Chiều cao trung bình người Mỹ năm 2024 là bao nhiêu?

NuBest Vietnam
25/12/2023

Mỹ đã từng rất tự hào vì là quốc gia “duy ngã độc tôn” trên bảng xếp hạng chiều cao, cho đến khi các quốc gia Châu Âu đoạt được vị trí này. Vậy sau hàng thập kỷ thế giới thay đổi theo hướng tiến bộ hơn thì người Mỹ đã bị bỏ xa chiều cao như thế nào? Hãy cùng NuBest Vietnam tìm hiểu trong bài viết “Chiều cao trung bình người Mỹ năm 2023” này.

Người Mỹ đã không còn đứng đầu chiều cao trung bình thế giới sau hàng trăm năm
Người Mỹ đã không còn đứng đầu chiều cao trung bình thế giới sau hàng trăm năm

Chiều cao trung bình người Mỹ đứng thứ mấy thế giới?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2023, chiều cao trung bình người Mỹ đứng thứ 52/201 quốc gia. Mặc dù không còn đứng đầu thế giới, nhưng đây vẫn là một thứ hạng cao mà hơn 150 nước khác ao ước đạt được.

Quay về gần 2 thế kỷ trước, khoảng năm 1850, người Mỹ đã đứng đầu thế giới về chiều cao trung bình, thể hiện sức khỏe và sự phát triển kinh tế vượt trội. Tuy nhiên theo thời gian, Mỹ đã đánh mất vị trí quan trọng này. Các quốc gia Châu  u, đặc biệt là Hà Lan đã trở thành đất nước có chiều cao trung bình cao nhất.

Chiều cao trung bình của người Mỹ cập nhật 2023

Cập nhật mới nhất năm 2023, chiều cao trung bình của người Mỹ là 1.70m (5 ft 7 inch). Trong đó, chiều cao trung bình của nam giới Mỹ là 1.77m (5 ft 9½ inch). Nữ giới nước này có chiều cao trung bình thấp hơn một chút, khoảng 1.63m (5 ft 4½ inch).

Theo nhận định của một nhà nhân khẩu học, người Mỹ sẽ rất khó đạt được mức chiều cao lý tưởng để nằm trong top 10 quốc gia dẫn đầu chiều cao. Trước hết là rất khó thăng 2 bậc nữa để tiến vào top 50.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm chiều cao của người Mỹ. Một trong những nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Người Mỹ ngày càng tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, đồ uống có đường,... Những loại thực phẩm này chứa nhiều calo, chất béo bão hòa, đường,... gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao

Nguyên nhân thứ hai là do lối sống thiếu vận động. Người Mỹ ngày càng dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, ít vận động thể chất. Điều này khiến cho cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng và vận động cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Tỷ lệ béo phì ở người Mỹ ngày càng tăng cao, vượt mức báo động. Đây là một trong những nguyên nhân gây bệnh tật hàng đầu, trong đó có suy giảm chiều cao.

Tình trạng béo phì khiến người Mỹ đối mặt với suy giảm chiều cao và nhiều bệnh tật
Tình trạng béo phì khiến người Mỹ đối mặt với suy giảm chiều cao và nhiều bệnh tật

Chiều cao trung bình của các tiểu bang ở Mỹ cập nhật 2023

Chiều cao trung bình của các tiểu bang ở Mỹ có sự chênh lệch nhau nhưng không nhiều, chỉ khoảng 2cm. Điều này đã tạo nên một bức tranh đa dạng về đặc điểm dân số. Và hiển nhiên, đây cũng là điều hoàn toàn bình thường, vì mỗi vùng và cộng đồng trên khắp quốc gia có những điểm khác nhau về lối sống xã hội.

Bảng thống kê chiều cao trung bình của các tiểu bang ở Mỹ cập nhật 2023 

Tiểu bang

Nam giới (cm)

Nữ giới (cm)

Tiểu bang

Nam giới (cm)

Nữ giới (cm)

Alabama

> 179

163-164

Georgia

177-179

163-164

Alaska

177-179

163-164

Hawaii

> 177

> 163

Arizona

177-179

> 163

Idaholdaho

177-179

163-164

Arkansas

177-179

163-164

Illinois

177-179

163-164

California

177

> 163

Indiana

177-179

163-164

Colorada

177-179

163-164

Iowa

177-179

> 164

Connecticut

177-179

> 163

Kansas

177-179

163-164

Delaware

177-179

163-164

Florida

177-179

> 163

Có thể thấy, hầu hết các tiểu bang tại Hoa Kỳ đều chạm mốc chiều cao tối thiểu là 1.77m đối với nam giới. Nổi bật nhất là tiểu ban Alabama với chiều cao trung bình của phái nam là trên 1.79m. Trong khi đó, mức chiều cao trung bình của nữ giới ở đất nước này tối thiểu là 1.63m.

Đánh giá về chiều cao trung bình của người Mỹ hiện nay

Về mặt tích cực, chiều cao trung bình của người Mỹ hiện nay vẫn ở mức khá cao, tương đương với mức trung bình của thế giới. Điều này cho thấy người Mỹ có điều kiện sống tốt, được chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là có nguồn dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, việc chiều cao trung bình của người Mỹ không có bất kỳ thay đổi nào trong những năm gần đây, thậm chí là đối mặt với sự suy giảm lại là một điều đáng lo ngại.

Nếu không cải thiện sớm, chiều cao trung bình của người Mỹ có nguy cơ tiếp tục suy giảm
Nếu không cải thiện sớm, chiều cao trung bình của người Mỹ có nguy cơ tiếp tục suy giảm

Thông thường, chiều cao vẫn được xem là một chỉ số phản ánh sức khỏe. Muốn chiều cao tăng, đòi hỏi đáp ứng về dinh dưỡng, vận động kích thích xương và nhiều yếu tố khác. Trong đó, như đã nói bên trên, Mỹ đang đối mặt với tình trạng “thiếu dinh dưỡng” do người dân chuộng các loại đồ ăn nhanh. Một phần khác xuất phát từ việc lười vận động của nhiều thế hệ trẻ. Chính vì vậy, sự suy giảm chiều cao của người Mỹ này, có thể xem như một dấu hiệu cảnh báo cho nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Để có thể cải thiện chiều cao, Mỹ cần có sự đồng lòng giữa chính phủ và cộng đồng. Chính phủ cần đưa ra chính sách khuyến khích người dân ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất. Trong khi đó, thế hệ trẻ Mỹ cần phải nhận thức được tầm quan trọng của chiều cao đối với sức khỏe và lòng tự tôn dân tộc. Mỗi cá nhân cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và tăng cường vận động thể chất.

So sánh với chiều cao của người Mỹ hiện nay, người Việt chúng ta vẫn kém hơn khoảng 7cm đối với cả nam và nữ. Thế nhưng thật mừng là thế hệ trẻ Việt hiện nay đã nhận thức được rõ tầm quan trọng của chiều cao đối với nhiều mặt cuộc sống. Đặc biệt hơn là các cha mẹ Việt cũng chú trọng phát triển chiều cao cho con bằng những phương pháp khoa học. Dựa vào điều này, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng rằng chiều cao người Việt sẽ thăng hạng từng ngày trong bảng xếp hạng chiều cao thế giới.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.