Bơi lội tăng chiều cao được bao nhiêu Cm, 1 tuần nên bơi mấy lần

NuBest Vietnam
12/07/2021

Chúng ta vẫn thường được khuyên chọn bơi lội để phát triển chiều cao. Bởi đây là môn thể thao mang lại tác dụng tăng chiều cao tốt nhất. Ngoài ra, bơi lội còn giúp tăng cường sức bền, sức mạnh của mô cơ. Vậy thực hư chuyện bơi lội tăng chiều cao là đúng hay sai? Nếu đúng thì nó tác động đến cơ thể như thế nào? Hãy cùng NuBest Vietnam tìm hiểu nhé.

Bơi lội có giúp tăng chiều cao hay không?

Nước là môi trường mà cơ thể không chịu sự đè nén của trọng lực. Trong môi trường nước, các đốt xương trên cơ thể được giải nén hoàn toàn, cùng với những động tác sải tay và đạp chân để chống lại lực cản của nước, đưa người về phía trước đã kích thích sự phát triển của xương. Với những tác động này, bơi lội có thể giúp bạn tăng chiều cao. 

Vì sao bơi lội giúp tăng chiều cao?

Sở dĩ bơi lội có thể giúp bạn tăng chiều cao là nhờ vào 2 tác động chính là giúp kéo dài xương và kích thích sự sản sinh nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên. 

Bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả
Bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả

Bơi lội thường xuyên giúp kéo dài xương trên toàn bộ cơ thể

Sự triệt tiêu của trọng lực khi cơ thể ở trong nước giúp bạn có nhiều quyền kiểm soát đối với cơ thể của mình. Những động tác vươn tay, đạp chân, giữ nguyên phần hông, ép bụng,... đã tác động không ngừng đến hệ xương của cơ thể. Bơi lội giúp tăng mức năng lượng, kéo dài cột sống và thúc đẩy mở rộng vai và ngực.

Điều này được tạo ra nhờ sự kết hợp của các bộ phận nhằm đưa cơ thể lao về phía trước đã tác động tích cực và kéo dài cột sống. Ngoài ra, bơi lội còn giúp tăng cường cơ lưng và nuôi dưỡng xương khớp tốt hơn. Từ đó, cơ thể trở nên săn chắc, tạo điều kiện cho chiều cao phát triển.

Bơi kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng

Trong khi bơi, cơ thể phải hoạt động liên tục và phải chịu lực cản của nước để di chuyển về phía trước. Hoạt động này tạo điều kiện để cơ thể sản sinh nitric oxide và lactate. Đây là hai thành phần quan trọng kích thích tuyến yên tiết ra nội tiết tố tăng trưởng.

Khi quá trình sản sinh nitric oxide và lactate diễn ra trơn tru, hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng được tiết ra càng nhiều. Đây chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Bơi lội giúp tăng chiều cao thông qua việc kéo dài xương và kích thích nội tiết tố tăng trưởng

Bơi lội giúp tăng chiều cao thông qua việc kéo dài xương và kích thích nội tiết tố tăng trưởng

Độ tuổi nào bắt đầu học bơi lội để tăng chiều cao?

Các chuyên gia đã khuyến khích việc bơi lội nên được hình thành và duy trì ngay từ nhỏ để tối ưu khả năng phát triển chiều dài trong mỗi giai đoạn. 3 tuổi được xem là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu hình thành thói quen này. 

Tuy nhiên, không nhất thiết việc học bơi chỉ có thể bắt đầu khi bạn 3 tuổi. Miễn là các đĩa sụn tăng trưởng ở đầu xương vẫn chưa đóng khớp hoàn toàn thì bạn vẫn có thể bắt đầu học bơi để cải thiện chiều cao.

Thời gian bơi hợp lý trong ngày để giúp tăng chiều cao

Bơi lội tác động tích cực đến khả năng phát triển chiều cao nhưng không có nghĩa là bạn tập càng nhiều thì càng tốt! Không chỉ bơi lội mà bất kỳ môn thể thao nào cũng được thực hiện theo kế hoạch.

