#8 Cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cho nam và nữ tại nhà

NuBest Vietnam
06/12/2022

15 tuổi là giai đoạn gần cuối của tuổi dậy thì, cần được chăm sóc cơ thể đầy đủ, chính xác để có thể cao hết tiềm năng. Bạn năm nay 15 tuổi nhưng tốc độ tăng chiều cao chưa thật sự lý tưởng? Đừng lo vì đã có cách tăng chiều cao ở tuổi 15 cực kỳ hiệu quả dưới đây.

Trong 3 giai đoạn phát triển chiều cao, giai đoạn ở tuổi 15 được xem là thời điểm vàng của quá trình tăng trưởng. Do đó, những phương pháp cải thiện cần được tập trung ở thời gian này để đạt được kết quả tích cực. Chiều cao đang dưới chuẩn, đừng bỏ qua các cách tăng chiều cao tuổi 15 hiệu quả dưới đây. Bỏ lỡ cơ hội cải thiện chiều cao ở độ tuổi này, rất có thể bạn sẽ phải chung sống cả đời với tầm vóc hạn chế đấy nhé.

Chiều cao ở tuổi 15 chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố nào

- Gen di truyền: Di truyền chiếm khoảng 23% khả năng tăng trưởng chiều cao của một người. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố quyết định bởi bạn hoàn toàn có thể thay đổi nhờ vào những phương pháp chăm sóc khác như dinh dưỡng, vận động…

- Chế độ dinh dưỡng: Đây là cách bổ sung dưỡng chất đơn giản và quan trọng nhất. Dinh dưỡng quyết định đến 32% chiều cao, do đó, một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ, khoa học sẽ là điều kiện tuyệt vời để trẻ cao lớn, khỏe mạnh.
Thói quen vận động: 20% là mức độ ảnh hưởng của chế độ tập luyện hằng ngày tới quá trình phát triển thể chất. Trẻ thường xuyên vận động cao nhanh hơn, xương khớp chắc khỏe hơn.

- Giấc ngủ: 90% sự phát triển của xương diễn ra lúc ngủ, đây cũng là thời điểm cơ thể tiến hành trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng và đào thải độc tố. Ở trạng thái sâu giấc, tuyến yên sản sinh một lượng nội tiết tố tăng trưởng nhiều nhất trong ngày, thúc đẩy trẻ phát triển chiều cao.

- Môi trường sống: Phần lớn những trẻ sống ở môi trường trong lành, văn hóa tốt sẽ phát triển nhanh và toàn diện hơn trẻ cùng độ tuổi nhưng sống ở môi trường ô nhiễm, văn hóa kém. 

Môi trường sống trong lành giúp trẻ có điều kiện tốt để phát triển thể chất

Môi trường sống trong lành giúp trẻ có điều kiện tốt để phát triển thể chất

Tuổi 15 có còn tăng chiều cao được nữa hay không?

Tuổi 15 ở nam và nữ đều đang trong thời kỳ dậy thì. Có bạn vừa mới bắt đầu dậy thì, có bạn đã ở thời điểm cuối của quá trình dậy thì. Tuy nhiên, chiều cao vẫn có thể tăng lên ở độ tuổi này do sụn tăng trưởng ở 2 đầu xương vẫn còn tăng sinh, chưa cốt hóa thành xương.

Thông thường phải từ 18-20 tuổi, sụn mới cốt hóa thành xương, chiều cao không thể phát triển được nữa. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn còn khoảng 3-5 năm nữa để nâng tầm chiều cao. Tuy nhiên, không được chủ quan, trì hoãn tăng chiều cao ở tuổi 15 vì tốc độ tăng trưởng sau tuổi dậy thì không còn cao như trước và quan trọng hơn hết, chúng ta còn khá ít thời gian để cải thiện tầm vóc.

Vẫn có thể tăng thêm chiều cao ở tuổi 15
Vẫn có thể tăng thêm chiều cao ở tuổi 15

Tăng chiều cao tuổi 15 tối đa được bao nhiêu cm?

Tùy vào giới tính, độ tuổi dậy thì và cách chăm sóc sức khỏe hằng ngày mà chiều cao sẽ có sự tăng trưởng khác nhau, số cm chiều cao tăng lên ở mỗi người tất nhiên cũng sẽ khác nhau.

