Cách tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi khoa học tại nhà

NuBest Vietnam
04/04/2024

Con 3 tuổi chưa đạt chuẩn chiều cao khiến nhiều phụ huynh lo lắng, băn khoăn về cách tăng chiều cao cho con. Tuy nhiên, không ít cha mẹ thậm chí còn không biết con đang bị thấp hơn chuẩn, ít quan tâm đến vấn đề chiều cao, cho rằng lớn lên chiều cao sẽ được cải thiện. Thực tế, chăm sóc chiều cao cho con là một hành trình dài, bắt tay thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng tốt. Bỏ lỡ những giai đoạn vàng trong tăng trưởng chiều cao sẽ khiến con yêu chỉ có chiều cao khiêm tốn khi trưởng thành.

Theo báo cáo Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019 - 2020 của Bộ Y tế tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi (chiều cao/tuổi) ở trẻ em dưới 5 tuổi của nước ta là từ 19,6 - 20%. Xếp hạng mức trung bình của Thế Giới. Đây là một con số đáng suy ngẫm khi chiều cao đang trở thành thước đo quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc trẻ 3 tuổi chưa đạt chuẩn chiều cao cho thấy con đang đối mặt với nguy cơ thấp lùn khi trưởng thành nếu không được can thiệp sớm. Vậy làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi nhanh chóng? Khám phá các cách tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi hiệu quả mà NuBest Vietnam chúng tôi đã tổng hợp được.

Trẻ 3 tuổi chưa đạt chuẩn chiều cao có thể ảnh hưởng đến tầm vóc của trẻ khi trưởng thành
Trẻ 3 tuổi chưa đạt chuẩn chiều cao có thể ảnh hưởng đến tầm vóc của trẻ khi trưởng thành

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 3 tuổi

Chế độ ăn thiếu chất

Với trẻ 3 tuổi, trẻ hoàn toàn bị động trong vấn đề ăn uống, hầu như phụ thuộc vào cha mẹ từ việc chọn thực phẩm nào, cách chế biến ra sao, hàm lượng bao nhiêu. Nếu cha mẹ không chú ý xây dựng chế độ ăn uống cân bằng cho con 3 tuổi, con ăn uống thiếu chất, không được bổ sung đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển chiều cao như canxi, vitamin D, protein, kẽm,... thì chiều cao sẽ tăng trưởng rất chậm, khiến trẻ thấp bé. Một số trường hợp trẻ kén ăn, biếng ăn, cơ địa kém hấp thu cũng gặp vấn đề chậm lớn, chiều cao hạn chế, nên cha mẹ cần tạo cho con một chế độ ăn uống cân bằng cho sự phát triển chiều cao.

Yếu tố giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng chiều cao của trẻ 3 tuổi vì xương chủ yếu dài ra khi trẻ ngủ. Nếu trẻ ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu giấc, môi trường nghỉ ngơi không được đảm bảo cũng ảnh hưởng xấu đến chiều cao của trẻ.

Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao
Ngủ không đủ giấc ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao

Yếu tố vận động

Vận động thể chất như chạy nhảy, tham gia các trò chơi, leo trèo ở trẻ 3 tuổi sẽ giúp kích thích hệ xương phát triển, linh hoạt hơn, rèn luyện kỹ năng vận động tinh cho trẻ. Nếu cha mẹ không hướng dẫn cho trẻ vận động, trẻ ít vận động, lười vận động do được bao bọc quá kỹ sẽ khiến chiều cao phát triển hạn chế.

Yếu tố di truyền

Chiều cao của cha mẹ cũng ảnh hưởng đến chiều cao của con cái. Nếu cha mẹ thấp bé, gen di truyền từ cha mẹ sẽ truyền cho con, quy định một phần chiều cao của trẻ. Các gen di truyền chiều cao tác động đến sự sản sinh hormone tăng trưởng, quá trình phát triển của đĩa đệm tăng trưởng.

Yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ như còi xương, suy dinh dưỡng,... Trẻ mắc phải các bệnh lý bẩm sinh như thiếu hormone tăng trưởng, loạn sản sụn xương, turner, tim bẩm sinh… cũng có chiều cao thấp hơn so với bạn cùng trang lứa.

