Bí quyết vượt qua mặc cảm chiều cao - Tự tin tỏa sáng

NuBest Vietnam
21/03/2024

Chiều cao của bạn dưới mức trung bình, khiến bạn không thể theo đuổi công việc yêu thích, khiến bạn bỏ lỡ người mình cảm tình, khiến bạn ngại ngùng khi giao tiếp? Bạn không còn cơ hội để tăng thêm chiều cao của mình. Thực tế, chiều cao rất quan trọng nhưng không có nghĩa không có chiều cao tốt thì bạn không làm được gì cả. Hãy vượt qua mặc cảm về chiều cao, tự tin khẳng định bản thân. Thành công luôn mỉm cười với những người biết cố gắng.
 

Nguyên nhân dẫn đến mặc cảm về chiều cao

Mặc cảm về chiều cao xuất hiện ở những người có chiều cao khiêm tốn, dưới mức chuẩn hoặc họ không đạt được chiều cao như kỳ vọng. Đây là cảm giác tiếc nuối, lo lắng, sợ hãi khi không đạt được điều mình muốn. Chiều cao của bạn hạn chế thường do các yếu tố sau đây:

Do di truyền

Di truyền ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao của chúng ta. Tỉ lệ ảnh hưởng không quá lớn, chỉ hơn 20%. Nếu cha mẹ có chiều cao khiêm tốn, bạn cũng có thể chỉ cao ở mức trung bình do gen di truyền đã quy định một phần quá trình tăng trưởng chiều cao của bạn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp cha mẹ chỉ cao trung bình nhưng nhờ chú ý chăm sóc con tốt mà con đã đạt được chiều cao vượt trội.

Chiều cao của chúng ta chịu ảnh hưởng từ chiều cao của cha mẹ
Chiều cao của chúng ta chịu ảnh hưởng từ chiều cao của cha mẹ

Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố tác động lớn nhất đến sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên, hơn 30%. Do đó, nếu chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn ít, thiếu chất, sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Tác động của dinh dưỡng đến chiều cao đã được hình thành ngay từ trong giai đoạn mang thai. Mẹ bầu ăn uống không khoa học sẽ khiến chiều cao của con kém phát triển ngay từ trong bụng mẹ.

Do thiếu ngủ

Ngủ sớm là điều kiện cần thiết để tuyến yên thuận lợi sản xuất hormone tăng trưởng. Khung giờ cơ quan nội tiết này sản xuất ra nhiều hormone nhất là từ 23h - 01h, nếu chúng ta đã ngủ sâu giấc. Nếu chúng ta thường xuyên thức khuya, ngủ không đúng giấc, chiều cao sẽ phát triển hạn chế, dẫn đến mặc cảm về chiều cao.

Do thiếu vận động

Quá trình vận động sẽ thúc đẩy sự tích lũy khoáng chất tại xương, xương chắc khỏe và phát triển tốt. Ngược lại, lười vận động sẽ khiến chiều cao tăng trưởng kém, thấp lùn là điều khó tránh khỏi. Người ít chơi thể thao sẽ có nguy cơ hạn chế về tầm vóc, gây ra cảm giác mặc cảm, tự ti về ngoại hình.

Lười vận động cản trở chiều cao phát triển
Lười vận động cản trở chiều cao phát triển

Do môi trường sống

Môi trường sống ô nhiễm, nhiều yếu tố độc hại sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tăng nguy cơ nhiễm bệnh, cơ thể phát triển còi cọc, ốm yếu, thấp bé. Những người sinh ra và lớn lên trong bối cảnh gia đình phức tạp, không hạnh phúc, cha mẹ thường xuyên cãi vã, không quan tâm đến con cái, khó đạt được chiều cao chuẩn. Tầm vóc hạn chế kết hợp với việc thiếu quan tâm, sức khỏe ốm yếu sẽ hình thành tâm lý mặc cảm, khép kín, thậm chí trầm cảm.

Những hệ luỵ do mặc cảm chiều cao gây ra

Mặc cảm về ngoại hình, chiều cao có thể gây ra nhiều hệ luỵ mà bạn không ngờ tới:

Ảnh hưởng tâm lý

Mang trong mình nỗi tự ti do tầm vóc hạn chế,  khiến chúng ta không cởi mở trong giao tiếp với mọi người, tâm lý nhút nhát, không chủ động bắt chuyện với mọi người. Một số người chỉ muốn tách mình ra khỏi mọi người, sợ mọi người đánh giá về ngoại hình, chiều cao. Thậm chí, không ít người rơi vào stress, ám ảnh về chiều cao, tự làm tổn thương bản thân bằng nhiều cách khác nhau.

Hạn chế trong học tập, công việc và cuộc sống

Mặc cảm về chiều cao cũng ảnh hưởng xấu đến học tập, công việc, cuộc sống của nhiều người. Tâm lý thiếu tự tin khiến một số người bị thụ động trong học tập, làm việc, chậm hơn trong việc tiếp thu những kiến thức mới, xây dựng những mối quan hệ mới. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến thành tích học tập, giảm hiệu quả công việc, mức thu nhập.

