Cách để cao 1m90 tại nhà? Có hay không?

NuBest Vietnam
14/03/2024

Vì đặc thù công việc hay sở thích cá nhân, nhiều người tìm kiếm cách tăng chiều cao để chinh phục mốc chiều cao 1m90. Điều này không hề dễ dàng. Nhưng nếu bạn biết được những cách để cao 1m90 dưới đây, các bạn có thể cải thiện chiều cao hiện tại, thêm tự tin với ngoại hình của mình.

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Di truyền là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Sự ảnh hưởng của di truyền đến chiều cao không quá lớn, ở mức 20%. Do đó, di truyền không quyết định chiều cao như suy nghĩ của nhiều người.
Con cái sẽ thừa hưởng gen di truyền quy định chiều cao từ cha mẹ. Có khoảng 700 gen tác động đến chiều cao từ cha mẹ sẽ di truyền cho con cái. Những gen này sẽ ảnh hưởng đến các tấm tăng trưởng và hoạt động sản xuất hormone tăng trưởng.

Di truyền ảnh hưởng hơn 20% đến sự phát triển chiều cao 
Di truyền ảnh hưởng hơn 20% đến sự phát triển chiều cao

Nếu cha mẹ có chiều cao nổi bật, con cái cũng có thể được thừa hưởng gen cao và có chiều cao đạt chuẩn. Ngược lại, con cái có khả năng thấp bé khi cha mẹ chỉ sở hữu chiều cao khiêm tốn.

Có thể thấy, di truyền không chi phối hoàn toàn chiều cao. Chính thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày sẽ đóng vai trò quyết định chiều cao của chúng ta. Hãy cố gắng ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ chiều cao phát triển vượt trội.

Cao 1m90 có gọi là lùn hay không?

Hiện nay, chiều cao chuẩn của nam giới trưởng thành là khoảng 1m77, nữ giới 1m63. So sánh các mức chiều cao này với 1m90, có thể thấy chiều cao 1m90 là con số vô cùng nổi bật. Bạn có được chiều cao 1m90, bạn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của tất cả mọi người.

Chiều cao nổi bật sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống. Nhất là khi bạn muốn theo đuổi các công việc đòi hỏi chiều cao tốt như người mẫu, diễn viên, công an, phi công… Do đó, nếu còn trong độ tuổi phát triển chiều cao, các bạn nên tích cực cải thiện tầm vóc.

Cách nào để cao 1m90 hiệu quả khoa học

Không dễ dàng để chinh phục được chiều cao 1m90. Tuy nhiên, bạn có thể thử một số cách tăng chiều cao hiệu quả nhanh chóng dưới đây.

Tăng cường dinh dưỡng trong bữa ăn

Ngoài 3 bữa chính, các bạn nên bố trí thêm 2 bữa phụ/ngày để bổ sung dinh dưỡng có lợi cho xương. Mỗi bữa ăn, thực đơn cần có sự đa dạng, ăn nhiều thực phẩm tốt cho sự phát triển của xương như tôm, cua, cá, mực, rau xanh, trái cây tươi… Không nên chỉ ăn những món mình thích mà bạn nên ăn đa dạng thực phẩm, đảm bảo cơ thể được bổ sung đủ đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Có chế độ ăn uống khoa học và đủ chất, bạn đã nắm chắc 30% cơ hội đạt chiều cao chuẩn.

Dinh dưỡng khoa học thúc đẩy chiều cao phát triển tốt
Dinh dưỡng khoa học thúc đẩy chiều cao phát triển tốt

Uống sữa

Sữa là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tăng chiều cao rất tốt mà chúng ta không nên bỏ lỡ. Canxi, vitamin D, protein trong sữa sẽ hỗ trợ hệ xương chắc khoẻ và phát triển nhanh hơn. Mỗi ngày bạn nên tiêu thụ từ 400 – 600ml sữa để cải thiện chiều cao, nhanh chóng chinh phục chiều cao 1m90. Hầu hết các loại sữa đều có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể chọn sữa bò hoặc sữa thực vật tuỳ theo sở thích, khẩu vị của mình. Tuy nhiên, nên ưu tiên sữa không đường hoặc ít đường để giảm lượng đường trong cơ thể.

Loại bỏ những thực phẩm không lành mạnh

Những thực phẩm như thức ăn nhanh, đồ hộp, đồ chiên, đồ ngọt, cà phê, nước ngọt có ga… dù có mùi vị thơm ngon nhưng giá trị dinh dưỡng không cao. Thậm chí, nếu ăn nhiều các thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và sự phát triển chiều cao tự nhiên. Hãy hạn chế đến mức tối đa việc tiêu thụ các thực phẩm này nếu bạn muốn đạt chiều cao 1m90.

Chăm chỉ chơi thể thao

Nếu là người yêu thích thể thao, bạn có cơ hội tăng chiều cao tốt hơn vì thường xuyên vận động rất có lợi cho sự tăng trưởng thể chất. Khi chơi các môn thể thao, hệ cơ và xương sẽ nhận được những tác động cơ và lực, kích thích xương phát triển. Ở những người chơi thể thao, tuyến yên cũng có điều kiện tốt để sản xuất hormone tăng trưởng, giúp chiều cao phát triển thuận lợi.

