Chạy tại chỗ có tăng chiều cao không? Chạy nhiều có tốt không?

NuBest Vietnam
04/08/2023

Tăng chiều cao, cải thiện vóc dáng là một trong những vấn đề được giới trẻ hiện nay quan tâm khá nhiều. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, sử dụng thực phẩm chức năng, nhiều bạn còn kết hợp tập luyện với các bộ môn hỗ trợ kéo dài xương như bơi lội, hít xà đơn, chạy tại chỗ… Trong bài viết này, hãy cùng Nubest Vietnam tìm hiểu việc chạy tại chỗ có giúp tăng chiều cao hay không?

Chạy tại chỗ là gì?

Chạy tại chỗ là một hoạt động thể chất mô phỏng chuyển động của việc chạy trong khi cơ thể vẫn đứng yên tại một điểm. Hoạt động này liên quan đến việc liên tục nâng và hạ chân theo cách tương tự như khi chạy thật, nhưng không di chuyển về phía trước. Bạn có thể thực hiện bài tập này bằng cách chạy bộ tại chỗ hoặc sử dụng các thiết bị đặc biệt như máy chạy bộ tại chỗ. Chạy tại chỗ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, và do đó, nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người muốn duy trì hoặc cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường sức chịu đựng và cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.

Chạy bộ tại chỗ giúp gia tăng sức bền, độ dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể
Chạy bộ tại chỗ giúp gia tăng sức bền, độ dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể

Một trong những ưu điểm chính của chạy tại chỗ là sự tiện lợi của nó. Không giống như chạy ngoài trời, nó có thể được thực hiện trong sự thoải mái tại nhà riêng của một người hoặc tại phòng tập thể dục, không cần đến địa điểm cụ thể hoặc điều kiện thời tiết thuận lợi. Ngoài ra, nó yêu cầu thiết bị tối thiểu và có thể dễ dàng sửa đổi để phù hợp với các mức độ thể chất khác nhau. Bằng cách điều chỉnh tốc độ và cường độ, các cá nhân có thể tùy chỉnh quá trình tập luyện của mình cho phù hợp với mục tiêu và khả năng của mình.

Một ưu điểm khác của chạy tại chỗ là tính linh hoạt của nó. Nó có thể được kết hợp vào các thói quen tập thể dục khác nhau, phục vụ như một hoạt động khởi động, tập luyện độc lập hoặc hoạt động hạ nhiệt.

Chạy tại chỗ có lợi ích gì cho sức khỏe?

Chạy tại chỗ mang lại vô số lợi ích sức khỏe cho các cá nhân. Bài tập này, bao gồm việc bắt chước chuyển động của việc chạy trong khi đứng yên tại một chỗ, cung cấp một cách thuận tiện và dễ tiếp cận để cải thiện sức khỏe tổng thể và hạnh phúc.

- Một trong những lợi ích sức khỏe chính của việc chạy tại chỗ là tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch. Hoạt động này làm tăng nhịp tim và thúc đẩy lưu thông máu hiệu quả, dung tích phổi được cải thiện. Thường xuyên tham gia chạy tại chỗ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn đau tim, đột quỵ và huyết áp cao. Nó cũng tăng cường khả năng sử dụng oxy của cơ thể, dẫn đến tăng sức chịu đựng và sức chịu đựng.

- Chạy tại chỗ là các thức giúp kiểm soát cân nặng của cơ thể. Bài tập này là một hoạt động đốt cháy calo hiệu quả có thể góp phần vào mục tiêu giảm cân và duy trì cân nặng. Bằng cách vận động nhiều nhóm cơ và tăng nhịp tim, chạy tại chỗ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo hiệu quả hơn. Tham gia tập luyện đều đặn mỗi ngày có thể giúp giảm cân nhanh chóng, giảm tỷ lệ mỡ cơ thể và cải thiện vóc dáng.

- Chạy tại chỗ cũng mang lại lợi ích cho sức mạnh và sự săn chắc của cơ bắp. Mặc dù chủ yếu nhắm vào các cơ ở phần dưới cơ thể, bao gồm cơ tứ đầu, gân kheo, bắp chân và mông, nhưng bài tập này tác động đến toàn bộ vùng chân. Chuyển động lặp đi lặp lại của việc nâng và hạ chân giúp tăng cường và làm săn chắc các nhóm cơ này theo thời gian.

