Cách tăng chiều cao: Các yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng

Nubest Việt Nam
30/03/2020

Trong giai đoạn tuổi dậy thì, nếu có kế hoạch chăm sóc cơ thể tốt sẽ giúp chiều cao phát triển vượt trội. Hiểu được điều này, NUBEST Việt Nam đã tổng hợp bài viết cách tăng chiều cao nhanh chóng. Kiên trì áp dụng các bí quyết này, bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được chiều cao lý tưởng và có cơ hội thành công hơn trong cuộc sống.

Yếu tố tác động đến tăng chiều cao

 Chiều cao của con người chịu tác động từ các yếu tố chính

Nếu hiểu rõ và kết hợp các yếu tố này một cách hợp lý, khoa học thì việc cải thiện chiều cao của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Yếu tố tác động tăng chiều cao

Yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao

Gen di truyền

Di truyền tác động khoảng 23% đến quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của con người. Nếu bố mẹ có chiều cao tốt, con cái cũng sẽ được “kế thừa” đặc điểm này. Tuy nhiên, 23% không phải là tỉ lệ quá lớn. Nếu không có cách chăm sóc sức khỏe khoa học, bất cứ ai cũng có thể bị thấp lùn dù bố mẹ cao lớn nổi bật.

Tùy vào chủng tộc, mà chiều cao mỗi người có sự khác biệt, điều này được xác định bởi gen của họ. Một số điều kiện di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến chiều cao trưởng thành của một người.

Giới tính cũng có vai trò ảnh hưởng đến chiều cao. Con trai thường có xu hướng cao hơn con gái. Con trai cũng có thể tiếp tục phát triển lâu hơn con gái. Trung bình, một người đàn ông trưởng thành cao hơn 14cm so với phụ nữ trưởng thành.

Giấc ngủ, hormone tăng trưởng

Sự phát triển dài ra của xương do hormone tăng trưởng (Human growth hormone – HGH) điều khiển. Loại hormone này do tuyến yên tiết ra trong suốt cả ngày nhưng nhiều nhất là vào ban đêm từ 23h – 01h sáng, khi cơ thể ở trong trạng thái ngủ sâu giấc. Khi tình trạng sức khỏe suy giảm, cơ thể căng thẳng, mệt mỏi, không được chăm sóc đúng cách, lượng hormone tăng trưởng được sản sinh giảm đáng kể sẽ khiến chiều cao không thể phát triển tối đa.

Cách tốt nhất để tăng mức hormone tăng trưởng của bạn là có một giấc ngủ tốt và giấc ngủ đạt chất lượng cao. Giấc ngủ chất lượng cao đối với hầu hết mọi người có nghĩa là giấc ngủ không bị gián đoạn trong 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

hormone tăng trưởng GH là yếu tố chính ảnh hưởng tăng chiều cao

Hormone tăng trưởng, yếu tố chính ảnh hưởng đến tăng chiều cao.

Yếu tố vận động

Vận động ảnh hưởng khoảng 20% đến sự tăng trưởng chiều cao. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường thể lực, sức bền, hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Giúp hệ xương khớp dẻo dai, chắc khỏe, tăng cường quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, từ đó cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Môi trường sống, thói quen sinh hoạt

Môi trường sống cũng quyết định sự phát triển của chiều cao. Nếu chúng ta sống trong bầu không khí ô nhiễm, nhiều tiếng ồn, nhiều dịch bệnh. Sức đề kháng suy giảm, thường xuyên mắc bệnh mạn tính, sử dụng thuốc sáng sinh quá liều… đều sẽ tác động xấu đến sự phát triển của chiều cao.

Thói quen đi đứng, sinh hoạt hằng ngày cũng chi phối một phần sự phát triển của chiều cao. Nếu thường xuyên duy trì các thói quen tốt sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, tạo điều kiện tốt để chiều cao phát triển tốt. Nếu duy trì thói quen sống không khoa học, ăn ngủ tùy tiện, dùng điện thoại thường xuyên. Sức khỏe sẽ ngày càng suy giảm, đồng thời cản trở đáng kể quá trình phát triển của chiều cao.