Ở người dậy thì trễ, 15 tuổi vẫn còn nằm trong giai đoạn chiều cao phát triển đạt đỉnh của thời kỳ dậy thì với tốc độ 8-12cm/năm. Do đó, 12 chính là số cm chiều cao tối đa mà bạn có thể tăng lên trong năm 15 tuổi này nếu chú ý chăm sóc sức khỏe và tạo điều kiện thuận lợi để chiều cao phát triển. Những năm sau dậy thì, tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm hơn, trung bình khoảng 3-5cm/năm.

Tuổi 15 nam nữ cao bao nhiêu là chuẩn?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, chiều cao sẽ có sự thay đổi do bạn đang ở trong giai đoạn phát triển xương. Tùy vào khả năng phát triển cũng như thói quen sinh hoạt hằng ngày, con số chiều cao cũng có sự khác biệt. 

Tuổi 15 nam cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn ở tuổi 15 của nam là 169cm. Đây là kết quả của những bạn nam được chăm sóc tốt về sức khỏe, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, chăm chỉ tập luyện, ngủ đủ giấc. Ở tuổi 15, nam giới vẫn đang trong quá trình tăng trưởng mạnh mẽ, hãy nhanh chóng áp dụng các phương pháp cải thiện để thúc đẩy tốc độ phát triển chiều cao.

Tuổi 15 nữ cao bao nhiêu gọi là chuẩn?

Mức chuẩn chiều cao của nữ là 162,1cm, con số này cũng gần với chiều cao nữ giới khi trưởng thành. 15 tuổi với nữ là thời gian cuối của quá trình dậy thì do đó những bạn chưa đạt được kết quả chiều cao này cần nhanh chóng tìm cách cải thiện.

Trẻ 15 tuổi đang trong quá trình dậy thì, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn những giai đoạn khác. Do đó, các phương pháp hỗ trợ áp dụng ở thời điểm này sẽ dễ dàng đạt được hiệu quả tích cực. Để sớm sở hữu chiều cao lý tưởng khi trưởng thành, đừng quên thực hiện các cách sau:

Tuổi 15 tăng chiều cao bằng cách nào hiệu quả?

Ăn đúng thực phẩm

Thực phẩm bổ sung chất đạm

Chất đạm (hay còn gọi là Protein) đóng vai trò thiết yếu trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm phục hồi và sửa chữa các mô trong cơ, da, máu, tóc và móng tay. Trong số 20 axit amin tạo nên Protein, cơ thể có thể sản xuất 9 - 11 axit còn lại đến từ thức ăn và thực phẩm bổ sung.

Theo Jennifer Williams, MPH, nhà khoa học nghiên cứu dinh dưỡng: “Nhiều nguồn Protein cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin E, B, Kẽm, Sắt và Magie và góp phần nuôi dưỡng hầu hết mọi tế bào trong cơ thể bạn.”
Williams chia sẻ thêm trẻ em không nhận đủ Protein có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, kém tập trung, chậm phát triển, đau xương và khớp, chậm lành vết thương và giảm phản ứng miễn dịch. Đây là những tình trạng tiêu cực của cơ thể khiến trẻ khó đạt được chiều cao như mong muốn, thậm chí có thể thấp còi.

Ở tuổi 15, bạn có thể bổ sung đạm bằng các bữa ăn hằng ngày hoặc thực phẩm bổ sung. Những thực phẩm giàu đạm có thể kể đến: Trứng, thịt bò, cá ngừ, ức gà, yến mạch, hạnh nhân, phô mai, sữa chua, bông cải xanh, đậu lăng, bánh mì…

Thực phẩm giàu đạm nên bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày

Thực phẩm giàu đạm nên bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày

Thực phẩm bổ sung canxi khoáng chất

Khoáng chất là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho cơ thể nếu muốn tăng trưởng đúng quy trình và đạt chất lượng. Trong các loại khoáng chất, Canxi đóng vai trò quan trọng, tham gia xây dựng quá trình phát triển xương và cũng là thành phần chính của xương.

Cơ thể thiếu Canxi có thể dẫn đến chậm phát triển, khối lượng xương dưới mức tối ưu. Lượng Canxi đầy đủ được coi là điều kiện tiên quyết để tăng trưởng tuyến tính diễn ra bình thường. Canxi lắng đọng vào xương đạt đến mức tích tụ tối đa trong giai đoạn tăng trưởng vượt bậc ở tuổi dậy thì. Trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn này cần 1000 - 1200mg Canxi/ngày.

