Tập boxing có tăng chiều cao không? Tập boxing có tốt không?

NuBest Vietnam
04/08/2023

Trong 5 năm trở lại đây, bộ môn boxing đã dần phổ biến hơn ở Việt Nam. Với những lợi ích sức khỏe và tinh thần tuyệt vời, ngày càng có nhiều người lựa chọn tập luyện, đặc biệt là giới trẻ. Một trong số đó cho rằng, boxing còn có thể giúp người tập cải thiện tầm vóc. Vậy thật sự tập boxing có tăng chiều cao không? Cùng Nubest Vietnam tìm hiểu nhé!

Tập boxing có tăng chiều cao hay không?
Tập boxing có tăng chiều cao hay không?

Boxing là gì?

Boxing là một môn thể thao chiến đấu, trong đó hai võ sĩ đối đầu nhau bằng cách sử dụng đấm. Trò chơi này đòi hỏi sử dụng kỹ thuật và chiến lược phù hợp để tấn công và phòng thủ. Trong khi tập luyện, mỗi người sẽ được trang bị găng tay đấm và đấu trong một vòng giới hạn.

Trận đấu boxing thường chia thành nhiều hiệp, mỗi hiệp được giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Mục tiêu của mỗi võ sĩ là đánh knock-out (đánh hạ đối thủ) hoặc ghi điểm bằng cách đấm đối thủ và tránh những đòn đấm của đối phương. 

Boxing được coi là một môn thể thao có tính kỷ luật cao và tôn trọng quy tắc. Nó là một môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới và được tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp. Trong đời sống hàng ngày, tập boxing là một cách để giảm cân, tăng cường sức khỏe và tăng khả năng phòng vệ.

XEM THÊM

Tập boxing có lợi ích gì cho sức khỏe?

Tập luyện boxing đúng cách và thường xuyên sẽ mang đến hàng loạt lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tổng thể của bạn. Dưới đây là 6 lợi ích điển hình:

- Nâng cao sức mạnh và sự phát triển cơ bắp: Tập boxing giúp bạn tăng cường sức mạnh toàn diện, đặc biệt là sức mạnh của cơ bắp tay, cơ chân, cơ vai và cơ lưng.

- Cải thiện sự chịu đựng và cardio: Boxing là một hoạt động tập luyện cường độ cao giúp cải thiện sức chịu đựng cơ tim và phổi. Nó cũng giúp tăng cường hệ tuần hoàn, cải thiện khả năng hô hấp và tăng cường lượng oxy trong cơ thể.

- Đốt cháy calo và giảm cân: Với tính chất tập luyện chủ đạo là cardio và cường độ cao, boxing là một phương pháp tuyệt vời để đốt cháy calo và giảm cân.

- Cải thiện khả năng tập trung và thể lực: Trong quá trình tập boxing, bạn cần tập trung vào kỹ thuật, phản xạ và phối hợp chính xác các động tác. Điều này giúp nâng cao khả năng tập trung và phát triển thể lực.

- Giảm căng thẳng và tăng cường tinh thần: Tập boxing là một phương pháp tuyệt vời để giải tỏa căng thẳng và loại bỏ áp lực. Thông qua đó giúp bạn cải thiện tâm trạng, tăng cường sự tự tin.

- Nâng cao kỹ năng tự vệ: Boxing là một môn võ thuật tự vệ. Khi tập luyện bộ môn này, bạn sẽ học được các kỹ thuật đánh, né và phòng ngự giúp nâng cao khả năng tự vệ và an toàn cá nhân.

Tập boxing giúp tăng chiều cao, tăng cường sức khỏe và tăng khả năng tự vệ
Tập boxing giúp tăng chiều cao, tăng cường sức khỏe và tăng khả năng tự vệ

Tập boxing có tăng chiều cao hay không?

Những hiệu quả đạt được khi tập luyện boxing có thể gián tiếp tác động đến quá trình tăng chiều cao. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy đến khi bạn vẫn còn trong độ tuổi phát triển. Nếu bạn đã quá tuổi này (hơn 20 tuổi) thì việc tập boxing không giúp ích cho chiều cao.

Vậy những tác động nào từ việc tập boxing hỗ trợ quá trình tăng chiều cao:

Tập boxing kích thích hormone tăng trưởng

Hormone tăng trưởng là nội tiết tố quan trọng nhất đối với sự phát triển chiều cao tự nhiên. Việc đáp ứng nhu cầu vận động bằng cách chơi boxing chính là cách nhanh nhất để đạt lượng nội tiết tố này. Hơn nữa, boxing lại là hình thức vận động cường độ cao nên lượng nội tiết đạt được cũng cao hơn so với khi tập một số môn thể thao khác.

