Cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là vừa? Còn cao được hay không?

NuBest Vietnam
05/09/2023

Như bạn đã biết, mỗi cấu trúc khung xương chỉ có thể nâng đỡ một trọng lượng cơ thể nhất định. Điều này vừa giúp bạn có thân hình cân đối vừa giúp xương phát triển thuận lợi về chiều dài. Tiếp tục series chiều cao - cân nặng chuẩn, mời bạn đến với bài viết cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là vừa? Còn cao được hay không?
 

Cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là có thân hình đẹp
Cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là có thân hình đẹp

Cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là chuẩn cho nam và nữ

Sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng sẽ tạo nên một thân hình đẹp. Để biết được chỉ số cân nặng và chiều cao của bản thân đã cân đối chưa, bạn có thể dựa vào chỉ số khối cơ thể theo công thức cân nặng (kg) chia bình phương chiều cao (m).

Nam cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Nam giới cao 1m62 nặng từ 53 - 65kg thì được xem là chuẩn. Chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ dao động trong khoảng 20, 2 - 24,8. Tuy nhiên, ở mức cân nặng 65kg, bạn nam đang có nguy cơ thừa cân. Do đó, chỉ nên duy trì cân nặng khoảng 60kg là chuẩn nhất.

Nữ cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Nữ giới cao 1m62 cân nặng nằm trong khoảng 49 - 60kg là chuẩn. BMI sẽ dao động từ 18.7 - 22.9. Ngược lại với nam giới, nữ giới có xu hướng “cố gắng” khiến bản thân gầy để dễ mặc đồ nên phần lớn chỉ số BMI thường dưới 18.7. Cân nặng chuẩn nhất đối với bạn nữ cao 1m62 là 55kg.

Với chiều cao 1m62, nam nặng 53 - 65kg, nữ nặng 49 - 60kg được xem là chuẩn

Với chiều cao 1m62, nam nặng 53 - 65kg, nữ nặng 49 - 60kg được xem là chuẩn

Cao 1m62 có còn tăng chiều cao được nữa hay không?

Dựa theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn độ tuổi của WHO, 1m62 là chiều cao chuẩn của nữ ở độ tuổi 15 và nam ở độ tuổi 13. Nếu độ tuổi thật của bạn bằng với mốc độ tuổi này, cao 1m62 vẫn còn tăng chiều cao được. Nói như vậy không có nghĩa là những độ tuổi khác không thể tăng thêm. Miễn là bạn chưa quá 20 tuổi thì chiều cao 1m62 vẫn còn cơ hội cải thiện. 
 
So với chiều cao chuẩn khi trưởng thành, nữ cao 1m62 tạm được xem là đạt chuẩn. Ngược lại, 1m62 so với chiều cao chuẩn khi trưởng thành của nam giới thì vẫn còn cách xa. Điều này cũng tạo nên không ít rào cản trong việc học tập, phát triển bản thân và các mối quan hệ đời sống. Vậy nên ngay khi vẫn còn cơ hội, hãy nắm bắt và dành thời gian cải thiện chiều cao. Đừng quên rằng “Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư lợi nhuận nhất”.

Cao 1m62 tăng chiều cao bằng các bài tập nào hiệu quả?

Vận động cơ thể là một phần quan trọng trong quá trình cải thiện chiều cao 1m62. Dành ra khoảng 45 - 60 phút mỗi ngày để chơi thể thao vừa giúp bạn cải thiện sức khỏe vừa tăng cơ hội đạt chuẩn chiều cao. Vậy cao 1m62 tăng chiều cao bằng các bài tập nào hiệu quả?

Nhảy dây

Bạn có thể lựa chọn nhảy dây để cải thiện chiều cao 1m62 của bản thân. Khi bạn nhảy dây, thao tác gập gối - duỗi gối lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ kích thích lực đến các tấm tăng trưởng ở đầu gối, xương sống, nhờ đó mà chiều dài xương tăng lên. Môn thể thao này còn giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý với khả năng đốt cháy calo đáng nể.

Hít xà đơn

Tập xà đơn là lựa chọn thích hợp cho nhiều bạn nam. Bài tập này tác động đến chiều cao bằng cách giải nén các đốt sống, kích thích hoạt động của tuyến yên. Bạn có thể thử nhiều kiểu đu xà khác nhau như tập xà đơn kết hợp tạ chân, tập xà đơn kết hợp đá chân, tập xà đơn kết hợp gập gối, tập xà đơn kết hợp thao tác đạp xe đạp,...

Đu xà đơn vừa giúp bạn cải thiện chiều cao vừa tăng cường sức mạnh cơ bắp

Đu xà đơn vừa giúp bạn cải thiện chiều cao vừa tăng cường sức mạnh cơ bắp

Bơi lội

Cao 1m62 muốn tăng chiều cao nhanh chóng thì không thể bỏ qua bơi lội. Môn thể thao này tác động đến sự phát triển chiều cao của bạn theo cả 2 cách: trực tiếp và gián tiếp.

Đầu tiên, cũng giống như nhiều môn thể thao khác, bơi lội sẽ kích thích sự sản sinh nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên - một trong những yếu tố cần có để phát triển chiều cao. Thứ hai, bơi lội đòi hỏi bạn phải hoạt động dưới nước. Đây cũng là môi trường mà khi ở đó, các đĩa đệm cột sống bị đè nén sẽ được giải phóng hoàn toàn. Cột sống cũng trở về đúng chiều dài thực tế của nó. Cuối cùng, bơi lội còn tác động lên khả năng phát triển chiều cao của bạn bằng cách cải thiện tư thế, giảm nguy cơ biến dạng cột sống.