Cơ thể không thể tự sản xuất Canxi và khoáng chất, do đó cần bổ sung các thực phẩm giàu Canxi trong ăn uống hằng ngày:

- Các loại hạt: Hạt vừng, cần tây, hạt chia, hạnh nhân… là nhóm hạt chứa nhiều Canxi, có thể nạp vào cơ thể hằng ngày. Trong đó, hạt chia còn chứa axit omega-3 tốt cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

- Phô mai: Hầu hết các phô mai đều cung cấp một lượng Canxi tuyệt vời. Trong 28g phô mai Parmesan chứa 331mg Canxi, cùng khối lượng ở các loại phô mai mềm chứa khoảng 52mg Canxi.

- Sữa chua: Hàm lượng Canxi trong sữa chua khá cao, đặc biệt là loại sữa chua ít béo. Trong một ly sữa chua (tương đương 245g) có tới 30 - 45% RDI Canxi.

- Đậu lăng: Một số loại đậu, đặc biệt là đậu lăng, là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời. Dưỡng chất trong đậu lăng còn hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu, giúp cơ thể duy trì mức cân nặng hợp lý, tránh bệnh tiểu đường.

- Cá mòi, cá hồi đóng hộp: Một lon cá mòi nặng 92g chứa 35% RDI và 85g cá hồi đóng hộp có xương có 21% RDI Canxi.

- Rau lá xanh: Những rau có lá màu xanh đậm (cải thìa, bina, cải xoăn) cung cấp một lượng Canxi và khoáng chất nhất định, có tác dụng hỗ trợ nuôi dưỡng và phát triển xương. Ví dụ, 190g rau cải nấu chín chứa tới 266mg Canxi.

- Rau dền: Rau dền chứa nhiều Canxi và các khoáng chất như Magie, Sắt, Photpho, Mangan. Với 246g hạt rau dền nấu chín, cơ thể sẽ được cung cấp khoảng 116mg Canxi.

Bổ sung Canxi qua thực phẩm ăn uống hằng ngày

Bổ sung Canxi qua thực phẩm ăn uống hằng ngày

Thực phẩm bổ sung vitamin

Quá trình tăng trưởng chiều cao luôn có sự tham gia của các nhóm vitamin, đặc biệt là vitamin D, K, A, C… Nếu Canxi là thành phần chính xây dựng nên cấu trúc xương thì vitamin D và K là điều kiện để quy trình vận chuyển và hấp thụ Canxi hoàn toàn vào xương. Bổ sung Canxi mà thiếu các vitamin này có thể phản tác dụng, thậm chí khiến Canxi ứ đọng trong cơ thể ảnh hưởng xấu đến thận. 

Ngoài ra, các vitamin A, B, C… giúp nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể ăn uống ngon miệng hơn. Đây là điều kiện để trẻ hấp thụ dinh dưỡng toàn diện, tăng cường sức khỏe tổng thể để phát triển nhanh chóng, dễ dàng.

Bạn có thể bổ sung vitamin thông qua thực phẩm ăn uống hằng ngày: 

- Vitamin D: Cá mòi, cá hồi, cá trích, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, thịt đỏ, gan… Ngoài ra bạn có thể tổng hợp vitamin D từ thói quen tiếp xúc ánh nắng mặt trời lúc sáng sớm và chiều muộn.

- Vitamin K: Cải xoăn, rau bina, bông cải xoăn, thịt gà, gan ngỗng, gan bò, kiwi, đậu xanh, quả bơ, dầu đậu nành, phô mai cứng…

- Vitamin A: Cá ngừ, cá hồi, gan bò, gan cá, trứng, phô mai, dầu gan cá…

- Vitamin B: Cá hồi, gan và các loại nội tạng, rau lá xanh, trứng, thịt bò, hàu, nghêu, sữa chua, đậu, thịt gà…

- Vitamin C: Trái cây họ cam (cam, bưởi, quýt, chanh…), ổi, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, kiwi…

Vitamin cần được bổ sung đầy đủ để cơ thể phát triển toàn diện

Vitamin cần được bổ sung đầy đủ để cơ thể phát triển toàn diện

Cải thiện thói quen sống

Thói quen sinh hoạt hằng ngày tác động đến khả năng tăng trưởng của cơ thể. Duy trì các thói quen tốt là tạo điều kiện thuận lợi để xương khớp phát triển hết tiềm năng.

