Chiều cao cân nặng bé 7 tuổi bao nhiêu là chuẩn WHO hiện nay

NuBest Vietnam
30/08/2023

Chiều cao cân nặng bé 7 tuổi nhà bạn liệu đã đạt chuẩn hay chưa? Làm thế nào để biết bé có đang suy dinh dưỡng, thiếu chiều cao hay thừa cân? Bài viết này NuBest Vietnam sẽ giải đáp những thắc mắc cũng như đưa ra lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, lối sống giúp trẻ phát triển vượt trội.

Trẻ 7 tuổi phát triển như thế nào?

Ở độ tuổi này, trẻ cũng sẽ phát triển khả năng phối hợp, cân bằng và có thể học cách kết hợp nhiều hơn các kỹ năng vận động. Điều này cũng là lý do thúc đẩy sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ. Trung bình trẻ có thể tiếp tục cao thêm 4 - 5cm mỗi năm và duy trì ổn định đến khi bắt đầu dậy thì. Con bạn sẽ tiếp tục phát triển về chiều cao, cân nặng nhờ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và kỹ năng vận động đã được cải thiện đáng kể.

Trẻ 7 tuổi phát triển với tốc độ ổn định, nghiên về trau chuốt kỹ năng đã có trước đó
Trẻ 7 tuổi phát triển với tốc độ ổn định, nghiên về trau chuốt kỹ năng đã có trước đó

Ở độ tuổi này, trẻ cũng dần phát triển nhiều kỹ năng khác:

- Trưởng thành về cảm xúc: Trẻ có khả năng xử lý tốt những tình huống chuyển tiếp hoặc những thay đổi bất ngờ. 

- Sẵn sàng tìm hiểu: Trẻ 7 tuổi rất tò mò với thế giới xung quanh, trẻ sẽ luôn đặt câu hỏi và tìm câu trả lời. Trẻ ở độ tuổi này cũng bộc lộ cảm giác phiêu lưu và khao khát thông tin. Các kỹ năng toán học, kỹ năng đọc và nhận biết của trẻ cũng được mở rộng.

- Phát triển ý thức: Trẻ bắt đầu quan tâm đến ý kiến và suy nghĩ của người khác. Trẻ có thể tự chơi một mình hoặc đọc sách.

Nhìn chung, sự phát triển của trẻ 7 tuổi sẽ thiên về trau chuốt kỹ năng cho thành thục hơn là những thay đổi lớn. 

Chiều cao chuẩn của trẻ 7 tuổi

Trẻ nhà bạn cao bao nhiêu cm, liệu bé có đang bị thấp hơn quá nhiều hay cao hơn quá nhiều so với bạn bè không?

Bé trai 7 tuổi chiều cao bao nhiêu là chuẩn?

Bé trai 7 tuổi cao 121.7 cm là chuẩn hoặc chiều cao nằm trong khoảng 111.2 cm -  132.3 cm. Nếu chiều cao của trẻ thấp hơn 111.2 cm thì trẻ đang rơi vào trường hợp thiếu chiều cao. Cha mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống, vận động, giấc ngủ để chiều cao bé được cải thiện nhanh chóng. 

Bé gái 7 tuổi chiều cao bao nhiêu là chuẩn

Bé gái 7 tuổi cao 120.8 cm là chuẩn. Chiều cao cũng có thể xê dịch trong khoảng 109.9 cm - 131.7 cm. Nếu mức chiều cao hiện tại của bé chưa đạt 109.9 cm, tức là nó phản ánh các yếu tố chi phối chiều cao chưa được đảm bảo hoặc có thể làm bệnh tật. Cha mẹ cần dành nhiều sự quan tâm về vấn đề này.

Cân nặng chuẩn của trẻ 7 tuổi

Cân nặng tương quan với chiều cao phản ánh được sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Vậy với chiều cao chuẩn lúc 7 tuổi là 121.7 cm (bé trai) và 120.8 cm (bé gái) thì cân nặng tương ứng là bao nhiêu? 

Bé trai 7 tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

Bé trai 7 tuổi đạt cân nặng 22.9 kg là chuẩn. Nếu cân nặng của bé chưa đạt hoặc hơn mức này, cụ thể là trong khoảng 17.7 kg - 30.7 kg thì cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm, bé vẫn đang phát triển trong mức lành mạnh.

Bé gái 7 tuổi cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

Bé gái 7 tuổi đạt cân nặng 22.4 kg là chuẩn hoặc duy trì trong khoảng 16.8 kg - 31.4 kg. Cha mẹ cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh để trẻ không bị thiếu cân (dưới 16.8kg) hoặc quá cân (cao hơn 31.4 kg) vì những điều này đều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chiều cao của con.

Tương quan chiều cao cân nặng phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của trẻ

Tương quan chiều cao cân nặng phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của trẻ

Trẻ 7 tuổi biết làm được những gì?

Khi trẻ lên 7 tuổi, ngoài sự phát triển thể chất diễn ra mạnh mẽ, trẻ còn phát triển nhiều kỹ năng khác. Một số hành động mà bạn có thể nhận thấy ở trẻ 7 tuổi như sau:

- Kết hợp nhiều chuyển động với nhau, chẳng hạn vừa múa vừa di chuyển hình tròn.