Mặc cảm chiều cao thấp bé tác động xấu đến kết quả học tập
Mặc cảm chiều cao thấp bé tác động xấu đến kết quả học tập

Khó khăn trong việc tìm kiếm tình yêu và hạnh phúc

Một hệ luỵ quan trọng mà mặc cảm chiều cao có thể gây ra là khiến chúng ta đánh mất tình yêu đích thực và hạnh phúc. Nhiều người cảm mến một người khác giới, nhưng tự ti về ngoại hình nên không dám chủ động bắt chuyện, luôn né tránh họ và rồi bỏ lỡ người thương. Để rồi sau đó tâm hồn chỉ mãi tương tư người đó, không thể mở lòng với bất kỳ ai, cuộc sống tình cảm không như ý.

Giải pháp vượt qua mặc cảm chiều cao hiệu quả

Thay đổi tư duy

Chiều cao khiêm tốn không quá tệ như bạn tưởng và chúng ta đều có thể chinh phục được mục tiêu cuộc đời nếu nỗ lực cố gắng mỗi ngày. Bạn nên thay đổi tư duy tiêu cực, suy nghĩ lạc quan hơn. Chỉ khi tư duy thay đổi thì hành động mới thay đổi, đưa chúng ta đến những thành tựu trong cuộc sống.

Chăm sóc sức khỏe và ngoại hình

Chiều cao tăng trưởng đến giai đoạn 18 - 20 tuổi. Do đó, nếu còn trong độ tuổi chiều cao còn phát triển, các bạn có thể áp dụng các cách tăng chiều cao hiệu quả như cải thiện chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, chơi thể thao hằng ngày, ngủ đủ giấc... Nếu đã hết tuổi cao, bạn cũng nên duy trì thói quen sống lành mạnh để có sức khoẻ tốt, vóc dáng cân đối. Chăm sóc tốt cho sức khỏe là 1 cách yêu bản thân thực tế nhất, giúp bạn chinh phục thành công những thử thách trong cuộc sống.

Chăm sóc sức khỏe hằng ngày để chiều cao phát triển tốt
Chăm sóc sức khỏe hằng ngày để chiều cao phát triển tốt

Nâng cao kỹ năng sống

Khi chiều cao, ngoại hình không phải là điểm mạnh của mình, bạn có thể tích cực trau dồi kiến thức, học tập kỹ năng để nâng cao năng lực của bản thân. Khi bạn có năng lực, chuyên môn giỏi thì yếu điểm ngoại hình sẽ ít được chú ý. Kỹ năng tốt còn giúp bạn làm việc tốt hơn, có được những thành tựu nổi bật, thu nhập cao và thành công hơn.

Tìm kiếm sự hỗ trợ

Bạn đang băn khoăn không biết cần làm gì để cải thiện ngoại hình, tâm lý, giúp bạn tự tin hơn. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, những người có chuyên môn về sức khỏe, tâm lý... tuỳ thuộc vào tình trạng của bạn. Có người đồng hành cùng, bạn sẽ có nơi gửi gắm tâm sự, sẻ chia nỗi lòng. Người đồng hành tốt còn đưa ra được những lời khuyên đúng đắn, giúp bạn thay đổi theo hướng tích cực hơn về cả sức khoẻ, tầm vóc cũng như tâm lý.

Lời khuyên hữu ích dành cho những bạn đang mặc cảm chiều cao

Không phải là chuyên gia nhưng NuBest Vietnam tin rằng, mỗi chúng ta đều có sức mạnh tiềm tàng và năng lực đặc biệt nào đó. Dù bạn chưa có được chiều cao ưng ý nhưng đừng vì thế mà từ bỏ tất cả. Lắng nghe một số lời khuyên sau đây của NuBest Vietnam để tìm ra được hướng đi phù hợp cho mình nhé.

- Chiều cao là yếu tố ngoại hình quan trọng, thậm chí quyết định cơ hội công việc của chúng ta. Do đó, hãy nghiêm túc chăm sóc chiều cao từ sớm, thúc đẩy chiều cao phát triển tối đa trong các giai đoạn vàng để sở hữu tầm vóc nổi bật.

- Nỗ lực trau dồi bản thân mỗi ngày để tìm ra phiên bản tốt nhất của mình. Khi bạn đã cố gắng hết sức, thành quả nhận được đã chính là thành công. Thay vì trốn trong góc tối và buồn tủi thì hãy bước ra ánh sáng, học tập và rèn luyện nhiều hơn mỗi ngày.

Suy nghĩ tích cực mỗi ngày giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn
Suy nghĩ tích cực mỗi ngày giúp cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn

- Kiên trì hơn trong hành trình thay đổi bản thân cũng như cải thiện chiều cao. Chiều cao không thể lột xác chỉ qua một vài ngày, bạn cũng không thể giỏi lên ngay lập tức. Đừng đặt mục tiêu quá cao, đốt cháy giai đoạn trong lúc này.

- Tích cực học hỏi những kỹ năng mới, kiến thức mới, khám phá bản thân. Biết đâu bạn sẽ khai phá hết những năng lực tiềm tàng trong bản thân mình.

- Suy nghĩ vui vẻ, lạc quan hơn mỗi ngày. Đừng quên lan toả những năng lượng tích cực đến mọi người, sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ chịu và có ý nghĩa hơn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của NuBest Vietnam. Hy vọng những dòng chia sẻ này thực sự hữu ích và giúp ích được cho cuộc sống của bạn. Ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức sức khỏe mới nhất.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.