Trung bình 1 năm cao bao nhiêu cm là đạt chuẩn?

NuBest Vietnam
15/08/2023

Bạn có thắc mắc không biết trung bình 1 năm cao bao nhiêu cm không? Nắm được tốc độ tăng trưởng chiều cao qua mỗi giai đoạn là bí quyết quan trọng để chúng ta sở hữu tầm vóc vượt trội đấy nhé. Cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về chiều cao trong  bài viết dưới đây của NuBest Vietnam nhé.
 

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao?

Chiều cao tăng trưởng nhanh hay chậm, trung bình 1 năm cao bao nhiêu cm ở mỗi người chịu sự chi phối của các yếu tố sau:

Gen di truyền

Có khoảng 700 gen di truyền quyết định chiều cao. Các gen này chi phối đĩa tăng trưởng và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone tăng trưởng. Ước tính, gen di truyền tác động khoảng hơn 20% chiều cao của một người. Ngoài ra, các bệnh lý bẩm sinh như Down, hội chứng Marfan cũng ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng thể chất tự nhiên.

Sự tăng trưởng chiều cao nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Sự tăng trưởng chiều cao nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Nội tiết tố

Cơ thể sản xuất ra các hormone điều tiết mảng tăng trưởng tạo nên xương mới. Các hormone này bao gồm:

- Hormone tăng trưởng: Được sản xuất bởi tuyến yên và là hormone quan trọng nhất trong quá trình tăng trưởng thể chất. Một số vấn đề sức khỏe, thói quen sinh hoạt có thể gây hạn chế sản xuất hormone tăng trưởng.

- Hormone tuyến giáp: Một số hormone do tuyến giáp sản xuất cũng gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất tự nhiên.

- Hormone giới tính: Hai hormone giới tính Testosterone (nam) và Estrogen (nữ) tác động đến sự phát triển chiều cao ở tuổi dậy thì.

Giới tính

Đa phần nam giới có xu hướng cao hơn nữ giới. Trung bình, nam giới có thể cao hơn nữ giới trưởng thành khoảng 14cm. Điều này xảy ra do nam giới có nhiều thời gian hơn để phát triển chiều cao.

Chế độ ăn uống

Thói quen ăn uống hằng ngày ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng trưởng thể chất. Những trẻ em không được cung cấp đủ dinh dưỡng trong suốt thời thơ ấu có ít cơ hội đạt chuẩn chiều cao hơn so với trẻ có chế độ dinh dưỡng khoa học.

Thói quen vận động

Những người thường xuyên vận động, đặc biệt là tham gia các bộ môn thể thao tốt cho chiều cao có thể sở hữu ngoại hình nổi bật hơn hẳn những người lười vận động. Chính việc chơi thể thao đã kích thích quá trình khoáng hóa xương, thúc đẩy xương tăng trưởng.

Giấc ngủ và môi trường sống

Giấc ngủ sẽ quyết định hàm lượng hormone tăng trưởng được sản sinh. Ngủ sớm và đủ giấc tạo điều kiện thuận lợi để tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng giúp chiều cao tăng lên. Môi trường sống trong lành, hạnh phúc cũng giúp trẻ em phát triển thể chất tốt hơn.

XEM THÊM

Chiều cao trung bình của nam nữ khi trưởng thành là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình của nam và nữ ở mỗi quốc gia, khu vực là khác nhau. Mức chiều cao trung bình của nam và nữ trên Thế Giới và Việt Nam hiện nay như sau:

Nam giới

Chiều cao trung bình của nam giới các nước trên Thế Giới hiện nay là 177cm. Tại Việt Nam, nam giới trưởng thành hiện có mức chiều cao trung bình là 168.1cm. Số liệu này cho thấy, nam giới nước ta đang thấp hơn mức trung bình chung của Thế Giới gần 9cm. Đây là một khoảng cách khá lớn đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hơn trong hành trình cải thiện chiều cao trung  bình cho dân tộc.