Chiều cao chuẩn của trẻ 3 tuổi?

Theo chuẩn WHO

- Bé gái 3 tuổi có chiều cao chuẩn là 95,1cm (chiều cao được đánh giá là đạt chuẩn dao động từ 88,7cm đến 103,5 cm).

- Bé trai 3 tuổi có chiều cao chuẩn 96,1cm (chiều cao được đánh giá đạt chuẩn dao động từ 88,7 cm đến 103,5 cm).

Theo CDC Việt Nam

- Bé gái 3 tuổi có chiều cao chuẩn là 93,7cm (chiều cao được xem là đạt chuẩn dao động từ 87,1cm đến 100,3cm).

- Bé trai 3 tuổi có chiều cao chuẩn 95,3cm (mức chiều cao trung bình dao động từ 88,7cm đến 101,9 cm).

Lưu ý:

- Chiều cao của trẻ có thể dao động tùy theo di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống. Nếu tốc độ tăng trưởng chiều cao vẫn tốt, trẻ tăng cân đều và khỏe mạnh thì cha mẹ không cần phải quá lo lắng. 

- Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên theo dõi chiều cao của trẻ thường xuyên để kịp thời phát hiện tình trạng con cao dưới chuẩn và điều chỉnh cách chăm sóc sớm nhất.

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 3 tuổi theo WHO

Giới tính

Chiều cao trung bình (cm)

Chiều cao thấp nhất (cm)

Chiều cao cao nhất (cm)

Bé gái

95,1

88,7

103,5

Bé trai

96,1

89,7

104,5

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 3 tuổi theo CDC Việt Nam

Giới tính

Chiều cao trung bình (cm)

Chiều cao thấp nhất (cm)

Chiều cao cao nhất (cm)

Bé gái

93,7

87,1

100,3

Bé trai

95,3

88,7

101,9

Cách đo chiều cao cho trẻ 3 tuổi chuẩn tại nhà

Với trẻ 3 tuổi, cha mẹ có thể sử dụng phương pháp đo chiều cao đứng của trẻ.

Cách thực hiện như sau

- Bước 1: Chuẩn bị 1 thước đo chiều cao chuẩn, thước có thể cố định vào tường để việc đo chiều cao dễ dàng hơn.

- Bước 2: Hướng dẫn trẻ đứng thẳng người, hai chân khép lại, đứng áp sát vào tường

- Bước 3: Dùng bảng hoặc tập mỏng đặt lên đầu của trẻ, gióng sang thước đo trên tường, đánh dấu lại trên thước

- Bước 4: Kiểm tra chiều cao của trẻ trên thước và ghi lại kết quả.

Trẻ 3 tuổi có thể đo chiều cao đứng
Trẻ 3 tuổi có thể đo chiều cao đứng

Khuyến cáo

- Định kỳ khoảng 2-3 tháng, cha mẹ nên cho trẻ đi khám sức khỏe tại các trung tâm y tế để theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ.

- Nếu trẻ có chiều cao thấp hơn so với chuẩn trong thời gian dài mà không có sự cải thiện rõ rệt, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách can thiệp phù hợp.

Giải pháp giúp tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng khoa học là chìa khóa giúp trẻ cao lớn đạt chuẩn. Với trẻ 3 tuổi, chế độ ăn uống cần được đầu tư chỉn chu, kỹ lưỡng vì hệ tiêu hoá của bé còn khá nhạy cảm.

Mẹ nên lựa chọn thực phẩm một cách phù hợp, kết hợp nhiều thực phẩm thuộc các nhóm chất khác nhau nhằm bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển chiều cao như canxi, vitamin D, protein, kẽm,...

Không nên chỉ cho trẻ ăn các thực phẩm mà bạn cho là tốt như thịt, cá, trứng… mà nên cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, ưu tiên thực phẩm giàu dinh dưỡng có lợi cho chiều cao. Trẻ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi vì trong thành phần dinh dưỡng của nhóm thực phẩm này rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa rất tốt cho xương và sức khỏe.

