Cách tăng chiều cao tuổi 15 thêm 2-3cm tại nhà trong thời gian ngắn

NuBest Vietnam
25/04/2024

Chưa đạt chuẩn chiều cao tuổi 15 khiến nhiều bạn trẻ lo lắng, không biết mình có còn cơ hội tăng thêm chiều cao không, có đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành không. Những cách tăng chiều cao tuổi 15 mà NuBest Vietnam tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc xây dựng kế hoạch cải thiện chiều cao cho mình.

Ở độ tuổi 15, hầu hết trẻ đang ở trong giai đoạn giữa hoặc cuối của dậy thì. Cũng có nhiều trường hợp đã dậy thì xong ở tuổi này. Nhưng hầu hết trẻ vẫn đều có thể cao thêm. Nhưng tùy vào các yếu tố khác nhau mà mức độ tăng trưởng chiều cao sẽ khác nhau. Nhìn chung, số đông các bạn trẻ vẫn còn có thể tăng thêm đáng kể chiều cao của mình trước khi chiều cao ngừng phát triển. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý áp dụng đúng và nghiêm túc các cách tăng chiều cao tuổi 15 mới có thể đạt được mức chiều cao tiềm năng tối đa.

Trẻ vẫn còn cao thêm ở tuổi 15
Trẻ vẫn còn cao thêm ở tuổi 15

15 Tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn cho trẻ 15 tuổi theo WHO và CDC Việt Nam cụ thể như sau:

Chiều cao chuẩn tuổi 15 theo WHO (Tổ chức Y tế Thế Giới)

- Chiều cao trung bình cho bé gái 15 tuổi: Mức trung bình là 159,7cm. Giới hạn chiều cao của độ tuổi này thường dao động từ 153,2cm đến 166,2cm.

- Chiều cao trung bình cho bé trai 15 tuổi: Mức trung bình 171,8cm. Trong khi đó mức chiều cao giới hạn của tuổi này thường dao động từ 165,3 cm đến 178,3 cm.

Chiều cao chuẩn tuổi 15 theo CDC Việt Nam (Cục Y tế Dự phòng)

- Chiều cao trung bình cho bé gái 15 tuổi: Mức trung bình là 156,5cm. Chiều cao tuổi này ở Việt Nam đối với bé gái thường dao động từ 151,5cm đến 161,5 cm.

- Chiều cao trung bình cho bé trai 15 tuổi: Mức chiều cao trung bình là 168.5 cm. Giới hạn chiều cao chuẩn dao động từ 163,5 cm đến 173,5 cm.

 

Theo WHO

Theo CDC Việt Nam

Đối tượng

Mức chiều cao thấp nhất trong ngưỡng chuẩn

Chiều cao chuẩn

Mức chiều cao cao nhất trong ngưỡng chuẩn

Mức chiều cao thấp nhất trong ngưỡng chuẩn

Chiều cao chuẩn

Mức chiều cao cao nhất trong ngưỡng chuẩn

Bé trai

146,9 cm

171,8cm

164,1 cm

163,5 cm

168.5 cm

173,5 cm

 

Bé gái

153,2cm đến.

159,7cm

166,2cm

 

151,5cm

156,5cm

161.5 cm

 

Lưu ý khi tham khảo bảng chiều cao chuẩn trẻ 15 tuổi:

Thực tế bảng chiều cao chuẩn với trẻ 15 tuổi chỉ có ý nghĩa tham khảo. Trường hợp chiều cao hiện tại không quá chênh lệch so với chuẩn, chiều cao vẫn tăng trưởng tốt từ trước đến nay và con hoàn toàn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Quá trình đo chiều cao có thể thực hiện tại nhà hoặc đến cơ sở y tế thăm khám sức khỏe và đo chiều cao bằng thước sức khỏe chuyên dụng. Nếu chiều cao của con thấp hơn chuẩn, thông qua tư vấn của bác sĩ, chúng ta cũng có thể xác định nguyên nhân và tìm hướng khắc phục sớm để cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Tuổi 15 chậm tăng chiều cao là do nguyên nhân gì?