Xem thêm: Thói quen xấu ảnh hưởng đến tăng chiều cao

thói quen xấu ảnh hưởng chiều cao

Quá nhiều thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển

Chế độ dinh dưỡng

Những nước ở khu vực Châu Á, chiều cao ở độ tuổi trưởng thành được quyết định phần lớn bởi dinh dưỡng (32%). Bởi vậy một chế độ ăn uống đầy đủ chất, cân bằng, đều đặn là một điều kiện bắt buộc để có được chiều cao như mong muốn. Việt Nam đang nằm trong nhóm nước phát triển. Quốc gia có mức sống thấp, chưa đạt được mức độ công nghiệp hóa tương xứng với quy mô dân số. Điều kiện dinh dưỡng không được đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, dẫn đến việc thiếu hụt chiều cao khi trưởng thành.

chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển thể chất mỗi người

Thói quen sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ xảy ra rất nhiều ở lứa tuổi dậy thì. Chính những điều này phần nào khiến chiều cao trung bình của người dân Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng ở mức tương đối kém so với những Quốc gia khác.

Xem thêm bài viết: Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao con người

Kiểm tra tốc độ tăng trưởng chiều cao

Tùy vào độ tuổi, giới tính mà chiều cao mỗi người khác nhau. Để theo dõi chính xác nhất về sự phát triển chiều cao của mình, bạn nên làm theo gợi ý sau:

Đây là các bước đầu tiên, bạn cần thực hiện để đo chiều cao của mình một cách chính xác tại nhà.

 1. Lấy một cuốn sách nhẹ và cứng
 2. Đứng dựa vào tường, với gót chân và đầu chạm vào tường
 3. Đặt cuốn sách lên trên đầu, và giữ cuốn sách song song với sàn nhà càng nhiều càng tốt
 4. Hạ cằm xuống và điều chỉnh vị trí đầu cho đến khi cô ấy ở độ cao cao nhất
 5. Đánh dấu chiều cao của bạn bằng bút chì
 6. Lấy thước kẻ của bạn (hoặc thước dây), đo khoảng cách đã đánh dấu bằng bút chì đến sàn nhà, vậy là bạn đã có số đo chiều cao của mình

Lưu ý:

Đây là một số quy tắc cần tuân thủ để đo chiều cao của bạn một cách chính xác:

 • Đo chiều cao của bạn một lần một đến ba tháng một lần
 • Đo khoảng cùng thời gian trong ngày (tốt nhất là vào buổi sáng)
 • Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc vào ngày hôm trước
 • Đo bằng cùng một công cụ

Sử dụng biểu đồ tăng trưởng để so sánh

Sau khi bạn đã có số đo chiều cao của mình, đã đến lúc tìm hiểu xem bạn có phát triển đúng tốc độ không. Để làm điều này, bạn sẽ cần biết cách sử dụng biểu đồ tăng trưởng. Trước hết, bạn cần chọn biểu đồ phù hợp với độ tuổi của mình.

Ví dụ: Chúng ta sẽ kiểm tra tăng trưởng của Tèo, 6 tuổi và cao 110cm. Theo quy trình từng bước của Tiến sĩ Iannelli để sử dụng biểu đồ một cách chính xác:

Bước 1: Ở dưới cùng của biểu đồ, tìm tuổi của Tèo và vẽ một đường thẳng đứng lên trên cùng của biểu đồ.


biểu đồ so sánh tăng trưởng

Bước 2: Tìm chiều cao của Tèo ở bên trái và vẽ một đường ngang cho đến khi giao nhau với đường thẳng đứng.

biểu đồ so sánh tăng trưởng 2

Bước 3: Tìm đường cong gần nhất với giao điểm này và đi theo đường cong cho đến khi bạn nhận được 2 số.

biểu đồ so sánh tăng trưởng 3

Bạn sẽ có được những số liệu như: 10, 66 in (167,5 cm). Trong đó 10 là tỷ lệ phần trăm tăng trưởng. 167,5cm là chiều cao dự tính. So với chiều cao thực tế của Tèo là 110cm, thì Tèo đang tăng trưởng chậm và thấp hơn so với các bạn cùng lứa.

Và đây là lý do cần phải cải thiện chiều cao.

Cách tăng chiều cao hiệu quả

Khi đã biết được các yếu tố chính tác động đến chiều cao của một người và xác định được chiều cao của mình chưa chuẩn. Chúng ta cần tập trung cải thiện nó, việc tăng chiều cao sẽ không có gì là khó. Sau đây là lời khuyên để tăng chiều cao một cách tự nhiên và hiệu quả nhất của Nubest Việt Nam.