Sáng sớm hoặc xế chiều là 2 khoảng thời gian lý tưởng mà bạn có thể lựa chọn bơi lội để tăng chiều cao. Bạn chỉ nên kéo dài hoạt động thể chất này từ 30 - 60 phút trong mỗi lần tập luyện. Việc kéo dài thời gian bơi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe (cảm lạnh, sốt,...)

#4 kiểu bơi giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Có 4 kiểu bơi được đánh giá là mang lại tốc độ tăng trưởng chiều cao tốt nhất, bao gồm: Bơi bướm, bơi ếch, bơi sải và bơi ngửa. Bạn có thể lựa chọn thực hiện một kiểu bơi cố định hoặc kết hợp nhiều kiểu bơi với nhau để đa dạng hóa quá trình tập luyện.
Mỗi kiểu bơi sẽ tập trung vào các nhóm cơ khác nhau nhưng chúng đều giúp bạn cao hơn mỗi ngày. Bởi lẽ, các cơ và mô xương khớp đều phải hoạt động liên tục để đẩy cơ thể bạn về phía trước hoặc lùi về phía sau.

Tóm tắt sự tác động của 4 kiểu bơi lên vùng các vùng cơ trên cơ thể

Tóm tắt sự tác động của 4 kiểu bơi lên vùng các vùng cơ trên cơ thể

Bơi bướm tăng chiều cao

Bơi bướm là tư thế bơi với trọng lực sà vào phần thân trên, trong khi hai cánh tay di chuyển đối xứng và giống như cánh bướm đang đập. Tư thế bơi bướm tương đối khó, đòi hỏi kỹ thuật tốt và cơ bắp phải thật khỏe mạnh.

Tác động của tư thế bơi bướm lên cơ thể

Bơi bướm là động tác đốt cháy nhiều calo nhất. Trong khoảng 30 phút thực hiện kiểu bơi này, bạn có thể tiêu hao khoảng 450 calo.

Phần thân trên và cánh tay là vị trí tác động chính của kiểu bơi bướm. Với động tác đưa tay đối xứng nhằm đẩy cơ thể về phía trước, phần xương sống được giải nén khỏi trọng lực và được kích thích phát triển.

Ngoài ra, sự kết hợp nhịp nhàng giữa hoạt động của cơ tay, ngực và cơ lưng trên để nâng cơ thể lên khỏi mặt nước giúp cải thiện tính linh hoạt tổng thể.

Bơi bướm là lựa chọn lý tưởng để bạn vừa luyện tập cơ vừa luyện tập phần thân trên

Bơi bướm là lựa chọn lý tưởng để bạn vừa luyện tập cơ vừa luyện tập phần thân trên

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm để tăng chiều cao nhanh chóng

Bước 1: Giữ cơ thể nổi trên mặt nước với tư thế nằm thẳng, cố gắng vươn dài hai cánh tay và duỗi chân trong nước.

Bước 2: Kỹ thuật chuyển động cánh tay trong bơi bướm gồm 3 bước: Bắt, kéo và phục hồi.

- Bắt: Hai cánh tay duỗi thẳng, rộng bằng vai, lòng bàn tay hướng xuống dưới. Thực hiện động tác ấn cánh tay xuống nước rồi đưa ra ngoài.

- Kéo: Kéo hai tay về phía cơ thể theo chuyển động hình bán nguyệt với lòng bàn tay hướng ra ngoài, giữ cho khuỷu tay cao hơn bàn tay.

- Hồi phục: Kết thúc động tác kéo, khi cả hai tay chạm đến đùi trên, bạn hãy đồng thời quét cả hai cánh tay ra ngoài và đưa chúng về vị trí bắt đầu. Đảm bảo rằng lòng bàn tay hướng ra ngoài để ngón tay cái xuống nước trước.

Mô phỏng 3 chuyển động cánh tay quạt nước khi thực hiện bơi bướm

Mô phỏng 3 chuyển động cánh tay quạt nước khi thực hiện bơi bướm

Bước 3: Kỹ thuật thở khi bơi bướm

Thời điểm chính xác để lấy hơi khi bơi bướm là lúc vừa bắt đầu giai đoạn hồi phục, ngay khi hai cánh tay của bạn vừa rời khỏi mặt nước. Chú ý đầu vẫn giữ thẳng và nhìn về phía trước rồi lấy hơi, không quay đầu sang hai bên.