Chiều cao của mỗi người phát triển như thế nào, vì sao có người cao có người thấp khi cùng độ tuổi? Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra sự chênh lệch chiều cao:

Yếu tố di truyền

Ngay từ khi chưa chào đời, chiều cao của con đã được quy định phần nào. Gen di truyền từ cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao trong giai đoạn bào thai và thời thơ ấu. Các gen này tác động đến quá trình sản xuất hormone tăng trưởng và tấm tăng trưởng. Khi cha mẹ có chiều cao nổi bật, con cũng sẽ được thừa hưởng gen cao và có cơ hội cao lớn bằng hoặc hơn cha mẹ. Trường hợp cả cha và mẹ đều chỉ cao dưới trung bình, trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi gen di truyền.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của di truyền đến chiều cao không quá nhiều, không trực tiếp quyết định chiều cao. Tỉ lệ ảnh hưởng của di truyền chỉ ở mức hơn 20%. Do đó những trẻ có cha mẹ chỉ cao trung bình vẫn có cơ hội sở hữu chiều cao nổi bật nếu chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao khác như dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi…

Yếu tố dinh dưỡng

Không phải di truyền, dinh dưỡng mới là yếu tố tác động lớn nhất đến chiều cao của trẻ với tỉ lệ lên đến 32%.

Dinh dưỡng bao gồm chế độ ăn uống hằng ngày, những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng bạn sử dụng. Nếu chú ý ăn uống đủ chất, cung cấp đủ các thành phần cần thiết để xương phát triển thì chiều cao của bạn sẽ tăng trưởng thuận lợi hơn. Ngược lại, thiếu chất do kén ăn, chế độ ăn không đa dạng, cơ thể hấp thụ kém… chiều cao của bạn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Bổ sung đa dạng thực phẩm có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao
Bổ sung đa dạng thực phẩm có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao

Một số chất dinh dưỡng trực tiếp tác động đến sự phát triển chiều cao:

- Canxi: Đây là thành phần chính trong cấu trúc xương, ảnh hưởng đến mật độ xương, sự vững chắc của xương. Thiếu Canxi, chiều cao của chúng ta sẽ tăng trưởng rất kém, xương còi, yếu và dễ gãy. Sữa, đậu nành, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, rau dền… là các thực phẩm giàu canxi nên ăn thường xuyên.

- Vitamin D: Thực tế trong cấu trúc xương không chứa vitamin D. Nhưng loại vitamin này lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình canxi được hấp thụ từ ruột vào máu. Nếu thiếu vitamin D, quá trình này sẽ bị đình trệ, canxi bị đào thải ngược ra ngoài dù đã cung cấp đủ từ chế độ ăn uống. Ngoài ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D như nấm, lòng đỏ trứng, sữa chua… các bạn có thể tắm nắng để bổ sung vitamin D giúp chiều cao phát triển tốt.

- Vitamin K2: Sau khi vitamin D hỗ trợ đưa canxi từ ruột đến máu, vitamin K sẽ tiếp tục nhiệm vụ vận chuyển canxi từ máu gắn vào xương, phục vụ cho quá trình phát triển chiều dài và chiều dày của xương, giúp chiều cao tăng lên. Để cung cấp vitamin K cho cơ thể, các bạn có thể chọn các thực phẩm như: Rau bina, quả mâm xôi, quả lựu, kiwi, quả bơ…

- Protein: Thành phần của xương có chứa protein, chiếm đến 50% thể tích xương. Dạng thức của protein trong xương là các chuỗi collagen giúp hệ xương vững chãi, dẻo dai. Thực phẩm giàu protein các bạn nên ăn thường xuyên: Thịt gia súc gia cầm cá, sữa, các loại hạt, các loại đậu…