4 kiểu bơi tác động mạnh mẽ đến cơ thể mà bạn có thể thử gồm: bơi sải, bơi ếch, bơi bướm và bơi ngửa. Với bơi lội, bạn có thể tập 3 lần mỗi tuần vào sáng sớm hay chiều muộn đều được.

Trong môi trường nước, các đĩa đệm ở cột sống sẽ được giải nén hoàn toàn

Trong môi trường nước, các đĩa đệm ở cột sống sẽ được giải nén hoàn toàn

Các bài tập kéo giãn

Không thể bỏ qua những bài tập kéo giãn cơ thể khi nói về vận động tăng chiều cao. Khi thực hiện các bài tập này, xương sẽ được tác động lực liên tục, thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương, chi phối mật độ xương. Ngoài ra, các bài tập này còn mang tính chất cải thiện lưu thông tuần hoàn máu, từ đó giúp phục hồi những tổn thương xương khớp do vận động gây ra.

Một số bài tập kéo giãn cơ thể giúp bạn cải thiện chiều cao 1m62 hiệu quả như:

- Bài tập cúi gập người

- Tư thế em bé

- Tư thế rắn hổ mang

- Tư thế chiến binh

- Tư thế chó cúi mình

- Tư thế cây nến

Các bài tập kéo giãn tác động đến quá trình khoáng hóa xương và phục hồi tổn thương

Các bài tập kéo giãn tác động đến quá trình khoáng hóa xương và phục hồi tổn thương

Ngoài những môn thể thao độc lập nêu trên, bạn cũng có thể tập luyện các môn thể thao đồng đội, chẳng hạn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ.

Bóng đá

Môn thể thao này đòi hỏi sự linh hoạt của thân dưới, từ đó thúc đẩy các tấm tăng trưởng và xương dài ở chân tăng sinh và phát triển thành xương mới. Việc chạy nhiều sẽ kích thích dây thần kinh ở bàn chân hoạt động, điều này tác động đến hoạt động của tuyến yên. Ngoài ra, môn thể thao này còn tập cho bạn khả năng tính toán lối chơi và phản ứng nhanh nhạy. 

Bóng chuyền

Những động tác như vươn người đón bóng, bật nhảy đòi hỏi sự linh hoạt chuyển động của cơ thể, từ đó hỗ trợ tăng trưởng tối đa. Ngoài ra, việc di chuyển quanh sân đấu còn giúp tăng cường luân chuyển dinh dưỡng nhằm tối ưu tăng trưởng sụn khớp. 

Bóng rổ

Cũng giống như bóng chuyền, bóng rổ đòi hỏi hoạt động liên tục khi tập luyện. Các thao tác bật, nhảy, chạy, vươn người, ném rổ sẽ tăng cường sự linh hoạt của toàn bộ hệ thống xương khớp, kích hoạt sản sinh hormone tăng trưởng và tăng cường sức bền cho hệ cơ. Môn thể thao đối kháng 1:1 này, thật sự là lựa chọn phù hợp để bạn cải thiện chiều cao 1m62 của mình đấy.

Những động tác trong bóng rổ sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao 1m62 nhanh chóng

Những động tác trong bóng rổ sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao 1m62 nhanh chóng

Để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao, bạn không chỉ cần tập luyện đúng kỹ thuật mà còn cần có kế hoạch phù hợp. Bạn có thể tham khảo lịch tập luyện dưới đây:

- Buổi sáng: 15 - 30 phút khởi động cơ thể với những bài tập nhẹ

- Buổi chiều: 45 - 60 phút chơi thể thao (bạn có thể tham khảo các bài tập được gợi ý phía trên)

- Buổi tối: 15 - 30 phút tập luyện các bài kéo giãn cơ thể nhẹ nhàng

Ngoài việc tập luyện, đừng quên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, chú trọng các chất dinh dưỡng có lợi cho chiều cao. Đồng thời, một giấc ngủ sâu bắt đầu trước 23 giờ mỗi đêm cũng là điều rất cần thiết. 

Sau bài viết này, có lẽ bạn đã tìm được lời giải đáp cho 2 câu hỏi Cao 1m62 nặng bao nhiêu kg là vừa? và Có thể cao thêm nữa hay không? Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về sự phát triển chiều cao hay muốn được tư vấn những cách tăng chiều cao hiệu quả, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để nhận được lời hồi đáp sớm nhất nhé!

FAQs

Vẫn còn ti tỉ những thắc mắc xoay quanh chiều cao 1m62, đặc biệt là trong việc lựa chọn size quần áo. Nếu không có điều kiện thử quần áo trực tiếp, bạn có thể lựa chọn quần áo với những gợi ý size dưới đây.

Cao 1m62 nặng 52kg mặc quần áo size gì?
Cao 1m62 nặng 53kg mặc quần áo size gì?
Cao 1m62 nặng 55kg mặc quần áo size gì?
Cao 1m62 nặng 60kg mặc quần áo size gì?
Cao 1m62 nặng 65kg mặc quần áo size gì?
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.