9++ Cách tăng chiều cao nhanh nhất tuổi dậy thì (cao thêm 10cm)

Nubest Việt Nam
30/03/2020

Trong giai đoạn tuổi dậy thì, nếu có kế hoạch chăm sóc cơ thể tốt sẽ giúp chiều cao phát triển vượt trội. Hiểu được điều này, Nubest Việt Nam đã tổng hợp bài viết cách tăng chiều cao nhanh chóng ở tuổi dậy thì từ chế độ ăn uống, chất dinh dưỡng cần thiết, bài tập kéo dài, các môn thể thao….và các kiến thức liên quan khác. Kiên trì áp dụng các bí quyết này, bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được chiều cao lý tưởng và có cơ hội thành công hơn trong cuộc sống.

Các yếu tố tác động đến tăng chiều cao

Có nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng chiều cao của con người, trong đó có các yếu tố chính như sau:

 • Gen di truyền (chiếm 23%),
 • Chế độ dinh dưỡng (chiếm 32%),
 • Giấc ngủ, môi trường sống (chiếm 25%)
 • Yếu tố vận động (chiếm 20%).

Nếu hiểu rõ và kết hợp các yếu tố này một cách hợp lý, khoa học thì việc tìm ra cách tăng chiều cao sẽ dễ dàng hơn.

yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao

Yếu tố dinh dưỡng tác động lớn nhất đến tăng chiều cao

Gen di truyền

Gen di truyền tác động khoảng 23% đến quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của con người. Nếu bố mẹ có chiều cao tốt, con cái cũng sẽ được “kế thừa” đặc điểm này. Tuy nhiên, 23% không phải là tỉ lệ quá lớn. Nếu không có cách chăm sóc sức khỏe khoa học, bất cứ ai cũng có thể bị thấp lùn dù bố mẹ cao lớn nổi bật.

Giới tính cũng ảnh hưởng đến chiều cao. Con trai thường có xu hướng cao hơn con gái. Con trai cũng có thể tiếp tục phát triển lâu hơn con gái. Trung bình, một người đàn ông trưởng thành cao hơn so với phụ nữ trưởng thành.

Giấc ngủ và hormone tăng trưởng

Sự phát triển dài ra của xương do hormone tăng trưởng (Human growth hormone – HGH) điều khiển. Loại hormone này do tuyến yên tiết ra trong suốt cả ngày nhưng nhiều nhất là vào ban đêm từ 23h – 01h sáng, khi cơ thể ở trong trạng thái ngủ sâu giấc.

Khi tình trạng sức khỏe suy giảm, căng thẳng, mệt mỏi, không được chăm sóc đúng cách, lượng hormone GH được sản sinh sẽ giảm đáng kể sẽ khiến chiều cao không thể phát triển tối đa. Cách tốt nhất để sinh ra nhiều HGH là có một giấc ngủ tốt và giấc ngủ đạt chất lượng cao. Giấc ngủ chất lượng cao đối với hầu hết mọi người có nghĩa là giấc ngủ không bị gián đoạn trong 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

Yếu tố vận động

Vận động chiếm khoảng 20% đến sự phát triển chiều cao. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao giúp tăng cường thể lực, sức bền, hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Giúp hệ xương khớp dẻo dai, chắc khỏe, tăng cường quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, từ đó cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Môi trường sống, thói quen sinh hoạt

Môi trường sống cũng quyết định sự phát triển của chiều cao. Nếu chúng ta sống trong bầu không khí ô nhiễm, nhiều tiếng ồn, nhiều dịch bệnh. Sức đề kháng suy giảm, thường xuyên mắc bệnh mạn tính, sử dụng thuốc sáng sinh quá liều… đều sẽ tác động xấu đến sự phát triển của chiều cao.

Quá nhiều thói quen xấu sẽ làm giảm tăng chiều cao

Thói quen đi đứng, sinh hoạt hằng ngày cũng chi phối một phần sự phát triển của chiều cao. Nếu thường xuyên duy trì các thói quen tốt sẽ giúp cho thân thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, tạo điều kiện tốt để chiều cao phát triển tốt. Nếu duy trì thói quen sống xấu, không khoa học, sức khỏe sẽ ngày càng suy giảm, đồng thời cản trở đáng kể quá trình phát triển của chiều cao.