Bước 4: Kỹ thuật đạp chân khi bơi bướm

Kỹ thuật đạp chân trong bơi bướm chia làm 2 giai đoạn, cú đá nhỏ và cú đá lớn. Trong đó, cú đá nhỏ có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể sau khi cánh tay xuống nước. Cú đá lớn được thực hiện trong giai đoạn hồi phục để đưa người tiến về trước.

Mẹo đơn giản để bạn thực hiện đúng kỹ thuật chân khi bơi bướm chính là tưởng tượng bạn là cá heo hoặc nàng tiên cá chỉ có đuôi. 

Bước 5: Khi di chuyển cơ thể, hãy luôn đảm bảo toàn bộ cơ thể có hình chữ S nhấp nhô khi bạn bơi.

Bơi ếch giúp phát triển chiều cao

Kiểu bơi ếch đặc thù bởi kỹ thuật bơi lội giống như một chú ếch. Đây là một trong những kiểu bơi được đánh giá là hỗ trợ tăng chiều cao rất hiệu quả vì nó tác động đến phần lớn các nhóm cơ trên cơ thể. 

Tác động của tư thế bơi ếch lên cơ thể

Bơi ếch làm săn chắc các cơ vai, cơ đầu và cơ ngực. Chuyển động của cánh tay bao gồm chuyển động quét trong và quét ngoài giúp xây dựng hệ cơ vai và lưng săn chắc. Ngoài ra, bơi ếch còn giúp xây dựng sức mạnh và sức bền.

Người thực hiện kiểu bơi này phải mở rộng vòm lưng và nâng cao vai để di chuyển. Khi đó, sự chuyển động lên và xuống của lồng ngực kéo theo sự hoạt động của các cơ cốt lõi giúp ổn định cơ thể. Khi bạn thực hiện càng nhiều, các cơ cốt lõi càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Động tác đá khi bơi ếch sẽ kéo giãn chân, giúp tăng chiều cao

Động tác đá khi bơi ếch sẽ kéo giãn chân, giúp tăng chiều cao

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch để tăng chiều cao

Bước 1: Duỗi thẳng cơ thể và nằm úp mặt xuống nước.

Bước 2: Kỹ thuật chuyển động cánh tay

Cũng giống như bơi bướm, bơi ếch có ba bước trong chuyển động cánh tay, bao gồm: Bắt, kéo và phục hồi.

- Bắt: Duỗi thẳng cánh tay và úp lòng bàn tay hướng xuống dưới. Sau đó ấn chúng xuống nước và đưa ra ngoài.

- Kéo: Nâng cao khuỷu tay và kéo mạnh về phía ngực. Chú ý, động tác kéo phải thực hiện nhanh dần để mang lại hiệu quả ở cơ tay.

- Phục hồi: Chắp cả hai lòng bàn tay vào nhau (theo kiểu cầu nguyện) trước ngực và đẩy ra cho đến khi cánh tay thẳng trở lại. Vị trí này giúp giảm lực cản khi đẩy ngược dòng nước.

3 kỹ thuật chuyển động cánh tay khi thực hiện kiểu bơi ếch

3 kỹ thuật chuyển động cánh tay khi thực hiện kiểu bơi ếch

Bước 3: Kỹ thuật thở

Nâng đầu và cổ lên trên mặt nước khi kết thúc động tác kéo để hít thở. Trong giai đoạn hồi phục, thở ra bong bóng trong nước đồng thời tay đẩy về phía trước.

Bước 4: Kỹ thuật chân

Bắt đầu với tư thế duỗi thẳng chân, uốn cong đầu gối, đưa gót chân về phía dưới. Sau đó, bắt đầu thực hiện chuyển động tròn cho đến khi chúng trở lại vị trí ban đầu. Khi uốn cong đầu gối, bàn chân của bạn phải ở dưới mặt nước và cách nhau rộng bằng vai.

Bước 5: Kỹ thuật lướt

Sau khi thực hiện 4 bước trên, hãy giữ cơ thể ở tư thế thuôn với tay và chân duỗi thẳng trong một đến hai giây vì lực đẩy sẽ cho phép bạn “lướt” về phía trước.