- Kẽm: Kẽm tham gia vào nhiều quá trình quan trọng của sự tăng trưởng thể chất như hỗ trợ sản xuất hormone tăng trưởng, phát triển tế bào xương, ngăn ngừa sự hủy xương… Do đó cung cấp đủ nhu cầu kẽm sẽ hỗ trợ chiều cao tăng trưởng nhanh chóng. Thực phẩm giàu kẽm gồm có: Động vật có vỏ, sữa, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu…

Yếu tố giấc ngủ

Ngủ sớm và đủ giấc sẽ giúp chiều cao tăng trưởng nhanh chóng hơn. Nếu trẻ thường xuyên thức khuya, đi ngủ quá trễ sẽ cản trở tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng vào ban đêm. Lượng hormone này tiết ra ít, chiều cao sẽ phát triển kém hơn. Khung giờ để tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng nhất trong ngày là từ 23h - 01h sáng. Nhưng với điều kiện là cơ thể đã ngủ sâu. Do đó, trẻ cần đi ngủ trước 22h, để cơ thể thực sự ngủ sâu từ 23h trở đi.

Mặt khác, xương cũng chủ yếu phát triển khi chúng ta đang ngủ do lúc này cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, không phải chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể.

Muốn có chiều cao nổi bật, trước hết cần đi ngủ sớm và đủ giấc từ 8 - 10 tiếng/ngày.

Yếu tố vận động

Những trẻ thường xuyên chơi thể thao, đặc biệt là những bộ môn bật nhảy nhiều hay kéo giãn cơ thể sẽ có cơ hội đạt chiều cao chuẩn tuổi 15 cao hơn. Quá trình vận động sẽ kích thích tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, hỗ trợ tích lũy khoáng chất tại xương, tăng mật độ xương. Các điều kiện này giúp hệ xương khỏe mạnh và chiều cao tăng trưởng nhanh chóng. Do đó, khuyến khích trẻ nên dành thời gian cho việc vận động hằng ngày để cải thiện chiều cao tuổi 15 nhanh chóng.

Vận động đúng cách giúp trẻ nắm vững 25% cơ hội cao đạt chuẩn
Vận động đúng cách giúp trẻ nắm vững 25% cơ hội cao đạt chuẩn

Một số môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả phù hợp với độ tuổi 15:

- Bóng đá

- Bóng chuyền

- Bóng rổ

- Cầu lông

- Nhảy dây

- Chạy bộ

- Bơi lội

- Leo núi trong nhà

- Yoga

Yếu tố tâm lý, môi trường sống

Những trẻ sống vui vẻ, lạc quan, yêu đời có nhiều cơ hội đạt chiều cao chuẩn hơn. Tâm lý thoải mái giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn, chú trọng đến việc ăn đúng bữa ăn thực phẩm có lợi cho chiều cao, tích cực vận động và đạt hiệu quả vận động cao, ngủ sớm và ngon giấc hơn. Đây là những điều kiện tuyệt vời cho chiều cao phát triển.

Trường hợp tâm lý tiêu cực do căng thẳng, stress, chiều cao cũng chịu sự tác động nhất định. Họ có xu hướng lười ăn hoặc ăn uống không lành mạnh, lười vận động, đặc biệt là thường xuyên bị mất ngủ, ngủ không ngon giấc. Chiều cao khó phát triển thuận lợi với các yếu tố sức khỏe, lối sống này.

Môi trường sống ô nhiễm, khói bụi và tiếng ồn gây ra các vấn đề sức khỏe, tăng nguy cơ bệnh tật, khiến chiều cao chậm phát triển. Bối cảnh gia đình, xã hội phức tạp cũng gia tăng áp lực tâm lý, khiến trẻ khó đạt chiều cao chuẩn.

Tuổi 15 có còn phát triển chiều cao được không?