Chế độ dinh dưỡng

Những nước ở khu vực Châu Á, chiều cao ở độ tuổi trưởng thành được quyết định phần lớn bởi dinh dưỡng (32%). Bởi vậy một chế độ ăn uống đầy đủ chất, cân bằng, đều đặn là một điều kiện bắt buộc để có được chiều cao như mong muốn. 

Việt Nam đang nằm trong nhóm nước phát triển. Quốc gia có mức sống thấp, chưa đạt được mức độ công nghiệp hóa tương xứng với quy mô dân số. Điều kiện dinh dưỡng không được đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể, dẫn đến việc thiếu hụt chiều cao khi trưởng thành.

Ngoài ra, thói quen sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn nhiều dầu mỡ xảy ra rất nhiều ở lứa tuổi dậy thì. Chính những điều này phần nào khiến chiều cao trung bình của người dân Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng ở mức tương đối kém so với những Quốc gia khác.

Chiều cao chuẩn ở độ tuổi dậy thì

chiều cao chuẩn theo độ tuổi

Theo dõi chiều cao chuẩn theo độ tuổi biết được chênh lệch để có được cách tăng chiều cao cho trẻ phù hợp.

Chiều cao chuẩn là thước đo chiều cao lý tưởng cho từng độ tuổi được thống kê bởi WHO để biết được trẻ có đang phát triển bình thường so với bạn bè cùng trang lứa không. Tùy vào giới tính và thời điểm dậy thì nên sẽ có những sai lệch về chiều cao cân nặng của trẻ so với chỉ số chuẩn. Từ đó phụ huynh sẽ có những cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ, để trẻ đạt được chiều cao như ý.

Cân nặng (kg)

Chiều cao (cm)

Tuổi

Cân nặng (kg)

Chiều cao (cm)

Bé gái

Bé trai

41.5

149.8

12

39.9

149.1

45.8

156.7

13

45.3

156.2

47.6

158.7

14

50.8

163.8

52.1

159.7

15

56

170.1

53.5

162.5

16

60.8

173.4

54.4

162.5

17

64.4

175.2

56.7

163

18

66.9

175.7

  Theo WHO: Weight-for-length/height

Khi đã biết được các yếu tố chính tác động đến chiều cao một người và xác định được chiều cao chuẩn của từng độ tuổi. Chúng ta cần tập trung cải thiện nó, việc tăng chiều cao cho bạn sẽ không có gì là khó. Sau đây là những cách tăng chiều cao hiệu quả nhất.

Những cách tăng chiều cao nhanh chóng

Những cách tăng chiều cao nhanh chóng bên dưới được bám theo cách tối ưu các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao như:

Bổ sung chất dinh dưỡng giúp phát triển xương

Như đã biết để cơ thể từ lúc sinh ra và lớn lên cần một lượng lớn dinh dưỡng, cách để tăng chiều cao từ dinh dưỡng hiệu quả là cần ăn đúng và đủ các chất dinh dưỡng giúp phát triển xương như:

Nhóm Vitamin

vitamin tăng chiều cao

Nhóm vitamin cần thiết để phát triển chiều cao

Trong số các yếu tố dinh dưỡng khác nhau, sức mạnh của vitamin rất cần thiết trong việc thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của con người. Tiêu thụ đầy đủ một số loại vitamin sẽ nuôi dưỡng đủ chất dinh dưỡng để có chiều cao tối ưu, sự phát triển phù hợp và sức khỏe tổng thể.

Lưu ý rằng cơ thể bạn bắt buộc phải tiêu thụ nhiều loại khác nhau bởi vì chỉ một loại duy nhất không thể mang lại cho bạn kết quả tốt nhất mà là sự kết hợp của nhiều loại khác nhau. Muốn vậy, bạn cần hình thành một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh với hỗn hợp thực phẩm giàu dinh dưỡng để đảm bảo lượng vitamin dồi dào.