Ăn đủ các chất dinh dưỡng cần

Chế độ ăn uống có lợi cho chiều cao cần cung cấp đủ các nhóm dưỡng chất gồm

 • Đạm (Protein): Hàm lượng protein trong thực phẩm rất hữu ích xây dựng các tế bào và mô cơ thể mới. Không chỉ vậy, ăn thực phẩm có chứa protein cao cũng có thể giúp xương chắc khỏe, đẩy nhanh quá trình tăng trưởng chiều cao khi bạn còn trẻ. Tiêu thụ thực phẩm giàu protein cũng giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng. Điều này là do sự trao đổi chất của cơ thể tăng lên hình thành khối cơ bắp. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng thực phẩm giàu protein không tốt cho tất cả mọi người. Những người mắc bệnh thận thường được khuyên nên giảm lượng protein, bởi vì lượng protein quá mức có thể khiến thận làm việc vất vả hơn.
 • Chất béo: là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của trẻ hoặc thiếu niên. Nó đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của con bạn và giúp chúng đạt được tiềm năng phát triển tối đa của chúng. Chất béo được sử dụng trong cơ thể làm nhiên liệu và giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, A, D, E và K.
 • Vitamin: đóng vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng và phát triển cơ thể khỏe mạnh. Nhiều hoạt động tăng trưởng bao gồm sửa chữa mô và xương hoặc hình thành cơ và răng phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiều loại vitamin. Nói chung, chế độ ăn uống có thể cung cấp nhiều vitamin để đáp ứng tất cả các nhu cầu tăng trưởng của chúng vì nhiều loại thực phẩm được bổ sung vitamin.
 • Khoáng chất: Một số khoáng chất, chẳng hạn như canxi và phốt pho, được sử dụng để xây dựng phát triển xương và răng. Khoáng chất cũng góp phần vào một số chức năng điều tiết của cơ thể, bao gồm điều hòa các cơn co thắt cơ, dẫn truyền xung thần kinh, đông máu và điều hòa nhịp tim bình thường.

Mỗi ngày, cần ăn đủ 3 bữa chính sáng – trưa – chiều. Cùng 2 bữa phụ với các món ăn vặt và trái cây tươi sẽ bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp chiều cao tăng nhanh hơn.

Ăn nhẹ bằng trái cây, rau và sữa ít béo. Protein nạc có nhiều trong thịt gà, gà tây, cá, đậu, các loại hạt, đậu phụ và sữa ít béo. Carbohydrate phức tạp bao gồm ngũ cốc nguyên hạt và rau có tinh bột, như khoai tây có lợi cho việc phát triển chiều cao của mình.

Các thực phẩm có lợi cho tăng chiều cao

 • Thịt bò
 • Thịt gà
 • Trứng
 • Hoa quả và rau
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa khác
 • Bột yến mạch
 • Hải sản
 • Đậu nành

Và cần lưu ý đến các thói quen ăn uống không tốt cho chiều cao

 • Hạn chế calo nạp vào dư thừa để tránh tình trạng béo phì không tốt cho chiều cao. 
 • Không ăn đồ ngọt, carbonhydrate tinh chế. Đường cản trở khả năng tự sửa chữa của collagen, làm giảm vai trò của collagen đối với tăng chiều cao.
 •  Ăn đồ quá mặn sẽ khiến đào thải canxi qua nước tiểu.

Canxi và vitamin D là những thành phần quan trọng trong cấu trúc của xương. Nếu thiếu hụt Canxi và vitamin D sẽ làm cho xương yếu và dễ gãy hơn, xương chậm phát triển khiến chiều cao hạn chế. Do đó, để chiều cao tăng nhanh, các bạn nên tăng cường bổ sung canxi và vitamin D mỗi ngày.

Nguồn cung cấp các dưỡng chất này hiệu quả là thực phẩm. Thực phẩm giàu Canxi phải kể đến rau bina, sữa, sữa chua, đậu nành, dâu tây. Riêng đối với vitamin D, dành 15 phút mỗi ngày vào sáng sớm hay chiều muộn để tắm nắng là cơ thể đã tự tổng hợp đủ hàm lượng vitamin D cần thiết.

Ngoài lượng Canxi và vitamin có trong thực phẩm bạn sử dụng hằng ngày, bạn có thể sử dụng thêm vitamin và Canxi trong thực phẩm bổ sung. Đặc biệt, hãy chọn Nano Canxi thay vì Canxi thông thường để giảm áp lực thận phải làm việc, tránh được tình trạng táo bón, thậm chí là sỏi thận. Mặt khác, Nano Canxi cũng dễ hấp thụ hơn, tăng hiệu quả sử dụng hơn so với Canxi thông thường.

