Bảng chiều cao cân nặng của nam theo độ tuổi

NuBest Vietnam
08/08/2023

Dựa trên thông tin trong bảng chiều cao cân nặng của nam dưới đây, các bạn nam có thể đánh giá được tình trạng cơ thể mình đang gầy, cân đối hay béo phì. Qua đó, có kế hoạch chăm sóc và rèn luyện sức khỏe phù hợp, giúp hình thể đạt chuẩn và trạng thái thể chất tốt nhất.

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam xác định thế nào?

Không chỉ nữ giới mới cần quan tâm đến ngoại hình, vóc dáng, nơi giới cũng không nên bỏ qua điều này. Đặc biệt, chiều cao và cân nặng cũng là những thông số phản ánh tình hình sức khỏe hiện tại. Nếu cả chiều cao và cân nặng đều dưới chuẩn, nam giới cần cảnh giác với các tình trạng sức khỏe bất thường.

Thông qua đo chiều cao và cân nặng, các bạn nam có thể xác định được cân nặng, chiều cao hiện tại của mình. Đối chiếu với các thông tin trong bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của nam, nam giới có thể biết được mình đã đạt chiều cao, cân nặng chuẩn của nam hay chưa.

Nam giới có thân hình đạt chuẩn dễ thành công hơn trong cuộc sống
Nam giới có thân hình đạt chuẩn dễ thành công hơn trong cuộc sống

Đưa chiều cao và cân nặng về ngưỡng chuẩn càng sớm, tỉ lệ đạt chuẩn hình thể khi trưởng thành càng cao. Một vóc dáng cao ráo, cân đối sẽ là bước đệm vững chắc để nam giới thuận lợi chinh phục những thử thách trong cuộc sống.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới chịu sự chi phối của các yếu tố sau đây:

- Di truyền: nếu cha và mẹ đều là người có tầm vóc vượt trội với cân nặng và chiều cao đạt chuẩn, con cái cũng sẽ được thừa hưởng gen di truyền này. Ngược lại, cha mẹ hoặc 1 trong 2 có tầm vóc dưới chuẩn, con cái không đạt chuẩn chiều cao, cân nặng so với độ tuổi rất có khả năng.

- Chế độ ăn uống: Thực đơn ăn uống hằng ngày đa dạng thực phẩm sẽ cung cấp cho cơ thể đa dạng dưỡng chất, giúp cơ thể khỏe mạnh, phát triển chiều cao và cân nặng tốt. Các bạn nam kén ăn, chỉ ăn một số thực phẩm mà họ thích dễ gặp tình trạng thấp bé, nhẹ cân.

- Thói quen vận động: Thường xuyên vận động sẽ kích thích quá trình trao đổi chất, hấp thụ dinh dưỡng, đào thải độc tố. Từ đó thúc đẩy phát triển chiều cao, cân nặng. Nếu nam giới lười vận động, khó có được hình thể cân đối.

- Chế độ nghỉ ngơi: Thời gian và chất lượng giấc ngủ tác động không nhỏ đến sự phát triển chiều cao, cân nặng. Luôn duy trì thói quen nghỉ ngơi khoa học, ngủ sớm và đủ giấc là điều kiện tốt để nam giới sở hữu chiều cao, cân nặng chuẩn.

- Môi trường và thói quen sống: Sinh sống trong môi trường trong lành, ít ô nhiễm và có thói quen sinh hoạt lành mạnh, tránh xa chất kích thích giúp phái mạnh có được sức khỏe tốt và chiều cao, cân nặng đạt chuẩn.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Các bạn nam có thể theo dõi bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam dưới đây, đối chiếu với chiều cao, cân nặng hiện tại để biết hình thể mình đã đạt chuẩn chưa nhé.

Chiều cao (cm)

Cân nặng (kg)

140

30-39

142

33-40

144

35-44

147

38-46

150

40-50

152

43-53

155

45-55

157

48-59

160

50-61

162

53-65

165

56-68

170

60-74

173

63-76

175

65-80

178

67-83

180

70-85

183

72-89

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo độ tuổi

Tương ứng với từng độ tuổi, nam giới cũng sẽ có mức chiều cao cân nặng chuẩn. Theo dõi bảng sau đây để nắm được chiều cao cân nặng chuẩn của nam theo độ tuổi.