- Đi ngủ sớm: Trạng thái sâu giấc thường diễn ra vào khoảng 23h - 1h, do đó giấc ngủ bắt đầu vào khoảng 22h sẽ giúp bạn đạt sâu giấc đúng thời điểm. Lúc này, xương phát triển mạnh mẽ, tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng nhiều nhất.

- Uống đủ nước: Nước tham gia vào hầu hết hoạt động của cơ thể, nước được xem là chất truyền dẫn quan trọng giúp vận chuyển dưỡng chất đi khắp cơ thể. Nước cũng bổ sung năng lượng để vận động hiệu quả, giúp giải quyết hầu hết vấn đề tiêu hóa.

- Tư thế tốt: Tư thế đứng, nằm, ngồi chuẩn giúp bạn duy trì sức khỏe xương khớp, hạn chế nguy cơ thoái hóa xương, cong vẹo cột sống…

- Tránh chất kích thích: Các chất kích thích có trong rượu, bia, thuốc lá… là tác nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm. Những chất này kìm hãm khả năng tăng trưởng của cơ thể, là nguyên nhân khiến trẻ thấp còi. Trẻ đang ở tuổi dậy thì rất dễ bị hấp dẫn bởi những loại chất này, cần tránh xa nếu muốn phát triển chiều cao tốt.

Không sử dụng các chất kích thích để tránh bị kìm hãm tăng trưởng

Không sử dụng các chất kích thích để tránh bị kìm hãm tăng trưởng

Chăm tập luyện bài tập tăng chiều cao tuổi 15

Tập thể dục thể thao giúp gia tăng sản sinh nội tiết tố tăng trưởng, đồng thời thúc đẩy trao đổi chất để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Vận động thường xuyên giúp tăng cường cơ bắp, kích thích xương phát triển. Một số loại hình tập thể dục có thể giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương.

Một số lưu ý khi tập luyện để tăng chiều cao hiệu quả:

- Chọn hình thức tập phù hợp với tình trạng cơ thể.

- Duy trì thói quen tập đều đặn, 45 - 60 phút/ngày và tối thiểu 3 - 5 ngày/tuần.

- Khởi động trước khi tập để tránh chấn thương, giãn cơ nhẹ nhàng sau khi tập để đảm bảo cơ xương khớp trở về trạng thái bình thường.

- Không tập quá sức, tốt nhất là có kế hoạch rõ ràng hằng ngày.

- Uống đủ nước trong và sau khi tập để phục hồi sức lực và có đủ năng lượng vận động hiệu quả.

- Ăn nhẹ trước khi tập khoảng 60 phút, tránh để bụng đói khi tập luyện.

- Kết hợp các bài tập linh hoạt để tăng cường hiệu quả vận động.

Tiếp xúc với ánh mặt trời

Thông qua cơ chế bức xạ tia cực tím, ánh sáng mặt trời có khả năng tổng hợp dưới da một lượng vitamin D đáng kể, đặc biệt là vitamin D3. Đây là nhóm vitamin quan trọng hỗ trợ hấp thụ Canxi hoàn toàn vào xương. Bạn có thể phơi nắng vào sáng sớm (trước 8h) và chiều muộn (sau 16h30) để đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi các tia UV gây hại.

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời để bổ sung vitamin D qua da

Tiếp xúc ánh nắng mặt trời để bổ sung vitamin D qua da

Dùng thực phẩm bổ sung

Ở tuổi 15, khi quá trình tăng trưởng đang diễn ra mạnh mẽ, cha mẹ có xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung để thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng hơn. Đây là sản phẩm bổ sung các dưỡng chất quan trọng giúp nuôi dưỡng xương khớp, đẩy nhanh tốc độ phát triển. Bạn lưu ý lựa chọn sản phẩm có bảng thành phần khoa học, nguồn gốc xuất xứ uy tín, được chứng nhận về an toàn, chất lượng. Hiện nay, các thực phẩm bổ sung được sản xuất tại Mỹ được nhiều cha mẹ và thanh thiếu niên tin chọn. Một số loại được phân phối chính thức tại Việt Nam giúp bạn dễ dàng chọn mua.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại viên uống hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả cho nhiều độ tuổi khác nhau như nubest tall, quý khách có thể tham khảo sản phẩm ngay tại đây.

