Các giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ

NuBest Vietnam
07/08/2023

Tận dụng tốt các giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ, con có cơ hội để đạt chuẩn chiều cao dù cha mẹ chỉ có tầm vóc khiêm tốn. Khám phá các giai đoạn vàng trong phát triển thể chất của trẻ trong bài viết dưới đây của NuBest Vietnam.
 

Các giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ?

Chiều cao của trẻ tăng trưởng liên tục ngay từ trong bụng mẹ đến tuổi trưởng thành, khoảng 20 tuổi. Tuy nhiên, trong khoảng 20 năm đầu đời này, có một số thời điểm, chiều cao sẽ tăng trưởng rất nhanh. Nếu nắm chắc những giai đoạn vàng trong phát triển chiều cao cho trẻ, cha mẹ có thể giúp con phát triển thể chất vượt trội và sở hữu tầm vóc cao lớn nổi bật.

Có 3 giai đoạn vàng trong phát triển thể chất, bao gồm:

Giai đoạn bào thai

Thai nhi bắt đầu tăng trưởng chiều dài nhanh chóng từ khoảng tháng thứ 4 trở đi. Ngay từ trong bụng mẹ, trẻ cần được cung cấp đủ dinh dưỡng, đặc biệt là Canxi để xương tăng trưởng nhanh chóng. Do đó, trong thai kỳ, nhất là sau tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu nên bổ sung thêm Canxi thông qua thực phẩm chức năng và ăn nhiều thực phẩm giàu Canxi. Nhu cầu Canxi cho mẹ bầu cần khoảng 1200mg.

Chiều cao của trẻ phát triển mạnh từ tháng thứ 4 trở đi
Chiều cao của trẻ phát triển mạnh từ tháng thứ 4 trở đi

Nếu có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học trong thai kỳ, em bé có thể chào đời với chiều dài đạt 50cm. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng trong các giai đoạn sau này.

Giai đoạn 2 năm đầu đời

Chăm sóc con yêu thật kỹ lưỡng và khoa học trong giai đoạn 0-2 tuổi, chiều cao và cân nặng của con sẽ có những bước phát triển nhảy vọt. Trẻ có thể tăng thêm 25cm trong năm đầu tiên, tăng thêm 10cm trong năm tiếp theo. Tổng 2 năm, trẻ có thể cao thêm đến 35cm.

Chăm sóc trẻ trong giai đoạn 0-2 tuổi bao gồm các yếu tố quan trọng sau:

- Dinh dưỡng: 6 tháng đầu tiên, trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Chế độ ăn dặm sau 6 tháng cần đa dạng thực phẩm, ưu tiên những thực phẩm tốt cho chiều cao như đậu nành, cá hồi, yến mạch, hải sản… để thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tốt.

- Chăm sóc sức khỏe: Trẻ cần được tiêm phòng đủ các mũi và đúng lịch để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, nâng cao sức khỏe. Không nên quá bao bọc trẻ, trẻ cần được tiếp xúc với môi trường để khám phá và học hỏi những kiến thức, kỹ năng.

XEM THÊM

Giai đoạn dậy thì

Đây được xem là cơ hội cuối cùng để cải thiện chiều cao. Nếu chưa có sự chuẩn bị tốt trong 2 giai đoạn trước, ở thời kỳ dậy thì, cha mẹ nên tập trung áp dụng các cách tăng chiều cao hiệu quả để giúp con bứt phá chiều cao. Giai đoạn dậy thì kéo dài trong khoảng 10-18 tuổi. Tốc độ tăng trưởng chiều cao trong giai đoạn dậy thì có thể đạt từ 8-12cm trong 1-2 năm bất kỳ.

Sau dậy thì, chiều cao vẫn tăng nhưng tốc độ giảm dần và chính thức “dậm chân tại chỗ” vào khoảng tuổi 20. 

Trẻ trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao cha mẹ cần lưu ý gì?

Trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao, cha mẹ cần lưu ý những yếu tố quan trọng sau để giúp con tăng trưởng thể chất nhanh chóng:

- Nắm được tốc độ tăng trưởng và chiều cao chuẩn: Để có căn cứ xác định con có tăng trưởng chiều cao tốt hay không, cha mẹ cần nắm được chiều cao chuẩn theo tuổi cũng như tốc độ tăng trưởng của con trong những giai đoạn vàng.

- Theo dõi tăng trưởng thường xuyên: Trong khi mang thai, định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ sản khoa, mẹ bầu cần đến bệnh viện để siêu âm, kiểm tra tăng trưởng của trẻ đã đạt chuẩn hay chưa. Khi trẻ đã chào đời, cha mẹ cũng nên chủ động đo chiều cao, cân nặng của trẻ tại nhà để kịp thời đánh giá trẻ có đang tăng trưởng đạt chuẩn trong giai đoạn vàng hay chưa.

Cần theo dõi sự tăng trưởng của trẻ trong các giai đoạn vàng
Cần theo dõi sự tăng trưởng của trẻ trong các giai đoạn vàng

- Kiểm tra sức khỏe: Trẻ cần được thăm khám sức khỏe định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ (trẻ nhỏ) và tối thiểu 6 tháng 1 lần đối với trẻ dậy thì. Việc này sẽ giúp cha mẹ nắm được tình hình sức khỏe của con, liệu có yếu tố nào đang gây cản trở đến sự phát triển chiều cao hay không. Từ đó, có phương án chăm sóc sức khỏe cho con phù hợp.