Chiều cao vẫn có thể tăng lên ở tuổi 15 này. Tuy nhiên, hầu hết trẻ đều đã qua đỉnh dậy thì ở tuổi này. Nên tốc độ tăng trưởng chiều cao không còn quá cao, chỉ quanh mức 2-4cm/năm. Bé trai cao thêm từ 2-4cm, bé gái có thể tăng thêm từ 2-3cm (theo công bố của WHO). Do đó, chiều cao của bạn vẫn tăng nhưng không thể có sự bứt phá mạnh mẽ như vài năm trước.

Tuy nhiên, mỗi cm chiều cao tăng thêm đều góp phần giúp bạn tự tin hơn, có nhiều cơ hội hơn trong công việc và cuộc sống. Do đó, hãy cố gắng cải thiện chiều cao khi còn có thể, nhất là khi chiều cao của con đang thấp hơn chuẩn.

Cách tăng chiều cao tuổi 15 tại nhà

Chế độ dinh dưỡng:

Tăng chiều cao ở bất kỳ độ tuổi nào, dinh dưỡng vẫn là yếu tố cần được chú trọng nhiều nhất, bởi đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển chiều cao. Muốn cao nhanh, trong ăn uống thường ngày, cha mẹ nên chú ý các nguyên tắc quan trọng sau:

- Khuyến khích con ăn đa dạng thực phẩm thay vì chỉ ăn những món con thích. Chế độ ăn uống khoa học cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ xương tăng trưởng.

- Ưu tiên nhiều hơn nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D, protein… vì đây là các thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng xương. Tăng cường những thực phẩm như trứng gà, thịt gà, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau xanh… vào thực đơn để cung cấp dinh dưỡng cho xương.

- Cơ cấu bữa ăn phù hợp là khoảng 5-6 bữa/ngày. Bữa chính có bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Các bữa phụ cách bữa chính 2 tiếng, có thể chọn sữa, sản phẩm từ sữa, trái cây, nước ép hoặc sinh tố.

- Uống 2 lít nước/ngày để giúp đảm bảo các hoạt động của các hệ cơ quan trong cơ thể diễn ra bình thường.

- Không nên ăn nhiều thực phẩm chứa đường, chất béo, chất bảo quản. Không sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá, nước ngọt có ga.

Chế độ ngủ nghỉ:

Trẻ 15 tuổi cần ngủ nhiều hơn so với người trưởng thành với nhu cầu giấc ngủ mỗi ngày khoảng 8 - 10 tiếng.

Thời điểm bắt đầu ngủ nên trước 22h, nằm trong khung giờ từ 21h - 22h. Nên xây dựng thói quen ngủ sớm, dậy sớm để hình thành nhịp sinh học ổn định cho cơ thể. Tránh thức khuya liên tục 2-3 đêm, có thể khiến cơ thể quen với giờ ngủ mới, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hormone tăng trưởng của tuyến yên.

Trẻ 15 tuổi cần ngủ đủ 8-10 tiếng/ngày
Trẻ 15 tuổi cần ngủ đủ 8-10 tiếng/ngày

Để con ngủ ngon giấc hằng ngày, cha mẹ nên chuẩn bị cho con một môi trường ngủ thật tốt, thoải mái. Trẻ nên được ngủ riêng ở độ tuổi này, ít nhất là có giường riêng. Không để con ngủ cùng với bố mẹ hoặc anh chị em. Điều này có thể khiến con ngủ không ngon giấc do bị người khác làm phiền.

Phòng ngủ phải sạch sẽ, thông thoáng, ấm về mùa đông và mát mẻ về mùa hè. Không để tiếng ồn, ánh sáng từ bên ngoài ảnh hưởng đến việc con nghỉ ngơi.

Một số thói quen giúp con dễ ngủ hơn, cha mẹ nên hướng dẫn cho con:

- Đọc sách nhẹ nhàng trước khi ngủ

- Nghe nhạc nhẹ giúp con dễ ngủ hơn

- Không ăn no hoặc uống nhiều nước trước khi ngủ

- Trước giờ ngủ 30 phút có thể tắm nước ấm, giúp cơ thể thư giãn, dễ ngủ hơn.