Uống thêm sữa

Sữa chứa protein, canxi và vitamin giúp nuôi dưỡng cơ thể bạn khỏe mạnh và phát triển tối đa. Do đó, đây là một lựa chọn tuyệt vời để thúc đẩy chiều cao tăng nhanh. Ngoài ra, sữa chua và phô mai cũng là nguồn thay thế phù hợp.

Trong trường hợp không thích uống sữa, lười uống sữa, bạn có thể chọn những chế phẩm khác từ sữa kể trên. Nếu được hãy tham khảo chế độ sử dụng sữa được gợi ý dưới đây:

khuyến nghị sử dụng sữa mỗi ngày

“Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” được công bố bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam.

Bên cạnh việc không thích uống sữa , hiện nay có rất nhiều trường hợp trẻ em bị dị ứng lactose. Từ đó không thể uống sữa, cũng không thể sử dụng các chế phẩm từ sữa.

Uống đủ nước

Nước chiếm khoảng 60% tổng khối lượng cơ thể chúng ta. Có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như quá trình phát triển của chiều cao. Nước hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt thông qua việc hòa tan chất dinh dưỡng. Và vận chuyển đi khắp cơ thể, đào thải độc tố, bôi trơn các khớp xương, điều hòa nhiệt độ cơ thể… Nhờ vậy, chiều cao có điều kiện thuận lợi để phát triển tối đa.

Nếu để cơ thể mất quá nhiều nước mà không bổ sung kịp thời sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không có lợi cho cơ thể, thận sẽ phải làm việc liên tục để đào thải lượng nước thừa ra khỏi cơ thể. Việc này khiến hệ thống tuần hoàn mệt mỏi, tổn thương.

Lượng nước cơ thể bạn cần thường trong khoảng 1.5 - 2 lít, tương đương 6- 8 cốc nước mỗi ngày. Nên uống 1 cốc nước khoảng 750 ml trước khi đi ngủ để cân bằng lượng nước mất đi do thân nhiệt tăng cao. Buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy, một ly nước 250 - 300ml sẽ giúp cơ thể thanh lọc và khởi động hệ thống tuần hoàn. Nên ưu tiên nước lọc và các loại sinh tố, nước ép trái cây tươi. Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai, nước ngọt có ga vì đây đều là những sản phẩm gây hại đến chiều cao.

 

Uống đủ nước là cách giúp cơ thể cao hơn

Lượng nước cần thiết của cơ thể theo cân nặng

Ngủ đủ giấc

Nên chú tâm vào giấc ngủ, vì nó là giai đoạn quan trọng cho sức khỏe. Các hoạt động thể chất và tinh thần hàng ngày có thể phá vỡ cơ bắp của bạn, cơ thể cần có thời gian sửa chữa chúng để bạn mạnh mẽ hơn. Do đó, hãy sắp xếp công việc và bài vở hợp lý để đảm bảo rằng bạn có thể ngủ đủ và ngon giấc mỗi ngày. Giúp cơ thể nghỉ ngơi, sửa chữa và phục hồi năng lượng.

Đối với việc tăng chiều cao ở độ tuổi dậy thì, giấc ngủ chiếm vai trò quyết định. Bởi lẽ, chiều cao phát triển nhờ vào sự có mặt của hormone tăng trưởng. Hằng ngày khi bạn hoạt động, chơi thể thao, hóc môn tăng trưởng vẫn đều đặn tiết ra từ thùy trước tuyến yên. Nhưng lượng hormone này chỉ bằng một phần nhỏ khi bạn say giấc vào ban đêm.

ngủ đủ giấc giúp tăng chiều cao hiệu quả

Ngủ đủ giấc giúp tăng chiều cao

Từ 23h – 03h sáng chính là thời điểm bạn cần được ngủ say để hệ thống nội tiết có thể tiết nhiều hormone tăng trưởng hơn, giúp chiều cao của bạn phát triển tối đa.

