Melatonin là gì và ảnh hưởng của nó đến phát triển chiều cao

NuBest Vietnam
22/06/2020

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc không phải là thực trạng hiếm gặp hiện nay. Với những người có đặc thù công việc di chuyển quốc tế liên tục cũng gặp khó khăn trong việc sắp xếp lại thời gian biểu sinh hoạt, nghỉ ngơi. Trong các trường hợp này, sử dụng sản phẩm chứa Melatonin được xem là giải pháp hữu hiệu nhất.

Melatonin là gì

Melatonin là 1 loại hormone do tuyến tùng tiết ra, có liên quan đến giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể. Khi ánh sáng giảm sẽ thúc đẩy sự sản sinh hormone Melatonin. Ngược lại, khi ánh sáng tăng sẽ làm giảm khả năng sản xuất Melatonin kích thích cơ thể thức dậy. Người thường xuyên mất ngủ, mắc bệnh mất ngủ có thể xuất phát từ tình trạng Melatonin thấp.

Công thức hóa học của melatonin

Công thức hóa học của melatonin

Tuổi càng cao thì lượng hormone này được sản sinh ngày càng ít. Tuy nhiên, chúng ta có thể bổ sung hormone này thông qua thực phẩm tự nhiên hay thực phẩm chức năng.

Thuốc chứa Melatonin bên cạnh việc điều hòa nhịp sinh học ngày đêm của cơ thể còn có khả năng giảm mệt mỏi, lo âu, hỗ trợ khắc phục nhức đầu, trầm cảm hay căng thẳng thần kinh. Người bị bệnh lý về tim, ung thư, triệu chứng mãn kinh khi sử dụng thuốc/thực phẩm chức năng có Melatonin cũng ghi nhận những thay đổi tích cực.

Không nên sử dụng thuốc Melatonin thường xuyên quá 90 ngày có thể làm giảm lượng hormone Melatonin tự nhiên mà cơ thể tiết ra. Ngoài ra, thuốc chứa Melatonin còn có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn như: Tăng đường huyết, gây to vú ở nam, giảm tinh trùng, khó chịu đường ruột, mộng du, chóng mặt.

Người dưới 18 tuổi, người đang chuẩn bị mang thai, đang mang thai, mắc các bệnh mạn tính ở thận, gan, người bị trầm cảm không nên sử dụng thuốc chứa Melatonin hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ kỹ lưỡng.

Sản phẩm chứa Melatonin không phải là thuốc ngủ. Nó được xem là 1 loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều hòa nhịp sinh học của cơ thể, hỗ trợ điều trị mất ngủ, được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Vai trò của melatonin với chiều cao

Hormone Melatonin có mối liên hệ chặt chẽ với sự phát triển chiều cao. Tuyến tùng – cơ quan tiết ra hormone Melatonin cũng đồng thời là “đơn vị chỉ huy” tuyến yên – tuyến nội tiết sản sinh hormone tăng trưởng và chi phối sự tăng trưởng thể chất của cơ thể.

Đồng thời, những thay đổi tại tuyến tùng cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa xương. Sự sản sinh Melatonin tích cực hoặc bổ sung Melatonin theo đường uống một cách khoa học sẽ giúp tăng khối lượng xương, là cách tăng chiều cao tự nhiên hiệu quả tốt, đồng thời ngăn ngừa loãng xương khi lớn tuổi.

Vai trò melatonin với chiều cao

Melatonin đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao

Rối loạn tuyến tùng khiến sự sản sinh hormone Melatonin xảy ra sự cố có thể ngăn chặn tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng, tác động đến sự phát triển chiều cao, buồng trứng, tinh hoàn và điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt.

Đồng thời, lượng Melatonin sụt giảm cũng là tác nhân gây ra tình trạng mất ngủ, nhức đầu, buồn nôn, bồn chồn vào ban đêm, gặp khó khăn về định hướng, loãng xương, chiều cao chậm phát triển.

Quá trình sản sinh hormone Melatonin bị rối loạn khiến cơ thể ngủ không ngon giấc, thiếu ngủ, gây ra tình trạng mệt mỏi vào ngày hôm sau, không thể làm việc, học tập, vận động hiệu quả.

Mất ngủ thường xuyên còn tác động tiêu cực đến sự hấp thu dinh dưỡng, gây ra nhiều bệnh lý tâm lý như căng thẳng, stress, trầm cảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những yếu tố này đều là tác nhân gây cản trở sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên, sụt giảm sức khỏe.

Cách bổ sung melatonin

Mất ngủ, ngủ không ngon giấc, rối loạn giấc ngủ là tình trạng thường gặp trong bối cảnh xã hội hiện đại. Do đó, nhu cầu sử dụng các sản phẩm điều hòa nhịp sinh học, cải thiện giấc ngủ là rất lớn.

Melatonin được xem là sự lựa chọn phù hợp, an toàn để giúp chúng ta có giấc ngủ tốt hơn. Để bổ sung melatonin, cải thiện chất lượng giấc ngủ, các bạn có thể thực hiện thông qua 2 cách sau đây:

Qua thực phẩm tự nhiên

Những thực phẩm có khả năng thúc đẩy cơ chế sản sinh hormone melatonin nhiều hơn gồm: Dứa, chuối, cam, bột yến mạch, bắp, cơm, khoai tây, lúa mạch… Thường xuyên ăn các thực phẩm này giúp chúng ta có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Quả Dứa giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh melatonin

Quả dứa (thơm) giúp thúc đẩy cơ thể sản sinh melatonin

Qua thực phẩm chức năng

Các bạn có thể lựa chọn bổ sung melatonin thông qua thực phẩm chức năng có chứa melatonin. Những sản phẩm bổ sung melatonin không phải là thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng các sản phẩm này nên tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh melatonin của cơ thể.

Khi sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung melatonin, cần chú ý các vấn đề quan trọng sau:

  • Sử dụng với liều lượng thấp nhất khi mới bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng chứa melatonin.
  • Dùng sản phẩm trước khi ngủ.
  • Liên hệ với bác sĩ nếu tình trạng của bạn không cải thiện hoặc tệ hơn kể từ khi dùng sản phẩm.

Thời gian và chất lượng giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với tốc độ tăng trưởng chiều cao. Do đó, nếu gặp khó khăn trong việc ngủ sớm, ngủ đủ giấc, các bạn nên tính toán đến phương án sử dụng sản phẩm chứa melatonin để cải thiện tình trạng giấc ngủ. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm chứa melatonin phải được thực hiện cẩn trọng và có sự tư vấn, giám sát của bác sĩ.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.