Tập boxing kích thích khớp xương vận động

Khi tập boxing, cơ thể bạn bắt buộc phải di chuyển liên tục, đồng thời thực hiện các đòn tấn công, phòng thủ. Các động tác này tác động lực đến hầu hết các phần xương - sụn - khớp trên cơ thể, từ đó kích thích chiều cao tăng trưởng.

Ngoài ra, các tác động như tăng cường sức khỏe tổng thể, cải thiện tư thế, tăng cường cơ bắp từ việc tập boxing cũng góp phần giúp cho xương phát triển tốt hơn.

Tập boxing giúp tăng chiều cao bằng cách kích thích xương sụn khớp và tăng cường cơ bắp
Tập boxing giúp tăng chiều cao bằng cách kích thích xương sụn khớp và tăng cường cơ bắp

Tập boxing tăng chiều cao không phù hợp cho những ai?

Tập boxing là một môn thể thao phổ biến và rất tốt cho sức khỏe, nhưng nó không phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây, bạn nên cân nhắc trước khi tập luyện.

- Người bị chấn thương: Nếu bạn đã có chấn thương cơ thể hoặc bị đau nhức ở khớp, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tập boxing.

- Người mắc bệnh tật: Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao hoặc bệnh lý khác cần tránh hình thức tập luyện này. 

- Người mới bắt đầu: Nếu bạn mới bắt đầu tập boxing, cần tìm huấn luyện viên có kinh nghiệm để học các kỹ thuật và tránh chấn thương không mong muốn.

- Người có vấn đề về thị lực: Nếu bạn có vấn đề về thị lực, cần tìm thiết bị bảo vệ thích hợp để tránh chấn thương.

- Người không có đủ thời gian và năng lượng: Nếu bạn không có đủ thời gian hoặc năng lượng để tập luyện boxing thường xuyên, hãy tìm phương pháp tập luyện khác phù hợp với lịch trình.

XEM THÊM

Cách tập boxing giúp tăng chiều cao hiệu quả?

Dù tập boxing hay bất kỳ bộ môn giúp tăng chiều cao nào khác, việc đầu tiên là cần nắm được kỹ thuật cơ bản. Sau khi nhuần nhuyễn, bạn có thể thực hiện động tác nâng cao và kéo dài thời gian vận động để tối ưu hiệu quả.

Một số kỹ thuật tập boxing cơ bản mà bạn cần nắm trong thời gian đầu tập luyện
Một số kỹ thuật tập boxing cơ bản mà bạn cần nắm trong thời gian đầu tập luyện

Kỹ thuật Jab

Đây là đòn đánh cơ bản nhất trong boxing. Bạn sử dụng cánh tay trước để đẩy mạnh và nhanh chóng đâm vào mục tiêu. Đưa cánh tay trước lên, kéo cẳng tay và đẩy ngón cái lên trên, trong khi xoay hông để tăng sức mạnh.

Cross

Đòn này được thực hiện bằng cánh tay sau. Bạn đẩy cánh tay sau lên trước ngực và đẩy mạnh nó thẳng về phía trước. Hãy nhớ xoay hông và đẩy chân sau để tăng sức mạnh.

Hook

Kỹ thuật này là một đòn đánh cong. Bạn đưa cánh tay lên và hình thành một góc vuông ở khuỷu tay, sau đó quay hông và đẩy cánh tay qua người đối thủ từ bên hông. Đòn hook có thể đánh vào đầu hoặc thân của đối thủ.

Uppercut

Đây là một đòn đánh từ dưới lên. Bạn đẩy cánh tay từ dưới lên, đẩy mạnh lên và về phía trên. Khi đánh uppercut, hãy nhớ cúi người và sử dụng lực từ chân và hông để tăng sức mạnh.

Defense (phòng ngự)

Phòng ngự là một phần quan trọng trong boxing. Các kỹ thuật phòng ngự bao gồm nhảy chân, né tránh, đỡ đòn và đưa cánh tay lên để che chắn. Hãy luyện tập cách phòng ngự hiệu quả để tránh những đòn đánh của đối thủ.