Hơn nữa, chạy tại chỗ có thể tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần. Giống như bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào, nó kích thích giải phóng endorphin, còn được gọi là hormone hạnh phúc. Những endorphin này giúp giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm bớt các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Tham gia chạy tại chỗ thường xuyên có thể nâng cao tinh thần minh mẫn, tăng cường sự tự tin.

XEM THÊM

Chạy tại chỗ có giúp tăng chiều cao hay không?

Chạy tại chỗ là bài tập có lợi cho sức khỏe và thể lực tổng thể nhưng không có tác động trực tiếp đến việc tăng chiều cao. Chiều cao chủ yếu được xác định bởi di truyền và các mảng tăng trưởng, thường đóng lại sau độ tuổi 20. Khi các mảng tăng trưởng hợp nhất, xương sẽ ngừng dài ra và không có bài tập hoặc môn thể thao nào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương khớp.

Chạy bộ tại chỗ cải thiện sức mạnh của xương khớp, hạn chế tình trạng thoái hoá và loãng xương
Chạy bộ tại chỗ cải thiện sức mạnh của xương khớp, hạn chế tình trạng thoái hoá và loãng xương

Tuy nhiên, tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên, bao gồm chạy tại chỗ, có thể hỗ trợ tư thế thích hợp và sự liên kết của cột sống. Nó giúp tăng cường các cơ hỗ trợ cột sống, giúp có thể thon gọn và trông cao ráo hơn. Tư thế tốt có thể giúp một cá nhân đứng hoặc ngồi thẳng, giúp tối đa hóa tiềm năng chiều cao tự nhiên.

Kỹ thuật chạy tại chỗ giúp tăng chiều cao?

Chạy tại chỗ là một bài tập đơn giản nhưng hiệu quả có thể được thực hiện bởi các cá nhân ở mọi cấp độ thể chất. Để đảm bảo kỹ thuật chạy phù hợp và tối đa hóa lợi ích của bài tập này, hãy làm theo các hướng dẫn từng bước sau:

- Đứng thẳng người hai chân dang rộng. Giữ phần lưng thẳng, mắt hướng về phía trước và duy trì tư thế thoải mái trong suốt bài tập.

- Bắt đầu bằng cách nâng đầu gối phải lên về phía ngực đồng thời nâng cánh tay trái về phía trước. Luân phiên chuyển động bằng cách nâng đầu gối trái và cánh tay phải về phía trước.

- Khi bạn nhấc đầu gối lên, hãy vận động các cơ cốt lõi và giữ cho vùng bụng săn chắc. Điều này sẽ giúp ổn định cơ thể của bạn và duy trì sự cân bằng.

- Tiếp tục chuyển động xen kẽ, tăng dần tốc độ để có nhịp chạy thoải mái. Tập trung vào việc nâng đầu gối của bạn và điều khiển cánh tay của bạn về phía trước và phía sau một cách phối hợp.

- Tiếp đất nhẹ nhàng bằng lòng bàn chân trong mỗi bước đi, sao cho gót chân chạm nhẹ vào mặt đất. Tránh đập mạnh hoặc va đập quá mạnh.

- Giữ sải chân của bạn tương đối ngắn và nhanh, bắt chước chuyển động của việc chạy mà không tiến về phía trước. Điều này đảm bảo rằng bạn duy trì dáng chạy và vận động các cơ đúng cách.

- Duy trì và ổn định nhịp thở đều đặn trong suốt quá trình chạy. 

- Khi đã tự tin và thoải mái hơn, bạn có thể tăng cường độ bằng cách tăng tốc độ hoặc thêm các biến thể, chẳng hạn nâng cao đầu gối hoặc đá mông.

- Sau khi hoàn thành bài tập, hãy giảm dần tốc độ của bạn và cho phép nhịp tim của bạn trở lại bình thường. Kéo căng cơ chân, đặc biệt là bắp chân, gân kheo và cơ tứ đầu, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng căng cứng cơ sau khi tập thể dục.

XEM THÊM

Lịch chạy tại chỗ giúp tăng chiều cao hiệu quả?

Không giống với các bộ môn thể thao khác, chạy bộ tại chỗ không bị bó buộc trong một trong thời gian nhất định. Bởi bạn có thể chọn lựa tập luyện ở bất cứ đâu, trong bất kì không gian nào. Tuy nhiên để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao, bạn nên luyện tập đều đặn mỗi ngày từ 30-45 phút, tập 3-4 buổi trong tuần kết hợp với các bộ môn thể thao khác. 