Bây giờ hãy cùng điểm qua một số loại vitamin quan trọng cần có trong bữa ăn hàng ngày để cơ thể phát triển và tăng trưởng chiều cao tốt nhất:

 1. Vitamin A: còn được gọi là retinol là một trong những loại vitamin quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ em. Bạn phải chọn những loại thực phẩm như vậy cho con bạn có chứa lượng vitamin này tốt. Vitamin A giúp tăng chiều cao cho trẻ. Nó tạo ra canxi để nuôi dưỡng xương và tăng cường sự phát triển của cơ thể. Các loại thực phẩm trong danh sách chọn lọc như bông cải xanh, đào, sữa tăng cường và trái cây

 2. Vitamin D: Nhiều trẻ nhỏ không thể phát triển với chiều cao bình thường do rối loạn di truyền. Vì vậy, cha mẹ phải ưu tiên chế biến thức ăn phải có Vitamin D và các khoáng chất khác để giúp trẻ cao hơn. Vitamin D là thành phần giúp thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao thể chất của trẻ. Nó cũng ngăn ngừa bệnh còi xương và xói mòn xương. Hàm lượng phốt pho và canxi có trong vitamin D giúp trẻ phát triển cơ thể nhanh chóng trong thời gian ngắn.

 3. Vitamin B: Vitamin B Complex đóng nhiều vai trò trong sự phát triển cơ thể của trẻ. Có 11 loại vitamin, tạo thành Phức hợp Vitamin B giúp xây dựng cơ thể. Trong số đó, Vitamin B 12 hay Cobalamin là một chất giúp thúc đẩy chiều cao của cơ thể mà không làm tổn hại đến xương và các mô. Các chuyên gia chăm sóc trẻ em kê đơn bổ sung vitamin B phức hợp tốt để giúp trẻ cao lớn .

 4. Vitamin C: Vitamin C hoặc axit ascorbic tự nhiên cần thiết để tăng cường sự phát triển nhanh chóng và trưởng thành của em bé. Trẻ em nên tiêu thụ loại vitamin phát triển cơ thể đặc biệt này để tăng chiều cao nhanh chóng. Trái cây họ cam quýt, chuối và bơ là một số thực phẩm cần thiết cung cấp nhiều vitamin C để nuôi dưỡng xương, hình thành collagens mới và phục hồi sức mạnh của cơ thể.

 5. Vitamin FVitamin F chứa chất béo không bão hòa đa và các thành phần khác để phát triển tế bào, tái cấu trúc xương và chống suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, vitamin F cũng có hiệu quả để đẩy nhanh quá trình phát triển ở trẻ em. Cho trẻ ăn hải sản. Cá hồi, cá thu và các loại trái cây như cải dầu cũng rất hữu ích cho trẻ trong quá trình tăng trưởng của chúng.

Tham khảo chi tiết bài viết về vitamin ảnh hưởng đến phát triển chiều cao tại: Vai trò của vitamin với cách tăng chiều cao của trẻ

Nhóm khoáng chất

khoáng chất tăng chiều cao

Một số khoáng chất cần thiết cho phát triển chiều cao ở trẻ

 1. CanxiCanxi là một khoáng chất tái tạo xương cần thiết cho cơ thể với lượng tốt cho sự tăng trưởng và phát triển thích hợp của trẻ em. Tuy nhiên, đôi khi trẻ phải đối mặt với tình trạng thiếu canxi do ăn ít canxi, cung cấp các thực phẩm như sữa và chuối. Bao gồm các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mát cũng giúp thúc đẩy sức khỏe xương và sự phát triển của cơ thể.
 2. MagiêMagiê tăng cường hệ cơ bằng cách củng cố xương. Nó hoạt động tuyệt vời thông qua sự hợp tác với phốt pho và góp phần vào sự gia tăng ổn định của sự phát triển cơ thể.
 3. Kẽm: Những trẻ không hài lòng do chiều cao thấp phải chọn bổ sung khoáng chất kẽm. Nó khởi động lại sự phát triển của xương. Kẽm có nhiều trong hàu, trứng và thịt đỏ. Lập kế hoạch ăn uống phù hợp bằng cách bổ sung kẽm để thúc đẩy sự phát triển của con bạn.
 4. BoronBoron là một chất góp phần cân bằng lượng Vitamin D trong cơ thể. Vì vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi thông qua thực phẩm nên bạn phải bổ sung các loại thực phẩm chứa boron như hạnh nhân, đậu, bông cải xanh, cà rốt, táo và mơ trong bữa ăn hàng ngày.