Tập luyện thể dục thể thao:

Trẻ 15 tuổi có thể lựa chọn một vài bộ môn thể thao để tập luyện hằng ngày, vừa rèn luyện sức khoẻ vừa hỗ trợ chiều cao phát triển nhanh. Thời gian vận động mỗi ngày ít nhất nên đạt 60 phút. Có thể vận động 1 lần hoặc 2-3 lần/ngày, sao cho đảm bảo đủ thời gian khuyến nghị. Thời gian này không tính khởi động, nghỉ giải lao hay giãn cơ sau vận động.

Tuy nhiên cũng không nên ép con phải vận động quá nhiều, quá 2 tiếng/ngày. Trẻ vận động nhiều, làm việc nặng có thể bị quá sức, hệ cơ xương khớp tổn thương, không tốt cho chiều cao.

Một số môn thể thao phù hợp với độ tuổi này, hỗ trợ tăng chiều cao tốt gồm có: Bơi, chạy bộ, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, leo núi trong nhà, Aerobic… Có thể khuyến khích con chơi thể thao ngoài trời vào buổi sáng hoặc chiều để kết hợp vận động và tắm nắng.

Tránh các thói quen xấu:

Nhiều trẻ vẫn duy trì những thói quen như thức khuya, dùng điện thoại liên tục, hút thuốc lá, ăn uống theo sở thích… mà không biết rằng nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và sự phát triển chiều cao tự nhiên. Trẻ có thể đánh mất cơ hội đạt chuẩn chiều cao vì các thói quen này.

Cha mẹ nên theo dõi thói quen hằng ngày của con, khuyến khích trẻ bỏ những thói quen xấu kể trên để giúp chiều cao phát triển nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, nên thiết lập và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh như ăn uống, nghỉ ngơi, vận động đúng giờ, giữ tâm lý vui vẻ thoải mái để hỗ trợ chiều cao tăng trưởng thuận lợi hơn. Cha mẹ nên chia sẻ với con về những lợi ích của chiều cao nổi bật, giúp con chủ động và có ý thức hơn trong việc cải thiện tầm vóc.

Duy trì tâm lý thoải mái

Tâm lý chi phối khá nhiều đến thói quen ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hằng ngày của trẻ. Nếu tâm trạng tiêu cực, căng thẳng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao. Cha mẹ nên cố gắng đồng hành cùng con trong quá trình cải thiện chiều cao, động viên con kiên trì với các phương pháp đã lựa chọn.

Ngoài ra, không nên gây áp lực về thành tích học tập, các mối quan hệ bạn bè hay kiểm soát con quá mức. Trẻ giai đoạn dậy thì rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Mọi lời quát nạt hay đánh đập trẻ lúc này đều có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Dành thời quan quan tâm, trò chuyện cùng con
Dành thời quan quan tâm, trò chuyện cùng con

Để giúp con có tâm lý thoải mái, dễ chịu, cha mẹ có thể thường xuyên chia sẻ, hỏi quan, quan tâm con cái. Tạo điều kiện cho con gặp gỡ bạn bè, đi du lịch, tham gia các hoạt động tập thể giúp con suy nghĩ tích cực, lạc quan, vui vẻ hơn, có lợi cho sự phát triển chiều cao tự nhiên.

Sử dụng thực phẩm chức năng, sữa hỗ trợ tăng chiều cao

Ở độ tuổi dậy thì và sau dậy thì, nhu cầu dinh dưỡng của con rất cao. Thời gian chiều cao phát triển còn lại cũng rất ít, nên cần bổ sung dinh dưỡng chất lượng cao bằng nhiều cách, thay vì chỉ phụ thuộc vào ăn uống hằng ngày.

Phương án tăng cường dinh dưỡng có lợi cho chiều cao được nhiều phụ huynh lựa chọn hiện nay là sử dụng sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao, sữa tăng chiều cao. Thành phần của sản phẩm này chứa hàm lượng cao những dưỡng chất có lợi cho hệ xương như canxi, vitamin D, kẽm, protein… Các thành phần đều được điều chế bằng công nghệ hiện đại nên cơ thể hấp thu nhanh hơn, tập trung vào hệ xương để giúp chiều cao tăng trưởng tốt.