Độ tuổi

Thời gian ngủ mỗi đêm

Trẻ từ 2 tuổi trở xuống

cần 13 - 22 giờ

Trẻ em từ 3-5 tuổi

cần 11 - 13 giờ

Trẻ em từ 6-7 tuổi

cần 9 - 10 giờ

Trẻ ở độ tuổi 8-14

cần 8 - 9 giờ

Thanh thiếu niên từ 15 đến 17 tuổi

cần 7,5 - 8 giờ

Người lớn từ 18 tuổi trở lên

cần 7- 9 giờ

Đây là số giờ ngủ bạn cần mỗi đêm

Hoạt động tập luyện thường xuyên

Bạn có thể biết rằng tập thể dục mỗi ngày ngoài việc giúp bạn khỏe mạnh, còn có thể thúc đẩy phát triển chiều cao. Các động tác thể dục giúp xương dài ra và cơ bắp khỏe mạnh, linh hoạt hơn. Nhờ đó nó có thể giúp bạn đạt được chiều cao tốt nhất.

Điều bạn cần làm là tìm hiểu và lựa chọn một số bài tập thể dục tăng chiều cao mà bạn cảm thấy thích hoặc dễ dàng áp dụng hằng ngày và tập luyện một cách nghiêm túc.

tập thể dục để tăng chiều cao

Tập thể dục giúp tăng chiều cao

Với từng bộ môn khác nhau, tác động lên sự phát triển chiều cao cũng khác nhau. Những môn thể thao giúp tăng chiều cao bao gồm:

Hay những bài tập tăng chiều cao phổ biến như

Những môn thể thao kể trên đều có những động tác với thân người, kéo dãn cơ thể, thả lỏng cơ thể giúp các khớp có không gian phát triển, vươn dài ra, đồng nghĩa với việc bạn sẽ cao lên.

Hướng dẫn thực hiện các bài tập tăng chiều cao hiệu quả

Hãy bắt đầu với việc tập luyện những môn nhẹ nhàng trong một thời gian ngắn sau đó tăng dần thời gian với những môn có động tác khó hơn. Lưu ý không nên tập quá sức để tránh cơ thể bị tổn thương, vừa không giúp tăng chiều cao mà còn có thể khiến bạn không thể tiếp tục tham gia luyện tập những môn này.

Luyện tập Yoga

Yoga đã được chứng minh là có công dụng hỗ trợ cải thiện chiều cao hiệu quả. Nhiều bài tập trong bộ môn này giúp kéo dài xương hiệu quả, giải phóng độc tố tích tụ trong cơ thể, từ đó giúp các tế bào có được điều kiện tốt nhất để phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tối đa.

tập động tác yoga giúp tăng chiều cao

Tập động tác yoga giúp tăng chiều cao

Các bài tập yoga giúp tăng chiều cao hiệu quả bao gồm:

Tham gia hoạt động ngoài trời

Ngoài việc đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thực phẩm, hỗ trợ quá trình phát triển xương, bạn nên dậy sớm và thường xuyên tham gia các hoạt động khác nhau bên ngoài nhà, đặc biệt là vào buổi sáng từ 5 giờ sáng đến 8 giờ sáng. Do đó, ban sẽ có thể nhận được vitamin D tự nhiên từ ánh sáng mặt trời buổi sáng để sự phát triển của xương trở nên tối ưu hơn.

Làm quen với tư thế tốt

Quen với tư thế xấu có thể ảnh hưởng đến chiều cao. Những thói quen như ngồi trong tư thế uốn cong hoặc không đứng thẳng, ngủ ở tư thế cuộn tròn, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Không chỉ vậy, tư thế cơ thể kém có thể gây ra các bệnh về xương ảnh hưởng xấu như vẹo cột sống.

tư thế tốt giúp xương phát triển hơn

Duy trì tư thế tốt hơn

Như bạn có thể thấy trong bức hình này, việc sửa tư thế của bạn có thể ngay lập tức khiến bạn cao hơn. Để có thể loại bỏ tư thế xấu này, bạn có thể thực hiện gợi ý sau:

 • Đứng dựa vào tường (với mu bàn chân, mông, xương bả vai và đầu đều chạm vào tường)
 • Hất cằm trong khi nhìn thẳng (điều này sẽ điều chỉnh đầu của bạn đúng cách trong khi đặt cột sống của bạn ở vị trí trung lập)
 • Ngủ ngửa mà không cần gối (đây là kỹ thuật yêu thích của tôi)
 • Lắp đặt một tấm nệm vừa phải để giữ cho cột sống của bạn thẳng hàng

Kiểm tra sức khỏe, tăng sức đề kháng

Khi bị bệnh nặng, cơ thể bạn phải tập trung năng lượng để giúp bạn khỏe hơn. Điều này khiến quá trình tăng trưởng có thể bị chậm lại. Sau khi hồi phục, cơ thể bạn mới bắt đầu phát triển trở lại. Do đó, cần hỏi thăm bác sĩ của bạn để có được một chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Nếu sự tăng trưởng bị chậm lại vì bị ốm, bạn vẫn có thể bắt kịp và đạt được chiều cao tối đa nếu tăng cường cải thiện bữa ăn và chăm sóc bản thân đúng cách.

