Cách để cao 1m60 giúp bạn bứt phá chiều cao ngoạn mục

NuBest Vietnam
14/03/2024

Áp dụng những cách để cao 1m60 trong giai đoạn chiều cao còn tăng trưởng, bạn có thể cải thiện được chiều cao và tự tin hơn với tầm vóc. Một chiều cao tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội công việc, tình cảm, khẳng định bản thân. Nhờ đó, bạn có thể thành công và có được cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cân nặng có ảnh chiều cao hay không?

Chiều cao mỗi người sẽ khác nhau do sự chi phối của nhiều yếu tố: Di truyền, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, môi trường sống…Kỳ vọng của mỗi cá nhân về chiều cao cũng có sự khác biệt. Có người muốn đạt chiều cao 1m70 - 1m80 để thoải mái lựa chọn công việc, được chú ý nhiều hơn. Nhưng cũng có số ít người chỉ muốn có chiều cao ở mức trung bình là ổn.

Bên cạnh chiều cao, cân nặng cũng là yếu tố ngoại hình nhận được nhiều sự quan tâm. Nếu chiều cao chỉ phát triển trong 20 năm đầu đời thì cân nặng biến động liên tục, thậm chí thay đổi theo ngày. Do đó, nhiều người chủ quan trong việc theo dõi và kiểm soát cân nặng. Cân nặng không phù hợp với độ tuổi, chiều cao không chỉ làm vóc dáng mất đi sự cân đối, ngoại hình kém thu hút mà còn có thể cản trở sự phát triển chiều cao tự nhiên.

Cân nặng quá thấp cho thấy cơ thể không được bổ sung đủ dưỡng chất, thiếu dinh dưỡng khiến cân nặng hạn chế. Điều này có thể do chế độ ăn chưa được đảm bảo hoặc cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng từ thức ăn. Thiếu dinh dưỡng, hệ xương không thể phát triển tốt, chiều cao tăng trưởng kém.

Trong khi đó, cân nặng quá cao là biểu hiện thừa cân, béo phì. Lượng mỡ quá cao có thể cản trở sự sản sinh hormone tăng trưởng, khiến việc vận động khó khăn. Đây là những yếu tố ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao.

Do đó, việc kiểm soát cân nặng trong mức chuẩn, phù hợp với chiều cao và độ tuổi rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn tự tin hơn với ngoại hình, mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển chiều cao tự nhiên.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho nam và nữ
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho nam và nữ

Tại sao bạn lại cao dưới 1m60?

Có nhiều lý do khiến chiều cao của bạn chưa đạt 1m60, điển hình là các nguyên nhân sau đây:

- Cha mẹ của bạn chỉ có chiều cao trung bình dưới 1m60, bạn cũng có khả năng chỉ cao ở mức dưới trung bình do gen di truyền ảnh hưởng 23% đến sự phát triển chiều cao tự nhiên.

- Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, kén ăn, cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém khiến xương không có đủ nguyên liệu để tạo xương mới.

- Tình trạng sức khoẻ yếu do miễn dịch kém, thường xuyên ốm vặt, mắc phải các bệnh mãn tính.

- Ít vận động cũng có thể khiến chiều cao của bạn phát triển chậm. Vận động thể thao là một yếu tố hỗ trợ chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

- Ngủ muộn, ngủ không đủ giấc tác động xấu đến sự phát triển chiều cao. Nếu bạn thường xuyên thức khuya quá 22h, ngủ không đủ 8 tiếng/ngày cũng có thể thấp hơn 1m60.

- Môi trường sống ô nhiễm, bối cảnh sống phức tạp, công việc và học tập áp lực cũng cản trở chiều cao của bạn phát triển hết tiềm năng, dẫn đến chiều cao thấp hơn 1m60.

Bạn nên xem xét lại các yếu tố trong cuộc sống hiện tại của mình xem có đang thuộc một trong các yếu tố kể trên hay không. Dù chỉ mắc phải  1 yếu tố thì chiều cao của bạn cũng đã hạn chế hơn mức tiềm năng.

Cao 1m60 có gọi là lùn hay không?

Tùy vào nhu cầu và quan điểm về chiều cao của mỗi người mà chiều cao 1m60 là lùn, phù hợp hay đã cao. Tuy nhiên, dựa trên mức chiều cao chuẩn của người trưởng thành đối với nam và nữ thì nữ cao 1m60 vẫn thấp hơn chuẩn 3cm. Đối với nam cao 1m60, đang thấp hơn chuẩn khoảng 17cm.