Độ tuổi

Chiều cao chuẩn

Cân nặng chuẩn

5 tuổi

109.2 cm

18.4 kg

6 tuổi

115.5 cm

20.6 kg

7 tuổi

121.9 cm

22.9 kg

8 tuổi

128 cm

25.6 kg

9 tuổi

133.3 cm

28.6 kg

10 tuổi

138.4 cm

32 kg

11 tuổi

143.5 cm

35.6 kg

12 tuổi

149.1 cm

39.9 kg

13 tuổi

156.2 cm

45.8 kg

14 tuổi

163.8 cm

47.6 kg

15 tuổi

170.1cm

52.1 kg

16 tuổi

173.4 cm

53.5 kg

17 tuổi

175.2 cm

54.4 kg

18 tuổi

175.7 cm

56.7 kg

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi của nam giới

  • Tham khảo thêm: Bảng chiều cao cân nặng nam nữ từ 0 - 18 tuổi

Cách tính chiều cao cân nặng chuẩn của nam giới

Tính chiều cao cân nặng nam giới theo BMI

Để biết nam giới đã đạt chuẩn chiều cao cân nặng hay chưa, bên cạnh việc đối chiếu với bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nam, các bạn có thể áp dụng công thức BMI (Body Mass Index).

BMI = Cân nặng/(chiều cao x chiều cao)

Trọng đó, cân nặng được tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét.

Phân loại mức độ gầy, béo dựa theo chỉ số BMI

Nam giới có hình thể cân đối, chỉ số BMI dao động từ 20-25. Khi chỉ số BMI của bạn thấp hơn hoặc cao hơn mức này, cơ thể đang chưa cân đối. Cụ thể:

- Chỉ số BMI thấp hơn 20: Cơ thể nam giới đang bị thiếu cân và có nguy cơ cao mắc các bệnh loãng xương, hạ huyết áp. Cần chú ý tăng cường dinh dưỡng và vận động để cải thiện cân nặng và nâng cao sức khỏe.

- Chỉ số BMI từ 20-24.9: Nam giới đang sở hữu hình thể cân đối, ít có nguy cơ bệnh tật. Nên duy trì thói quen ăn uống và sinh hoạt hiện tại để chăm sóc sức khỏe ổn định.

- Chỉ số BMI từ 25-29.9: Cân nặng đang vượt ngưỡng chuẩn, cảnh báo tình trạng thừa cân, béo phì. Lúc này, phái mạnh có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hô hấp nếu không có cách kiểm soát cân nặng phù hợp.

Chỉ số BMI phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi người
Chỉ số BMI phản ánh tình trạng sức khỏe của mỗi người

- Chỉ số BMI từ 30 - 39.9: Nam giới đang đối mặt với béo phì. Cần nhanh chóng áp dụng các cách giảm cân khoa học nếu không muốn sức khỏe ngày càng suy giảm.

- Chỉ số BMI trên 40: Bạn đang bị béo phì ở mức nghiêm trọng. Nguy cơ gặp phải biến chứng béo phì như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, tiểu đường… rất cao.

Cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nam

Không chỉ nữ giới, nam giới cũng rất quan tâm đến số đo 3 vòng. Dưới đây là cách tính số đo 3 vòng chuẩn của nam giới.

Cách tính vòng 1

Vòng 1 là vòng ngực. Vòng ngực nam đẹp cần săn chắc, khi sờ vào cảm giác chắc chắn, không có ngấn mỡ. Cách tính số đo vòng 1 của nam giới như sau:

Vòng 1 (ngực) = Vòng 2 (bụng)/0.7

Cách tính vòng 2

Vòng 2 của nam giới cũng là vòng có số đo nhỏ nhất trong 3 vòng. Không phải vòng 2 càng nhỏ thì càng đẹp mà cân tương ứng với chiều cao và số đo các vòng còn lại.

Vòng 2 = Chiều cao thực tế x 0.45.

Cách tính vòng 3

Vòng 3 đẹp phải đạt số đo chuẩn, săn chắc. Cách tính số đo vòng 3 của nam giới như sau.

Vòng 3 (Mông) = Vòng 2/0.83.

Ví dụ

Với nam giới có chiều cao 170cm, số đo 3 vòng chuẩn tương ứng như sau:

- Vòng 2 : 170 x 0.45 = 76.5cm

- Vòng 1: 76.5/0.7= 109.3cm

- Vòng 3: 76.5/0.83 = 92.2cm

Cách để nam giới đạt chiều cao cân nặng chuẩn?

