Bài tập Tabata có tăng chiều cao không?

NuBest Vietnam
30/08/2023

Tabata là một bài tập vận động được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Tập tabata có tăng chiều cao không cũng đang nhận được sự quan tâm tìm kiếm của nhiều người. Thực tế, bài tập này tác động đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể, vừa có lợi cho chiều cao vừa tăng cường sức khỏe. Khám phá chi tiết các lợi ích của tabata với người tập trong bài viết sau đây của NuBest Vietnam nhé!

Tập tabata là gì?

Tabata là 1 dạng bài tập trong HIIT ((High Intensive Interval Training – Huấn luyện cường độ cao ngắt quãng). Tên gọi Tabata được lấy theo tên người đã sáng tạo ra phương pháp tập luyện này là Tiến sĩ Izumi Tabata đến từ Viện thể dục và thể thao Tokyo. Cường độ tập luyện tabata được đẩy đến giới hạn vận động tuyệt đối của người bình thường, dù chỉ tập một thời gian ngắn nhưng chúng ta đã cảm thấy vô cùng mệt mỏi, không thở nổi.

Tabata gồm 8 lượt tập, tập liên tục 20 giây, sau đó nghỉ 10 giây và tiếp tục tập luyện. Ước tính, chỉ tập tabata 4 phút, cơ thể đã đốt cháy từ 240-360kcal, hiệu quả hơn 1 tiếng đạp xe, 1 giờ tập zumba, 2 giờ tập yoga, 2 giờ đi bộ, 1 giờ chạy bộ… 

Bài tập tabata hỗ trợ giảm cân nhanh chóng, hiệu quả

Bài tập tabata hỗ trợ giảm cân nhanh chóng, hiệu quả

Tập tabata tăng chiều cao có thật hay không?

Nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức vận động tăng chiều cao nhanh thì thật sự không nên chọn tabata. So với bơi lội, cầu lông, bóng chuyền… hiệu quả tăng chiều cao của tabata là thấp hơn hẳn. Tác dụng chính của tabata là đốt mỡ thừa, tiêu hao năng lượng, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích tập luyện tabata và đang trong quá trình cải thiện chiều cao thì vẫn có thể tập luyện bài tập này hằng ngày. Tabata mang đến khả năng tăng cường sức khỏe xương và hỗ trợ phát triển chiều cao khá tốt.

Việc cơ thể phải vận động cường độ cao, chuyển đổi tư thế liên tục từ bật nhảy, plank, chạy trượt băng, gập người… buộc hệ cơ, xương trên khắp cơ thể đều phải hoạt động và nhận được tác động lực, cơ đáng kể. Điều này hỗ trợ tốt cho quá trình tích lũy khoáng chất ở xương, mật độ xương được cải thiện đáng kể, đồng thời hệ xương dẻo dai, linh hoạt hơn.

Cũng như các hình thức vận động khác, bài tập tabata cũng hỗ trợ kích thích tuyến yên sản sinh ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng – yếu tố quan trọng quyết định xương có thể dài ra nhiều hay ít, nhanh hay chậm. Do đó, góp phần thúc đẩy chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Các bạn hoàn toàn có thể duy trì bài tập tabata hằng ngày để vừa giảm cân nhanh vừa hỗ trợ phát triển chiều cao.

Tập tabata tăng chiều cao thêm được bao nhiêu cm?

Thật khó để đưa ra một con số cụ thể xác định tập tabata giúp chiều cao tăng trưởng bao nhiêu. Chiều cao tăng lên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó ảnh hưởng lớn nhất đến từ chế độ ăn uống hằng ngày. Mặt khác, tùy thuộc vào độ tuổi mà tốc độ tăng trưởng thể chất cũng khác biệt. Trong độ tuổi dậy thì, chiều cao phát triển nhanh, mạnh, có thể đạt đến 12cm/năm. Nhưng sau dậy thì, chiều cao tăng chậm, tối đa chỉ đạt 5cm/năm và dừng hẳn vào khoảng 18-20 tuổi. 

Tabata vẫn có hiệu quả tăng chiều cao với trẻ em và thanh thiếu niên

Tabata vẫn có hiệu quả tăng chiều cao với trẻ em và thanh thiếu niên

Nếu bạn đang trong độ tuổi dậy thì, tích cực tập luyện tabata và có chế độ ăn uống – sinh hoạt khoa học, chiều cao có thể tăng thêm đến 12cm/năm đấy nhé.

Tập tabata tăng chiều cao trong bao lâu thì có hiệu quả?

Với mục tiêu giảm cân thì thời gian để bài tập tabata phát huy hiệu quả có thể ngắn hơn so với tăng chiều cao vì xương cần nhiều thời gian hơn để tăng trưởng 1cm chiều dài. Tích cực tập tabata và đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất, sinh hoạt khoa học, sau khoảng 2-3 tháng (trong độ tuổi tăng trưởng thể chất tốt), các bạn đã có thể nhận thấy chiều cao của mình bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt. 

