Chiều cao cân nặng bé 10 tuổi bao nhiêu là chuẩn theo WHO

NuBest Vietnam
30/08/2023

Nếu một ngày bạn thấy đứa con 10 tuổi sắp sửa cao bằng hoặc hơn mình, đừng quá bất ngờ vì giai đoạn này chiều cao của bé sẽ tăng “nhanh như thổi”. Vậy nhưng chiều cao cân nặng bé 10 tuổi nhà bạn đã đạt chuẩn chưa? Làm cách nào để giúp bé phát triển với tốc độ tối đa? Cùng NuBest Vietnam tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau nhé!

Trẻ 10 tuổi phát triển như thế nào

Sự phát triển chiều cao của trẻ 10 tuổi diễn ra rất mạnh mẽ và cũng được xem là “cơ hội cuối cùng” để cải thiện chiều cao. Trẻ có thể tăng thêm 7 - 8 cm mỗi năm và thời điểm đạt đỉnh có thể tăng lên 10cm. Tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào lối sống (chế độ dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ).

Khả năng đạt tốc độ phát triển chiều cao tối đa cũng như chiều cao chuẩn khi trưởng thành của trẻ bị chi phối một phần bởi giai đoạn dậy thì.

- Độ tuổi dậy thì của bé trai thường là 9 - 14 tuổi, trung bình là 12. Một số bé trai có thể dậy thì sớm (trước 9 tuổi) hoặc dậy thì muộn hơn (sau 14 tuổi).

- Độ tuổi dậy thì của bé gái là từ 8 - 13 tuổi, trung bình là 11. Bé gái cũng có thể dậy thì sớm (trước 8 tuổi) hoặc dậy thì muộn hơn (sau 13 tuổi).

Sở dĩ chiều cao của trẻ tăng lên mạnh mẽ trong giai đoạn này là nhờ hormone tăng trưởng sản sinh ở mức cực đại, từ đó kích thích sự phát triển của các mô sụn, cân bằng mô cơ, mô mỡ, đồng thời tăng cường trao đổi chất. Những điều này đều góp phần thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ.

Dậy thì là thời điểm phát triển chiều cao vượt bậc ở trẻ nam và nữ

Dậy thì là thời điểm phát triển chiều cao vượt bậc ở trẻ nam và nữ

Trẻ 10 tuổi cao bao nhiêu cm là chuẩn?

Chiều cao của con bạn có thể tăng rất nhanh trong giai đoạn này nhưng đã được chuẩn hay chưa liệu bạn đã nắm rõ?

Bé trai 10 tuổi cao bao nhiêu cm là chuẩn?

Bé trai 10 tuổi cao 137.8 cm là chuẩn hoặc chiều cao có thể chênh lệch nhưng vẫn nằm trong khoảng 125.8 cm - 151.4 cm. Nếu chiều cao hiện tại của trẻ thấp hơn 125.8 cm thì đây là tình trạng báo động, cha mẹ nên chú ý đến dinh dưỡng và lối sống để giúp con sớm đạt được chiều cao lý tưởng.

Bé gái 10 tuổi cao bao nhiêu cm là chuẩn?

Bé gái 10 tuổi cao 138.6 cm là chuẩn. Khi con cao không quá 125.8cm thì được xem là thiếu chiều cao, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cũng như lối sống để giúp con đạt được tốc độ phát triển tối đa. Việc phát triển kém về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đạt được chiều cao chuẩn của trẻ khi trưởng thành.

Trẻ 10 tuổi cân nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Cân nặng tương ứng với chiều cao cũng là điều quan trọng cha mẹ cần chú ý giúp con duy trì. Thiếu cân hay quá cân đều gây cản trở đối với sự phát triển của con yêu.

Bé trai 10 tuổi cân nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Bé trai 10 tuổi đạt cân nặng 31.2kg là chuẩn. Nếu không đạt được con số chuẩn này, cha mẹ có thể duy trì cân nặng của bé trong khoảng 23.2 kg - 45kg. Dưới 23.2kg được xem là thiếu cân và trên 45kg được tính là thừa cân, cả hai điều này đều ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Bé gái 10 tuổi cân nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

Bé gái 10 tuổi cân nặng 31.9 kg là đạt chuẩn. Nếu cân nặng của bé thấp hơn hoặc cao hơn 31.9kg nhưng vẫn nằm trong khoảng 23.3 kg - 46.9kg thì cha mẹ vẫn có thể an tâm vì bé đang phát triển rất khỏe mạnh.

