Chiều Cao Trung Bình Của Người Việt Nam So Với Thế Giới?

Nubest Việt Nam
22/01/2021

Việt Nam đang nằm trong nhóm các quốc gia thấp nhất khu vực và Thế Giới. Tuy nhiên, tích cực áp dụng các giải pháp tăng chiều cao khoa học đã giúp tốc độ tăng trưởng thể chất của nước ta đang có những sự cải thiện rõ nét. Chiều cao trung bình của người Việt so với Thế Giới như thế nào? Cần làm gì để đẩy mạnh tốc độ phát triển chiều cao? Khám phá kỹ hơn các nội dung này trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu ?

 • Suốt nhiều năm qua, người Việt luôn nằm trong nhóm các quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất khu vực và Thế Giới. Những nước trước đây vốn có chiều cao tương đương, thậm chí thấp hơn người Việt như Nhật Bản, Hàn Quốc hiện nay đều lọt top cao nhất châu Á.
 • Nhiều chính sách cải thiện chiều cao mang tính toàn quốc đã được các đơn vị quản lý nhà nước áp dụng với mong muốn cải thiện chiều cao trung bình cho dân tộc và đã phát huy tác dụng.
 • Khảo sát dinh dưỡng quốc gia năm 2020 vừa mới được Bộ Y tế công bố cho thấy những tín hiệu khả quan trong tăng trưởng chiều cao trung bình của nước ta ở cả nam và nữ.

Chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là bao nhiêu ?

 • Hiện nay, nam giới Việt Nam có chiều cao trung bình là 168.1 cm. Dù chưa phải là con số quá nổi bật nhưng so với thế hệ cha anh trước đây, nam thanh niên Việt Nam đang dần cao lên.
 • Khảo sát dinh dưỡng toàn quốc năm 2010, nam giới Việt Nam chỉ cao trung bình 164.4cm, sau 10 năm đã cao lên đáng kể. Điều này khẳng định rằng nước ta đang đi đúng hướng trong hành trình nâng tầm chiều cao cho dân tộc.
 • Nếu vẫn tiếp tục duy trì các chính sách cải thiện chiều cao, đồng thời có sự đào sâu nghiên cứu về các cách tăng chiều cao hiệu quả mà các quốc gia khác đã áp dụng thành công, thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam có thể sở hữu tầm vóc vượt trội.

Chiều cao trung bình của nữ giới Việt Nam là bao nhiêu ?

 • Nữ giới Việt Nam sinh khoảng năm 2000 có chiều cao trung bình 156.2 cm. Chiều cao trung bình của nữ giới nước ta sinh vào khoảng năm 1990 là khoảng 153.6cm.
 • So sánh giữa quá khứ, hiện tại, nữ giới Việt Nam đang cao dần lên, tiến gần hơn đến mốc chiều cao trung bình Thế Giới đồng thời cải thiện thứ hạng trên bản đồ chiều cao.
 • Tại nhiều cuộc thi sắc đẹp tầm cỡ lớn như Miss World, Miss Universe, đại diện sắc đẹp của Việt Nam những năm gần đây có số đo chiều cao tương đối nổi bật, không còn lọt thỏm khi đứng cạnh đối thủ. Điều này cũng giúp hình ảnh phụ nữ Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý hơn từ bạn bè quốc tế.

Chiều cao nữ giới Việt Nam đang ngày càng được cải thiện

Việt Nam trung bình 1 năm cao bao nhiêu cm?

 • 10 năm trước, nam thanh niên Việt Nam cao trung bình 164,4cm thì trong 10 năm chiều cao trung bình của nam thanh niên Việt Nam đã tăng 3,7cm, trung bình tăng 0.37cm/năm.
 •  Nữ thanh niên cao Việt Nam năm 2010 cao trung bình 153,6cm, sau 10 năm các bạn gái của chúng ta đã cao thêm 2,6cm, trung bình 0.26cm/năm.
 • Đánh giá về tốc độ tăng trưởng chiều cao của Việt Nam trong thập kỷ vừa qua GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết chiều cao người Việt trong giai đoạn 1990-2020 bằng chiều cao người Nhật giai đoạn 1955-1995. Do đó, nếu tiếp tục duy trì các chính sách chăm sóc sức khỏe khoa học, chiều cao người Việt có thể vẫn sẽ tăng trưởng tốt trong những năm tới.