Các bác sĩ chuyên khoa y tế cũng sẽ có được những chẩn đoán chính xác về sự phát triển chiều cao của bạn. Bằng cách sử dụng xét nghiệm IGF-1 (Yếu tố tăng trưởng giống như insulin)Nếu chiều cao của bạn đang có dấu hiệu xấu, bác sĩ sẽ cảnh báo đồng thời đưa ra những lời khuyên giúp bạn cải thiện tình hình mà mình đang gặp phải.

kiểm tra sức khỏe định kỳ

Ghé thăm bác sĩ nếu bạn lo ngại rằng chiều cao của bạn thấp hơn mức trung bình

Thấp lùn có thể là một phần của con người bạn và đó không phải là một điều xấu! Bạn có thể lo lắng, thiếu tự tin nếu mọi người trong gia đình đều cao hơn bạn. Lúc này, bạn cần nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân khiến chiều cao kém phát triển và kịp thời áp dụng các giải pháp y tế phù hợp trong trường hợp bạn đang gặp phải một bệnh lý nào đó ảnh hưởng đến chiều cao.

Ví dụ, các tình trạng như suy giáp, sẽ gây thiếu hóc môn tăng trưởng hơn bình thường, hội chứng Turner và các điều kiện y tế nghiêm trọng có thể kìm hãm sự phát triển của bạn, bác sĩ có thể bổ sung cho bạn một loại hormone tăng trưởng của con người. Điều này sẽ giúp chiều cao tăng trưởng tốt hơn nhưng sẽ không làm cho bạn phát triển cao hơn mức di truyền cho phép.

Dùng sản phẩm hỗ trợ

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao là sản phẩm bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của xương và chiều cao. Thực chất, chế độ dinh dưỡng hằng ngày rất khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Bên cạnh đó, cuộc sống hiện đại bận rộn, không phải ai cũng đủ thời gian để chuẩn bị bữa ăn giàu dinh dưỡng hằng ngày. Do đó, nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng là rất lớn.

Sản phẩm hỗ trợ sẽ lấp đầy lỗ hổng dinh dưỡng này, giúp xương có đủ các nguyên liệu cần thiết sẽ tạo xương mới, thúc đẩy chiều cao tăng nhanh. Do đó, sử dụng sản phẩm hỗ trợ chiều cao là việc cần làm nếu bạn đang muốn thúc đẩy chiều cao tăng trưởng nhanh chóng. Hãy làm quen với các viên uống hỗ trợ phát triển chiều cao vì đây là một cách tăng chiều cao đang được các nước như Mỹ, Nhật rất ưa chuộng.

thuốc tăng chiều cao nubest tall

Nên dùng thêm sản phẩm hỗ trợ

Thị trường thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao tại Việt Nam vô cùng sôi động với rất nhiều sản phẩm khác nhau. Để chọn mua được sản phẩm tốt, tăng chiều cao nhanh, đảm bảo an toàn, các bạn cần chú ý các tiêu chuẩn lựa chọn sản phẩm tăng chiều cao với yếu tố như:

 • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Có chứng nhận chất lượng trong và ngoài nước,
 • Đã được người tiêu dùng đánh giá cao.

Không nên mua các sản phẩm được quảng cáo quá đà, phi thực tế vì nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Tự tin với chiều cao

Đừng để việc so sánh chiều cao của bạn với mọi người xung quanh là nỗi ám ảnh mỗi ngày. Điều này sẽ khiến tâm lý của bạn không được thoải mái, ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt hàng ngày.

tư tin vào bản thân

Tự tin hơn vào bản thân

Vài mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn cảm thấy tự tin, tâm lý thoải mái hơn.