Bơi sải tăng chiều cao nhanh nhất

Bơi sải còn được gọi là kiểu bơi trườn. Đây là kiểu bơi tuyệt vời giúp bạn dễ dàng phát triển chiều cao. Với động tác vươn vai để lao về phía trước, cơ thể được tăng cường sự dẻo dai, hệ xương được kích thích phát triển giúp tăng chiều cao.

Tác động của bơi sải lên cơ thể

Bơi sải là phương pháp cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả. Nhờ áp lực của nước và sử hoạt động liên tục của các cơ, mạch máu trên cơ thể sẽ được tác động liên tục. Nhờ đó, sự di chuyển của máu trong hệ tuần hoàn diễn ra trơn tru, không bị ứ đọng.

Bơi sải kích thích các cơ hoạt động liên tục, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể

Bơi sải kích thích các cơ hoạt động liên tục, thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong cơ thể

Ngoài ra, bơi sải còn có tác dụng hạn chế nguy cơ đột quỵ đáng kể. Sở dĩ có công dụng này là bởi, trong quá trình bơi, lượng oxy được cung cấp liên tục để duy trì nhịp thở. Nhờ đó, dung tích phổi được tăng lên tạo điều kiện cho quá trình hô hấp diễn ra thuận lợi.
Theo các chuyên gia, bơi sải còn là một cách điều trị bệnh viêm khớp rất hiệu quả. Khi bơi sải, cơ thể không bị đè nén bởi trọng lượng cơ thể. Nhờ đó, các khớp giảm thiểu khả năng bị đau.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi sải để tăng chiều cao

Bước 1: Đứng tựa lưng vào thành bể bơi, hít thở và gập người về phía trước cho đến khi mặt hoàn toàn chìm trong nước. Giữ nguyên tư thế trong hai giây, từ từ quay đầu sang một bên và thở ra.

Bước 2: Điều khiển động tác tay và nhịp thở

- Giữ cánh tay xuôi theo người, lòng bàn tay úp xuống dưới với các ngón tay khép kín. Trong nhịp bơi đầu tiên, đưa cánh tay phải lên khỏi mặt nước và vươn ra phía trước. Nhịp bơi thứ hai, thực hiện tương tự với bên ngược lại.

- Khi tay bạn tiếp xúc với mặt nước, hãy kéo thẳng cánh tay xuống dưới và thực hiện chuyển động tròn cho đến khi tay xuôi về vị trí ban đầu. Lòng bàn tay nên hướng lên tại thời điểm này.

- Khi tay vươn ra khỏi mặt nước và đạt điểm cao nhất, cố gắng nâng đầu lên và hít thật sâu. Khi tay chạm mặt nước, đảm bảo khuôn mặt bạn đã úp xuống.

Bước 3: Lặp lại bài tập thở và động tác cho đến khi bạn có thể thực hiện động tác với mỗi cánh tay và một nhịp thở hoàn chỉnh mà không cần ngẩng đầu lên khỏi mặt nước.

Bước 4: Kiểm soát chân

Đặt cả hai tay thành bể bơi, nâng hai chân lên cho đến khi cánh tay, cơ thể và chân cùng nằm trên một đường thẳng, giữ thẳng đầu gối và đá chân.

Chú ý thực hiện động tác đá chân nhanh dần và cố gắng tạo ra những cú bắn nhỏ nhất có thể. Chân không được trồi lên khỏi mặt nước. Khi đã dần quen, hãy kết hợp với việc đá chân và xoay đầu sang ngang để thở.

Bơi ngửa giúp cải thiện chiều cao nhanh chóng

Bơi ngửa là 1 trong 4 kiểu bơi giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất. Bơi ngửa có động tác tương tự như kiểu bơi sải. Tuy nhiên, bạn sẽ thực hiện kiểu bơi này ở tư thế nằm ngửa người.