Thay vì cho con ăn quá nhiều trong mỗi bữa, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa/ngày để trẻ dễ tiêu hóa. Mẹ có thể bố trí 3 bữa chính sáng – trưa - tối, cùng 3 bữa phụ sau bữa ăn chính từ 1.5 – 2 tiếng bằng sữa, sữa chua, trái cây…

Ăn uống khoa học giúp thúc đẩy tăng trưởng chiều cao
Ăn uống khoa học giúp thúc đẩy tăng trưởng chiều cao

Bữa sáng rất quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, nhiều trẻ rất lười ăn sáng, chỉ ăn qua loa hoặc uống sữa. Điều này khiến trẻ thiếu năng lượng để hoạt động, không đủ dinh dưỡng cho xương. Nên khuyến khích trẻ ăn sáng đầy đủ bằng những món ăn giàu dưỡng chất.

Bên cạnh ưu tiên ăn các thực phẩm có lợi, bạn cũng nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe như bánh ngọt, thức ăn nhanh, nước ngọt… 

Giấc ngủ

Yếu tố quan trọng tiếp theo trong quá trình tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi là ngủ sớm và đủ giấc.

Với độ tuổi này, trẻ cần ngủ đủ 10 – 12 tiếng/ngày.

Thời điểm đi ngủ vào buổi tối nên trước 21h, đảm bảo trẻ đã ngủ sâu trong khung giờ tuyến yên sản xuất nhiều hormone tăng trưởng nhất trong ngày là 23h – 01h.

Chuẩn bị cho con một không gian thật thoải mái, dễ chịu với giường ngủ êm ái, nhiệt độ phù hợp, không có ánh sáng chói để con có được giấc ngủ thật ngon mỗi tối.

Không nên đánh thức con đi vệ sinh vào ban đêm vì rất dễ khiến trẻ tỉnh giấc, khó ngủ lại, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và sự phát triển chiều cao.

Lắng nghe một vài câu chuyện cổ tích nhẹ nhàng, hát ru, nghe nhạc là một số cách giúp trẻ dễ ngủ hơn.

XEM THÊM

Vận động

Vận động đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tốc độ tăng trưởng của xương. Trẻ 3 tuổi đã có thể vận động nhanh nhẹn, chạy nhảy và tham gia một số trò chơi vận động.

Khuyến khích trẻ vận động rất tốt cho chiều cao
Khuyến khích trẻ vận động rất tốt cho chiều cao

Cha mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động từ 30 phút – 45 phút/ngày. Một số hình thức vận động phù hợp với trẻ ở độ tuổi này như: Chơi đuổi bắt cùng bạn, chơi bóng, tập bài tập thể dục đơn giản…

Chỉ nên cho bé vận động vừa sức, tránh để bé vận động quá nhiều cũng không thực sự tốt

MÔN THỂ THAO GIÚP TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ

Sử dụng thực phẩm chức năng

Nhiều cha mẹ đang tính đến phương án cho con sử dụng thực phẩm chức năng để cải thiện chiều cao nhanh chóng. Đây là cách tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi khá hiệu quả, an toàn, cung cấp một lượng dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển chiều cao, đồng thời chăm sóc sức khỏe cho trẻ hiệu quả. Tuy nhiên, độ tuổi này còn khá nhỏ, hệ tiêu hóa còn yếu nên không phải trẻ nào cũng có thể uống thực phẩm chức năng tăng chiều cao được.

Tốt nhất, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia trước khi quyết định cho con sử dụng. Mặt khác, nên chọn mua sản phẩm của các đơn vị uy tín, phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe của con, tránh mua hàng trôi nổi không rõ xuất xứ.

Với độ tuổi này, cha mẹ có thể lựa chọn sản phẩm viên nhai tăng chiều cao NuBest Tall Kids, dùng cho trẻ từ 2 - 9 tuổi. Sản phẩm cung cấp đa dạng vitamin và khoáng chất có lợi cho chiều cao của trẻ. Viên nhai hình thú, vị Berry thơm ngon được rất nhiều trẻ em yêu thích. Đây là một sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao uy tín của Mỹ, đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cấp giấy chứng nhận, ngoài ra còn 1 số sản phẩm khác như viên uống NuBest Tall, Nubest Tall 10+, quý cha mẹ có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Viên nhai tăng chiều cao cho bé từ 2-9 tuổi NuBest Tall Kids