 • Cắt tóc ngắn và được vuốt keo thẳng đứng sẽ giúp bạn trông cao hơn. Đối với các bạn nữ tóc dài, kiểu tóc đuôi ngựa sẽ khiến bạn trông cao hơn đáng kể đấy.
 • Đi giày đế cao hoặc cao gót nếu bạn muốn làm cho đôi chân ngắn của mình trông dài hơn hoặc làm nổi bật đôi chân dài của bạn. Đó là một cách nhanh chóng để giúp cao hơn nhanh chóng.
 • Hãy chọn trang phục phù hợp. Đừng chọn những bộ đồ bó sát cơ thể, nó sẽ khiến bạn khó khăn hơn trong vận động, cản trở máu lưu thông, giảm sự trao đổi chất. Khi ngủ bạn cũng nên chọn đồ ngủ rộng rãi, thoải mái để giấc ngủ được sâu hơn.

Làm quen với việc chấp nhận hiện tại, nếu quá trình tăng chiều cao của bạn đã kết thúc. Trong cuộc sống, còn nhiều điều đáng để mọi người trân trọng. Hãy tập trung vào sửa chữa những thiếu sót và phát huy những điểm mạnh của bạn, nó sẽ giúp bạn hạnh phúc và thành công hơn bất kể tầm vóc.

Các yếu tố cần tránh

Tránh béo phì

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, so với các bạn cùng tuổi, trẻ béo phì thường phát triển xương nhanh hơn nên có chiều cao tốt hơn ở thời thơ ấu. Thế nhưng, khi đến tuổi dậy thì (10 – 18) chiều cao lại không nổi trội bằng với những trẻ bình thường.

béo phì làm chiều cao chậm phát triển

Lưu ý đến cân nặng của bạn

Điều này đã được minh chứng trong nghiên cứu CATH ở 3650 trẻ em Thụy Điển cho thấy, 80% trẻ em béo phì ở giai đoạn từ 11 tuổi trở lên đều thấp hơn so với trẻ em bình thường.

Lý giải về tình trạng này, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính là do loại hormone - kích thích tố Leptip được tiết ra từ các tế bào chất béo. Nếu cơ thể đứa trẻ có đủ Leptip sẽ dẫn đến tình trạng béo phì và “dậy thì sớm” mặc dù chưa đến tuổi. Tuy nhiên đến tuổi dậy thì, khi các bạn cùng tuổi phát triển tốt thì chiều cao trẻ béo phì dường như “dậm chân tại chỗ”. 

Bởi lẽ, dù người béo phì có kích thước và khối lượng xương lớn nhưng về mật độ khoáng lại giảm. Do đó, nếu té ngã sẽ dễ dẫn đến nguy cơ gãy xương, đặc biệt khi đường gãy ngay vị trí sụn tiếp hợp ở đầu xương, xương sẽ khó phát triển nên có nhiều ảnh hưởng xấu đến chiều cao.

Bên cạnh đó, khi thừa cân, béo phì, cơ thể nặng nề, lại thêm trọng lượng quá cao so với sức chịu đựng của xương sẽ dễ dẫn đến tâm lý sợ vận động nên thường chỉ thích ngồi ở một chỗ không dám hoạt động nhiều. Việc vận động quá ít sẽ làm hạn chế quá trình phát triển của cơ thể.

Chưa kể đến việc trẻ thừa cân, béo phì sẽ thường có xu hướng thích đồ ăn nhiều chất béo, đồ ngọt, thực phẩm giàu đạm. Đây đều là những tác nhân làm cản trở quá trình hấp thụ Canxi, khiến xương không đủ lượng Canxi cần thiết để phát triển, dẫn đến tình trạng chiều cao khó có thể đạt được mức cao lớn tốt khi trưởng thành.

Ngoài ảnh hưởng đến chiều cao, ở người béo phì có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm như: tăng cholesterol dẫn đến tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim., đái tháo đường, bệnh sỏi mật.

Tránh các chất ức chế

Để cải thiện chiều cao hiệu quả, nhanh chóng, các bạn nên chú ý đến các lời khuyên quan trọng sau.

Không hút thuốc và uống rượu.

Thuốc lá và rượu bia là những sản phẩm độc hại, có thể tàn phá nghiêm trọng sức khỏe của chúng ta. Do đó, dù bạn có muốn cải thiện chiều cao hay không thì cũng nên tránh xa các sản phẩm này. Thành phần trong thuốc lá và rượu bia gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể, khiến Canxi bị hao hụt nhanh chóng, xương yếu và dễ gãy hơn, chiều cao không phát triển.