Tham khảo bài viết chi tiết về khoáng chất giúp tăng chiều cao tại: Vai trò của khoáng chất đối với sự phát triển chiều cao

Ăn thức ăn tốt cho xương khớp

thực phẩm nên ăn để tăng chiều cao

Các thực phẩm nên ăn để giúp phát triển chiều cao

Cách tăng chiều cao ở tuổi 14,15 hay ở độ tuổi 18 hiệu quả nhất là ăn đúng thực phẩm. Có một số thực phẩm giúp tăng chiều cao có mặt trong các nhóm thực phẩm chính - ngũ cốc, trái cây, rau, sữa và thực phẩm protein. Do đó, tốt nhất là trẻ nên được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống hợp lý để củng cố hệ xương khớp, kích thích hormone tăng trưởng và để cơ thể khỏe mạnh, từ đó thúc đẩy chiều cao.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm tăng chiều cao nên có trong bữa ăn hàng ngày để kích hoạt tiềm năng phát triển tối đa của trẻ:

 1. Thịt gà: Thịt gà có thể cung cấp cho bạn vô số protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cần thiết để tăng và duy trì chiều cao của bạn, trong đó có vitamin B-complex (chủ yếu là thiamin, vitamin B6 và axit pantothenic). Nó cũng chứa nhiều taurine, một axit amin ảnh hưởng đến sự hình thành xương và sự phát triển của xương.

 2. Trứng: Trứng là thực phẩm dễ kiếm để tăng chiều cao. Một quả trứng cung cấp khoảng 6 gam protein và chứa nhiều axit amin thiết yếu có lợi cho cơ thể của bạn. Ngoài việc giàu protein, trứng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất đáng kinh ngạc như vitamin D, riboflavin, biotin, phốt pho và sắt. Tất cả những điều đó cho phép trứng hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình phát triển tế bào, tăng trưởng hệ xương cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ.

 3. Cá: Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh để tăng chiều cao cần được bổ sung trong bất kỳ chế độ ăn uống thích hợp nào. Cá béo (như cá hồi và cá ngừ, v.v.) chứa nhiều chất béo omega-3 có lợi cho sự phát triển của xương, hình thành cơ bắp, phát triển trí não và sức khỏe tim mạch. Nó có thể được chiên hoặc nấu thành một món ăn lạ, sau đó bạn có thể lấy một tỷ lệ thích hợp của món ăn ngon này để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của bạn.

 4. Đậu: Đậu là nguồn cung cấp protein tuyệt vời và hàm lượng chất béo thấp có thể được dùng như một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, đậu rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cần thiết cho một đứa trẻ đang phát triển như canxi, sắt và vitamin B, v.v. Tất cả đều hỗ trợ tăng trưởng mô, phát triển tế bào và kích thích hormone tăng trưởng, từ đó giúp tăng chiều cao và tăng cường phát triển cơ thể. Dù luộc, nướng hay nấu chín, đậu vẫn ngon và tốt cho sức khỏe.

 5. Sữa: Không nghi ngờ gì nữa, sữa chính là thực phẩm giúp tăng chiều cao trong bữa ăn hàng ngày của mọi trẻ. Nó chứa vô số canxi, protein và các chất dinh dưỡng khác rất quan trọng để thúc đẩy chiều cao của bạn. Canxi là nguyên tố xây dựng xương chính giúp tăng trưởng và duy trì xương chắc khỏe, từ đó tăng trưởng chiều cao của bạn.

Tham khảo chi tiết các thực phẩm nên ăn để hỗ trợ phát triển chiều cao tại: Ăn gì để tăng chiều cao nhanh nhất ở tuổi dậy thì ?

Ngủ đủ 8h mỗi ngày

Nên chú tâm vào giấc ngủ, vì nó là giai đoạn quan trọng cho sức khỏe. Các hoạt động thể chất và tinh thần hàng ngày có thể phá vỡ cơ bắp của bạn, cơ thể cần có thời gian sửa chữa chúng để bạn mạnh mẽ hơn. Do đó, hãy sắp xếp công việc và bài vở hợp lý để đảm bảo rằng bạn có thể ngủ đủ và ngon giấc mỗi ngày. Giúp cơ thể nghỉ ngơi, sửa chữa và phục hồi năng lượng.