Chiều cao chuẩn của trẻ 10 tuổi là 137.8cm - 31.2kg (bé trai) và 138.6cm - 31.9kg (bé gái)

Chiều cao chuẩn của trẻ 10 tuổi là 137.8cm - 31.2kg (bé trai) và 138.6cm - 31.9kg (bé gái)

Trẻ 10 tuổi muốn tăng chiều cao bằng cách nào?

Để tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả, cha mẹ cần nắm được 2 điều sau:

- Các yếu tố quyết định chiều cao con gồm di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), vận động (20%) và giấc ngủ - môi trường (25%).

- Dậy thì là thời điểm cuối cùng để trẻ cải thiện chiều cao. Phần lớn, chiều cao bé gái sẽ ngừng tăng vào khoảng 15, 16 tuổi. Các bé trai chậm hơn, thường ngừng vào khoảng 18, 19 tuổi hoặc muộn hơn.

Dựa vào những điều này, cha mẹ có thể lập được kế hoạch tăng chiều cao hiệu quả cho con chỉ với những cách đơn giản sau đây:

Về dinh dưỡng: Khi con bước vào giai đoạn dậy thì, quá trình tạo xương sẽ diễn ra rất liên tục. Khối lượng xương lúc này sẽ tăng khoảng 45%. Trong thời kỳ này, trẻ cần khoảng 2.200 - 2.400 calo mỗi ngày. 

- Đảm bảo bữa ăn của con có đầy đủ các dưỡng chất: Chất đạm (protein), chất béo lành mạnh, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

- Tăng cường các thực phẩm giàu Canxi và dưỡng chất thúc đẩy xương phát triển trong bữa ăn cho con.

- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày cho con, tốt nhất là 3 bữa chính và 2 bữa phụ.

- Hạn chế các bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ngọt.

- Tham khảo và lựa chọn cho con sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao.

Thật không may, chế độ ăn uống sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho con, bởi lẽ quá trình bảo quản, chế biến sai cách hoặc cơ địa con kém hấp thu. Mặt khác, đây lại là thời điểm con cần nhiều dinh dưỡng để có thể đạt được tốc độ tăng trưởng tối ưu. Vậy nên, lựa chọn và sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho con là điều rất cần thiết.

Kết hợp bữa ăn và thực phẩm hỗ trợ là giải pháp tối ưu nguồn dinh dưỡng cho con

Kết hợp bữa ăn và thực phẩm hỗ trợ là giải pháp tối ưu nguồn dinh dưỡng cho con

Về vận động: Tập thể dục, thể thao mỗi ngày là cách tối ưu khả năng tăng chiều cao. Hãy giúp con sắp xếp và hoàn thiện công việc và dành ít nhất 45 - 60 phút để vận động. Khuyến khích con duy trì việc tập luyện ít nhất 4 buổi mỗi tuần.

- Các môn thể thao tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của xương như bơi lội, bóng đá, bóng rổ, cầu lông, chạy bộ,... rất thích hợp để tập luyện mỗi ngày.

- Song song với việc tập luyện, đừng quên tập trung bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo năng lượng.

- Chú ý đến kỹ thuật tập luyện, tần suất tập luyện để đạt hiệu quả tối đa.

Về giấc ngủ: Giấc ngủ là thời điểm hormone tăng trưởng sản sinh nhiều nhất, điều này tác động mạnh mẽ đến sự phát triển chiều cao. Muốn con cải thiện hiệu quả chiều cao, đừng quên thúc con ngủ đủ giấc mỗi ngày. Để con ngủ ngon hơn vào mỗi đêm, bạn có thể thực hiện một số mẹo sau:

- Cho con ngâm chân vào nước ấm.

- Cho con uống sữa ấm ít ngọt hoặc ăn 1, 2 muỗng hạt (bí đỏ, hạnh nhân, óc chó,...)

- Chú ý đến môi trường phòng ngủ như ánh sáng, không khí, tiếng ồn và vệ sinh chăn màn kỹ càng để con có thể ngủ ngon hơn.

Giấc ngủ sâu thúc đẩy hoạt động hormone tăng trưởng, kích thích sự phát triển chiều cao

Giấc ngủ sâu thúc đẩy hoạt động hormone tăng trưởng, kích thích sự phát triển chiều cao

Một số vấn đề khác: 

- Chú ý đến tâm trạng của con, chia sẻ, tâm sự giúp con thoát khỏi căng thẳng.

- Đưa con đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để khám định kỳ.

