Bảng chiều cao cân nặng của nữ chuẩn theo độ tuổi

NuBest Vietnam
08/08/2023

Với nữ giới, cân nặng chiều cao là những chỉ số hình thể được quan tâm hàng đầu. Với bảng chiều cao cân nặng của nữ dưới đây, chị em có thể dễ dàng biết được cơ thể mình đã đạt chuẩn theo tuổi, ngoại hình cân đối hay chưa. Từ đó, làm tốt việc chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp và sở hữu ngoại hình nổi bật.

Tại sao nữ giới cần theo dõi chiều cao và cân nặng?

Chiều cao cân nặng là 2 chỉ số hình thể quan trọng đánh giá một người có vóc dáng đạt chuẩn hay không. Được xem là phái đẹp, nữ giới đặc biệt coi trọng ngoại hình, nhất là chiều cao và cân nặng. Theo dõi chiều cao và cân nặng thường xuyên là cách để chị em đánh giá đúng vóc dáng của mình, có kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp để duy trì chiều cao, cân nặng đạt chuẩn.

Cụ thể, theo dõi chiều cao và cân nặng mang đến những lợi ích thiết thực cho phái đẹp như sau:

- Theo dõi sự phát triển thể chất: Định kỳ kiểm tra chiều cao, cân nặng hằng tuần, hằng tháng, hằng quý sẽ giúp chị em nắm được sự phát triển thể chất diễn ra như thế nào, cân nặng tăng lên, hạ xuống hay ổn định. Chiều cao phát triển như thế nào? Đây là những căn cứ quan trọng để đánh giá phát triển thể chất, nhất là trong những giai đoạn quan trọng như tiền dậy thì và dậy thì.

Đo chiều cao, cân nặng thường xuyên giúp phái đẹp đánh giá đúng thể trạng
Đo chiều cao, cân nặng thường xuyên giúp phái đẹp đánh giá đúng thể trạng

- Tự kiểm soát cân nặng: Nếu có thói quen tự cân thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kiểm soát cân nặng ở nữ giới. Khi thấy cân nặng tăng nhanh, liên tục, nữ giới có xu hướng điều chỉnh thói quen ăn uống, kiềm chế trước đồ ăn để kìm hãm đà tăng của cân nặng. Với những người muốn tăng cân, nhìn thấy cân nặng của mình tăng lên theo thời gian cũng sẽ cổ vũ họ duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để sở hữu hình thể đạt chuẩn.

- Đánh giá sức khỏe: Chiều cao, cân nặng cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của nữ giới. nếu đã chú ý ăn uống và sinh hoạt khoa học nhưng cân nặng và chiều cao vẫn dưới chuẩn, cần cảnh giác với các vấn đề sức khỏe bất thường. 

Tỉ lệ cân nặng và chiều cao ở nữ bao nhiêu là chuẩn?

Chỉ số BMI là cách để biết được tỉ lệ cân nặng và chiều cao ở nữ đã đạt chuẩn hay chưa. Công thức này do nhà khoa học người Bỉ có tên là Adolphe Quetelet nghiên cứu và phát minh ra.

Dựa vào chỉ số BMI, nữ giới có thể biết được mình đang cân đối, gầy hay mập. Từ đó có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng, vận động thể thao phù hợp, cải thiện chỉ số BMI nhằm giúp cơ thể trở nên cân đối hơn. Phần dưới của bài viết chúng tôi sẽ giới thiệu cụ thể hơn công thức cũng như phân loại chỉ số BMI cụ thể. Mời chị em cùng đón xem nhé.

XEM THÊM

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ cập nhật 2023

Tương ứng với từng số đo chiều cao sẽ có mức cân nặng tương ứng được xem là chuẩn. Dưới đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ mới nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Phái đẹp có thể theo dõi, đối chiếu với chỉ số cân nặng, chiều cao hiện tại để biết được liệu vóc dáng của mình đã đạt chuẩn chưa nhé.