Footwork (chuyển động chân)

Chuyển động chân linh hoạt và chính xác là rất quan trọng trong boxing. Hãy luyện tập di chuyển nhanh, nhảy chân và xoay người để tạo ra góc đánh và tránh đòn của đối thủ.

Trong khoảng thời gian làm quen với bộ môn này, hãy tìm sự hỗ trợ của huấn luyện viên hoặc những người đã có kinh nghiệm. Bằng cách này, bạn có thể nắm kỹ thuật chuẩn, tối ưu hiệu quả tập luyện và ngăn ngừa những chấn thương không đáng có.

Lịch tập boxing tăng chiều cao hiệu quả?

Ngoài việc nắm đúng kỹ thuật, xây dựng lịch trình tập luyện hợp lý cũng góp phần tăng cường hiệu quả. Áp dụng lịch tập boxing được gợi ý bên dưới thường xuyên, bạn sẽ nhận được những hiệu quả bất ngờ.

- Dành khoảng 2 - 3 ngày trong tuần để tập luyện các kỹ thuật boxing như jab, cross, hook, uppercut và phòng ngự.

- Kết hợp tập luyện cùng cardio ít nhất 2 - 3 ngày mỗi tuần. Đi bộ nhanh, chạy bộ, đi xe đạp hoặc các hoạt động cardio khác không chỉ giúp tăng hiệu quả tập boxing mà còn giúp tăng chiều cao.

- Đừng quên có ít nhất 1 - 2 ngày nghỉ trong tuần để cơ thể hồi phục và tái tạo. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể thực hiện những bài tập kéo giãn để phục hồi cơ bắp.

Nên tập boxing theo hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc người có kinh nghiệm
Nên tập boxing theo hướng dẫn của huấn luyện viên hoặc người có kinh nghiệm

Tập boxing tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Có một số điểm cần lưu ý khi tập boxing để đảm bảo an toàn và hiệu quả mà bạn cần lưu ý như sau:

- Kỹ thuật đúng: Học từ một huấn luyện viên chuyên nghiệp để hiểu và áp dụng các kỹ thuật đúng nhằm tăng cường sức mạnh và giảm nguy cơ chấn thương.

- Khởi động và giãn cơ: Trước khi bắt đầu tập luyện, hãy làm nóng cơ thể bằng các bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, xoay cổ, cổ tay và cổ chân. Sau khi tập, hãy làm mát cơ thể bằng cách căng cơ.

- Đeo đồ bảo hộ: Đảm bảo đeo đủ đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, băng đô đầu, bảo vệ miệng, găng tay boxing và băng quấn cổ tay. Điều này giúp bảo vệ đầu, mặt và khớp cổ tay khỏi chấn thương.

- Tăng dần cường độ: Bắt đầu với các bài tập và kỹ thuật cơ bản, sau đó từ từ tăng dần cường độ và thời gian tập luyện. Bằng cách này, cơ thể của bạn sẽ có thời gian thích nghi, đạt được tác động lực cao mà không bị chấn thương.

- Tập trên mặt sàn mềm: Để giảm lực va đập và giảm nguy cơ chấn thương, bạn nên tập boxing tăng chiều cao trên một mặt sàn mềm hoặc mặt sàn được thiết kế chuyên biệt cho bộ môn boxing.

- Luôn giữ an toàn: Luôn tuân thủ quy tắc và hướng dẫn của huấn luyện viên. Đừng cố gắng vượt quá giới hạn cá nhân, hãy luôn coi trọng an toàn của mình và đối tác tập luyện.

- Nghỉ ngơi và phục hồi: Đảm bảo có đủ thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập và đủ giấc ngủ để phục hồi cơ thể.

- Chế độ ăn uống và hydrat hóa: Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối, bao gồm việc tiêu thụ đủ lượng protein để hỗ trợ phục hồi cơ và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hãy tránh thức ăn nhanh, đồ ăn có nhiều chất béo, đường và hạn chế việc tiêu thụ đồ uống có cồn.

Tin chắc rằng, bạn đã có đáp án chính xác cho câu hỏi “Tập boxing có tăng chiều cao không?”. Nắm vững cách tập luyện và áp dụng lịch trình được gợi ý bên trên, bạn sẽ sớm nhận thấy những thay đổi chiều cao tích cực đấy!

XEM THÊM

FAQs

Cần kết hợp tập luyện khác với boxing để tăng cơ hội tăng chiều cao không?
Tập boxing có ảnh hưởng đến chiều cao không?
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.