- Trẻ cũng có thể thực hiện được những công việc nhà đơn giản như quét nhà, dọn giường, bàn học,...

- Trẻ có thể thành thạo hơn khi tập luyện thể thao.

- Trẻ có thể phát âm rõ ràng hơn và tiếp tục xây dựng, mở rộng vốn từ vựng.

- Trẻ có thể đọc sách và chơi chữ.

- Trẻ có thể tự mình soạn các câu hoàn chỉnh.

Cách tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi hiệu quả

Để giúp con yêu đạt chiều cao chuẩn cũng như tạo bước đệm cho sự phát triển thể chất vượt bậc ở mốc độ tuổi tiếp theo, cha mẹ có thể tham khảo những cách tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi như sau:

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thức ăn cung cấp năng lượng cho những hoạt động cũng như sự phát triển của cơ thể trẻ. Bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết sẽ giúp bé cao nhanh hơn:

- Đảm bảo con luôn ăn đủ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và 2 bữa ăn nhẹ lành mạnh mỗi ngày.

-  bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và sự phát triển của con như vitamin, khoáng chất, protein, chất xơ và tinh bột.

- Uống đủ lượng nước khuyến nghị mỗi ngày, đặc biệt là khi trẻ tập thể dục hoặc vận động ngoài trời.

- Ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đường,...

Tốt nhất là cha mẹ nên lên sẵn kế hoạch ăn uống cho con. Điều này vừa tiện cho cha mẹ trong việc chọn mua thực phẩm, chế biến vừa đảm bảo lượng dưỡng chất mà con nhận được.

Một bữa ăn chế biến nhiều màu sắc kích thích sự thèm ăn của trẻ
Một bữa ăn chế biến nhiều màu sắc kích thích sự thèm ăn của trẻ

Bổ sung dinh dưỡng từ sản phẩm hỗ trợ

Cha mẹ cũng có thể bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ thông qua sản phẩm hỗ trợ. Điều này có thể xuất phát từ việc bữa ăn không cung cấp đủ dinh dưỡng hoặc cơ địa kém hấp thu của trẻ.

- Ưu tiên chọn sản phẩm bổ sung chứa các thành phần: Canxi (dạng nano), Collagen type 2 (dạng thủy phần), vitamin D, vitamin K.

- Nano Canxi giúp trẻ hấp thụ được dưỡng chất tối ưu mà không gây ra tác dụng phụ như táo bón, ngứa ran hoặc tay chân, tay,...

- Collagen type 2 vừa giúp tăng cường sự linh hoạt cho khớp xương vừa giữ Canxi bám chắc hơn vào xương để tăng cường sự phát triển chiều dài.

- Một số sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ được đánh giá cao hiện nay: NuBest Tall, Doctor Taller, Doctor Plus, Grow Power, Bio Island,...

Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần chọn những sản phẩm có bảng thành phần tối ưu và có chứng nhận để đảm bảo sức khỏe của con trong thời gian sử dụng. Ngoài ra, đừng quên cho con sử dụng đều đặn kết hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động để đạt được hiệu quả cao nhất.

Khuyến khích con vận động cơ thể thường xuyên

Cũng như chế độ dinh dưỡng, vận động cũng rất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của con. Chơi thể thao giúp xây dựng xương và cơ bắp, thúc đẩy sự phát triển chiều cao của trẻ.

- Khuyến khích trẻ hoạt động vừa phải ích nhất một tiếng mỗi ngày.

- Trẻ có thể tham gia các môn thể thao như chạy bộ, bơi lội, đi xe đạp, đi bộ hoặc các hoạt động như bật nhảy trên lò xò, chơi đùa với bạn bè,...

- Khuyến khích hoặc đăng ký cho trẻ tham gia đội thể thao ở trường hoặc các câu lạc bộ.

- Cho trẻ thực hiện các bài kéo giãn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, buổi tối trước khi đi ngủ.

Đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho trẻ

Muốn tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi hiệu quả, cha mẹ đừng quên đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cho trẻ. Nghỉ ngơi giúp cơ thể hồi phục, đây cũng là thời điểm xương phát triển mạnh mẽ chiều dài. Hãy cho trẻ ngủ từ 10 - 12 tiếng mỗi đêm, tốt nhất là bắt đầu từ 10 giờ tối. Chỉ nên cho trẻ chợp mắt 30 - 45 phút buổi trưa chứ không nên kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ.

Trẻ 7 tuổi ngủ đủ giấc sẽ có nhiều cơ hội phát triển chiều cao
Trẻ 7 tuổi ngủ đủ giấc sẽ có nhiều cơ hội phát triển chiều cao

Giúp trẻ điều chỉnh dáng đi, đứng, ngồi hoặc nằm

Tư thế cơ thể cũng có ảnh hưởng không ngừng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Điều này cũng đồng nghĩa, trẻ thực hiện tư thế đúng sẽ có nhiều cơ hội phát triển chiều cao hơn. Cha mẹ nên tập cho trẻ không khom người về phía trước, luôn giữ vai và lưng được thẳng. Nếu thấy trẻ sai tư thế, hãy giúp trẻ điều chỉnh dần, đừng để nó trở thành thói quen.