Chiều cao nam giới và nữ giới trưởng thành của Việt Nam đều thấp hơn mức trung bình của Thế Giới
Chiều cao nam giới và nữ giới trưởng thành của Việt Nam đều thấp hơn mức trung bình của Thế Giới

Nữ giới

Nữ giới Thế Giới hiện có mức chiều cao trung bình là 163.7cm. Trong khi đó, phái nữ Việt Nam có mức chiều cao trung bình là 156.2cm. Dù đã có sự cải thiện đáng kể so với các thời kỳ trước nhưng nữ giới trưởng thành nước ta vẫn đang thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của Thế Giới.

XEM THÊM

Trung bình 1 năm chúng ta có thể cao thêm bao nhiêu cm?

Tốc độ tăng trưởng thể chất của chúng ta khác nhau ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Thông thường, chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong 3 giai đoạn: Bào thai, 3 năm đầu đời và thời kỳ dậy thì. Số cm chiều cao tăng thêm ở mỗi giai đoạn này cụ thể như sau:

- Giai đoạn bào thai: Vào khoảng tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ xương bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Nếu được chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ, trẻ có thể được chào đời với chiều cao đạt chuẩn là 50cm.

- 3 năm đầu đời: Ở năm đầu tiên sau khi chào đời, chiều cao của chúng ta có sự tăng trưởng mạnh mẽ, lên đến khoảng 25cm nếu được chăm sóc kỹ lưỡng. Hai năm tiếp theo, tốc độ tăng lên của chiều cao có giảm đi nhưng vẫn đạt khoảng 10cm/năm.

- Giai đoạn dậy thì: Sau một vài năm tăng trưởng khá chậm, đến thời kỳ dậy thì (trong khoảng từ 10 – 18 tuổi), chiều cao lại có sự phát triển vượt bậc. Trong 1-2 năm bất kỳ trong giai đoạn dậy thì, tốc độ tăng trưởng có thể đạt đến 8 – 12cm/năm. Các năm khác khoảng 4 – 6cm. Nhờ vậy, ngoại hình của trẻ sẽ có sự thay đổi rõ rệt sau vài năm dậy thì.

Nắm được số cm chiều cao tăng lên/năm ở mỗi giai đoạn sẽ giúp chúng ta có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và cải thiện chiều cao hợp lý. Đầu tư đúng lúc, đúng cách là bí quyết quan trọng để bứt phá chiều cao ngoạn mục.

Chiều cao phát triển tối đa đến bao nhiêu tuổi ở nam và nữ

Thời điểm ngừng phát triển chiều cao ở mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt.

Nam giới

Nam giới có xu hướng ngừng cao muộn hơn so với nữ giới do thời điểm dậy thì thường muộn hơn. Tuy nhiên, hầu hết nam giới đều ngừng cao sau tuổi 22. Sau độ tuổi này, các đĩa tăng trưởng đã đóng lại, sụn tăng trưởng không còn được sản sinh, hàm lượng hormone tăng trưởng cũng giảm đi đáng kể. Xương đã trưởng thành và không còn dài ra được nữa.

Do đó, nếu đã sau 20 tuổi, muộn nhất là 22 tuổi, các bạn nam nên chấp nhận chiều cao hiện tại, không nên “cố đấm ăn xôi” để cải thiện chiều cao thêm nữa.

Chụp X-quang xương chân có thể xác định được tình trạng tấm tăng trưởng
Chụp X-quang xương chân có thể xác định được tình trạng tấm tăng trưởng

Nữ giới

Vì độ tuổi dậy thì của nữ giới thường diễn ra sớm hơn nên nữ giới có xu hướng đạt chiều cao tối đa sớm hơn nam giới. Một số bạn nữ thậm chí đã ngừng cao ở tuổi 13 – 14 do dậy thì từ khá sớm. Phần đông nữ giới đều phát triển chiều cao tối đa ở giai đoạn 16 – 18 tuổi, số ít ngừng cao muộn hơn nhưng thường không quá 20 tuổi.

XEM THÊM

Một số cách giúp cải thiện chiều cao chuẩn khoa học

Nếu vẫn còn trong độ tuổi tăng trưởng chiều cao, các bạn có thể áp dụng một số phương pháp tăng chiều cao chuẩn khoa học dưới đây để chinh phục chiều cao lý tưởng.