Bơi ngửa tác động mạnh mẽ đến cơ bụng, hông và lưng dưới góp phần tăng cường cốt lõi

Bơi ngửa tác động mạnh mẽ đến cơ bụng, hông và lưng dưới góp phần tăng cường cốt lõi

Tác động của bơi ngửa đến cơ thể

Bơi ngửa là một bài tập giúp cải thiện tư thế tuyệt vời. Bơi ngửa giúp mở rộng cơ ngực, tăng cường sức mạnh cho phần lưng trên và kéo vai về phía sau. Nhờ đó, phần xương cột sống, lưng, vai được giữ ở tư thế thẳng.

Chìa khóa của bơi ngửa là sự cân bằng. Mặc dù tất cả các động tác bơi đều tăng cường sức mạnh cho cơ bụng nhưng nhịp điệu của bơi ngửa sẽ thu hút toàn bộ cơ thể thông qua động tác xoay nhẹ hông. Ngoài ra, chuyển động nhấp nhô từ các cú đá chân sẽ tác động đến phần lưng dưới.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ngửa để tăng chiều cao nhanh chóng

Bước 1: Vị trí ban đầu

Bài học đầu tiên nếu muốn bơi ngửa chính là học cách thả nổi lưng trên mặt nước. Một mẹo nhỏ để nổi trên mặt nước mà mọi người thường mách nhau đó chính là kết hợp với những cú đá chân nhẹ.

Bước 2: Kỹ thuật đánh tay khi bơi ngửa gồm có 4 bước chính, bao gồm: cân bằng, kéo, thả và phục hồi.

- Cân bằng: Giữ tư thế nằm ngửa, cánh tay vươn lên phía trên chạm với mặt nước, giữ cánh tay thẳng với toàn thân.

- Kéo: Kéo cánh tay của bạn xuống dưới mặt nước, hơi uốn cong khuỷu tay. Vuốt cánh tay xuống và qua mặt nước về phía đùi ngoài, dùng tay đẩy nước.

- Thả: Khi cánh tay đến gần cơ thể, bắt đầu duỗi thẳng cánh tay và nhấc cánh tay còn lại  lên khỏi mặt nước.

- Phục hồi: Di ​​chuyển cánh tay theo hình vòng cung để bắt đầu lại chu kỳ mới.

Chú ý: Bạn phải chuyển liên tục và xen kẽ chuyển động của 2 cánh tay. Khi một cánh tay quét lên từ mặt nước, cánh tay kia sẽ kéo xuống dưới mặt nước. Điều này sẽ tạo ra một chuyển động trơn tru và liên tục về phía trước trên mặt nước.

Bước 3: Đá chân

Giữ hai chân bằng nhau, sau đó sử dụng lực ở hông đẩy chân lên trên tạo thành những cú đá nhịp nhàng. Khi đã dần quen, bạn có thể bắt đầu tăng tốc độ của những cú đá.

Bơi lội là phương pháp tăng chiều cao hiệu quả. Bởi lẽ các động tác kết hợp giữa tay, chân, lưng, ngực khi bơi giúp kéo căng cột sống, từ đó kéo dài thân. Bên cạnh đó, các cơ khác nhau được sử dụng trong khi bơi sẽ phát triển. Đó cũng là một cách khác giúp cơ thể tăng kích thước và phát triển nhanh chóng chiều dài.

Lưu ý khi bơi để tăng chiều cao hiệu quả

Bơi lội giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng nhưng hiệu quả sẽ đạt được ở mức tối đa nếu bạn nắm được những điểm quan trọng sau đây: 

Khởi động trước khi bơi

Trước khi bơi, hãy đảm bảo rằng bạn đã thực hiện bài tập kéo căng cơ cường độ cao trong 10 phút, điều này giúp tăng cơ hội cải thiện chiều cao nhờ bơi lội. Ngoài ra, khởi động trước khi bơi giúp bạn không rơi vào tình trạng chuột rút hoặc gặp các chấn thương khác ảnh hưởng đến xương trong khi thực hiện hoạt động thể chất này.

Ăn trước khi bơi

Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của bạn. Bữa ăn không chỉ đơn thuần là cung cấp dinh dưỡng cho xương và cơ thể phát triển mà còn đảm nhiệm chức năng cung cấp năng lượng để thực hiện các hoạt động thể chất và sinh hoạt.

