Cách tăng chiều cao trẻ 12 tuổi đơn giản hiệu quả nhanh chóng

NuBest Vietnam
20/04/2024

Cách tăng chiều cao trẻ 12 tuổi là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh có con thấp hơn chuẩn vô cùng quan tâm. Trẻ 12 tuổi chưa đạt chuẩn chiều cao có nguy cơ rất cao sẽ dưới mức chiều cao chuẩn khi trưởng thành nếu không được chăm sóc đúng cách. Trong khi đó, 12 tuổi cũng đồng thời ở trong thời kỳ dậy thì -  giai đoạn quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chi tiết về các phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả, an toàn và phù hợp với độ tuổi 12, giúp con bứt phá chiều cao nhanh chóng.

Tầm quan trọng của việc tăng chiều cao cho trẻ 12 tuổi

Càng lớn, chúng ta lại càng nhận thức được tầm quan trọng của chiều cao đối với công việc, cuộc sống và ngay cả chuyện tình cảm. Những người có chiều cao đạt chuẩn thường tự tin hơn, được chú ý nhiều hơn, dễ tạo được thiện cảm với mọi người.

Với trẻ 12 tuổi, có thể con vẫn chưa thể hình dung ra được chiều cao quan trọng ra sao trong tương lai. Nhưng nếu con có vóc dáng thấp bé, bản thân con cũng tự ti hơn, bỏ lỡ nhiều cơ hội tham gia các hoạt động mà con yêu thích như văn nghệ, thể thao. Chiều cao khiêm tốn cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy sức khoẻ của con đang có vấn đề, trẻ bị bệnh hoặc kém hấp thụ dinh dưỡng. Cha mẹ cần chú ý can thiệp sớm để giúp con phục hồi thể trạng tốt.

Chiều cao tốt giúp trẻ tự tin hơn
Chiều cao tốt giúp trẻ tự tin hơn

Trẻ ở độ tuổi 12 đang ở trong giai đoạn dậy thì. Chiều cao sẽ tăng trưởng khá nhanh trong thời kỳ này nếu trẻ được bổ sung dinh dưỡng khoa học, vận động thể thao đúng cách và nghỉ ngơi hợp lý. Chăm sóc con khoa học giúp trẻ tăng trưởng chiều cao nhanh, bứt phá tầm vóc và có cơ hội đạt chuẩn chiều cao ở các giai đoạn sau.

Nếu con đang thấp hơn mức chuẩn và bỏ lỡ thời kỳ dậy thì, hầu như con không thể đạt chuẩn chiều cao khi trưởng thành. Sau dậy thì, chiều cao tăng không đáng kể và dừng phát triển vào khoảng 18 - 20 tuổi.

Do đó, tăng chiều cao cho trẻ 12 tuổi có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe, ngoại hình, tương lai của trẻ. Nếu con 12 tuổi của bạn bị thấp lùn hơn bạn cùng tuổi, nên nghiêm túc tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng các cách tăng chiều cao trẻ 12 tuổi càng sớm càng tốt.

Chiều cao chuẩn cho trẻ 12 tuổi theo WHO và CDC Việt Nam

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế Giới và CDC Việt Nam, trẻ 12 tuổi có chiều cao chuẩn khác nhau và có sự khác biệt giữa trẻ nam và trẻ nữ.

Theo tiêu chuẩn của WHO

- Bé gái 12 tuổi: Chiều cao chuẩn dao động từ 149,2cm đến 156 cm. Chiều cao chuẩn trung bình là 149.8 cm.

- Bé trai 12 tuổi: Chiều cao chuẩn dao động từ 149,1 cm đến 155,4 cm. Mức chiều cao chuẩn trung bình là 149.1cm.

Theo tiêu chuẩn của CDC Việt Nam

- Bé gái 12 tuổi: Chiều cao chuẩn dao động từ 149,7cm đến 155,7 cm. Mức chiều cao chuẩn là 151cm.

- Bé trai 12 tuổi: Chiều cao chuẩn dao động từ 147,6 cm đến 154,0 cm. Mức chiều cao chuẩn là 148.2cm.

