Lượng vitamin D cần thiết cho mỗi độ tuổi để tăng chiều cao?

NuBest Vietnam
15/04/2024

Bên cạnh canxi, vitamin D cũng là một chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Loại vitamin này hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi từ ruột vào máu, chuẩn bị tốt nhất để canxi có thể từ máu gắn vào xương, giúp xương dài ra và chắc khỏe hơn. Nếu thiếu vitamin D, canxi từ thực phẩm khó có thể được hấp thụ hết vào xương mà có nguy cơ bị đào thải trở ra. Do đó, mỗi chúng ta cần nắm được lượng vitamin D cần thiết cho mỗi độ tuổi để chiều cao phát triển tốt. Bài viết dưới đây của NuBest Vietnam sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về tầm quan trọng của vitamin D đối với chiều cao và những cách bổ sung vitamin D hiệu quả.

Lượng vitamin D cần thiết cho từng độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu vitamin D sẽ khác nhau. Nắm được lượng vitamin D cần thiết cho từng độ tuổi giúp chúng ta dễ dàng hơn trong quá trình bổ sung loại vitamin quan trọng này.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (dưới 1 tuổi)

Đây là giai đoạn trẻ phát triển chiều cao rất nhanh,tốc độ tăng trưởng có thể đạt đến 25cm chỉ trong 1 năm đầu đời.

Nhu cầu vitamin D của trẻ lúc này là khoảng 400 IU/ngày.

Tắm nắng bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả
Tắm nắng bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả

Mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ dưới 1 tuổi thông qua sữa mẹ, các loại sữa hỗ trợ tăng chiều cao. Với cách này, chế độ  ăn uống của mẹ phải có nhiều thực phẩm giàu canxi sữa sữa chua, lòng đỏ trứng, phô mai, cá béo. Ngoài ra, cũng có thể bổ sung vitamin D từ sữa công thức cho trẻ vì ở độ tuổi sau 6  tháng, ngoài sữa mẹ trẻ cần được bổ sung thêm sữa công thức. Bé cũng ăn khi đủ 6 tháng nên chế độ ăn có những thực phẩm giàu vitamin D sẽ giúp tăng mức vitamin D cho bé. Tắm nắng cũng là một cách bổ sung vitamin D cho trẻ. Khi tắm nắng, da của trẻ sẽ tự tổng hợp được vitamin D giúp chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Trẻ em (1-18 tuổi)

Quá trình bổ sung vitamin D phải diễn ra trong suốt quá trình phát triển. Trong giai đoạn từ 1-18 tuổi, nhu cầu vitamin D không thay đổi, ở mức 600 IU/ngày. Chỉ khi cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết thì chiều cao mới có thể phát triển tốt.

Nguồn cung cấp vitamin D ở độ tuổi phát triển vẫn chủ yếu thông qua thực phẩm giàu vitamin D. Ngoài ra, bạn có thể tắm nắng hằng ngày, hoặc sử dụng thêm sản phẩm thực phẩm chức năng chứa vitamin D.

Người trưởng thành (19-50 tuổi)

Nhu cầu vitamin D ở giai đoạn trưởng thành vẫn duy trì ở mức 600 IU/ngày, tương tự với trong độ tuổi phát triển. Vitamin D ở giai đoạn này giúp cho hệ xương chắc khỏe, làm chậm và ngăn ngừa lão hóa xương bằng cách duy trì khả năng hấp thụ canxi từ ruột vào máu.

Người trưởng thành vẫn phải bổ sung vitamin D hằng ngày để đảm bảo sức khoẻ xương khớp
Người trưởng thành vẫn phải bổ sung vitamin D hằng ngày để đảm bảo sức khoẻ xương khớp

Nguồn cung cấp vitamin D cho người trưởng thành cũng tương tự như các giai đoạn trước, thông qua thực phẩm trong bữa ăn, thực phẩm chức năng và tắm nắng.