Tùy vào sở thích, thói quen của con mà cha mẹ có thể cho con sử dụng thực phẩm chức năng dạng viên hay sữa tăng chiều cao để bổ sung dinh dưỡng.

NuBest Vietnam hiện đang phân phối cả 2 dạng thức sản phẩm tăng chiều cao là viên uống, sữa phù hợp với độ tuổi 15. Cha mẹ có thể tham khảo một số thông tin về sản phẩm dưới đây để lựa chọn cho con sản phẩm phù hợp:

- TPBVSK NuBest Tall: Thành phần chính gồm Canxi, collagen type 2, các thảo dược và dược liệu quý hiếm như Nhung Hươu, Hải Sâm, Nấm Phục Linh, Đỗ Trọng, Ngọc Trúc, Xuyên Khung … có tác dụng giúp hệ xương khỏe, tăng trưởng nhanh. Nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên đem lại hiệu quả tốt và độ an toàn cao.

TPBVSK NuBest Tall
TPBVSK NuBest Tall

- TPBVSK NuBest Tall 10+: Công thức tương tự NuBest Tall nhưng được bổ sung thêm vitamin D3, vitamin K2 giúp tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể.

- TPBVSK Doctor Plus: Chứa Canxi, collagen thủy phân, Vitamin D3, vitamin K2 cùng nhiều vi khoáng quan trọng có lợi cho chiều cao khác.

- TPBVSK Grow Power: Bổ sung đa dạng vitamin và khoáng chất giúp hệ xương khỏe mạnh và chiều cao tăng trưởng thuận lợi. Hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các sản phẩm khác nên nếu bé kén ăn, ăn uống kém có thể chọn sản phẩm này để bổ sung dinh dưỡng tăng chiều cao.

Sản phẩm tăng chiều cao Grow Power
Sản phẩm tăng chiều cao Grow Power

- Sữa bột NuBest Tall: Công thức có: Đạm, các vitamin và khoáng chất (Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D3, Vitamin E, Vitamin nhóm B, Vitamin K2, Aquamin F (Chiết xuất Canxi từ tảo biển đỏ Ireland), Photpho, Iốt, Magiê, Kẽm, Selen, Sắt, Biotin, Đồng, Men vi sinh Bacillus subtilis DE111®, acid béo omega 3 - 6 - 9… vừa cải thiện chiều cao, vừa giúp trẻ tăng cân, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí tuệ. Sản phẩm có 2 hương vị là vị vanilla và vị chocolate.

Sữa bột NuBest Tall hương vanila
Sữa bột NuBest Tall hương vanila

Một số lưu ý khi tăng chiều cao cho trẻ 15 tuổi

Quá trình cải thiện chiều cao cho trẻ 15 tuổi, bản thân trẻ cùng với cha mẹ nên chú ý một số điều quan trọng sau đây:

- Tốc độ tăng trưởng chiều cao tuổi 15 ở mỗi trẻ là khác nhau tùy vào thời điểm trẻ dậy thì. Khó có thể có sự đồng đều giữa các trẻ dù cùng tham gia cải thiện chiều cao. Cha mẹ không nên quá áp lực khi con mình không cao thêm được nhiều như những trẻ khác.

- Hiệu quả tăng chiều cao tuổi 15 như thế nào do nhiều yếu tố quyết định. Dù tỉ lệ thành công khá cao nhưng cũng không thể đạt mức 100%.

- Nên kiên trì áp dụng các cách tăng chiều cao tuổi 15 trong ít nhất 3 - 6 tháng. Không nên mất kiên nhẫn, chỉ thực hiện vài tuần thấy không hiệu quả rồi bỏ dở giữa chừng.