Chiều cao (cm)

Cân nặng chuẩn (Kg)

140

30-37

142

32-40

144

35-42

147

36-45

150

39-47

152

40-50

155

43-52

157

45-55

160

47-57

162

49-60

165

51-62

168

53-65

170

55-67

173

57-70

175

59-72

178

61-75

180

63-77

183

65-80

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ mới nhất 2022

Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi

Ngoài bảng chiều cao cân nặng chuẩn, phái nữ cũng có thể kiểm tra xem cơ thể mình đã đạt chuẩn hay chưa thông qua bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo độ tuổi dưới đây:

Độ tuổi

Chiều cao chuẩn

Cân nặng chuẩn

5 tuổi

109,4 cm

18,2 kg

6 tuổi

115,1 cm

20,2 kg

7 tuổi

120,8 cm

22,4 kg

8 tuổi

126,6 cm

25 kg

9 tuổi

132,5 cm

28,2 kg

10 tuổi

138,6 cm

31,9 kg

11 tuổi

144 cm

36,9 kg

12 tuổi

149,8 cm

41,5 kg

13 tuổi

156,7 cm

45,8 kg

14 tuổi

158,7 cm

47,6 kg

15 tuổi

159,7 cm

52,1 kg

16 tuổi

162,5 cm

53,5 kg

17 tuổi

162,5 cm

54,4 kg

18 tuổi

163 cm

56,7 kg

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ theo tuổi

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Chỉ số BMI

Như đã chia sẻ, chỉ số BMI là công cụ để đánh giá sự cân đối giữa cân nặng và chiều cao. Từ đó biết được nữ giới đã đạt chiều cao cân nặng chuẩn hay chưa. 

Công thức tính chỉ số BMI như sau:

BMI = (cân nặng )/(chiều cao x 2)

Dựa trên kết quả tính toán chỉ số BMI thu được, nữ giới có thể đối chiếu với bảng phân loại mức độ gầy béo dựa trên chỉ số BMI dưới đây để biết được mình đang thuộc nhóm nào.

Phân loại mức độ gầy, béo dựa theo chỉ số BMI

Phân loại mức độ cơ thể

Chỉ số BMI

Cân nặng bình thường

Từ 18.5 - 22.9

Người thừa cân

Từ 23 trở lên

Người tiền béo phì

Từ 23 - 24.9

Người béo phì cấp độ 1

Từ 25 - 29.9

Người béo phì cấp độ 2

BMI trên 30

Bảng phân loại mức độ cơ thể dựa trên chỉ số BMI

Tính chiều cao cân nặng chuẩn của nữ Việt Nam

Ngoài dựa trên bảng chiều cao, cân nặng chuẩn hay phân loại dựa trên chỉ số BMI, nữ giới Việt Nam còn áp dụng một công thức tính chiều cao cân nặng chuẩn riêng. Các bạn có thể thao khảm để đánh giá các chỉ số ngoại hình của mình nhé.

Công thức tính cân nặng chuẩn

- Cao < 160cm: Cân nặng = chiều cao – 100

- Với chiều cao từ 160-170cm: Cân nặng = Chiều cao – 105

- Với chiều cao > 170cm: Cân nặng = Chiều cao  - 110

Công thức này chấp nhận sai số từ 3-5

XEM THÊM

Cách tính số đo 3 vòng của nữ dựa vào chiều cao cân nặng

Ngoài chiều cao, cân nặng, đối với nữ giới thì số đo 3 vòng cũng rất được chú ý. 3 vòng bao gồm vòng ngực, vòng eo, vòng mông thể hiện sự khỏe khoắn, quyến rũ của người phụ nữ. Dựa trên chiều cao, phái nữ có thể tính được số đo 3 vòng chuẩn thông qua những công thức sau:

Cách tính vòng 1 chuẩn của nữ

Vòng 1 chính là vòng ngực của nữ giới. Vòng 1 chuẩn được tính theo công thức sau:

Vòng 1 chuẩn = chiều cao/2 + 2 (cm)

Để biết vòng 1 của mình có kích thước bao nhiêu, chị em tiến hành đo như sau: Đưa thước dây đo độ dài vòng ngực đi qua 2 núm vú. Có thể đo từ 2-3 lần để tìm ra số đo chuẩn nhất.