Người cao tuổi (trên 50 tuổi)

Ở độ tuổi trên 50, nhu cầu vitamin D tăng cao hơn do lúc này hệ xương đã bắt đầu chu trình lão hoá tự nhiên, cần cung cấp vitamin D để làm chậm lão hoá và ngăn ngừa bệnh xương khớp. Nhu cầu vitamin D hằng ngày ở độ tuổi này khoảng 800 IU/ngày. Cần chú trọng bổ sung vitamin D cho người cao tuổi để bảo vệ hệ xương, ngăn ngừa loãng xương và thoái hoá xương khớp.

Cách bổ sung vitamin D hiệu quả

Để cung cấp đủ nhu cầu vitamin D cho cơ thể, các bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Tắm nắng

Ánh nắng mặt trời giúp cơ thể sản xuất được vitamin D3, dạng thức vitamin rất có lợi cho hệ xương và sự phát triển chiều cao tự nhiên. Dưới bức xạ tia cực tím mặt trời UVB, da sẽ tự tổng hợp được vitamin D3. Thời gian tắm nắng mỗi ngày không quá nhiều, chỉ cần 15 phút tắm nắng có thể cung cấp đến 15.000 đơn vị vitamin D cho cơ thể. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể sắp xếp tắm nắng, hoạt động dưới ánh nắng mặt trời ít nhất 4 lần/tuần để bổ sung vitamin D.

Một số lưu ý khi tắm nắng như sau:

- Khi tắm nắng, mặt trời phải chiếu trực tiếp lên da, không bị che chắn bởi các sản phẩm kem chống nắng.

- Có thể tắm nắng vùng da tay, chân, vai hoặc tắm nắng toàn thân đối với trẻ nhỏ.

- Những người có màu da tối có khả năng chống nắng tự nhiên tốt hơn nên thời gian tắm nắng nên kéo dài hơn so với người có da trắng.

- Lượng vitamin D tổng hợp được khi tắm nắng có thể khác nhau theo mùa, tình trạng sắc tố da, tuổi tác.

Bổ sung từ chế độ ăn uống

Vitamin D chỉ có trong 1 số loại thực phẩm nhất định, hàm lượng loại vitamin này trong thực phẩm tự nhiên cũng không quá cao. Để bổ sung vitamin D từ chế độ ăn uống, các bạn nên thường xuyên ăn các thực phẩm sau:

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá béo rất tốt cho sức khỏe, theo đó giá thành cũng khá cao. 60g cá hồi có thể chứa đến 370 IU vitamin D. Ngoài ra, thực phẩm này còn giàu omega-3, protein, canxi cùng nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khoẻ và sự tăng trưởng chiều cao.

Cá trích, cá mòi

Cá trích và cá mòi là những loại cá được sử dụng khá phổ biến trong chế độ ăn uống. 100g cá trích tươi chứa khoảng 216 IU vitamin D. Trong khi đó, cũng lượng cá mòi này, hàm lượng vitamin D bổ sung được là khoảng 177 IU. Hai loại cá này rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Một số thực phẩm giàu vitamin D nên ăn thường xuyên
Một số thực phẩm giàu vitamin D nên ăn thường xuyên

Lòng đỏ trứng

Không chỉ giàu protein với lượng lên đến 6g mà lòng đỏ trứng còn bổ sung hàm lượng cao vitamin D cho trẻ. 100g lòng đỏ trứng chứa khoảng 1.442 IU. Với khẩu phần ăn khoảng 1-2 lòng đỏ trứng, cơ thể bạn đã nhận được lượng vitamin D khá cao, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Nấm

Nấm là một thực phẩm tự nhiên đặc biệt, nó có cơ chế tự tổng hợp được vitamin D khi phơi nắng tương tự như làn da của chúng ta. Do đó, ăn nấm cũng là một cách tăng mức vitamin D trong cơ thể. Vitamin D trong nấm là vitamin D2. Ngoài ra, nấm còn chứa protein thực vật rất tốt cho sức khỏe.