Đối với việc tăng chiều cao cho độ tuổi dậy thì, giấc ngủ chiếm vai trò quyết định. Bởi lẽ, chiều cao phát triển nhờ vào sự có mặt của hormone GH. Hằng ngày khi bạn hoạt động, chơi thể thao, HGH vẫn đều đặn tiết ra từ thùy trước tuyến yên. Nhưng lượng hormone này chỉ bằng một phần nhỏ khi bạn say giấc vào ban đêm.

thời gian tốt nhất để đi ngủ

Nên đi ngủ trước 10h tối để cơ thể phục hồi lại các mô cơ bị tổn thương.

Từ 23h – 03h sáng chính là thời điểm bạn cần được ngủ say để hệ thống nội tiết có thể tiết nhiều hormone HGH hơn, giúp chiều cao phát triển tối đa.

Độ tuổi

Thời gian ngủ mỗi đêm

Trẻ từ 2 tuổi trở xuống

cần 13 - 22 giờ

Trẻ em từ 3-5 tuổi

cần 11 - 13 giờ

Trẻ em từ 6-7 tuổi

cần 9 - 10 giờ

Trẻ ở độ tuổi 8-14

cần 8 - 9 giờ

Thanh thiếu niên từ 15 đến 17 tuổi

cần 7,5 - 8 giờ

Người lớn từ 18 tuổi trở lên

cần 7- 9 giờ

Bảng số giờ ngủ cần mỗi đêm theo độ tuổi theo sleepfoundation

Hãy đi ngủ sớm, và luôn đảm bảo ngủ đủ giấc. Đây là cách tăng chiều cao dễ dàng nhất nếu bạn muốn cải thiện vóc dáng của mình.

Tham khảo chi tiết tầm quan trọng của giấc ngủ với phát triển chiều cao tại: Ảnh hưởng của giấc ngủ đến chiều cao

Tham gia vào các môn thể thao tốt cho chiều cao

thể thao tăng chiều cao

Thể thao tăng chiều cao

Các môn thể thao rất hữu ích cho việc tăng chiều cao một cách tự nhiên. Có những môn thể thao trên thực tế có thể giúp phát triển chiều cao bên dưới là một số lợi ích khi chơi thể thao và một số môn thể thao gợi ý giúp phát triển chiều cao. Điều đầu tiên: tham gia thể thao đi kèm với rất nhiều lợi ích. Ngoài việc cho phép bạn trở nên nổi tiếng và giàu có giống như những người chơi bóng rổ, bóng chày và socker, nó còn cho phép bạn tận hưởng:

 • Tăng sự tự tin và lòng tự trọng
 • Cải thiện ý thức kỷ luật và làm việc chăm chỉ
 • Giảm mức độ căng thẳng
 • Giảm trầm cảm và lo lắng
 • Huyết áp tối ưu
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ
 • Giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2
 • Giảm nguy cơ loãng xương
 • Tăng cường cơ, xương và khớp
 • Cải thiện sự cân bằng, tính linh hoạt và khả năng phối hợp
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một số môn thể thao giúp phát triển chiều cao:

 • Bơi lội: Trong khi bơi, cơ thể phải hoạt động liên tục và phải chịu lực cản của nước để di chuyển về phía trước, từ đó tạo điều kiện sản sinh nitric oxide và lactate. Đây cũng là hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng hiệu quả đến việc sản xuất hormone tăng trưởng . Nhờ lợi ích này, bơi lội trở thành một lựa chọn hoàn hảo để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao tối ưu.
 • Nhảy dây: Bỏ qua các bài tập thể dục giúp tăng chiều cao nhờ quá trình bơm máu của tim. Khi bạn bắt đầu với việc bỏ qua thường xuyên, các chân sẽ được hoán đổi cho nhau và liên tục hoạt động linh hoạt bằng cách đặt trên và ngoài sân. Do đó, hoạt động này dẫn đầu và dẫn đến hoạt động với gia tốc cao của chuyển động chân. Trong khi bỏ qua hoạt động, tất cả các cơ và dây chằng bắt đầu linh hoạt, co lại và duỗi ra. Tính chất đàn hồi của chúng tăng lên, giúp kéo dài. 
 • Hít xà đơn: Trọng lực ảnh hưởng đến các khớp của cơ thể bạn và cũng nhắm vào cột sống. Nó cũng nén chúng. Do đó, các cơ bị co lại và sụn bị ép chặt. Treo người tập tăng chiều cao sẽ giúp chống lại tác động của trọng lực lên cơ thể và sẽ thúc đẩy sự phát triển và tăng chiều cao.3