Vòng 1 nữ đạt chuẩn bằng 1 nửa chiều cao cộng 2cm
Vòng 1 nữ đạt chuẩn bằng 1 nửa chiều cao cộng 2cm

Cách tính vòng 2 chuẩn của nữ

Vòng 2 đạt chuẩn = chiều cao/2 – 22 (cm)

Vòng 2 được đo tại vị trí eo nhỏ nhất trên rốn. Nhiều chị em quan niệm, vòng 2 càng nhỏ thì càng đẹp. Tuy nhiên, số đo vòng 2 đẹp phải cân đối, hài hòa với vòng 1, vòng 3 cũng như chiều cao cơ thể.

Ngoài công thức trên, vòng 2 được xem là đạt chuẩn nếu nhỏ hơn vòng 1 khoảng 20 cm và nhỏ hơn vòng 3 khoảng 24cm.

Cách tính vòng 3 chuẩn của nữ

Vòng 3 chính là vòng mông. Vòng 3 đẹp không chỉ cần đạt chuẩn số đo mà phải săn chắc, không bị chảy xệ.

Số đo vòng 3 chuẩn = vòng 2/0.68 (cm)

Vòng 3 được đo tại vị trí to nhất của mông. Các bạn nên đo 3 lần tại các vị trí khác nhau trên mông để tìm ra số đo vòng 3 đúng nhất.

Cách để nữ giới có chiều cao cân nặng chuẩn

Nếu chưa sở hữu chiều cao cân nặng chuẩn, các bạn cần quan tâm các thông tin quan trọng, chia sẻ bí quyết để đạt chuẩn cân nặng chiều cao dưới đây nhé.

Đảm bảo ăn uống lành mạnh

Thông qua các bữa ăn hằng ngày, cơ thể nhận được nguồn dinh dưỡng để duy trì các hoạt động của các cơ quan, hoạt động trí não và thể chất, đồng thời tích lũy để tăng trưởng chiều cao, cân nặng.

Đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh giúp phái đẹp có được sức khỏe tốt, chiều cao và cân nặng phát triển thuận lợi trong các giai đoạn tăng trưởng thể chất quan trọng như dậy thì. Đối với nữ giới trưởng thành, ăn uống lành mạnh giúp duy trì sức khỏe tốt, làm chậm quá trình lão hóa, kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa bệnh tật.

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp nữ giới sở hữu vóc dáng chuẩn 
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp nữ giới sở hữu vóc dáng chuẩn

Chế độ ăn uống khoa học đảm bảo các yếu tố sau:

- Ăn đa dạng thực phẩm, bổ sung đủ 4 nhóm dưỡng chất chính: Đạm, chất béo, tinh bột, vi khoáng

- Ưu tiên những thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây, sữa và chế phẩm từ sữa, các loại đậu, các loại hạt...

- Ăn đúng giờ, ăn đủ 3 bữa chính và bổ sung thêm 1-2 bữa phụ trong ngày

- Cắt giảm các thực phẩm không tốt cho chiều cao, cân nặng và sức khỏe nói chung như đồ chiên xào, thức ăn nhanh, đồ ngọt, đồ uống có ga, đồ uống có cồn...

- Sử dụng thêm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm tăng chiều cao nếu nghi ngờ cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng

Tăng cường vận động thể thao

Vận động thể dục thể thao có lợi cho cả người mập, người ốm, người cần tăng chiều cao. Tần suất và hình thức vận động phù hợp giúp duy trì trạng thái thể chất tốt, tăng cường trao đổi chất, đào thải độc tố có hại, kích thích sản sinh hormone tăng trưởng và cải thiện sức bền.