Bài tập tabata tăng chiều cao hiệu quả

Ngồi xổm

- Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, 2 chân chụm sát vào nhau

- Vung 2 tay về phía trước, khuỵu đầu gối, đẩy hông ra sau tạo thành tư thế ngồi xổm

- Đứng bật dậy, thở ra hết cỡ

- Thực hiện động tác này liên tục trong 20 giây

Plank to push up

- Chuẩn bị ở tư thế nằm sấp, 2 bàn tay và 2 mũi chân chống sàn, 2 chân chụm lại với nhau, giữ cơ thể ở trạng thái thẳng.

- Hạ khuỷu tay bên trái xuống, chống cùi chỏ lên sàn, tiếp tục hạ khuỷu tay bên phải xuống, chống cùi chỏ phải xuống sàn.

- Chống tay bên trái lên, sau đó chống tiếp tay bên phải, trở về tư thế chuẩn bị

- Lặp lại động tác liên tục trong vòng 20 giây

Đá mông

- Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai, 2 tay đặt phía sau, nắm lại

- Nhảy đá chân về phía sau

- Thực hiện động tác nhanh, dứt khoát, liên tục trong 20 giây

Mỗi động tác trong bài tập tabata diễn ra trong 20 giây

Mỗi động tác trong bài tập tabata diễn ra trong 20 giây

Đạp xe đạp

- Chuẩn bị ở tư thế nằm trên sàn, 2 tay đưa về sau gối đầu lên tay.

- Co chân phải lên trước, hơi khom người lên, 2 chân thực hiện động tác tương tự như đang đạp xe, cùi chỏ tay trái đánh nhẹ sang bên phải, cùi chỏ tay phải đánh nhẹ sang bên trái.

- Thực hiện động tác trong 20 giây

Chùng chân

- Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai

- Hai tay đưa về phía trước ngực, chùng chân phải, duỗi thẳng chân trái để người hơi ngả về bên phải.

- Đổi chân chùng sang bên trái, duỗi thẳng chân phải, người ngả về bên trái

- Thực hiện bài tập liên tục trong 20 giây

Đá chạm chân

- Đứng thẳng

- Đá chân trái lên phía trước, vung tay phải về trước, bàn tay chạm vào mũi chân trái, tay phải vung ra phía sau

- Đổi chân phải lên trước, vung tay trái về trước chạm vào mũi chân phải, tay trái vung ra phía sau

- Thực hiện động tác này trong 20 giây

Mở rộng toàn thân

- Chuẩn bị ở tư thế đứng thẳng người

- Đưa 2 tay lên cao quá đầu, 2 bàn tay chạm vào nhau, đá 1 chân ra phía sau

- Lặp lại tương tự với chân còn lại

- Thực hiện trong 20 giây

Xoắn người kiểu Nga

- Chuẩn bị ở tư thế nằm trên mặt đất, hai chân co lên, bàn chân vẫn chống trên sàn

- Khom người lên, dùng mông làm trụ đỡ cơ thể, nắm 2 tay lại với nhau, xoay người sang bên phải, bên trái lần lượt

- Thực hiện bài tập khoảng 20 giây

Tabata là bài tập giảm cân được yêu thích hiện nay

Tabata là bài tập giảm cân được yêu thích hiện nay

Tập tabata tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

- Để tăng chiều cao hiệu quả bằng bài tập tabata, các bạn cần chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây:

- Tập luyện mỗi bài tập khoảng 20 giây, nghỉ 10 giây, sau đó chuyển sang động tác khác. Hãy bấm đồng hồ và canh giờ thật chuẩn để đạt hiệu quả tập luyện tốt.

- Khởi động kỹ trước khi tập để tránh chấn thương, chuột rút, co cơ trong và sau khi tập luyện

- Nếu mới làm quen với bài tập tabata, các bạn cần tập luyện với cường độ nhẹ nhàng để cơ thể quen với nhịp độ tập luyện, sau đó mới tăng dần cường độ bài tập lên.

- Trước khi tập khoảng 2 tiếng, nên ăn nhẹ để cung cấp năng lượng cho cơ thể, hoàn thành tốt bài tập

- Bổ sung nước trước và sau khi tập

- Nếu cảm thấy đau cơ, đặc biệt là cơ bụng, cơ vai, chân, nên nghỉ ngơi 1-2 hôm rồi tập lại,

- Người có tiền sử bệnh tim, cao huyết áp không nên tập luyện tabata

- Nữ giới đang trong kỳ kinh nguyệt cũng nên tập luyện tabata vừa sức hoặc tạm nghỉ, không nên cố gắng hoàn thành đủ bài tập nhưng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dù không được đánh giá cao về khả năng tăng chiều cao nhưng tabata lại là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn giảm cân, duy trì vóc dáng săn chắc, thon gọn mà không mất nhiều thời gian tập luyện. Nếu yêu thích bài tập này, hãy sắp xếp tập luyện hằng ngày, cùng với đó là bổ sung dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi hợp lý nhé.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.