Chiều cao trung bình người Hàn Quốc năm 2024 là bao nhiêu?

NuBest Vietnam
25/12/2023

Nổi tiếng thế giới với những nhóm nhạc tài sắc vẹn toàn, chuẩn mực của người Hàn ngày càng nâng lên. Nếu thời KPOP Gen 1, Gen 2, khán giả trọng về phong cách và tài năng thì từ thời KPOP Gen 3 trở đi, ngoại hình cũng là yếu tố quyết định. Vậy nên ngay từ khi còn rất nhỏ, thế hệ trẻ nước này đã phải chịu áp lực ngoại hình từ xã hội. Sau bao cố gắng, chiều cao trung bình người Hàn Quốc hiện nay là bao nhiêu?

Chiều cao trung bình của người Hàn Quốc đã thay đổi như thế nào?
Chiều cao trung bình của người Hàn Quốc đã thay đổi như thế nào?

Chiều cao trung bình người Hàn Quốc cập nhật 2023

Kết quả từ một cuộc khảo sát chiều cao của người Hàn Quốc giai đoạn 1994 - 2014 cho thấy, tầm vóc của người dân đất nước này đã tăng lên rất thần kỳ. Theo đó, nữ giới tròn 18 tuổi vào năm 2014 đã cao hơn thế hệ trước 20cm. Con số này đối với nam giới là tăng lên khoảng 16cm so với lứa sinh năm 1994.

Theo cập nhật mới nhất năm 2023, chiều cao trung bình của nam giới Hàn Quốc hiện nay là 175.5cm (5 ft 9 in). Trong khi đó, nữ giới Hàn Quốc có chiều cao trung bình đạt mức 163.2cm (5 ft 4½ in). Đây là mức chiều cao rất lý tưởng đối với các nước Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Một trong những điều giúp người dân Hàn Quốc cải thiện nhanh chóng đến vậy chính là áp lực xã hội. Từng có một nhân vật nữ tại Hàn Quốc phát biểu rằng “Chiều cao đồng nghĩa với sức mạnh. Người cao hơn sẽ có lợi thế hơn còn những người thấp lùn chỉ là những kẻ thất bại”. Phát biểu này nhanh chóng bị dư luận Hàn Quốc vùi dập, nhưng nhìn từ phương diện thực tế, người Hàn Quốc thật sự có tình trạng phân biệt ngoại hình.

Từ 100 năm trước, giáo dục Hàn Quốc đã cố gắng xây dựng tư tưởng “Một dân tộc hùng mạnh còn phải có một chiều cao tốt”. Đó là lý do vì sao, trẻ em Hàn Quốc ngay từ khi lọt lòng đã phải chạy đua chiều cao. Dễ dàng nhận thấy khi các trung tâm tăng chiều cao, cải thiện ngoại hình mọc lên như “nấm sau mưa” ở Hàn Quốc. Thậm chí, cha mẹ Hàn Quốc còn sẵn sàng dành cả gia sản để giúp con cải thiện chiều cao. Một phụ huynh từng nói “Tôi thà dùng tiền để giúp con cao thêm 10cm, chứ không để lại gia sản cho chúng”.

Thế hệ trẻ Hàn Quốc chịu áp lực ngoại hình ngay từ khi còn bé
Thế hệ trẻ Hàn Quốc chịu áp lực ngoại hình ngay từ khi còn bé

Chiều cao trung bình người Hàn Quốc đứng thứ mấy thế giới?

Với chiều cao trung bình đạt mức 169.4cm (5 ft 6½ in), người Hàn Quốc đang đứng thứ 60/201 quốc gia trong bảng xếp hạng chiều cao thế giới. Đối với một quốc gia Châu Á mà nói, đây là một thứ hạng rất đáng ngưỡng mộ. Như vậy, Hàn Quốc xếp sau Trung Quốc - Quốc gia cao nhất Châu Á 2 bậc (Trung Quốc có chiều cao trung bình 169.6cm (5 ft 7 in) với chiều cao chỉ kém 0.2cm. 