Tâm lý thoải mái

Tâm lý là yếu tố tác động đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng, vận động và cả chế độ nghỉ ngơi của một người. Tình trạng căng thẳng kéo dài khiến trẻ ăn không ngon, ngủ không sâu giấc, thậm chí có thể mất ngủ. Trong khi đó, tâm lý thoải mái lại tác động tích cực đến chất lượng ăn uống, nghỉ ngơi, giúp cơ thể có đủ điều kiện để tăng trưởng toàn diện. 

Chọn trang phục

Trang phục cũng là một cách “ăn gian” chiều cao hiệu quả. Nếu bạn đã 15 tuổi nhưng chưa đạt được chiều cao chuẩn như chúng tôi vừa chia sẻ trên thì có thể áp dụng một vài mẹo chọn trang phục để cải thiện ngoại hình của mình như sau: 

- Trang phục có họa tiết sọc dọc

- Váy đơn sắc, tránh chọn váy có quá nhiều họa tiết

- Quần/váy cạp cao

- Áo/váy cổ chữ V

- Chân váy chữ A

- Giày cao gót

- Phối hợp màu sắc quần/áo/váy hợp lý để tôn dáng

Khéo chọn trang phục để trông bạn cao hơn

Khéo chọn trang phục để trông bạn cao hơn

Thực đơn tăng chiều cao tuổi 15 hợp lý

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng chi phối sự phát triển chiều cao giai đoạn 15 tuổi. Thực đơn ăn uống mỗi ngày phải có nhiều thực phẩm nhằm bổ sung đa dạng dưỡng chất cho cơ thể. Nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm, các bạn có thể tham khảo thực đơn tăng chiều cao tuổi 15 gợi ý dưới đây:

Thời gian

Bữa sáng

Bữa trưa

Bữa tối

Thứ Hai

Phở bò/giò + Nửa quả xoài chín

Cơm tôm rang + Canh nghêu cải xanh + Nho

Cơm chiên trứng + Bò lúc lắc + Rau luộc

Thứ Ba

2 phần sandwich kẹp thịt + Sữa đậu nành/Sữa hạt

Cơm sườn xào chua ngọt + Canh rau bina thịt bằm + Bưởi

Cơm cá sốt cà chua + Canh cải xoăn

Thứ Tư

Bún riêu cua + ½ ly sữa hạt

Cơm thịt kho trứng + Canh bắp cải thịt bằm + Nho

Cơm canh chua cá + Thịt gà kho gừng

Thứ Năm

Cơm tấm + 1 quả chuối

Cơm mực xào cà chua, thơm + Canh rau ngót thịt bằm

Cơm cá chiên + Canh khổ qua cá thác lác

Thứ Sáu

Bánh cuốn + Nước cam

Cơm cá hồi áp chảo + Bông cải xanh luộc + Cam

Cơm mực chiên/mực hấp + Rau dền luộc

Thứ Bảy

Hủ tiếu + 1 quả chuối

Cơm thịt luộc chấm mắm nêm + Canh xương hầm súp lơ + Nhãn

Cơm trứng luộc chấm mắm + Rau củ chấm kho quẹt 

Chủ Nhật

Bánh mì ốp la + 1 ly sữa

Cơm thịt kho tộ + Canh khoai tây cà rốt hầm xương + Chuối

Bánh mì chấm cà ri + Rau câu

Bài tập tăng chiều cao tuổi 15 hiệu quả

Để chiều cao tăng trưởng tốt, các bạn có thể tập luyện các bài tập tăng chiều cao tuổi 15 hiệu quả dưới đây:

Tư thế rắn hổ mang

Bài tập này giúp kích thích cột sống dẻo dai, linh hoạt hơn, kéo căng cơ thể, từ đó hỗ trợ cải thiện chiều cao.