1m60 ở nam và nữ đều chưa đạt chuẩn chiều cao người trưởng thành
1m60 ở nam và nữ đều chưa đạt chuẩn chiều cao người trưởng thành

Chiều cao 1m60 là chiều cao chuẩn của nữ 15 - 16 tuổi và nam trong giai đoạn 13-14 tuổi. Nếu bạn đã quá độ tuổi này nhưng chiều cao vẫn chưa đạt 1m60, bạn đang thấp hơn chuẩn. Hãy bắt đầu tập trung tăng chiều cao hay từ bây giờ để có được chiều cao tốt khi trưởng thành.

Với những bạn đã sắp hết tuổi cao nhưng chiều cao vẫn chưa đạt 1m60. Bạn gần như khó có thể đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nỗ lực cải thiện chiều cao càng nhiều càng tốt. Ít nhất chiều cao 1m60 cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn so với chiều cao 1m50, 1m55…

Cách nào để cao 1m60 hiệu quả khoa học

Chăm sóc bữa ăn hằng ngày

Dinh dưỡng đủ chất và lành mạnh sẽ giúp bạn nắm vững 32% cơ hội tăng chiều cao. Các bữa ăn hằng ngày sẽ cung cấp dưỡng chất cho hệ xương tăng trưởng. Xương cần có đủ canxi, collagen type 2, vitamin D, magie, phốt pho… để phát triển chiều dài, củng cố chiều dày, tăng cường độ khoáng. Do đó, các bữa ăn trong ngày của bạn phải bổ sung đủ những chất này để giúp ích cho việc cải thiện chiều cao. Ngoài ra, cơ thể cần có đủ các nhóm chất chính gồm đạm, tinh bột, chất béo, vi khoáng để hoạt động cả ngày, phát triển thể chất và trí tuệ. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm trong bữa ăn, thuộc các nhóm thịt cá, rau xanh, các loại củ, trái cây… để hỗ trợ phát triển chiều cao và duy trì sức khỏe tốt.

Hạn chế thực phẩm ức chế tăng trưởng

Việc hạn chế ăn những thực phẩm ức chế tăng trưởng chiều cao cũng quan trọng giống như ăn những thực phẩm tốt cho xương. Nếu bạn thường xuyên ăn đồ đóng hộp, thức ăn nhanh, đồ chiên, nội tạng động vật, rau củ trái mùa… có thể ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng chiều cao. Những thực phẩm này không có giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí còn có nhiều yếu tố gây hại cho sức khoẻ và chiều cao. Nếu ăn quá nhiều, bạn có nguy cơ thấp lùn. Do đó, trong quá trình tăng chiều cao 1m60, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm kể trên.

Nội tạng động vật không phải là thực phẩm tốt cho chiều cao
Nội tạng động vật không phải là thực phẩm tốt cho chiều cao

Chơi thể thao thường xuyên

Những người vận động thường xuyên sẽ có cơ hội cao lớn nhiều hơn. Quá trình bạn tập luyện các môn thể thao sẽ thúc đẩy xương tích luỹ khoáng chất, tăng mật độ xương, có lợi cho quá trình phát triển xương. Vận động còn tăng mức hormone tăng trưởng tiết ra. Lượng hormone này được sản xuất càng nhiều, càng giúp chiều cao phát triển nhanh.

Cách để cao 1m60 bạn cần nhớ tiếp theo là dành ít nhất 60 phút/ngày để tập luyện thể thao. Hầu hết các hình thức vận động thể thao đều có lợi cho chiều cao. Nhưng quá trình cải thiện tầm vóc sẽ đạt hiệu quả cao hơn nếu bạn chọn tập luyện bơi lội, nhảy dây, bóng rổ, bóng chuyền… Tích cực vận động mỗi ngày để cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Ngủ sớm

Ngủ sớm sẽ tạo điều kiện cho tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng thuận lợi hơn. Nhiều hormone tăng trưởng sẽ thúc đẩy hệ xương phát triển nhanh, giúp bạn đạt chiều cao nổi bật. 