Trước khi bơi nên ăn những loại thực phẩm giàu đạm và carb để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Trước khi bơi nên ăn những loại thực phẩm giàu đạm và carb để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Một bữa ăn giàu protein và carbohydrate cách hai giờ trước khi bắt đầu tập bơi sẽ là một ý tưởng không tồi để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao. Với bữa ăn này, cơ thể có nhiều thời gian để tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa chúng thành năng lượng để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể.

Dành nhiều thời gian bơi lội

Tăng chiều cao nhờ bơi lội không phải là chuyện một sớm một chiều, nó đòi hỏi thời gian và nỗ lực. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch tập luyện thường xuyên, ít nhất là 3 lần mỗi tuần. Mặt khác, thời gian bơi lội càng lâu, bạn càng đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao. Bơi lội kéo dài chân tay, khớp và cột sống. Đây là những khu vực có các tấm tăng trưởng có nhiệm vụ tăng chiều cao.

Kết hợp với một số bài tập kéo giãn khác

Bơi lội kết hợp với các bài tập kéo giãn khác như bài tập treo người, đạp xe, kéo giãn rắn hổ mang và các bài tập kéo giãn cơ thể khác sẽ giúp bạn khai thác được hết tiềm năng tăng chiều cao từ bơi lội.

Bơi lội tăng chiều cao chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Một bài viết đăng tải trên Vnexpress đã chia sẻ chế độ ăn uống của vận động viên bơi lội nổi tiếng thế giới Michael Phelps như sau:

- Bữa sáng: bánh sandwich, cà phê, trứng, yến mạch, bánh mì nướng, bánh pancake

- Bữa trưa: Mì ống, bánh sandwich, nước dinh dưỡng

- Bữa tối: Mì ống, pizza, nước dinh dưỡng

Bài viết này cũng tiết lộ chế độ ăn uống của “kình ngư” Ánh Viên như sau: Thịt bò (thực phẩm chính), con tôm, mì, sữa nguyên kem, salad và các loại trái cây.

Một điểm chung trong chế độ ăn uống của cả 2 vận động viên chính là sự có mặt của phần lớn các thực phẩm giàu đạm và carbohydrate. Dựa vào đó, bạn có thể tạo ra một chế độ dinh dưỡng khoa học cho bản thân với những nhóm thực phẩm sau đây.

Bữa ăn ưu tiên thực phẩm giàu protein

Một bữa ăn giàu protein không chỉ là lựa chọn lý tưởng trước khi bơi mà sau khi bơi nó cũng mang lại lợi ích đáng kể. Chất đạm không chỉ có khả năng giúp xây dựng và duy trì sự săn chắc của hệ thống cơ bắp trên cơ thể mà còn giúp cung cấp năng lượng và giúp bạn no lâu hơn.

Đừng bỏ qua những nguồn cung cấp protein dồi dào như trứng, đậu nành, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt gia cầm, thịt bò, một số loại đậu và hạt, hải sản.

Thêm nhiều rau củ quả để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất

Lợi ích sức khỏe và tăng chiều cao nhờ các vitamin và khoáng chất chắc không cần nhắc lại thì bạn cũng đã nắm rõ. Thế nhưng, rau củ quả còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể. Dưỡng chất này giúp bạn no lâu hơn và cũng góp phần hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn để hấp thụ được tối đa lượng dinh dưỡng trong từng thực phẩm.

Đừng bỏ qua những thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất sau đây:

- Rau: Các loại rau lá xanh như các loại rau cải, rau dền, bông cải xanh, đậu bắp,...

- Củ: Củ dền, củ cà rốt, củ cải,...

- Quả: Chuối, bơ, việt quất, mâm xôi, cam, quýt, bưởi,...

Carbohydrate cần thiết nhưng chỉ nên cân bằng

Carbohydrate cũng cần thiết để cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng carb quá lớn có thể là nguyên nhân khiến bạn thừa cân, béo phì làm ảnh hưởng đến khả năng vận động cũng như sự phát triển của xương. Do đó, hàm lượng carb chỉ nên chiếm khoảng 25% trong khẩu phần ăn.