Chạy bộ tại chỗ là bộ môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tập luyện
Chạy bộ tại chỗ là bộ môn thể thao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tập luyện

Hạn chế việc tập luyện sai tư thế hoặc lạm dụng tập luyện quá đà sẽ khiến cơ thể dễ dàng gặp phải các chấn thương nghiêm trọng. Nên xen kẽ giữ thời gian tập luyện và nghỉ ngơi thư giãn cơ bắp, tiếp nạp thêm năng lượng cho cơ thể. 

XEM THÊM

Chạy tại chỗ tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Khi thực hiện chạy tại chỗ cần chú ý một số lưu ý chính để đảm bảo đúng tư thế và phát huy tối đa hiệu quả của bài tập. 

- Giữ cho đầu của bạn thẳng hàng với cột sống, thả lỏng vai và nhìn về phía trước. Tránh trượt hoặc nghiêng quá xa về phía trước hoặc phía sau.

- Phối hợp chuyển động của cánh tay với động tác nhấc chân. Khi bạn nâng một đầu gối lên, vung cánh tay đối diện về phía trước. Chuyển động của cánh tay phải tự nhiên và thoải mái, không quá cường điệu hoặc cứng nhắc.

- Tiếp đất nhẹ nhàng bằng đầu bàn chân trong mỗi bước. Cố gắng hạ cánh nhẹ nhàng và có kiểm soát, sao cho gót chân của bạn chạm nhẹ vào mặt đất. Tránh dậm mạnh hoặc tác động quá mạnh, vì nó có thể làm căng khớp của bạn.

- Tập trung vào việc duy trì nhịp thở đều đặn và có kiểm soát. Tìm một nhịp điệu phù hợp với tốc độ của bạn và giúp bạn thoải mái trong suốt bài tập.

- Giữ cho sải chân của bạn tương đối ngắn và nhanh. Trọng tâm là nâng chân nhanh hơn là sải chân dài. Điều này đảm bảo rằng bạn duy trì hình thức phù hợp và tham gia các cơ cần thiết một cách hiệu quả.

- Bắt đầu với tốc độ thoải mái và tăng dần cường độ khi thể lực của bạn được cải thiện. Bạn có thể tăng tốc độ, kết hợp các biến thể như nâng cao đầu gối hoặc đá mông hoặc kéo dài thời gian tập luyện. Tiến bộ dần dần để tránh gắng sức hoặc chấn thương.

- Chọn một bề mặt ổn định và hỗ trợ để thực hiện chạy tại chỗ. Chọn giày phù hợp có đệm và hỗ trợ tốt để bảo vệ bàn chân của bạn và giảm nguy cơ căng hoặc khó chịu.

- Cung cấp đủ nước bằng cách uống nước trước, trong và sau khi tập luyện. Nếu thực hiện chạy tại chỗ ngoài trời, hãy mặc trang phục phản quang và để ý quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn, nhất là trong điều kiện thiếu sáng.

Cơ thể khi vận động cần cung cấp lượng nước nhiều hơn so với bình thường từ 2-2,5 lít/ngày
Cơ thể khi vận động cần cung cấp lượng nước nhiều hơn so với bình thường từ 2-2,5 lít/ngày

- Hãy chú ý đến bất kỳ sự khó chịu, đau đớn hoặc mệt mỏi quá mức nào trong quá trình tập luyện. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng bất lợi nào, hãy giảm cường độ hoặc nghỉ ngơi. Điều quan trọng là phải lắng nghe cơ thể của bạn và điều chỉnh tập luyện của bạn cho phù hợp.

Ngoài yếu tố tập luyện, bạn cũng không quên bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng cho cơ thể. Thay đổi thói quen sinh hoạt và hợp lý cũng ảnh hưởng đến tốc độ gia tăng mật độ xương, hỗ trợ xương khớp phát triển về chiều dài. 

XEM THÊM

FAQs

Chạy tại chỗ có giúp giảm cân hay không?
Chạy tại chỗ tăng chiều cao không phù hợp cho ai?
Chạy tại chỗ có bị lùn không?
Chạy nâng cao gối cơ tăng chiều cao không?
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.