Ngủ còn là quãng thời gian quý báu để cơ thể phục hồi năng lượng sau một ngày làm việc, học tập. Nếu ngủ không đủ giấc, cơ thể sẽ rất mệt mỏi, uể oải, không thể làm việc tốt hay hoạt động thể thao đạt hiệu suất cao.

Do đó, bạn nên ngủ sớm trước 22h, ngủ đủ 7-9 tiếng/ngày để vừa hỗ trợ tăng chiều cao vừa giúp chăm sóc sức khoẻ tốt.

Tắm nắng

Tắm nắng là một cách hiệu quả để bổ sung vitamin D cho cơ thể. Da của chúng ta khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tự tổng hợp được vitamin D. Loại vitamin này không có mặt trong thành phần xương nhưng lại ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và chuyển hoá Canxi. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến thiếu Canxi, ảnh hưởng đến mật độ xương, khiến chiều cao kém phát triển. Chỉ cần dành 15 phút/ngày để tắm nắng, bạn đã bổ sung đủ nhu cầu vitamin D cho cơ thể.

Tắm nắng có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao của bạn
Tắm nắng có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao của bạn

Uống thuốc tăng chiều cao

Dù tên gọi thuốc tăng chiều cao khá phổ biến nhưng tên đúng của sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao hay thực phẩm chức năng tăng chiều cao. 

Dòng sản phẩm này bổ sung cho cơ thể nhiều dưỡng chất trực tiếp cấu tạo nên xương hoặc ảnh hưởng lớn đến quá trình tạo xương như canxi, vitamin D, collagen type II, phốt pho, vitamin K… Uống thuốc tăng chiều cao sẽ giảm thiểu đáng kể nguy cơ thấp lùn do thiếu chất. Đồng thời thúc đẩy chiều cao phát triển nhanh chóng hơn trong những giai đoạn nước rút như dậy thì, sau dậy thì. Bạn có thể tìm mua và sử dụng thuốc tăng chiều cao uy tín hằng ngày để tăng chiều cao 1m60.

Muốn cao lên 1m60 cần lưu ý những gì?

Để tăng hiệu quả cải thiện chiều cao và giảm thiểu những rủi ro, trong quá trình áp dụng cách để cao 1m60, các bạn nên chú ý một số điểm sau đây:

- Kiểm tra tình trạng sụn tăng trưởng để biết được chắc chắn liệu mình còn cao thêm hay không. Tránh tốn thời gian và tiền bạc trong khi chiều cao đã ngừng phát triển. Những bạn sau 18 tuổi nên lưu ý thực hiện điều này.

- Đo kỹ chiều cao của bạn khi chưa thực hiện tăng chiều cao, sau khi áp dụng cách tăng chiều cao 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng… để kiểm tra hiệu quả.

- Kiên trì và nhẫn nại hơn trong quá trình tăng chiều cao vì mỗi cm chiều cao tăng lên đòi hỏi bạn phải cố gắng rất nhiều.

- Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tích cực trong suốt quá trình cải thiện chiều cao.

Đo chiều cao sau mỗi 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng để đánh giá sự phát triển chiều cao
Đo chiều cao sau mỗi 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng để đánh giá sự phát triển chiều cao

Chiều cao 1m60 vẫn đang thấp hơn mức chuẩn. Sau khi đạt được mục tiêu cao 1m60, nếu vẫn còn trong độ tuổi chiều cao còn phát triển thì nên tiếp tục đặt ra mục tiêu 1m65, 1m70 để chinh phục. Chiều cao càng nổi bật thì bạn sẽ càng có nhiều cơ hội hơn trong công việc và cuộc sống.

FAQs

Nam cao 1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Nếu bạn đã đạt được chiều cao 1m60 như kỳ vọng, nên chú ý mức cân nặng chuẩn với chiều cao 1m60 đối với nam là từ 50 - 60kg. Điều này nghĩa là cân nặng của bạn phải cao hơn 50kg nhưng luôn dưới 60kg. Mức cân nặng này sẽ giúp bạn có được hình thể cân đối, tự tin hơn với vóc dáng của mình.

Nữ cao 1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Với nữ giới cao 1m60, cân nặng được xem là đạt chuẩn khi nằm trong khoảng 47 - 57kg. Chị em nên theo dõi cân nặng thường xuyên, kiểm soát cân nặng luôn nằm trong ngưỡng này để vóc dáng cân đối, ngoại hình dễ nhìn.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.