 

Theo WHO

Theo CDC Việt Nam

Đối tượng

Mức chiều cao thấp nhất trong ngưỡng chuẩn

Chiều cao chuẩn

Mức chiều cao cao nhất trong ngưỡng chuẩn

Mức chiều cao thấp nhất trong ngưỡng chuẩn

Chiều cao chuẩn

Mức chiều cao cao nhất trong ngưỡng chuẩn

Bé trai

149.1 cm

149.1cm

154.4cm

147.6cm

148.2cm

154cm

Bé gái

149.2 cm

149.8cm

156cm

149.7cm

151cm

155.7cm

Lưu ý:

- Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 12 tuổi trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu chiều cao của trẻ có thấp hơn khoảng 1-2cm so với chuẩn nhưng vẫn tăng trưởng tốt trong thời gian qua, trẻ không có biểu hiện sức khỏe bất thường nào, cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều.

- Sự tăng trưởng chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, vận động, môi trường sống,... Chỉ khi tất cả các yếu tố này đều tốt thì chiều cao mới phát triển hết tiềm năng.

- Cha mẹ nên theo dõi chiều cao của trẻ định kỳ 2-3 tháng một lần để kịp thời nhận biết các dấu hiệu con thấp hơn chuẩn, để có thể chăm sóc con đúng cách sớm nhất.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao

Chiều cao của con 12 tuổi đạt chuẩn, thấp hơn hoặc cao hơn so với chuẩn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Yếu tố di truyền

Không ít phụ huynh vẫn lầm tưởng rằng di truyền chi phối hoàn toàn chiều cao của con. Khi cha và mẹ đều cao lớn, con cái chắc chắn sẽ có được chiều cao nổi bật.

Tuy nhiên, thực tế di truyền chỉ ảnh hưởng khoảng 23% sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Các gen di truyền từ cha mẹ sẽ tác động đến quá trình sản xuất hormone tăng trưởng và sự phát triển của các tấm tăng trưởng.

Di truyền ảnh hưởng khoảng 23% sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ
Di truyền ảnh hưởng khoảng 23% sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ

Nếu cha mẹ cao lớn, con cái cũng sẽ được thừa hưởng gen cao. Ngược lại, cha mẹ có chiều cao hạn chế, chiều cao của con cũng sẽ ảnh hưởng một phần.

Khi chiều cao của cha mẹ chỉ ở mức trung bình, con 12 tuổi có thể thấp hơn chuẩn. Nhưng nếu chú trọng cải thiện chiều cao cho con đúng cách thông qua ăn uống đủ chất và vận động thể thao hằng ngày, con vẫn có cơ hội cao lớn vượt trội.

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố chi phối nhiều nhất trong quá trình tăng trưởng thể chất. Nếu thực đơn ăn uống của con hằng ngày đa dạng thực phẩm, cung cấp đủ các nhóm chất chính: Đạm, tinh bột, chất béo, vi khoáng. Con sẽ có đủ năng lượng để hoạt động thể chất, học tập, vui chơi. Chiều cao theo đó cũng phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, dinh dưỡng tăng chiều cao phải bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chiều cao gồm:

- Canxi: Là thành phần chính trong cấu trúc xương khô, ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của xương, mật độ xương. Nhu cầu Canxi ở trẻ 12 tuổi từ 100-1200mg/ngày. Để bổ sung Canxi, mẹ có thể cho trẻ uống sữa, ăn sữa chua, váng sữa, các loại đậu, hải sản, rau cải bó xôi… thường xuyên.

- Protein: Cung cấp năng lượng cho cơ thể, có mặt trong cấu trúc sụn xương, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone tăng trưởng của cơ thể. Mỗi ngày trẻ 12 tuổi cần bổ sung 42 - 45g protein/ngày. Thịt, cá, trứng, sữa… là những thực phẩm giàu protein cha mẹ có thể bổ sung vào các bữa ăn của con.