- Nhắc con luôn giữ tư thế đúng hoặc điều chỉnh tư thế khi thực hiện sai.

Thời điểm con bước vào giai đoạn dậy thì cũng là lúc suy nghĩ và hành động của con cũng thay đổi, con có thể ương bướng hoặc trầm lặng hơn. Sự thay đổi cảm xúc này có thể gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao con. Vậy nên, song song với việc giúp con cải thiện chiều cao, đừng quên quan tâm đến sức khỏe tinh thần của con.

Thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Thứ hai

- Bữa sáng: 1 bát miến lươn, 1 ly sữa hạt

- Bữa phụ: 1 trái chuối

- Bữa trưa: Cơm, đậu phụ sốt cà chua, canh rau cải thịt băm

- Bữa xế: 2 - 3 miếng cam

- Bữa tối: Cơm, ức gà xào nấm, canh cà chua trứng

Thứ ba

- Bữa sáng: Xôi gà, 1 ly sữa hạt

- Bữa phụ: 2 miếng phô mai

- Bữa trưa: Cơm, cải chíp xào, mực hấp, canh khoai môn sườn

- Bữa xế: 1/2 củ khoai lang

- Bữa tối: Cơm, thịt kho trứng, rau dền luộc, canh bầu nấu tôm

Thứ tư

- Bữa sáng: 1 tô phở gà, 1 ly sữa hạt

- Bữa phụ: 1 quả trứng luộc

- Bữa trưa: Cơm, bông cải xanh hấp, thịt bò áp chảo, 1 miếng cam

- Bữa xế: 1 ly nước ép cải xoăn

- Bữa tối: Cơm, cá trích kho, rau muống luộc, canh rong biển

Thứ năm

- Bữa sáng: 2 lát bánh mì sandwich, trứng ốp la, 1 ly sữa hạt

- Bữa phụ: 1/2 củ khoai lang

- Bữa trưa: Cơm, thịt luộc, rau dền luộc, canh chua nấu nghêu

- Bữa xế: 1 ly chè đậu đen

- Bữa tối: Đậu hấp, cá hồi ngâm tương (cá hồi áp chảo), măng tây xào

Thứ sáu

- Bữa sáng: 1 hộp bánh ướt

- Bữa phụ: 1 ly nước ép cà rốt

- Bữa trưa: Cơm, giá đỗ xào lòng gà, tôm hấp nước dừa

- Bữa xế: 1 hộp sữa chua

- Bữa tối: Cơm, thịt gà kho sả, canh củ

Thứ bảy

- Bữa sáng: Bún riêu cua

- Bữa phụ: 1 ly sữa

- Bữa trưa: Cơm, cá bống kho tiêu, canh cải xoăn nấu thịt băm

- Bữa xế: 2, 3 gỏi cuốn

- Bữa tối: Cơm, bò kho lúc lắc, khoai tây xào cà rốt

Chủ nhật

- Bữa sáng: Nui xào thịt, 1 ly sữa

- Bữa phụ: 1 ly ngũ cốc

- Bữa trưa: Cơm, thịt kho củ cải, canh đậu hũ kim chi

- Bữa xế: 1 trái bắp

- Bữa tối: Bò kho cà ri, bánh mì

Như bạn đã biết, dinh dưỡng là một phần quan trọng giúp con đạt được tốc độ tăng trưởng tối ưu. Vậy nên lập một thực đơn ngay đầu tuần sẽ giúp con được đảm bảo lượng dinh dưỡng tối ưu. Dưới đây là thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi mà cha mẹ có thể tham khảo:

Thay vì dùng gạo trắng để nấu cơm cho con, cha mẹ có thể đổi sang sử dụng gạo lứt. Thực phẩm này vốn thuộc nhóm tinh bột chuyển hóa chậm, con có thể no lâu mà không cần phải ăn quá nhiều tinh bột.

Chiều cao con đạt được khi bước qua tuổi dậy thì cũng chính là chiều cao lúc trưởng thành. Ngoài ra, con sẽ không còn bất kỳ cơ hội nào khác để cải thiện. Một kế hoạch tăng chiều cao cho bé 10 tuổi đáp ứng về chế độ dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ sẽ giúp con đạt tốc độ tăng trưởng tối ưu. Tuy nhiên, cha mẹ đừng quên rằng con cũng cần được chú ý đến sức khỏe tinh thần. Hy vọng rằng, những thông tin mà Khỏe đẹp là vàng cung cấp phía trên sẽ giúp ích cho cha mẹ.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.