Chiều cao trung bình các nước Đông Nam Á

Trong khu vực Đông Nam Á, chiều cao trung bình theo công bố mới nhất của một số quốc gia lần lượt như sau:

Tên quốc gia

Nam

Nữ

Singapore

171 cm

160 cm

Thái Lan

170 cm

159 cm

Việt Nam

168 cm

156 cm

Malaysia

166 cm

154 cm

Campuchia

163 cm

152 cm

Philippine

162 cm

150 cm

Indonesia

158 cm

147 cm

Lào

160,51 cm

151,18 cm 

Đông Timor

160 cm

149 cm

 •  Trong đó, số liệu chiều cao của Việt Nam được công bố vào thời điểm năm 2020. Các quốc gia khác số liệu có thể được lấy vào những thời điểm trước đó nên có thể chênh lệch so với hiện tại. Một số quốc gia khác như Brunei, Myanmar không có tài liệu tin cậy về chiều cao trung bình.
 • Nếu như trước đây, Việt Nam bị xếp vào nhóm có chiều cao khiêm tốn nhất châu Á, thậm chí thấp hơn cả quốc gia láng giềng Campuchia thì hiện nay, nhìn chung người Việt đã vươn lên top đầu về chiều cao trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Singapore, Thái Lan. Đây là tín hiệu đáng mừng, chứng minh sự thành công trong công cuộc tăng chiều cao trung bình cho dân tộc đã và đang được các cơ quan nhà nước đặc biệt chú trọng.

Chiều cao trung bình của Thế Giới

 • Theo kết quả điều tra Disabled-world (ngày 30/09/2018), chiều cao trung bình của nam giới trên toàn thế giới là 177cm, còn của nữ giới là 163.3 cm.
 • Chiều cao trung bình của người Việt còn cách rất xa so với chiều cao trung bình của Thế Giới. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vượt trội trong thập kỷ vừa qua mang đến kỳ vọng sẽ có một ngày chiều cao người Việt bắt kịp các quốc  gia trên Thế Giới. 
 • Các quốc gia có chiều cao trung bình nổi bật Hà Lan, Mỹ đều đã đạt đỉnh chiều cao, trong vài thập kỷ gần đây chỉ tăng lên khoảng 0.5cm /10 năm. Cơ hội để người Việt tự tin sánh vai tầm vóc với bạn bè 5 châu đang ngày càng rộng mở.
 • Chiều cao trung bình của người Việt so với Thế Giới vẫn còn rất thấp, nhưng vẫn còn cơ hội để cải thiện vì gen di truyền không phải là yếu tố quyết định chiều cao. Nếu quan tâm hơn đến chiều cao, áp dụng các phương pháp tăng chiều cao khoa học, vị trí của Việt Nam trên bản đồ chiều cao chắc chắn sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Nguyên nhân chiều cao người Việt hạn chế

Gen di truyền

Người Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung có tầm vóc thấp bé hơn hẳn so với châu Âu, châu Mỹ. Dữ liệu từ việc khai quật các ngôi mộ cổ tại Hà Lan cho thấy từ những năm 1850, chiều cao của người dân nơi đây đã cao khoảng 166,7cm ở nam và 156,7 ở nữ, chỉ thấp hơn rất ít so với chiều cao trung bình của người Việt hiện nay. Dù không đóng vai trò quyết định nhưng chiều cao của thế hệ trước cũng có những tác động nhất định đến thế hệ sau.

tốc độ phát triển chiều cao của trẻ việt khá chậm

Chiều cao của thế hệ trước cũng có những tác động nhất định đến thế hệ sau

Điều kiện khí hậu, môi trường

 • Người dân tại Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Đức, Montenegro… đều sở hữu chiều cao nổi bật vào top đầu Thế Giới. Điểm chung của các quốc gia này đều có khí hậu ôn đới, nền nhiệt thấp, mát mẻ vào mùa hè và có tuyết rơi vào mùa đông. Trong đó, những quốc gia thấp nhất hiện nay chủ yếu tập trung quanh khu vực đường xích đạo, nền nhiệt cao, khí hậu khô nóng: Indonesia, Bolivia, Việt Nam, Campuchia, Ecuador… 
 • Điều này cho thấy sự ảnh hưởng rõ rệt của khí hậu đến sự phát triển chiều cao. Vị trí địa lý đã phần nào tác động đến chiều cao người Việt và áp dụng các biện pháp hạn chế sự chi phối của khí hậu đến sức khỏe chung là hoàn toàn cần thiết để chiều cao người Việt phát triển nhanh hơn.

Thói quen ăn uống

 • Dinh dưỡng ảnh hưởng khoảng 32% đến sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên, cũng là yếu tố chi phối nhiều nhất. Tuy nhiên, nhìn vào thói quen ăn uống của phần lớn người Việt, chiều cao hạn chế là thực trạng dễ hiểu.
 • Chế độ dinh dưỡng của nhiều người Việt thường có xu hướng nhiều tinh bột nhưng lại ít rau xanh. Trong khi các loại rau – củ - quả lại là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất quan trọng. Chính vì điều này khiến hệ xương có nguy cơ cao thiếu hụt vi khoáng cần thiết, xương tăng trưởng kém, chiều cao hạn chế.

chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng của người việt

Người Việt thường ăn nhiều cơm nhưng ít rau củ

 • Giờ học, giờ làm việc khá sớm cũng khiến nhiều trẻ em, thanh thiếu niên khó có được bữa sáng khoa học mà chỉ ăn uống qua loa. Thậm chí không ít người bỏ qua bữa sáng. Điều này khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất, hệ miễn dịch suy giảm, cản trở chiều cao phát triển.