Chiều cao trung bình người Hàn Quốc so với người Việt Nam

Chiều cao của người Hàn Quốc và người Việt Nam không chỉ phản ánh sự đa dạng về đặc điểm di truyền mà còn nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng, môi trường sống và lối sống hàng ngày. 

So với Hàn Quốc, người Việt Nam có chiều cao trung bình thấp hơn (chiều cao trung bình người Việt Nam là 163.7cm). Trong đó, nam giới Việt có chiều cao trung bình là 168.9 cm và nữ giới là 158.4 cm. Ứng với đó, người Việt xếp thứ 153 trên bảng xếp hạng chiều cao thế giới. 

Sự chênh lệch này có thể được giải thích bằng nhiều yếu tố, bao gồm chế độ dinh dưỡng và điều kiện sống. Trong những thập kỷ gần đây, Hàn Quốc đã trải qua một sự phát triển kinh tế và xã hội mạnh mẽ. Trong khi đó, Việt Nam đang trải qua quá trình phát triển nhanh chóng, nhưng vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức về tài chính và dinh dưỡng. Những khác biệt này có thể là một phản ánh của sự chênh lệch về mức sống giữa hai quốc gia.

Sự chênh lệch chiều cao giữa người Việt và người Hàn xuất phát triển nhiều yếu tố
Sự chênh lệch chiều cao giữa người Việt và người Hàn xuất phát triển nhiều yếu tố

Cách tăng chiều cao của người Hàn Quốc hiệu quả

Người Hàn đã làm thế nào để từ chiều cao dưới mức trung bình ở thế kỷ 20 (nam cao trung bình 152.4cm và nữ trung bình cao 142.2cm) có thể nhảy vọt lên vị thứ 60/201 quốc gia? Hiểu biết và vận dụng linh hoạt những cách tăng chiều cao của người Hàn Quốc sau đây, người Việt ta cũng có thể đạt được mức tăng trưởng tốt.

Dinh dưỡng là “chìa khóa” tăng trưởng chiều cao

Dinh dưỡng được coi là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng vượt bậc chiều cao của người Hàn Quốc. Thấy rõ từ việc thay đổi chế độ ăn của họ vào cuối thế kỷ 20 so với những năm đầu thế kỷ.

Người Hàn bắt đầu hình thành thói quen dùng bát nhỏ để ăn, thường gọi là banchan. Từ đó, chia thức ăn vào từng bát nhỏ, giúp họ có thể ăn nhiều hơn, đa dạng thực phẩm hơn. Phong cách ăn này cũng được hướng dẫn cho trẻ em Hàn Quốc ngay từ khi chúng biết cầm đũa. Nhờ đó, nhu cầu bổ sung dinh dưỡng tăng chiều cao được đáp ứng ngay từ năm đầu đời.

Ngoài ra, uống sữa cũng là cách bổ sung dinh dưỡng được chú trọng ở Hàn Quốc. Sữa vốn giàu canxi, protein và rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương. Nhiều người mẫu, diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng cũng đồng tình rằng, chính việc uống sữa khi còn bé đã giúp họ sở hữu chiều cao lý tưởng như hiện tại.

Sau này, khi kinh tế xã hội đã đạt mức phát triển nhất định, Hàn Quốc tập trung sản xuất các thực phẩm chức năng hỗ trợ dinh dưỡng. Ngày nay, nhiều sản phẩm của Hàn Quốc được tin dùng trên thế giới. Song song đó, các sản phẩm giúp tăng chiều cao của nhiều nước khác cũng được nhập khẩu vào Hàn Quốc để hỗ trợ thế hệ trẻ phát triển hết tiềm năng tăng trưởng.

Với những thay đổi trong chế độ dinh dưỡng như trên, người Hàn Quốc đã thành công trong cuộc cách mạng cải thiện tầm vóc. Đối với Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi và áp dụng những cách này để nâng tầm vóc dáng, cải thiện vị thế chiều cao cho thế hệ trẻ Việt.