- Vitamin D: Vitamin D không có trong thành phần của xương. Nhưng vitamin này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của xương. Cơ thể cần vitamin D để canxi có thể thuận lợi hấp thụ từ ruột vào máu, sẵn sàng để được vận chuyển đến xương. Nhu cầu vitamin D/ngày là 15 mcg (600 IU). Các bạn có thể cho con ăn lòng đỏ trứng, sữa, nấm để bổ sung vitamin D. Ngoài ra, tắm nắng cũng là một cách bổ sung vitamin D hiệu quả.

Vitamin D và vitamin K2  ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi ở xương
Vitamin D và vitamin K2 ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi ở xương

- Kẽm: Kẽm là một khoáng chất ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của xương. Nó tác động đến quá trình sản xuất hormone tăng trưởng, phát triển tế bào xương, ức chế quá trình huỷ xương,... Cơ thể cần 8 mg kẽm/ngày để trẻ 12 tuổi có thể cao lớn vượt trội. Nguồn bổ sung kẽm bao gồm hàu, tôm, cua, rau xanh, các loại đậu, sữa…

- Phốt pho: Phốt pho sẽ kết hợp cùng với canxi giúp hệ xương phát triển, chắc khoẻ. Trẻ 12 tuổi cần bổ sung 1250 mg/ngày để đảm bảo các chức năng của cơ thể và giúp chiều cao tăng trưởng nhanh chóng. Nhóm thực phẩm giàu phốt pho có: cá, trứng, các loại đậu, sữa, thịt gia súc và gia cầm…

- Vitamin K2: Sau khi vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi từ ruột vào máu, vitamin K sẽ nhận canxi từ máu và gắn vào xương, giúp xương chắc khỏe, tăng trưởng. Nhu cầu vitamin K2/ngày là 66 mcg. Để bổ sung vitamin K2, các bạn có thể cho con ăn phô mai, sữa, thịt gà, trứng gà, cải bó xôi…

XEM THÊM

Yếu tố vận động

Quá trình vận động sẽ kích thích hệ xương tích luỹ khoáng chất, tăng mật độ xương. Trẻ vận động với thời gian và hình thức phù hợp còn hỗ trợ tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, có lợi cho sức khoẻ và phát triển chiều cao. Vận động còn rất tốt cho sức khỏe chung, hỗ trợ trao đổi chất và hô hấp, tăng sự dẻo dai và linh hoạt cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng, giúp giảm stress, thư giãn tinh thần…

Thường xuyên vận động có lợi cho chiều cao
Thường xuyên vận động có lợi cho chiều cao

Ước tính, vận động sẽ ảnh hưởng khoảng 20% sự phát triển chiều cao. Những trẻ thường xuyên chơi các môn thể thao tăng chiều cao như bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, nhảy dây… sẽ có khả năng đạt chuẩn chiều cao và khỏe mạnh hơn.

- Bơi lội: Đòi hỏi toàn bộ cơ thể phải vận động, giúp phát triển toàn diện cơ thể, tăng chiều dài xương tay và xương chân.

- Bóng rổ: Mỗi khi bật nhảy lên cao để ném hoặc cướp bóng sẽ kích thích xương, giúp tăng cường sức mạnh và chiều cao.

- Nhảy dây: Cơ thể bật nhảy liên tục để bước qua dây giúp kích thích phát triển xương, đốt cháy mỡ thừa, chân thon dài hơn.

- Yoga: Yoga kéo giãn cơ và xương, giúp tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt cho hệ xương khớp.

Yếu tố giấc ngủ

Tổng thời gian ngủ trong ngày, thời điểm con bắt đầu ngủ, chất lượng giấc ngủ sẽ tác động khá nhiều đến sự tăng trưởng chiều cao. Giấc ngủ cùng với môi trường sống, tình trạng tâm lý của trẻ trong quá trình phát triển chi phối khoảng 25% chiều cao của trẻ.

Nếu được ngủ đủ giấc hằng ngày, bắt đầu ngủ trước 22h, ngủ ngon giấc trong cả đêm, tuyến yên của con sẽ sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng. Loại hormone này được sản xuất càng nhiều, chiều cao càng tăng trưởng nhanh hơn, sức khoẻ con tốt hơn.