Đừng bỏ qua việc cung cấp đủ nước cho cơ thể

Uống đủ nước là một cách để bạn hồi sức khi bơi lội. Nước tạo môi trường để các chất dinh dưỡng di chuyển đến tế bào và cân bằng các khoáng chất. Do đó, đừng bỏ qua thói quen uống khoảng 200 - 400 ml nước trước khi bơi và trong thời gian bơi để phục hồi năng lượng.

Bơi lội bao lâu thì tăng chiều cao?

Bơi lội vừa mở rộng khoảng cách giữa các xương cột sống để bạn có cơ hội phát triển chiều cao thông qua chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Chỉ bơi lội sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chiều cao. Mất khoảng 2-3 tháng và đôi khi ít hơn (hầu hết) khi chiều cao của bắt đầu tăng sau khi bơi.

Hãy sắp xếp thời gian để đi bơi 2 - 3 lần mỗi tuần để đạt được hiệu quả tối ưu

Hãy sắp xếp thời gian để đi bơi 2 - 3 lần mỗi tuần để đạt được hiệu quả tối ưu

Bơi lội có bao nhiêu lợi ích tác dụng đối với cơ thể con người

Không chỉ giúp bạn tăng chiều cao, bơi lội còn mang đến nhiều tác động khác đối với sức khỏe tổng thể. Những lợi ích từ việc bơi lội dưới đây có thể khiến bạn phải ngạc nhiên đấy!

Bơi giúp cải thiện vóc dáng

Theo Mayo Clinic, một người nặng 72 kg đốt cháy khoảng 423 calo trong vòng 1 giờ khi bơi ở tốc độ thấp hoặc trung bình. Cùng khối lượng cơ thể đó, nếu bơi với tốc độ mạnh mẽ hơn, người đó có thể đốt cháy tới 715 calo mỗi giờ.

Cùng khối lượng cơ thể đó, người này chỉ có thể đốt cháy khoảng 314 calo khi đi bộ 3,5km và 183 calo khi tập yoga trong vòng 60 phút mà thôi.

Có thể thấy, bơi lội là một cách rất hiệu quả để đốt cháy calo, giữ cho bạn một vóc dáng chắc khỏe và cân đối. Sự cân đối về vóc dáng giúp bạn trông cao hơn so với những người bạn cùng tuổi khác.

Bơi cải thiện giấc ngủ

Bơi lội được chứng minh là giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trong một nghiên cứu về người lớn tuổi bị chứng mất ngủ, kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu đều cải thiện được chất lượng giấc ngủ sau khi tập thể dục nhịp điệu, chạy xe đạp và đi bơi thường xuyên.

Điều đó có thể làm cho bơi lội trở thành một lựa chọn tốt cho những người lớn tuổi muốn cải thiện giấc ngủ của họ. Một giấc ngủ chất lượng tạo điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng, kích thích quá trình phát triển chiều cao diễn ra nhanh chóng.

Bơi cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng

Tuổi dậy thì là khoảng thời gian khủng hoảng tâm lý đối với các bạn trẻ. Những thay đổi về tâm sinh lý cũng như căng thẳng trong việc học tập, các mối quan hệ sẽ tạo nên áp lực làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Lúc này, bơi lội chính là một cách giảm căng thẳng, cân bằng lại cảm xúc một cách hiệu quả.

Bơi lội còn giúp tăng nhịp tim, làm săn chắc cơ bắp, xây dựng sức mạnh và sức bền cho cơ thể. Với lợi ích này, bơi lội là một bài tập để tăng chiều cao hiệu quả, đã trở thành một lựa chọn hoàn hảo để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tối ưu.

Bơi lội là một cách cải thiện thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Bơi lội là một cách cải thiện thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Bơi lội là một cách vận động cơ thể giúp chiều cao phát triển vượt trội. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đầu tư vào giấc ngủ và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Hãy luôn cân bằng các dưỡng chất trong bữa ăn, sử dụng thực phẩm chức năng để bồi dưỡng chất dinh dưỡng khi cần thiết. Việc đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể có năng lượng cho hoạt động bơi lội cũng như góp phần bồi đắp vi chất cho sự phát triển của xương.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.