Cách tập luyện:

- Chuẩn bị ở tư thế nằm sấp, lòng bàn tay úp xuống, hai chân duỗi thẳng

- Ép chặt 2 chân xuống sàn, kết hợp với lực tay, từ từ nâng cao nửa thân trên lên, ngửa đầu ra phía sau, cằm hướng lên càng cao càng tốt

- Giữ tư thế trong vòng 20-30 giây, sau đó thả lỏng, trở về tư thế chuẩn bị

- Lặp lại động tác 5-7 lần mỗi buổi tập

Tư thế rắn hổ mang giúp chiều cao phát triển tốt

Tư thế rắn hổ mang giúp chiều cao phát triển tốt

Tư thế cây cầu

Tư thế này có thể hơi khó lúc mới bắt đầu tập luyện nhưng lại mang đến nhiều lợi ích thiết thực đối với chiều cao và sức khỏe xương. 

Cách thực hiện:

- Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa trên sàn, hay tay duỗi thẳng, để cạnh mông

- Gập đầu gối co lên, dùng tay nắm lấy cổ chân, khoảng cách 2 chân rộng bằng vai, lòng bàn chân chạm đất

- Siết chặt cơ mông và cơ bụng, nâng hông và lưng lên cao sao cho vai, cổ, đầu vẫn còn nằm trên sàn.

- Giữ tư thế trong 10-15 giây, sau đó từ từ hạ lưng và hông xuống, trở về tư thế chuẩn bị

- Lặp lại bài tập từ 5-7 lần mỗi buổi tập

Tư thế đứng trên vai

Tư thế này có tác dụng kích thích các cơ quan vùng bụng, trong đó có hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giảm mệt mỏi và căng thẳng, giúp cổ và vai hoạt động tốt hơn.

Cách thực hiện:

- Chuẩn bị ở tư thế nằm ngửa trên thảm tập, hai chân sát nhau, 2 tay xuôi theo thân người

- Nhấc mông và lưng lên cao, khuỷu tay đỡ lấy phần lưng, tạo đúng tư thế đứng trên vai

- Duỗi thẳng cột sống và chân hướng thẳng lên trần nhà, trọng lượng dồn lên vai và cánh tay

- Giữ tư thế trong khoảng 20-30 giây, kết hợp hít thở sâu, sau đó thả lỏng và trở về tư thế chuẩn bị

- Lặp lại bài tập 3-5 lần mỗi buổi tập

Tư thế gập người

Tư thế này có lợi trong việc kéo giãn gân, chân, tác động sâu đến vùng cột sống, kích thích các cơ quan vùng bụng và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa.

Cách thực hiện:

- Đứng thẳng, 2 tay thả lỏng thoải mái

- Vươn tay lên cao và gập người về phía trước bằng cách cúi gập người, tay nắm cổ chân hoặc chạm mặt sàn, cố gắng giữ chân thẳng, không chùn đầu gối

- Giữ tư thế trong 30 giây, sau đó từ từ đứng dậy

- Lặp lại bài tập từ 5-7 lần mỗi buổi tập

Tư thế gập người kéo căng cột sống của bạn

Tư thế gập người kéo căng cột sống của bạn

Tư thế trái núi

Tư thế này được xem là nền tảng của các bài tập yoga với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe: Cải thiện dáng đi, nâng cao sức khỏe tinh thần, cải thiện hơi thở, hỗ trợ giảm cân, tăng cường mức năng lượng cho cơ thể…

Cách tập luyện:

- Đứng thẳng, khoảng cách 2 chân rộng bằng vai, 2 tay đặt dọc theo thân người

- Từ từ nâng hai cánh tay qua đầu, đan ngón tay lại với nhau

- Nhón nhân, đứng trên các ngón chân, cơ thể hơi ưỡn nhẹ về phía trước, duỗi thẳng vai, cánh tay và ngực

- Giữ tư thế này từ 30 giây – 1 phút

- Trở về tư thế ban đầu

- Lặp lại bài tập nhiều lần trong mỗi buổi tập

Bài tập bơi trên cạn

Bài tập này chủ yếu tác động và phần cơ lưng dưới, kích thích cột sống phát triển, tăng thêm chiều dài, từ đó cải thiện chiều cao.

Cách tập luyện

- Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng song song, hai tay vươn cao qua đầu

- Nâng tay phải và chân trái lên cao, kéo căng cơ thể, giữ trong 5-10 giây

- Hạ tay phải và chân trái xuống, nâng tay trái và chân phải lên cao, cũng giữ trong 5-10 giây

- Thực hiện liên tục tùy sức

Cách tập luyện bài tập bơi trên cạn

Cách tập luyện bài tập bơi trên cạn

Bài tập bật nhảy tại chỗ

Bật nhảy liên tục là bài tập thể dục tăng chiều cao được các bạn trẻ ưa chuộng vì vừa giúp tăng chiều cao vừa đốt cháy mỡ thừa, mang đến vóc dáng khỏe khoắn, săn chắc.

