Cách Thức Phát Triển Chiều Cao Cho Trẻ 5-8 Tuổi

NuBest Vietnam
22/01/2021

Vì các nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhiều đứa trẻ trong độ tuổi từ 5-8 thấp bé, nhẹ cân hơn bạn bè khiến bố mẹ vô cùng lo lắng, băn khoăn không biết có cách tăng chiều cao cho trẻ 5-8 tuổi hiệu quả không, nên làm gì thì tốt cho sức khỏe và thể trạng của trẻ. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bố mẹ những thông tin hữu ích xung quanh chủ đề này.

Có con trong giai đoạn 5-8 tuổi, bố mẹ sẽ nhận thấy con không phát triển chiều cao và cân nặng nhanh và mạnh như thời kỳ trước. Theo nghiên cứu trong 9 tháng bào thai trẻ có thể đạt chiều cao 50cm, từ 0-3 tuổi, trẻ có thể cao thêm đến 45cm chỉ trong 3 năm thì từ 5-8 tuổi, trẻ chỉ tăng thêm khoảng 5-7cm chiều cao mỗi năm. Đây là điều hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của trẻ.

cách tăng chiều cao cho trẻ 5-8 tuổi

Trẻ 5-8 tuổi có thể cao thêm từ 5 đến 7cm/năm

Chiều cao chuẩn của trẻ từ 5-8 tuổi theo chuẩn Tổ chức Y tế Thế Giới WHO công bố được thể hiện trong bảng sau:

Độ tuổi

Bé trai (cm)

Bé gái (cm)

5

110.3

109.6

6

116.0

115.1

7

121.7

120.8

8

127.3

126.6

Tùy vào độ tuổi và giới tính của con, bố mẹ có thể đối chiếu với số liệu trong bảng để đánh giá xem con mình đã đạt chuẩn chiều cao hay chưa, từ đó có kế hoạch cải thiện chiều cao cho con càng sớm càng tốt.

Trong quá trình tăng trưởng thể chất, có 3 giai đoạn chiều cao con phát triển mạnh: Bào thai, 3 năm đầu đời, thời kỳ dậy thì. Tuy trong giai đoạn 5-8 tuổi không thuộc trong các thời kỳ con tăng trưởng chiều cao nhanh, nhưng là tiền đề quan trọng để bố mẹ nhìn nhận lại thể trạng của con so với chiều cao chuẩn theo độ tuổi và trẻ cùng tuổi, để kịp thời điều chỉnh cách chăm sóc, giúp con phát triển chiều cao tốt hơn ở các giai đoạn sau, đặc biệt là thời kỳ dậy thì – cơ hội cuối cùng để thúc đẩy chiều cao cho con.

Nếu nhận thấy chiều cao của con trong độ tuổi từ 5-8 thấp hơn so với chiều cao chuẩn theo số liệu của WHO, các bậc phụ huynh cần thực hiện các giải pháp tăng chiều cao cho trẻ 5-8 tuổi hiệu quả dưới đây:

Bổ sung dinh dưỡng đa dạng

 • Dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên của trẻ. Có chế độ ăn uống đủ chất, thực phẩm đa dạng là điều kiện lý tưởng để chiều cao phát triển tốt giai đoạn 5 – 8 tuổi. Thông qua các bữa ăn hằng ngày, trẻ có năng lượng cho các hoạt động học tập, vui chơi trong cả ngày và tích lũy để phát triển thể chất. Bổ sung đa dạng dinh dưỡng, có sự tập trung nhiều hơn đối với các nhóm chất ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của xương như: Canxi, Collagen type II, vitamin D, Phốt pho, Magie, Kẽm… giúp chiều cao con phát triển tốt.

thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ 5-8 tuổi

Dinh dưỡng đa dạng giúp chiều cao trẻ phát triển tốt

 • Bố mẹ nên xây dựng thực đơn tăng chiều cao có các thực phẩm tốt cho trẻ như: Cá hồi, cá thu, tôm, cua, mực, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải, ớt chuông, đậu phụ, các loại hạt… Động viên con giảm tần suất sử dụng cũng như khối lượng thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, các loại nước ngọt đóng chai, bánh kẹo ngọt vì đây đều là những sản phẩm có hại cho sức khỏe cũng như chiều cao của con.
 • Mỗi ngày, con cần ăn đủ 3 bữa chính sáng – trưa – tối cùng 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Trẻ ở độ tuổi 5-8 không ăn được quá nhiều trong bữa chính nên dễ bị đói sau  bữa ăn khoảng 2-3 tiếng. Những bữa phụ sẽ kịp thời bổ sung năng lượng để con thoải mái học tập, vui chơi cùng bạn bè. Đối với bữa phụ, bố mẹ không cần phải nấu nướng quá cầu kỳ mà chỉ cần cho trẻ uống sữa tươi, sữa chua, các loại trái giàu vitamin và khoáng chất là đủ. Nếu ăn quá no trong bữa phụ, trẻ có thể có cảm giác no, chán ăn vào bữa chính tiếp theo, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển thể chất.

Khuyến khích con vận động

Trẻ 5-8 tuổi đã có thể thoải mái chạy nhảy, vận động theo sở thích. Khuyến khích con vận động tập luyện thể thao thường xuyên sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả đồng thời cũng rất tốt cho sức khỏe.

vận động giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả hơn khi 5-8 tuổi

Đạp xe thường xuyên rất có lợi cho chiều cao của con

 • Khi vận động, hệ cơ – xương – khớp của con nhận được tác động lực, kích thích quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, hệ xương phát triển về kích thước cũng như tăng mật độ xương, giúp xương dài ra, chắc khỏe hơn. Mặt khác, sau khi vận động, tuyến yên cũng sản sinh ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng hơn so với bình thường. Đây là yếu tố rất có lợi cho sự phát triển chiều cao tự nhiên của trẻ.
 • Tập luyện các bài tập phù hợp với độ tuổi còn giúp con phát triển hoàn thiện kỹ năng vận động, các chi phối hợp nhuần nhuyễn trở nên nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Sau một ngày vận động thể chất hiệu quả, con ăn ngon miệng hơn, ngủ ngon giấc hơn, tạo ra điều kiện lý tưởng để phát triển chiều cao tối đa.
 • Với trẻ trong giai đoạn 5-8 tuổi, bố mẹ có thể động viên con tham gia các hoạt động thể thao: Đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe, đá bóng, bơi, tập yoga… Đây đều là những hình thức vận động tương đối đơn giản, không đòi hỏi cao về sức và kỹ thuật, khá phù hợp với tư duy và sức khỏe còn khá non nớt của con. Trẻ nên được vận động hằng ngày với thời gian khoảng 30 – 45 phút. Tối thiểu, con cần tập luyện thể thao 4 lần/tuần thì mới có thể hỗ trợ phát triển chiều cao tốt.

Ngủ sớm và đủ giấc

ngủ sớm và đủ giấc giúp trẻ 5-8 tuổi phát triển tốt

Theo khuyến cáo của Quỹ Giấc ngủ Quốc gia Hoa Kỳ (NSF), trong giai đoạn 5-8 tuổi, trẻ cần ngủ đủ từ 9 – 12 giờ/ngày để duy trì thể trạng sức khỏe tốt và hỗ trợ tăng trưởng thể chất vượt trội.

 • Đối với sự tăng trưởng chiều cao, giấc ngủ mỗi đêm quyết định khá lớn đến hàm lượng nội tiết tố tăng trưởng sản sinh ra. Nếu con ngủ sớm trước 22h, ngủ sâu trước 23h đến 01h sáng sẽ kích thích tuyến yên tiết ra nhiều nội tiết tố tăng trưởng hơn, thúc đẩy chiều cao phát triển thuận lợi. Ngủ ngon và đủ giấc còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Chỉ khi con ngủ đủ giấc, ngon giấc mỗi tối thì ngày hôm sau con mới thực sự tỉnh táo để học tập những kiến thức mới, tham gia các hoạt động thể dục thể thao hiệu quả.
 • Mặt khác, xương chủ yếu dài ra khi trẻ đang ngủ, nghỉ ngơi, hệ xương không còn chịu áp lực từ khối lượng cơ thể nữa, được thư giãn hoàn toàn. Nếu con ngủ muộn, ngủ ít không chỉ bỏ lỡ khung giờ vàng sản sinh nội tiết tố tăng trưởng mà còn cản trở xương dài ra, chiều cao khó phát triển hết tiềm năng.
 • Do đó, bố mẹ nên động viên con ngủ sớm trước 22h, ngủ đủ từ 9-12 tiếng mỗi ngày. Để con có giấc ngủ ngon, phòng ngủ cần thoáng, sạch, không bị làm phiền bởi ánh sáng tự nhiên hay âm thanh cường độ cao. Ở giai đoạn này, nên bố trí cho con ngủ phòng riêng, giường riêng để con ngủ thoải mái, không bị người khác làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Mặt khác, tư thế ngủ cũng rất quan trọng. Cột sống thẳng, tay chân duỗi thẳng thoải mái khi ngủ thì xương mới tăng trưởng thuận lợi. Do đó, đừng quên nhắc con điều chỉnh tư thế ngủ phù hợp, hạn chế nằm sấp, co gập tay chân khi ngủ để hỗ trợ chiều cao phát triển tốt.