- Thường xuyên theo dõi tốc độ tăng trưởng chiều cao. Định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần nên tự đo chiều cao tại nhà để kiểm tra hiệu quả các phương pháp tăng chiều cao đang áp dụng.

Trường hợp con không cao thêm sau một thời gian dài thực hiện cách tăng chiều cao, rất có thể con đã ngừng cao sớm. Có thể đem con đến cơ sở y tế chụp X-quang để kiểm tra tình trạng xương, tuổi xương. Nếu xương đã cốt hóa, chiều cao không thể tăng thêm được nữa. Nếu xương chưa cốt hóa mà chiều cao không tăng, rất có thể trẻ vẫn chưa được chăm sóc đúng cách.

FAQs:

Có cách nào tăng chiều cao nhanh chóng ở tuổi 15?

Cần kiên nhẫn khi áp dụng cách tăng chiều cao ở tuổi 15. Dù nhanh nhưng cũng có thể phải mất ít nhất 3 tháng trở lên, chiều cao của trẻ mới có thể có sự cải thiện rõ rệt. Không có cách nào giúp con cao lên chỉ sau vài ngày, vài tuần ở tuổi này.

Có nên sử dụng thuốc tăng chiều cao?

Thuốc tăng chiều cao thực chất là một tên gọi khác của thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng chiều cao. Nếu chọn đúng sản phẩm uy tín, dùng đúng cách, chiều cao của trẻ có thể tăng trưởng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên cảnh giác với các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng được quảng cáo là thuốc tăng chiều cao, công dụng quá đà, đi ngược lại với quy luật tăng trưởng tự nhiên.

Tuổi nào là giai đoạn phát triển chiều cao mạnh nhất?

Có 3 giai đoạn chiều cao tăng trưởng mạnh nhất:

- Bào thai: Chỉ sau 9 tháng, chiều cao của trẻ sơ sinh có thể đạt đến 50cm khi chào đời.

- 3 năm đầu đời: Trẻ cao thêm 25cm trong năm đầu tiên, 10 - 12cm trong năm thứ hai và khoảng 7-8cm trong năm thứ 3.

- Dậy thì (nằm trong khoảng 10 - 16 tuổi): Tốc độ tăng trưởng có thể đạt tối đa đến 12cm trong 1 năm đỉnh dậy thì. Các năm khác cao thêm từ 5-7cm.

Làm thế nào để biết mình đã phát triển chiều cao tối đa hay chưa?

Nếu bạn đã dậy thì trong khoảng 3-4 năm, chiều cao của bạn không tăng thêm trong 6 tháng liên tục thì rất có thể bạn đã đạt chiều cao tối đa của mình. Thời điểm chiều cao ngừng phát triển khác nhau ở mỗi người, nhưng thường không quá tuổi 20.

Chế độ dinh dưỡng nào tốt nhất cho việc tăng chiều cao?

Dinh dưỡng tốt cho sự tăng trưởng chiều cao nên đảm bảo các yếu tố sau:

- Cơ cấu bữa ăn 5-6 bữa/ngày

- Thực đơn ăn uống đa dạng: Thịt, cá, rau, củ, quả, trứng, sữa, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt…

- Bổ sung đủ hàm lượng các chất ảnh hưởng đến chiều cao: Canxi, protein, kẽm, magie, phốt pho, vitamin D…

- Hạn chế ăn những thực phẩm cản trở tăng trưởng chiều cao: Đồ ngọt, đồ đóng hộp, nước ngọt có ga, thức ăn nhanh…

NuBest Vietnam đã tổng hợp nhiều thông tin cụ thể liên quan đến chủ đề cách tăng chiều cao tuổi 15. Hy vọng các nội dung này sẽ giúp cha mẹ thuận tiện hơn trong việc thực hiện cải thiện chiều cao cho trẻ 15 tuổi. Áp dụng cách tăng chiều cao đúng lúc, kịp thời giúp con yêu tăng trưởng thể chất tốt và bắt kịp chiều cao với bạn bè, đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.