Tham khảo thêm các môn thể thao khác tại: [TOP 10] Môn thể thao tăng chiều cao nhanh nhất

Tập luyện bài tập yoga phù hợp

Tập Yoga đã được chứng minh là cách tăng chiều cao tại nhà hiệu quả. Nhiều bài tập trong bộ môn này giúp kéo dài xương, giải phóng độc tố tích tụ trong cơ thể, từ đó giúp các tế bào có được điều kiện tốt nhất để phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ chiều cao tối đa.

yoga tăng chiều cao

Tập động tác yoga giúp tăng chiều cao

Một số bài tập Yoga được gợi ý như:

 • Tư thế ngọn núi
 • Tư thế tam giác
 • Tư thế đứng trên vai
 • Bài tập rắn hổ mang

Tham khảo chi tiết các lợi ích khác và các hướng dẫn bài tập cụ thể tại: Hướng dẫn các tăng chiều cao với bài tập YOGA

uống đủ lượng nước mỗi ngày

Nước chiếm khoảng 60% tổng khối lượng cơ thể chúng ta. Có vai trò quan trọng đối với sức khỏe cũng như quá trình phát triển của chiều cao. Nước với chức năng hỗ trợ chiều cao phát triển tốt thông qua việc hòa tan chất dinh dưỡng. Và vận chuyển đi khắp cơ thể, đào thải độc tố, bôi trơn các khớp xương, điều hòa nhiệt độ cơ thể… Nhờ vậy, chiều cao có điều kiện thuận lợi để phát triển tối đa.

Nếu để cơ thể mất quá nhiều nước mà không bổ sung kịp thời sẽ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không có lợi cho cơ thể, thận sẽ phải làm việc liên tục để đào thải lượng nước thừa ra khỏi cơ thể. Việc này khiến hệ thống tuần hoàn mệt mỏi, tổn thương.

Uống đủ nước là cách giúp cơ thể cao hơn

Lượng nước cần thiết của cơ thể theo cân nặng

Lượng nước cơ thể bạn cần thường trong khoảng 1.5 - 2 lít, tương đương 6- 8 cốc nước mỗi ngày. Nên uống 1 cốc nước khoảng 750ml trước khi đi ngủ để cân bằng lượng nước mất đi do thân nhiệt tăng cao. Buổi sáng, ngay khi vừa thức dậy, một ly nước 250 - 300ml sẽ giúp cơ thể thanh lọc và khởi động hệ thống tuần hoàn.

Luôn duy trì đủ lượng nước cơ thể cần là cách tăng chiều cao đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nên ưu tiên nước lọc và các loại sinh tố, nước ép trái cây tươi. Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai, nước ngọt có ga vì đây đều là những sản phẩm gây hại đến chiều cao.

Tham khảo thêm các lợi ích khác của nước và cách uống nước cũng như thời điểm tốt nhất để uống nước tại: Nên uống nước vào thời điểm nào? & Uống bao nhiêu mỗi ngày là đủ?

Tư thế hàng ngày đúng

Cách tăng chiều cao bằng sửa tư thế vận động là khá cần thiết. Nếu bạn đang trong độ tuổi phát triển, tức là các đĩa tăng trưởng của bạn vẫn đang hoạt động và chưa hợp nhất, tư thế không tốt sẽ cản trở quá trình tăng trưởng chiều cao của bạn và cuối cùng bạn sẽ thấp hơn chiều cao do di truyền xác định trước. 

Làm thế nào để sửa tư thế của bạn khi đứng?

Để sửa tư thế khi đứng, bạn nên:

 • Đứng thẳng và cao
 • Giữ vai của bạn trở lại
 • Đặt trọng lượng của bạn chủ yếu vào quả bóng của bàn chân của bạn
 • Giữ đầu của bạn
 • Hóp bụng vào
 • Để cánh tay buông thõng tự nhiên ở hai bên
 • Giữ hai bàn chân của bạn rộng bằng vai.

Cách sửa-sai-tư-thế-khi-đứng-2

Tư thế đứng đúng hỗ trợ phát triển chiều cao

Làm thế nào để sửa tư thế của bạn khi ngồi?