Mỗi ngày bạn nên chơi thể thao từ 1 – 1.5 tiếng. Hầu hết các hình thức vận động đều tốt cho xương và chiều cao. Nhưng nếu bạn chọn tập luyện những môn thiên về bật nhảy và kéo dãn cơ thể thì chiều cao sẽ phát triển hiệu quả hơn. Những môn thể thao có lợi cho chiều cao bao gồm: Chạy bộ, nhảy dây, đu xà, bơi lội, yoga, leo núi…

Tập luyện thể thao hằng ngày để chiều cao phát triển tốt
Tập luyện thể thao hằng ngày để chiều cao phát triển tốt

Ngủ đủ giấc

Ngủ là điều kiện cần thiết để tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng với lượng đạt đỉnh vào ban đêm. Nếu bạn thường xuyên thức khuya quá 22h, ngủ không đủ giấc, chiều cao sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Do đó, bạn nên đi ngủ sớm trước 22h, ngủ đủ 8 tiếng/ngày để chiều cao phát triển thuận lợi. Ngủ sớm và đủ giấc sẽ hỗ trợ hoạt động sản xuất hormone tăng trưởng tại tuyến yên. Đồng thời hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, tăng cường thể lực, giúp chiều cao phát triển tốt.

Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao còn được gọi với những tên khác như thuốc tăng chiều cao, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ tăng chiều cao. Sản phẩm này thường được sản xuất ở dạng viên, uống với nước rất dễ dàng.

Thành phần thực phẩm chức năng tăng chiều cao đều là những chất trực tiếp tham gia vào cấu trúc xương hoặc ảnh hưởng đến quá trình tạo xương. Thường có canxi, vitamin D, collagen type 2, phốt pho… Với nguồn dưỡng chất từ thực phẩm chức năng tăng chiều cao, xương sẽ chắc khoẻ và tăng trưởng tốt hơn, giúp bạn cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn loại thuốc tăng chiều cao phù hợp. Nên ưu tiên sản phẩm tăng chiều cao của các thương hiệu uy tín, mua hàng chính hàng để được sử dụng sản phẩm chất lượng.

Giữ trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ

Trong thời gian tăng chiều cao 1m90, bạn nên cố gắng duy trì trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ. Có trạng thái tâm lý tốt, quá trình bổ sung dinh dưỡng, chơi thể thao, ngủ nghỉ sẽ đạt hiệu quả tốt, hỗ trợ chiều cao phát triển thuận lợi. Nếu rơi vào căng thẳng, bạn có thể ăn uống không ngon miệng, mất ngủ, lười vận động. Tất cả những yếu tố này sẽ khiến chiều cao kém phát triển.

Tinh thần vui vẻ giúp chiều cao phát triển thuận lợi
Tinh thần vui vẻ giúp chiều cao phát triển thuận lợi

Muốn cao lên 1m90 cần lưu ý những gì?

Trong quá trình cải thiện tầm vóc, chinh phục chiều cao 1m90, cần lưu ý những vấn đề sau:

- Kiểm tra xem tình trạng sụn tăng trưởng ở 2 đầu xương trước khi thực hiện các cách để cao 1m90. Nếu sụn tăng trưởng đã cốt hoá, chiều cao không thể tăng thêm được nữa.
 
- Đo chiều cao trước khi áp dụng các cách tăng chiều cao và sau 3 tháng, 6 tháng… để biết được hiệu quả của kế hoạch tăng chiều cao.

- Kiên trì với kế hoạch tăng chiều cao và duy trì thói quen sinh hoạt có lợi cho chiều cao mỗi ngày

- Bạn có thể cải thiện chiều cao hiện tại và đạt mức chiều cao tiềm năng tối đa có thể với các cách tăng chiều cao chúng tôi chia sẻ. Tuy nhiên, khó để đạt được chiều cao 1m90 vì đây là mức chiều cao vượt chuẩn so với mức phát triển thể chất của người Việt.

Nếu bạn đang trong quá trình cải thiện chiều cao của mình, đừng bỏ qua những cách để cao 1m90 mà chúng tôi đã chia sẻ. Dù bạn có thể không đạt được chiều cao 1m90 như mong đợi nhưng tin chắc chiều cao của bạn sẽ có sự tăng trưởng vượt trội.

FAQs

Nam cao 1m90 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Mức cân nặng chuẩn phù hợp cho nam giới cao 1m90 theo tính toán của chúng tôi là khoảng 78 - 96kg. Với tầm vóc vượt trội, nếu bạn duy trì cân nặng luôn nằm trong mức chuẩn sẽ giúp bạn có được ngoại hình nổi bật, cân đối.

Nữ cao 1m90 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Nữ giới cao 1m90 khá hiếm. Không có nhiều bạn nữ có được mức chiều cao này. Thậm chí, chiều cao nổi bật quá cũng gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống của chị em. Nếu có chiều cao đạt 1m90, chị em nên duy trì cân nặng trong khoảng 68 - 85kg. Đừng để cân nặng vượt mức chuẩn sẽ khiến vóc dáng của bạn thô và mất đi sự nữ tính.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.