Hút thuốc lá gây ra rất nhiều tác hại đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Nó còn gây tác hại xấu đến lượng collagen trong cơ thể. Nếu trong giai đoạn phát triển, nó sẽ khiến tốc độ tăng trưởng chậm lại, bạn hãy lưu ý điều này.

Rượu bia sẽ gây ra sự ức chế hấp thu các chất vitamin nạp vào, làm ảnh hưởng đến sự điều hòa của hormone tăng trưởng. Ngoài ra, nó sẽ khiến khả năng tổng hợp vitamin D giảm, mức độ cân bằng nồng độ canxi của cơ thể kém.

Hạn chế caffein.

hạn chế uống cà phê

Tránh uống quá nhiều caffein

Sau khi vào cơ thể, caffeine đi từ vào máu, kích thích hệ thần kinh trung ương, dây thần kinh, não và tủy sống, giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo, tập trung hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng caffein lớn, liên tục trong thời gian dài có thể gây mất ngủ, khó chịu, đau đầu, cơ thể mất nước.

Tình trạng này sẽ tác động xấu đến sự phát triển chiều cao, đặc biệt là hiện tượng mất ngủ gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng. Lượng hormone tăng trưởng sụt giảm sẽ khiến chiều cao chậm phát triển.

Tránh dư thừa đường.

Đường là tác nhân hàng đầu gây ra tình trạng tăng cân mất kiểm soát, béo phì. Bên cạnh đó, khi tiêu thụ đường, cơ thể phải đốt cháy một lượng lớn chất khoáng như kẽm, magie, natri, canxi, làm sụt giảm hàm lượng các khoáng chất này trong cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao. Do đó, trong thực đơn ăn uống hằng ngày, các bạn nên giảm tối đa lượng đường để hỗ trợ chiều cao phát triển thuận lợi.

Tránh stress, căng thẳng kéo dài

Stress là nguyên nhân chính cho hầu hết các vấn đề sức khỏe. Căng thẳng kéo dài sẽ gây ức chế sự tăng trưởng của con người. Theo khảo sát của Hiệp hội Sinh lý học Hoa Kỳ, 54% người Mỹ lo lắng về mức độ căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Để cao hơn sẽ là một quá trình đơn giản nếu bạn tránh căng thẳng.

giảm căng thẳng stress kéo dài

Giảm căng thẳng

Cách tốt nhất để tránh căng thẳng.

 • Nghe nhạc
 • Luyện tập yoga
 • Du lịch đến các địa điểm kỳ lạ, mới mẻ
 • Thiền
 • Ngủ tốt hơn
 • Hít thở sâu
 • Cười nhiều hơn

Các câu hỏi thường gặp

Nâng tạ có làm giảm chiều cao không

Một số bài tập nâng tạ gây ra các tình huống nguy hiểm tăng trưởng, và một số khác thì không. Bất kỳ bài tập nào khiến cột sống của bạn bị nén sẽ kìm hãm sự phát triển của bạn.

Dưới đây là một vài bài tập nén cột sống phổ biến

 • Squats có trọng lượng
 • Vai trên cao
 • Tay đẩy

Ngược lại, đây là một số bài tập phổ biến không nén cột sống của bạn

 • Máy ép băng ghế phẳng
 • Xe nâng
 • Triceps Pushdowns

Nếu bạn muốn học các bài tập thực sự làm tăng chiều dài cột sống của bạn, hãy xem 7 bài tập hàng đầu của tôi để tăng chiều cao.

Cách ăn uống để tăng chiều cao

Bữa ăn đầy đủ dưỡng chất là điều cần thiết để đạt được chiều cao mong muốn của bạn. Xây dựng thực đơn ăn uống có nhiều rau xanh, trái cây và protein là điều bạn cần làm. Trong khẩu phần ăn mỗi bữa, hãy dành 1/2 đĩa thức ăn là rau, 1/4 đĩa dành cho protein và 1/4 đĩa còn lại là carbs phức tạp.

Xem thêm: Cách xây dựng thực đơn tăng chiều cao cho trẻ

Hi vọng rằng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về sự tăng trưởng chiều cao, nắm rõ các giải pháp tăng chiều cao nhanh chóng. Chúc các bạn sớm sở hữu chiều cao nổi bật như mong ước và tự tin hơn trong cuộc sống.

Nguồn tham khảo

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, phù hợp nhất mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP, đạt chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.