Nhiều người dành rất nhiều thời gian để ngồi - ở nhà, tại nơi làm việc hoặc ở trường. Bắt buộc phải ngồi đúng cách và thường xuyên nghỉ giải lao:

 • Đi bộ ngắn quanh nhà hoặc văn phòng của bạn
 • Thường xuyên chuyển đổi vị trí ngồi của bạn
 • Đừng bắt chéo chân bạn. Thay vào đó, hãy giữ chân trên sàn với mắt cá chân trước đầu gối.
 • Nhẹ nhàng kéo căng cơ thường xuyên để giúp giảm căng cơ
 • Thả lỏng vai của bạn, nhưng chúng không nên được làm tròn hoặc kéo về phía sau
 • Đảm bảo rằng chân của bạn chạm sàn hoặc sử dụng giá để chân nếu không thể
 • Đảm bảo rằng lưng của bạn được hỗ trợ đầy đủ. Sử dụng gối tựa lưng hoặc gối tựa lưng khác nếu ghế của bạn không có tựa lưng có thể hỗ trợ đường cong của lưng dưới của bạn.
 • Giữ khuỷu tay của bạn gần với cơ thể của bạn. Chúng nên được uốn cong giữa 90 và 120 độ.
 • Đảm bảo rằng đùi và hông của bạn được hỗ trợ. Bạn nên có một chiếc ghế đệm tốt, đùi và hông của bạn phải song song với sàn nhà.

Cách-sửa-sai-tư-thế-khi-ngồi-2

Tư thế khi ngồi đúng để hỗ trợ tăng chiều cao

Điều quan trọng là luôn lưu ý đến tư thế của bạn để đảm bảo lối sống thoải mái và không đau cũng như cơ hội phát triển chiều cao cao hơn. Nếu bạn đã là người lớn và không thể tăng chiều cao một cách tự nhiên nữa, bằng cách làm theo các mẹo của chúng tôi về cách sửa tư thế, bạn sẽ nâng cao mức độ tự tin của mình và tránh trông thấp hơn so với chiều cao thực của bạn.

Lối sống lành mạnh

lối sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh giúp phát triển thể chất và tinh thần tốt hơn, cả 2 yếu tố này đều hỗ trợ thúc đẩy tăng chiều cao.

Thật lạ lùng khi nghe được rằng có "cách tăng chiều cao bằng lối sống lành mạnh", vậy “Chính xác thì lối sống lành mạnh là gì? Dưới đây là cách những thói quen lành mạnh này được xác định và đo lường:

 1. Chế độ ăn uống lành mạnh, được tính toán và đánh giá dựa trên lượng thực phẩm lành mạnh được báo cáo như rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và axit béo omega-3, và các loại thực phẩm không lành mạnh như thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, đường ngọt đồ uống, chất béo chuyển hóa và natri.
 2. Mức độ hoạt động thể chất lành mạnh, được đo bằng ít nhất 30 phút mỗi ngày hoạt động vừa phải đến mạnh hàng ngày.
 3. Trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể bình thường (BMI), từ 18,5 đến 24,9.
 4. Hút thuốc, tốt, không có lượng thuốc hút lành mạnh. “Khỏe mạnh” ở đây có nghĩa là không bao giờ hút thuốc.
 5. Uống rượu vừa phải, được đo là từ 5 đến 15 gam mỗi ngày đối với phụ nữ và 5 đến 30 gam mỗi ngày đối với nam giới. Nói chung, một ly chứa khoảng 14 gam cồn nguyên chất. Đó là 12 ounce bia thông thường, 5 ounce rượu vang hoặc 1,5 ounce rượu mạnh chưng cất.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Cách tăng chiều cao bằng trang phục không chỉ hiệu quả cho người lớn mà còn cả ở trẻ em. Bất chấp di truyền của chúng ta, có một số cách bất ngờ để khuếch đại và tôn lên chiều cao của bạn, sử dụng cách ăn mặc và chải chuốt để làm lợi thế của bạn.