Tham khảo thêm về tầm quan trọng của giấc ngủ tại: Tầm quan trọng của giấc ngủ với phát triển chiều cao của trẻ

Không tạo áp lực cho con

Từ 5-8 tuổi cũng đồng thời là thời điểm trẻ bắt đầu vào thời kỳ tiếp thu và rèn luyện cùng lúc nhiều kiến thức, kỹ năng. So sánh kết quả học tập, điểm số của con và các bạn học khác và gây áp lực vì con thua kém bạn bè là sai lầm nhiều bậc phụ huynh đang mắc phải.

không tạo áp lực cho trẻ

Để con tự nhiên phát triển sở thích, năng khiếu trong giai đoạn 5-8 tuổi

 • Ở độ tuổi này, trẻ còn quá nhỏ để gánh vác sự kỳ vọng của bố mẹ hay thi đua thành tích cùng bạn bè. Mặt khác, sức ép quá lớn có thể khiến các em lo lắng, sợ hãi việc đến trường, thậm chí stress, gây ảnh hưởng xấu đến việc học, sức khỏe, tâm lý cũng như quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Mất ngủ, không ăn uống đúng và đủ bữa là các biểu hiện thường gặp khi căng thẳng, áp lực. Điều này xảy ra khi con chỉ mới 5-8 tuổi sẽ tác động xấu đến sức khỏe và chiều cao của con.
 • Do đó, bố mẹ nên tạo điều kiện tốt để con học tập, vui chơi thoải mái, đúng với sở thích, năng lực. Khi con đã lớn và có thể chủ động hơn trong việc học, hiểu rõ tầm quan trọng của học tập đối với tương lai, đặt ra một vài mục tiêu về thành tích học tập phù hợp với năng lực sẽ kích thích con nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nhưng không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hay quá trình phát triển thể chất.

Lựa chọn trang phục thoải mái

Nhiều phụ huynh vì theo đuổi và áp dụng những quy chuẩn thời trang độc đáo nên có xu hướng lựa chọn cho con những bộ trang phục bó sát cơ thể, chất liệu cứng. Dù có hiệu ứng nhìn tốt, hợp thời trang, nhưng trang phục quá chật, ít co giãn lại gây cản trở đến sự lưu thông máu, khiến trẻ khó vận động, khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Những yếu tố này đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao tự nhiên. Mặt khác, làn da của trẻ từ 5-8 tuổi vẫn còn khá mỏng và nhạy cảm, việc cọ xát với trang phục cứng, quá ôm cũng có thể gây kích ứng da, thậm chí viêm da, có sẹo mất thẩm mỹ, khiến con tự ti.

lựa chọn trang phục phù hợp để trẻ phát triển

Bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn những bộ quần áo vừa người, chất liệu co giãn thoải mái sẽ giúp con thoải mái vui chơi, vận động thể thao, vừa có lợi cho sức khoẻ vừa hỗ trợ chiều cao phát triển tốt. 

Ở giai đoạn 5-8 tuổi, trẻ đã trải qua 2 giai đoạn vàng chiều cao phát triển tốt, chỉ còn duy nhất 1 cơ hội cải thiện chiều cao hiệu quả là thời kỳ dậy thì sắp tới. Chăm sóc con khoa học trên các phương diện: dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, tinh thần… giúp chiều cao con phát triển đạt chuẩn so với độ tuổi và tạo tiền đề thuận lợi để con bứt phá chiều cao ở giai đoạn dậy thì.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.