Để cân nặng và chiều cao đạt chuẩn, chị em nên dành tối thiểu 45 phút mỗi ngày để tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Một số gợi ý bộ môn vận động phù hợp dành cho phái đẹp như sau:

- Bơi lội

- Cầu lông

- Yoga

- Chạy bộ

- Aerobic

- Nhảy dây

- Bóng chuyền

- Khiêu vũ

- Tennis 

Ngoài ra, việc lựa chọn bài tập vận động nào, tần suất tập luyện ra sao còn phụ thuộc vào việc bạn đang muốn tăng cân hay giảm cân, có cải thiện chiều cao hay không. Để đảm bảo tận dụng tốt thời gian của mình, chị em có thể liên hệ huấn luyện viên hình thể để được tư vấn giáo trình tập luyện phù hợp, kết hợp với chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi hợp lý.

XEM THÊM

Ngủ sớm

Ngủ sớm và đủ giấc cũng rất quan trọng đối với sức khỏe, chiều cao và cân nặng. Tùy vào thể trạng và thói quen sinh hoạt mà chị em có thể bị tăng cân, giảm cân quá mức khi thiếu ngủ. Nhìn chung, để đạt chuẩn chiều cao, cân nặng, nghỉ ngơi hợp lý là yếu tố không thể xem nhẹ.

Ngủ đủ giấc hằng ngày có lợi cho vóc dáng và sắc đẹp của nữ giới
Ngủ đủ giấc hằng ngày có lợi cho vóc dáng và sắc đẹp của nữ giới

Mỗi ngày, các bạn cần ngủ đủ từ 8-10 tiếng. Giấc ngủ ban đêm là quan trọng nhất, tránh ngủ quá nhiều vào ban ngày. Vào buổi trưa, các bạn có thể nghỉ ngơi khoảng 20 phút để cơ thể thư giãn, hoạt động tốt hơn vào buổi chiều. Tránh việc ngủ trưa 2-3 tiếng sẽ gây khó ngủ, ngủ không ngon giấc vào buổi tối.

Để có được giấc ngủ ngon, cần chuẩn bị phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng, nhiệt độ phù hợp, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng hay tiếng ồn từ bên ngoài.

Có đời sống tinh thần thoải mái

Căng thẳng cũng là một nguyên nhân gây tăng cân, giảm cân quá mức, khiến chiều cao kém phát triển. Do đó, chăm sóc đời sống tinh thần phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu sở hữu hình thể chuẩn. Một số nguyên tắc quan trọng để có đời sống tinh thần thoải mái:

- Sắp xếp công việc khoa học, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi

- Suy nghĩ lạc quan, tích cực, bình tĩnh tìm cách gỡ rối các khó khăn trong công việc, cuộc sống

- Dành thời gian thư giãn bên gia đình, bạn bè

- Đọc sách, đi du lịch mỗi khi có thời gian

- Liên hệ người thân, bác sĩ tâm lý để được trợ giúp nếu gặp vấn đề về tâm lý

XEM THÊM

Từ chiều cao, cân nặng hiện tại, các bạn nữ có thể đối chiếu với bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữNuBest Vietnam chia sẻ để biết được mình đã đạt chuẩn hay chưa. Nếu chưa có được ngoại hình ưng ý, những bí quyết có được chiều cao cân nặng chuẩn ở trên cũng sẽ giúp bạn biết cần làm gì để sở hữu ngoại hình cân đối, khỏe mạnh.

FAQs

Con gái nặng bao nhiêu kg là đẹp?
Nữ cao 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Nữ cao 1m58 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Nữ cao 1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Tỉ lệ mỡ trong cơ thể nữ giới
Nữ cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Con gái cao bao nhiêu là đẹp?
Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao con gái
Nữ cao 1m45 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Nữ cao 1m48 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Nữ cao 1m50 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.