Viên nhai tăng chiều cao cho bé từ 2-9 tuổi NuBest Tall Kids

Sử dụng sữa tăng chiều cao

So với thực phẩm chức năng, việc cải thiện chiều cao cho trẻ 3 tuổi bằng sữa tăng chiều cao có được đánh giá cao về tính tiện ích, phù hợp, an toàn. Sữa tăng chiều cao cho bé 3 tuổi là một loại sữa đặc biệt, được tăng cường thêm những thành phần có lợi cho chiều cao như canxi, vitamin D, vitamin K2, vitamin C, protein… giúp hệ xương chắc khỏe, chiều cao phát triển nhanh hơn.

Uống sữa tăng chiều cao để cải thiện tầm vóc cho trẻ 3 tuổi
Uống sữa tăng chiều cao để cải thiện tầm vóc cho trẻ 3 tuổi

Thị trường sữa tăng chiều cao cho bé ở độ tuổi lên 3 vô cùng đa dạng, bao gồm sữa bột, sữa pha sẵn, có xuất xứ từ Mỹ, Úc, Nhật, Hàn…  Ngoài công dụng chính là tăng chiều cao, một số sản phẩm còn có thêm các lợi ích khác như tăng cân, hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng… giúp trẻ 3 tuổi cao lớn, khỏe mạnh hơn.

Nhìn chung việc cho trẻ uống sữa tăng chiều cao khá hiệu quả, an toàn. Nhưng nếu muốn, cha mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn lựa chọn loại sữa tăng chiều cao phù hợp nhất.

Sữa tăng chiều cao NuBest Tall là sản phẩm sữa bột tăng chiều cao đến từ thương hiệu NuBest USA, được yêu thích tại hơn 100 quốc gia. Với thành phần chứa nhiều vitamin, khoáng chất, men vi sinh, chiết xuất nguyên liệu từ tự nhiên, sữa bột NuBest Tall đem lại tác dụng tăng chiều cao nhanh, đồng thời nâng cao sức khoẻ cho trẻ hiệu quả. Sữa bột NuBest Tall chocolate phù hợp với trẻ từ 3 tuổi trở lên, hương vị thơm ngon, dễ uống, được nhiều trẻ em yêu thích.

Sữa bột NuBest Tall vị chocolate phù hợp với trẻ từ 3 tuổi trở lên
Sữa bột NuBest Tall vị chocolate phù hợp với trẻ từ 3 tuổi trở lên

 

XEM THÊM

Lưu ý khi áp dụng các giải pháp tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi

Trong quá trình tăng chiều cao cho con 3 tuổi, quý phụ huynh nên chú ý một số điểm quan trọng sau:

- Chiều cao tăng trưởng chậm hơn so với cân nặng nên khi áp dụng cách tăng chiều cao, cần kiên trì áp dụng các giải pháp trong thời gian dài từ 3 tháng trở lên để đạt hiệu quả tốt nhất.

- Theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ thường xuyên để điều chỉnh các giải pháp cho phù hợp. Định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần, cha mẹ có thể kiểm tra chiều cao, cân nặng của con, ghi chú lại để đánh giá con phát triển như thế nào sau mỗi tháng.

- Khoảng 3 tháng một lần, cha mẹ cũng có thể đưa con đi thăm khám dinh dưỡng tại các trung tâm y tế để được các chuyên gia đánh giá tình trạng sức khỏe, phát triển thể chất, được tư vấn cụ thể về cách tăng chiều cao cho trẻ.

Kết luận

Nếu con yêu chưa đạt chuẩn chiều cao của trẻ 3 tuổi theo biểu đồ tăng trưởng của WHO, cha mẹ nên bắt tay vào quá trình cải thiện tầm vóc. Điều này rất cần thiết và quan trọng đối với chiều cao của trẻ khi trưởng thành. Các giải pháp tăng chiều cao không quá phức tạp, tập trung vào ăn uống khoa học, vận động thường xuyên và nghỉ ngơi hợp lý. Khi các yếu tố này được đảm bảo tốt nhất, chiều cao của con sẽ sớm có sự cải thiện rõ rệt.

NuBest Vietnam

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.