Để sở hữu chiều cao, cân nặng chuẩn, nam giới có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

Cân đối lại chế độ dinh dưỡng

Thói quen ăn uống chưa thực sự khoa học có thể là nguyên nhân khiến chiều cao và cân nặng chưa đạt chuẩn. Cân đối lại chế độ ăn uống theo các nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn đạt chiều cao cân nặng chuẩn:

- Ăn đa dạng thực phẩm nhằm bổ sung đa dạng dưỡng chất sẽ góp phần hỗ trợ chiều cao phát triển tối đa. Nếu chỉ ăn thiên về 1-2 nhóm chất có thể gây ra tình trạng thừa chất này nhưng thiếu chất kia, chiều cao kém phát triển. Nếu bạn thuộc nhóm thiếu chiều cao, nhưng thừa cân nặng, nên xem xét cắt giảm các thực phẩm nhiều calo như cơm, bánh kẹo ngọt, đồ uống ngọt, đồ ăn chiên xào… Thay vào đó tăng cường rau xanh và trái cây tươi vì đây là nguồn bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào.

Thực đơn ăn uống khoa học giúp nam giới chinh phục chiều cao và cân nặng chuẩn
Thực đơn ăn uống khoa học giúp nam giới chinh phục chiều cao và cân nặng chuẩn

- Ăn đủ và đúng bữa hằng ngày dù đang gầy hay béo. Nhiều người cho rằng nếu đang có cân nặng vượt chuẩn phải cắt giảm bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, điều này khiến việc giảm cân trở thành nỗi ám ảnh, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Các bạn nên lựa chọn thực phẩm ít calo, ăn ít hơn trong mỗi bữa nhưng cần hạn chế việc bỏ bữa.

- Để chiều cao phát triển tốt, cần ưu tiên ăn nhiều thực phẩm giàu Canxi như hải sản, rau củ màu xanh đậm, thịt gà, trứng gà, khoai lang, sữa và chế phẩm từ sữa… Việc này sẽ đảm bảo xương luôn có đủ Canxi để phát triển chắc khỏe, thúc đẩy phát triển chiều cao tối đa.

Tăng cường vận động

Tập luyện thể dục thể thao hằng ngày mang đến nhiều công dụng cho sức khỏe và phát triển thể chất. Với người béo hay gầy, tập luyện thể thao đều mang đến những lợi ích nhất định.

Vận động còn là cách tăng cường thể lực, tăng cường tích lũy khoáng chất trong xương, giúp xương chắc khỏe và tăng trưởng nhanh. Mỗi ngày, các bạn nên dành từ 45-60 phút để tập luyện các bộ môn giúp chiều cao phát triển tốt như: Bơi lội, cầu lông, chạy bộ, nhảy dây, đạp xe, yoga, đu xà, bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ…

Nghỉ ngơi hợp lý

Thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc trong thời gian dài có thể khiến cơ thể suy giảm sức khỏe, chiều cao kém phát triển và cân nặng khó kiểm soát. Giấc ngủ mỗi đêm là lúc cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Do đó, chúng ta cần điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi khoa học để đảm bảo cân nặng và chiều cao đạt chuẩn.

Mỗi đêm cần ngủ đủ 8-9 tiếng, ban ngày cũng nên dành khoảng 30 phút để ngủ trưa. Phòng ngủ sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp, không có ánh sáng là những điều kiện tốt để ngủ ngon và sâu giấc.

Hạn chế thói quen xấu

Hút thuốc, sử dụng rượu bia cà phê thuốc lá, lạm dụng thiết bị điện tử là những thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao. Các bạn nên loại bỏ càng sớm càng tốt nếu muốn có được hình thể đạt chuẩn.

Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Thiếu chất khiến hệ xương yếu và dễ gãy, kém phát triển, chiều cao và cân nặng không đạt chuẩn. Thực tế bữa ăn hằng ngày khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể do dinh dưỡng hao hụt trong chế biến, bảo quản. Các bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm bổ sung để khắc phục vấn đề này.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp chiều cao tăng trưởng tối đa
Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp chiều cao tăng trưởng tối đa

Thực phẩm bổ sung không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn kích thích cơ thể ăn ngon, ngủ ngon, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó cải thiện cân nặng và chiều cao nhanh chóng. Nên nghiên cứu thông tin sản phẩm kỹ, lựa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Bảng chiều cao cân nặng của nam theo độ tuổi trên đây hy vọng đã giúp phái mạnh biết được trạng thái thể chất hiện tại, từ đó có phương án chăm sóc sức khỏe và cải thiện tầm vóc phù hợp.

FAQs

Nam giới cao bao nhiêu là đẹp?
Nam giới cân nặng bao nhiêu là đẹp?
Nam giới cao đến bao nhiêu tuổi?
Nam cao 1m60 có lùn không?
Nam cao 1m65 bao nhiêu kg là vừa?
Nam cao 1m70 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Nam cao 1m65 có lùn không?
Nam cao 1m78 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.