Tránh cho trẻ tiếp xúc với chất kích thích

Thói quen sử dụng chất kích thích từ những người xung quanh có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ về thể chất lẫn nhận thức. Tiếp xúc gần với rượu bia, thuốc lá hoặc khói thuốc lá đều gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Đừng quên khám định kỳ cho 

Nếu lo lắng về sức khỏe hoặc sự phát triển chiều cao của con, đừng bỏ qua những đợt khám định kỳ cho trẻ. Việc khám sức khỏe không chỉ giúp trẻ phát triển đúng cách mà còn chẩn đoán các vấn đề cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi

Thực phẩm cung cấp protein, canxi, vitamin rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Nếu không được đáp ứng dinh dưỡng, trẻ có thể bị còi cọc, thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển của kỹ năng vận động và tinh thần. Dưới đây là một số thực phẩm rất giàu dinh dưỡng mà cha mẹ có thể thêm vào thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi:

Quả mọng

Dâu tây, việt quất, mâm xôi,... là những loại quả rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và Phytochemical giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho trẻ. Vitamin C cũng là thành phần quan trọng thúc đẩy sản sinh collagen cho cơ thể.

Các loại quả mọng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho con
Các loại quả mọng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho con

Trứng

Trứng chứa nhiều protein cần thiết để xây dựng cơ bắp, vitamin D, vitamin B cần cho sự phát triển chiều cao. Đặc biệt là choline hỗ trợ sự phát triển của não bộ. Cha mẹ có thể luộc, chiên hoặc nấu súp.

Sữa và phô mai

Sữa cung cấp Canxi, Photpho giúp xây dựng xương và cơ bắp. Tuy nhiên cha mẹ chỉ nên cho con uống 500 - 600ml mỗi ngày, chia đều ra các bữa ăn để tránh tình trạng thừa cân, béo phì. Phô mai chứa protein, canxi, phốt pho và vitamin D rất tốt cho sự phát triển xương khỏe mạnh.

Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng giàu chất béo không bão hòa đơn, cung cấp năng lượng và protein. Tốt nhất cha mẹ nên đọc kỹ bảng thành phần trước khi chọn sản phẩm này vì nó có thể được thêm muối, đường, chất béo làm giảm lượng dinh dưỡng cần thiết.

Ngũ cốc nguyên hạt

Chất xơ trong các loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài ra nó cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

Thịt

Thịt cung cấp protein và sắt, tối ưu sự phát triển và chức năng của não, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Cha mẹ nên ưu tiên chọn những loại thịt mềm, thịt băm hoặc cắt thành những miếng nhỏ để trẻ dễ ăn hơn.

Cá (cá hồi, cá thu,...)

Cá chứa nhiều protein giúp xây dựng cơ và xương. Nó cũng cung cấp axit béo omega-3 hỗ trợ mắt, não và hoạt động của hệ thần kinh.

Rau xanh

Các loại rau xanh nổi tiếng là nguồn cung cấp dưỡng chất rất dồi dào, có thể kể tên như cải xoăn, bông cải xanh, cải thìa, ớt chuông, rau dền, đậu bắp,... Rau nên chiếm 50% khẩu phần ăn của trẻ mỗi ngày.

Các loại rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi

Các loại rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 7 tuổi

Trái cây và rau củ có màu sắc sặc sỡ

Cà rốt, bí đỏ, khoai lang, cà chua hay đu đủ chứa nhiều beta carotene và các carotenoid có thể chuyển hóa thành vitamin A, cần thiết cho sự phát triển thị lực, tăng trưởng và sửa chữa các mô.

Tăng chiều cao trẻ 7 tuổi cần lưu ý những gì?

Để tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 7 tuổi, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

- Khi bắt đầu, hãy nói cho trẻ biết sự quan trọng của chiều cao (chẳng hạn hỏi về nghề nghiệp tương lai mà trẻ muốn làm và từ đó nói đến chiều cao,...)

- Đây cũng là độ tuổi lý tưởng để trau dồi cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh.

- Khuyến khích trẻ tập thể thao, thậm chí là cùng trẻ thực hiện và khen ngợi trẻ.

- Giới hạn thời gian sử dụng máy tính bảng, điện thoại hoặc TV cho trẻ, tốt nhất là không quá một giờ một ngày.

- Nhắc nhở trẻ vệ sinh thân thể thường xuyên để đảm bảo sức khỏe.

Khi con nhà bạn được 7 tuổi, chiều cao cân nặng của bé sẽ tiếp tục tăng lên cùng với kỹ năng vận động, trí não. Duy trì cho con lối sống khoa học với những thói quen lành mạnh sẽ là cách giúp con đạt được tốc độ phát triển tối đa. Cha mẹ hãy nắm bắt giai đoạn này để giúp con yêu đạt được chiều cao lý tưởng nhé. 

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.