Sữa

Sữa nguyên chất vốn không có vitamin D. Tuy nhiên, để tăng giá trị dinh dưỡng cho sữa, hầu hết các nhà sản xuất đều bổ sung vitamin D vào sữa. Ngoài ra, sữa còn rất giàu canxi, protein, vitamin A cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai cũng có hàm lượng vitamin D khá cao.

Gan bò

Nếu muốn bổ sung vitamin D cho cơ thể, bạn có thể thỉnh thoảng ăn gan bò. 100g gan bò chứa khoảng 50 IU vitamin D. So với các loại thịt đỏ khác, gan bò có calo thấp hơn, ít chất béo hơn.

XEM NGAY

Bổ sung từ thực phẩm chức năng

Với những trường hợp được chẩn đoán thiếu hụt vitamin D nghiêm trọng khiến chiều cao chậm phát triển, sức khỏe ảnh hưởng xấu, nên bổ sung thêm vitamin D từ thực phẩm chức năng. Hàm lượng vitamin D trong thực phẩm chức năng rất cụ thể. Bạn dễ dàng biết được cơ thể sẽ nhận được bao nhiêu IU vitamin D hằng ngày, kết hợp với tắm nắng và ăn uống, sẽ không còn nguy cơ thiếu hụt vitamin D.

Trường hợp bổ sung vitamin D để tăng chiều cao, bạn có thể chọn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao có vitamin D. Dòng sản phẩm này cung cấp canxi và các vi khoáng quan trọng cho hệ xương, thúc đẩy xương phát triển, chiều cao tăng nhanh hơn. Chọn được thực phẩm chức năng tăng chiều cao uy tín giúp bạn cao lớn vượt trội, khoẻ mạnh hơn.

Lưu ý khi bổ sung vitamin D để tăng chiều cao nhanh

Bổ sung vitamin D rất quan trọng đối với chiều cao và sức khỏe. Tuy nhiên, quá trình bổ sung vitamin D cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

- Chỉ bổ sung vitamin D đủ nhu cầu của cơ thể theo độ tuổi, tránh lạm dụng vitamin D bằng bất kỳ hình thức nào. Thừa vitamin D cũng gây hại cho sức khoẻ như làm tăng canxi trong máu gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau cơ, vôi hóa mạch máu, gây ra các bệnh về mắt.

- Trường hợp bổ sung vitamin D từ sản phẩm thực phẩm chức năng, có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia để nắm được nên bổ sung lượng bao nhiêu, chọn sản phẩm nào tốt nhất, phù hợp nhất.

Chọn sản phẩm bổ sung vitamin D uy tín
Chọn sản phẩm bổ sung vitamin D uy tín

- Định kỳ khoảng 3-6 tháng, trong các đợt thăm khám sức khỏe tổng quát, các bạn nên thực hiện thêm xét nghiệm định kỳ nồng độ vitamin D để nắm được tình trạng vitamin D trong cơ thể và có phương án chăm sóc sức khoẻ phù hợp.

- Tăng chiều cao, chỉ bổ sung vitamin D là chưa đủ, cần kết hợp chế độ dinh dưỡng cân bằng đa dạng dưỡng chất tốt cho xương như canxi, protein, vitamin K2, magie, phốt pho, kẽm. Cùng với đó là thói quen, vận động hợp lý và nghỉ ngơi khoa học. Chỉ khi làm tốt tất cả những điều này thì chiều cao mới tăng trưởng hiệu quả.

Vitamin D rất quan trọng đối với xương và chiều cao, không thể thay thế. Các bạn nên bổ sung vitamin D hằng ngày thông qua tắm nắng, ăn uống hay các sản phẩm bổ sung để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, thúc đẩy chiều cao phát triển hết tiềm năng.

NuBest Vietnam

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.