và giải quyết mọi vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Có thể thấy, chiều cao bị tác động bởi nhiều yếu tố từ bên ngoài, tuy nhiên nếu có biện pháp cải thiện và phát triển theo đúng hướng sẽ giúp trẻ tăng tốc chinh phục chiều cao chuẩn. Cha mẹ nên kiên nhẫn và đồng hành cùng con trong hành trình khôn lớn đầy ý nghĩa và thử thách. 

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.