“Chìa khóa” dinh dưỡng tăng chiều cao của người Hàn Quốc: Ăn đa dạng thực phẩm, uống sữa mỗi ngày và dùng thực phẩm bổ sung
“Chìa khóa” dinh dưỡng tăng chiều cao của người Hàn Quốc: Ăn đa dạng thực phẩm, uống sữa mỗi ngày và dùng thực phẩm bổ sung

Tập thể dục được đẩy mạnh sau khi ổn định dinh dưỡng

Giải quyết được vấn đề dinh dưỡng, tiếp đến là vấn đề tập luyện - Yếu tố chiếm 20% khả năng tăng chiều cao. Theo đó, cha mẹ tạo điều kiện cho con tập luyện khi ở nhà. Nhà trường khuyến khích học sinh tập luyện qua các giờ hoạt động thể chất. Chính phủ Hàn khơi dậy tinh thần tập luyện bằng các giải thưởng thi đấu thể thao hấp dẫn. Cùng với tư tưởng “Một quốc gia mạnh phải có chiều cao”, cứ như thế tinh thần tập luyện của người dân ngày càng được nhân rộng.

Để tăng chiều cao nhanh, Hàn Quốc chỉ đẩy mạnh 1 số môn thể thao đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, nhảy dây, chạy bộ,... đều là những môn được tăng cường. Ngày nay, cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc, thêm một bộ môn nữa cũng được đẩy mạnh đó chính là dance. Thông qua các động tác khi nhảy, cơ thể được tăng cường độ dẻo dai, đồng thời kích thích xương khớp phát triển tốt hơn.

Thế hệ trẻ Hàn Quốc được khuyến khích vận động mỗi ngày. Trong đó, có ít nhất 1 buổi là học giáo dục thể chất tại trường. Các buổi tập ngoài giờ thường kéo dài trong khoảng 60 phút. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng tốt, thế hệ trẻ Hàn Quốc đã đạt được mốc chiều cao đáng ngưỡng mộ.

Cho con ngủ trước 11 giờ, đối với trẻ nhỏ không cho bú đêm

Nhận biết được giấc ngủ có ảnh hưởng đến chiều cao, cha mẹ Hàn cũng tạo điều kiện hết mực để con được ngủ thật sớm. Ngoại trừ những thời điểm thi cử, trẻ em Hàn phần lớn đều bắt đầu đi ngủ lúc 10 giờ. Đặc biệt hơn, ngay cả với trẻ dưới 12 tháng tuổi, việc ngủ vào buổi tối cũng được thực hiện triệt để.

Theo nghiên cứu, thời gian trong khi ngủ, tuyến yên sẽ sản sinh nội tiết tố tăng trưởng. Nội tiết này đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự tăng trưởng và phát triển hình dáng cơ thể. Chỉ khi có một giấc ngủ chất lượng, cơ thể mới đạt được mức tối đa. Chính nhờ khai thác triệt để yếu tố này, người Hàn Quốc đã đạt được tốc độ tăng trưởng tối đa.

Giấc ngủ được đảm bảo dù bất kỳ giá nào
Giấc ngủ được đảm bảo dù bất kỳ giá nào

Tại Hàn Quốc, đời sống tinh thần của trẻ cũng được quan tâm sâu sắc. Trường học và gia đình thường tổ chức các buổi dã ngoại để giải tỏa căng thẳng. Các chương trình giải trí cũng được đẩy mạnh để trẻ có thể thư giãn.

Ngoài những cách nêu trên, vẫn còn một số cách tăng chiều cao chưa khoa học tồn tại ở Hàn Quốc. Nổi bật trong số đó là tiêm hormone tăng trưởng và phẫu thuật kéo dài chân. Những “lợi bất cập hại” của hai phương pháp này đều đã được NuBest Vietnam phân tích trong các bài viết trước, bạn có thể tìm đọc tại website.

Qua bài viết này, mong rằng các quý phụ huynh có thể chọn lọc và áp dụng những điểm hay trong kế hoạch tăng chiều cao của người Hàn Quốc cho con em mình. NuBest Vietnam tin rằng, với những nỗ lực này, chiều cao của người Việt sẽ tăng lên qua mỗi thời kỳ, chiếm những thứ hạng cao trên danh sách quốc gia có chiều cao lý tưởng.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.