Thói quen vận động

 • Theo báo cáo của Quỹ dân số Liên Hợp Quốc - UNFPA,Việt Nam là một trong 10 nước mà người dân lười vận động nhất thế giới. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết có tới 30% người trưởng thành thiếu vận động thể lực. Tại các công viên, trung tâm thể thao, người tập luyện chủ yếu là người cao tuổi. Số tiết giáo dục thể chất trong khung chương trình ở các cấp học cũng rất hạn chế, chỉ khoảng  2 tiết – 90 phút/tuần.
 • Vận động có thể ảnh hưởng khoảng 20% trong quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên kích thích quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, củng cố hệ xương chắc khỏe đồng thời giúp xương phát triển nhanh, chiều cao tăng trưởng tốt.

Chế độ nghỉ ngơi

 • Theo khảo sát của dịch vụ nghiên cứu thị trường Việt Nam Q&Me, thời gian trung bình bắt đầu đi ngủ vào ngày thường của người Việt là lúc 23:15, vào ngày cuối tuần là lúc 23:30.
 • Giấc ngủ trung bình vào ngày thường khoảng 7 tiếng, cuối tuần là 8 tiếng. Chế độ sinh hoạt này tác động xấu đến quá trình sản sinh nội tiết tố tăng trưởng khiến chiều cao phát triển kém, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

Những cách tăng chiều cao hiệu quả cho người Việt

Để cải thiện chiều cao nhanh chóng, người Việt cần chú ý chăm sóc sức khỏe thông qua một số khuyến nghị sau:

Cải thiện dinh dưỡng

 • Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, ăn đủ và đúng bữa, hạn chế các thực phẩm không lành mạnh là những nguyên tắc hàng đầu trong chăm sóc dinh dưỡng nếu muốn chiều cao phát triển tốt. Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng sẽ cung cấp nguyên liệu để tạo xương mới giúp tăng chiều dài xương, cải thiện chiều cao nhanh chóng. Bữa ăn hằng ngày phải có đủ 4 nhóm dưỡng chất: Đạm – tinh bột – chất béo – vitamin và khoáng chất. Trong đó, không bỏ qua các thực phẩm giàu Canxi: Cá hồi, cá ngừ, cá thu, tôm, cua, rau bina, bông cải, đậu phụ, khoai lang, dâu tây…
 • Việc chăm sóc dinh dưỡng có lợi cho chiều cao nên được bắt đầu ngay từ trong bụng mẹ vì 9 tháng bào thai cũng là 1 trong 3 giai đoạn vàng chiều cao tăng trưởng tốt. Chào đời với chiều cao đạt chuẩn 50cm là bước đệm vững chắc để trẻ em Việt Nam đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

chế độ ăn uống cải thiện chiều cao

Bổ sung đa dạng thực phẩm vào chế độ ăn uống hằng ngày

Tích cực vận động

 • Vận động thể thao tối thiểu 1 giờ/ngày mới mang lại sự tác động tích cực đến sự phát triển chiều cao.
 • Các môn thể thao có lợi cho chiều cao gồm: Bơi, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, nhảy dây, chạy bộ, yoga…
 • Các bạn có thể tập luyện vào sáng sớm, chiều muộn ngoài trời để kết hợp vận động và tắm nắng, kích thích da tự tổng hợp vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ Canxi và phốt pho tốt hơn.
 • Nếu không có nhiều thời gian rảnh, những bài tập kéo dài chân tại nhà như squat, plank, nằm nghiêng đá chân, nhảy tại chỗ, chạy nâng cao đùi… cũng có tác động nhất tích cực đến sự phát triển chiều cao.

vận động cải thiện chiều cao trẻ việt

Tích cực vận động thúc đẩy phát triển chiều cao người Việt

Ngủ sớm

 • Thời điểm bắt đầu ngủ phù hợp là từ 21h-22h hằng ngày, thời gian ngủ phải đảm bảo đủ 8 tiếng/ngày nhưng cần tập trung vào ban đêm. Để ngủ ngon và sâu giấc hơn, các bạn nên chú ý chuẩn bị phòng ngủ thoáng mát, không có tiếng ồn, không bị ánh sáng chiếu trực tiếp, nệm ngủ êm ái… 
 • Nếu có điều kiện, không nên ngủ chung với người khác vì rất dễ thức giấc giữa chừng khiến giấc ngủ ngắt quãng, cản trở tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng. Nằm thẳng, tay chân duỗi thoải mái, không kê gối hoặc chỉ kê gối thấp vừa phải là tư thế ngủ có lợi cho chiều cao. Trước khi ngủ, các bạn có thể đọc sách, nghe một bản nhạc có nội dung nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể và tinh thần để dễ dàng bước vào giấc ngủ sâu, ngủ ngon giấc hơn.

Dù hiện tại chiều cao trung bình của người Việt vẫn còn hạn chế nhưng nếu tác động sớm và đúng cách thì trong tương lai Việt Nam hoàn toàn có cơ hội đứng ngang hàng với các cường quốc chiều cao trên Thế Giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch, an toàn, phù hợp nhất mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả các sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt các tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế như: cGMP, HACCP, đạt chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất các sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đều được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.