Chế độ ăn phát triển chiều cao cho trẻ trong giai đoạn vàng?

Dinh dưỡng là yếu tố tác động nhiều nhất trong quá trình phát triển thể chất tự nhiên. Nếu được chăm sóc dinh dưỡng khoa học, trẻ có thể nắm chắc hơn 30% cơ hội đạt chuẩn chiều cao. Chế độ ăn uống của trẻ trong những giai đoạn vàng phát triển thể chất nên đảm bảo các yếu tố sau:

- Cung cấp các dưỡng chất có lợi cho hệ xương: Bao gồm canxi, vitamin D, magie, kẽm, protein…

- Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, không ăn thiên về 1-2 thực phẩm có thể gây thiếu chất

- Bổ sung thêm sữa vào chế độ ăn uống với hàm lượng phù hợp với độ tuổi

- Những thực phẩm có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao ở giai đoạn vàng: Cá hồi, cá mòi, cá trích, trứng, thịt gà, thịt nạc, rau bina, bông cải xanh, trái cây họ cam, dâu tây, kiwi…

XEM THÊM

Cách giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội trong giai đoạn vàng?

Chế độ ăn uống

Dù trong giai đoạn nào, chế độ ăn uống tăng chiều cao cũng cần đảm bảo những nguyên tắc sau đây:

- Ăn đúng và đủ bữa mỗi ngày

- Thực đơn ăn uống đa dạng thực phẩm, đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất: Đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất

- Ăn nhiều thực phẩm giàu Canxi, vitamin D và các dưỡng chất có lợi cho xương

- Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm cản trở tăng trưởng thể chất: Đồ chiên xào, thức ăn nhanh, đồ hộp, rượu bia và chất kích thích

Chế độ vận động

Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà cha mẹ lựa chọn cho con hình thức vận động phù hợp.

- Trong giai đoạn bào thai, việc mẹ bầu tập luyện các bộ môn thể thao nhẹ nhàng không chỉ có lợi cho sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ con tăng trưởng tốt. 

- 2 năm đầu đời, việc vận động của trẻ chủ yếu là chạy, nhảy, vui chơi cùng cha mẹ.

- Đặc biệt, trong độ tuổi dậy thì, trẻ cần tham gia ít nhất 1 bộ môn thể thao tăng chiều cao nhanh: Bơi lội, chạy bộ, nhảy dây, bóng chuyền, bóng rổ, đạp xe, yoga… với thời gian từ 45-60 phút.

Khuyến khích con vận động thường xuyên để cải thiện chiều cao
Khuyến khích con vận động thường xuyên để cải thiện chiều cao

Chế độ nghỉ ngơi

Cha mẹ cần chú ý cho trẻ ngủ đủ nhu cầu theo độ tuổi.

Nhu cầu về thời gian ngủ ở các giai đoạn vàng tăng trưởng thể chất của trẻ:

- Từ 0 - 3 tháng tuổi: Ngủ đủ 14 - 17 giờ/ngày

- 4 - 11 tháng tuổi: Ngủ đủ 12 - 15 giờ /ngày

- Từ 1 - 2 tuổi: Ngủ đủ 11 - 14 giờ/ngày

- Trong giai đoạn dậy thì: Ngủ đủ từ 8-10 giờ/ngày

Đảm bảo những yếu tố sau đây trong phòng ngủ để trẻ luôn có những giấc ngủ ngon:

- Yên tĩnh

- Không có ánh sáng chiếu trực tiếp

- Sạch sẽ

- Nhiệt độ phù hợp

XEM THÊM

Kết hợp sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Trong giai đoạn dậy thì, cha mẹ có thể nghiên cứu cho con sử dụng thêm sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Thành phần sản phẩm là cách chất dinh dưỡng có lợi cho phát triển chiều cao và sức khỏe xương khớp. Việc sử dụng sản phẩm vô cùng dễ dàng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng, đã được các cơ quan chuyên trách trong và ngoài nước cấp phép lưu hành.

Chú ý môi trường sống

Môi trường trẻ sinh ra và lớn lên sẽ có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển thể chất và định hình tính cách của trẻ. Đừng để con thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, nguồn nước bẩn… sẽ gây tác động xấu đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao.

Chăm sóc đời sống tinh thần

Đời sống tinh thần của trẻ cũng có những tác động nhất định đến phát triển chiều cao. Nếu con thường xuyên căng thẳng, áp lực, tâm lý không thoải mái sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, rối loạn hormone và chậm tăng trưởng.

Chú ý chăm sóc đời sống tinh thần của con
Chú ý chăm sóc đời sống tinh thần của con

Cha mẹ cần nhẹ nhàng, điềm tĩnh trong chăm sóc và giáo dục trẻ. Tránh quạt nạt, đánh đập, gây áp lực khiến trẻ mắc phải các hội chứng tâm lý như trầm cảm, rối loạn cảm xúc… Hãy thu xếp để dành thời gian đồng hành cùng con trong các cột mốc quan trọng của trẻ, cùng trẻ chơi thể thao, trò chuyện, gặp gỡ người thân…

Các giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ gồm giai đoạn bào thai, 2 năm đầu đời và thời kỳ dậy thì. Đây là các thời điểm quan trọng, cha mẹ cần chú ý theo dõi sự tăng trưởng cũng như áp dụng chế độ chăm sóc khoa học để giúp con tăng trưởng chiều cao tối đa.

XEM THÊM

 

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.