 • Quần áo vừa vặn sẽ giúp bạn trông mảnh mai hơn, tạo ảo giác về một dáng người cao hơn và dài hơn
 • Không thắt nút quần, hãy để chúng dài đến giày để kéo dài dáng của bạn, không bó sát cơ thể bằng thắt lưng và các phụ kiện ngăn cách khác, giữ mọi thứ trong cùng một bảng màu và không mặc quần áo có hoa văn rực rỡ.
 • Bám sát vào một bảng màu đơn sắc sẽ tạo ấn tượng về chiều cao, đặc biệt là khi các màu trong cùng một bóng râm có xu hướng khiến bạn trông cao hơn.
 • Những kiểu tóc bồng bềnh cũng có tác dụng kỳ diệu trong việc tôn lên chiều cao. Sấy khô bóng mượt với một chút pomade hoặc mousse sẽ giúp làm phồng tóc của bạn, có tác dụng kéo dài chiều cao của bạn thêm ít nhất vài cm.
 • Nếu vẫn không thành công, bạn có thể lựa chọn một đôi giày tăng chiều cao được thiết kế thông minh để giúp bạn cao hơn từ 5 đến 13cm mà không ảnh hưởng đến phong cách hoặc sự thoải mái.

Tránh xa các yếu tố cản trở phát triển chiều cao

thói quen cản trở phát triển chiều cao

Một số thói quen xấu cản trở phát triển chiều cao

 1. Thức khuya

Ngủ đủ giấc sẽ thúc đẩy quá trình tự sửa chữa của nhiều bộ phận trong cơ thể, bao gồm cả mô xương. Từ những tổn thương nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày cho đến những chấn thương và gãy xương nặng, xương có cơ chế thay thế cấu trúc bị tổn thương bằng mô xương mới. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thiếu ngủ và sự giảm hình thành các mô xương. Nó cũng được chỉ ra rằng các vấn đề về giấc ngủ mãn tính có thể góp phần làm giảm dần mật độ xương cũng như tăng nguy cơ loãng xương khi chúng ta già đi.

 1. Chế độ ăn uống không lành mạnh

Thực phẩm chức năng tăng trưởng chiều cao không thể thay thế những bữa ăn cân đối, đủ dinh dưỡng hàng ngày. Bất kể bạn nhận được bao nhiêu chất dinh dưỡng từ thực phẩm bổ sung, nó cũng không thể bù đắp được những tác động tiêu cực đến sự phát triển của xương do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm và đồ uống không lành mạnh.

Rượu và đồ ăn mặn là chất xúc tác để thải canxi. Ngoài ra, rượu còn ức chế sự tổng hợp vitamin D, một yếu tố cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi và phát triển xương. Những người nghiện rượu thường bị thiếu hụt nội tiết tố do lượng cortisol cao hơn; Ví dụ, mức testosterone giảm ở nam giới có liên quan đến hoạt động thấp hơn của các tế bào tạo xương.

 1. Hút thuốc

Những người hút thuốc thường được cảnh báo về nhiều nguy cơ sức khỏe từ thuốc lá, nhưng có thể khiến họ ngạc nhiên khi tầm vóc và sự phát triển của xương cũng bị ảnh hưởng. Giống như rượu, hút thuốc có hại cho sự phát triển của xương ở nhiều khía cạnh. Sự gia tăng cortisol ở những người hút thuốc sẽ phá vỡ sự cân bằng của các hormone trong cơ thể, bao gồm cả estrogen giúp hình thành khung xương chắc khỏe cho cả phụ nữ và nam giới. Bên cạnh việc giảm cung cấp máu cho xương, hút thuốc còn cản trở sự hấp thụ vitamin D và canxi, gây ra nguy cơ gãy xương cao hơn. Các tế bào sản xuất xương được gọi là nguyên bào xương cũng bị hư hại bởi nicotine, làm chậm sự phát triển của xương và giảm khối lượng xương.

 1. Lười vận động

Duy trì hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển ổn định của xương để giảm thiểu nguy cơ gãy xương. Ngược lại, các hành vi ít vận động có tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể cũng như sức khỏe của xương. Khi có lực động tác dụng vào một số vùng của xương, nó sẽ tự thích ứng và tăng cường sức mạnh. Quá trình hình thành xương được thúc đẩy nhờ phản ứng của xương với tập thể dục và cũng có thể ngăn ngừa mất xương. Các hoạt động mạnh có thể khiến bạn dễ gặp nguy cơ chấn thương, nhưng tập thể dục vừa phải chắc chắn sẽ tốt cho sức khỏe của xương hơn là có hại.

Lời kết

Với nội dung được Nubest Việt Nam sưu tập ở trên, hi vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời để tăng chiều cao hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, phù hợp nhất mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP, đạt chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.