Cách thực hiện:

- Đứng thẳng, khoảng cách 2 chân rộng bằng hông

- Hạ hông xuống tương tự tư thế squat

- Bật nhảy lên cao

- Tiếp đất bằng mũi bàn chân. Sau đó ngay lập tức hạ hông xuống tư thế squat và tiếp tục bật nhảy

- Lặp lại bài tập liên tục tùy sức

Cách phối đồ hack chiều cao tuổi 15

Trong thời gian đợi chiều cao tăng trưởng, các bạn có thể hack chiều cao bằng trang phục với các bí quyết phối đồ tăng chiều cao tuổi 15 cực đỉnh dưới đây.

Đối với nam giới

- Áo thun trắng cùng quần jean lửng tối màu

- Áo thun trơn cùng quần kaki tối giản

- Áo sơ mi vừa người họa tiết sọc dọc cùng quần âu suông

- Áo thun cổ chữ V cùng quần jean

Áo thun và quần jean đơn giản giúp phái mạnh hack chiều cao hiệu quả

Áo thun và quần jean đơn giản giúp phái mạnh hack chiều cao hiệu quả

Đối với nữ giới

- Áo crop top cùng quần cạp cao

- Chân váy midi cùng boot cổ ngắn

- Váy 2 dây ôm body cùng boot cao cổ

- Váy siết eo cùng giày cao gót

- Áo thun trắng và quần short ngắn

Tăng chiều cao tuổi 15 không quá khó nếu bạn quyết tâm và nghiêm túc thực hiện những nguyên tắc quan trọng gồm: Ăn uống đủ chất, tập luyện thể thao thường xuyên, ngủ sớm và đủ giấc. Hãy bắt tay vào cải thiện chiều cao càng sớm càng tốt trước khi chiều cao ngừng phát triển nhé. Chúc các bạn sớm chinh phục mức chiều cao lý tưởng như mơ ước.

Tăng chiều cao tuổi 15 cần chú ý những gì?

- Kết hợp các phương pháp linh hoạt, phù hợp với lứa tuổi 15.

- Hạn chế ăn uống các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, nước ngọt có gas, chế độ ăn quá mặn hoặc quá ngọt… Bởi đây là các tác nhân gây ức chế sự tăng trưởng và cản trở quá trình tăng chiều cao.

- Không uống các thức uống có cồn, hút thuốc lá… để tránh gây biến đổi chất trong cơ thể. Trong các sản phẩm này cũng chứa nhiều chất độc hại khiến tế bào hủy xương phát triển nhanh, kìm hãm tăng trưởng và gây hại cho sức khỏe tổng thể.

- Uống đủ nước mỗi ngày vì nước đóng vai trò truyền dẫn giúp cơ thể vận chuyển các chất dinh dưỡng dễ dàng.

- Phơi nắng 10 - 15 phút/ngày để tổng hợp vitamin D dưới da, hỗ trợ làm tăng khả năng hấp thụ canxi trong cơ thể. Bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm chống nắng để tránh tia UV gây hại cho da.

- Cải thiện tư thế đi, đứng, nằm, ngồi mỗi ngày để duy trì sức khỏe cột sống, xương chậu.

Điều chỉnh tư thế ngồi để tránh gây tổn thương cột sống

Điều chỉnh tư thế ngồi để tránh gây tổn thương cột sống

Tuổi 15 là giai đoạn cần chăm sóc cẩn thận để tăng tốc độ tăng trưởng chiều cao. Bạn có thể lập một kế hoạch phát triển với các cách tăng chiều cao ở tuổi 15 chúng tôi vừa chia sẻ. Bạn lưu ý kiên trì thực hiện đều đặn và thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh để sớm đạt được chiều cao như mong muốn nhé.

Tăng chiều cao tuổi 15 và một số câu hỏi liên quan

15 tuổi có uống sữa tăng chiều cao được hay không?
15 tuổi nên uống sữa tăng chiều cao loại nào?
Có nên uống thuốc tăng chiều cao tuổi 15 hay không?
TPBVSK NuBest Tall có hỗ trợ tăng chiều cao tuổi 15 không?
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế GMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.