Đầu tư vào dinh dưỡng

Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, đa dạng thực phẩm là chìa khóa quan trọng trong kế hoạch cải thiện chiều cao ở mọi độ tuổi. Thông qua chế độ ăn uống, cơ thể sẽ nhận được nguồn nguyên liệu để tạo xương, nuôi dưỡng xương chắc khỏe. Đặc biệt, các bạn cần chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu Canxi, vitamin D, magie, phốt pho… vì đây là các dưỡng chất trực tiếp tham gia vào cấu trúc xương.

Một số thực phẩm có lợi cho tăng trưởng chiều cao:

- Thịt gà

- Trứng

- Phô mai

- Rau màu xanh đậm

- Cua

- Cá hồi

- Cá ngừ

- Cá thu

- Bông cải xanh

- Bơ

- Chuối

Tích cực vận động

Thể thao là một phần thiết yếu trong chế độ sinh hoạt lành mạnh, có lợi cho chiều cao. Vận động thường xuyên và đúng cách giúp hệ xương vững chãi, kích thích hình thành xương mới đồng thời bảo vệ sức khỏe. Các bạn nên dành từ 45 – 60 phút mỗi ngày để tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Chơi thể thao hằng ngày giúp chiều cao phát triển tốt
Chơi thể thao hằng ngày giúp chiều cao phát triển tốt

Một số môn thể thao tăng chiều cao nhanh chóng:

- Bơi lội

- Bóng đá

- Bóng rổ

- Cầu lông

- Chạy bộ

- Nhảy dây

- Đu xà

- Yoga

- Đạp xe

XEM THÊM

Ngủ sớm

Ngủ sớm trước 22h và ngủ đủ giấc hằng ngày sẽ kích thích tuyến yên tổng hợp được nhiều hormone tăng trưởng. Hàm lượng hormone tăng trưởng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình tạo xương mới và tăng trưởng chiều cao. Các bạn nên sắp xếp công việc để đi ngủ trước 22h hằng ngày, đảm bảo từ 23h trở đi cơ thể đã ngủ sâu hoàn toàn. Tuyến yên tạo ra được lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất trong ngày trong khung giờ từ 23h – 01h sáng.

Đảm bảo các yếu tố sau đây để có được giấc ngủ ngon:

- Phòng ngủ, giường ngủ sạch sẽ, thông thoáng

- Nhiệt độ phù hợp theo mùa

- Không có tiếng ồn lớn

- Không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào giường

Tắm nắng

Việc tiếp xúc từ 10 – 15 phút với ánh nắng mặt trời sẽ giúp làn da tổng hợp được lượng vitamin D cần thiết cho mỗi ngày. Vitamin D sẽ giúp hệ xương hấp thụ và chuyển hóa Canxi hiệu quả hơn, đảm bảo xương có đủ Canxi để tạo xương mới và phát triển chiều cao. Khung giờ hợp lý để tắm nắng là trước 9h sáng và sau 4h chiều.

Duy trì tư thế đúng

Tư thế đi lại, ngồi, nằm, khiêng vác vật nặng… sai cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao. Các bạn cần chú ý giữ đầu, cổ, lưng nằm trên một đường thẳng trong sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi để cột sống phát triển tự nhiên, chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Các sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao uy tín sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương như: Canxi, Collagen type 2, magie, kẽm, phốt pho… cùng nhiều thảo dược tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Thực phẩm chức năng cung cấp dinh dưỡng giúp xương dài ra nhanh chóng
Thực phẩm chức năng cung cấp dinh dưỡng giúp xương dài ra nhanh chóng

Đây sẽ là nguồn bổ sung nguyên liệu quan trọng giúp xương tăng trưởng nhanh, chắc khỏe, sức khỏe đảm bảo để chiều cao phát triển tối đa. Cần lựa chọn các sản phẩm tăng chiều cao uy tín, thuộc các thương hiệu đã được đánh giá tích cực để sử dụng.

Hy vọng các thông tin bài viết chia sẻ thực sự hữu ích cho các bạn. Bên cạnh việc nắm được trung bình 1 năm cao bao nhiêu cm, các bạn cũng cần chú ý đầu tư vào dinh dưỡng và kỹ lưỡng hơn trong chăm sóc sức khỏe để chiều cao có thể phát triển hết tiềm năng.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.