Ngủ còn giúp con phục hồi tốt sau một ngày học tập, vận động, vui chơi tiêu hao nhiều năng lượng. Hiệu quả ghi nhớ, tư duy, học tập của con cũng tốt hơn, con tỉnh táo, tập trung và vui vẻ.

Có thể thấy, giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với chiều cao, sức khoẻ của con. Muốn con tăng chiều cao nhanh ở giai đoạn 12 tuổi, cha mẹ nên chú ý chăm sóc giấc ngủ cho con hằng ngày thật tốt nhé.

Yếu tố tâm lý và môi trường sống

Tâm lý của trẻ, môi trường trẻ sinh sống, học tập cũng ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và là một nguyên nhân khiến con thấp lùn nếu chưa được chú ý đúng mức.

Những đứa trẻ lớn lên trong môi trường ô nhiễm, môi trường xã hội phức tạp, gia đình không hạnh phúc khó có thể đạt chiều cao chuẩn. Tâm lý của trẻ bị căng thẳng do áp lực học tập, gia đình thiếu quan tâm, mối quan hệ bạn bè không như ý… có thể khiến trẻ sao nhãng ăn uống, lười vận động hoặc vận động không đúng cách, mất ngủ… Từ đó cản trở chiều cao phát triển.

Trẻ 12 tuổi đang ở trong độ tuổi dậy thì, tâm lý và cảm xúc dễ xúc động, hay suy nghĩ thái quá… càng ảnh hưởng xấu đến chiều cao nếu không được cha mẹ quan tâm.

Chăm sóc đời sống tinh thần và đảm bảo môi trường sống trong lành giúp trẻ 12 tuổi phát triển chiều cao tối đa.

Giải pháp giúp trẻ 12 tuổi tăng chiều cao

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để cơ thể có đủ các dưỡng chất thiết yếu để tăng trưởng chiều cao và sức khoẻ tốt, thực đơn ăn uống hằng ngày của con phải được chăm chút kỹ lưỡng. Mỗi ngày con nên có 5-6 bữa ăn với 3 bữa chính, thêm 2-3 bữa phụ với các món ăn vặt lành mạnh như sữa tươi, sữa chua, trái cây, nước ép, các loại hạt…

Chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt
Chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt

Thực đơn các bữa chính cần có sự đa dạng thịt cá, rau củ, ngũ cốc, trái cây... để cơ thể nhận được đa dạng dinh dưỡng, cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho hệ xương phát triển. Mẹ nên ưu tiên lựa chọn những thực phẩm có lợi cho chiều cao như sữa, sữa chua, cá hồi, trứng gà, thịt gà, rau bina, ngũ cốc nguyên hạt...

Ngoài ra, đảm bảo trẻ luôn được ăn đúng bữa mỗi ngày, không bỏ bữa hay gộp bữa. Hạn chế cho trẻ tiêu thụ những thực phẩm thuộc nhóm thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, nước ngọt có ga hay rượu bia, cà phê, thuốc lá, đồ ngọt... Những sản phẩm này có thể cản trở sự phát triển chiều cao nếu trẻ sử dụng.

XEM THÊM

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Ở độ tuổi 12, trẻ nên dành khoảng 60 phút/ngày cho việc rèn luyện thể thao. Những môn thể thao tốt cho sự tăng trưởng chiều cao giai đoạn này sẽ thiên về bật nhảy và kéo giãn cơ thể như nhảy dây, đu xà, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, yoga... Cha mẹ nên ưu tiên cho trẻ tập luyện 1-2 bộ môn trong số các môn thể thao này để hỗ trợ chiều cao phát triển thuận lợi.

Lưu ý khi con vận động là cần phải khởi động thật kỹ trước khi chơi thể thao, bổ sung nước trong và sau khi vận động. Ngoài ra, có thể kết hợp vận động và tắm nắng thông qua việc chơi thể thao ngoài trời để hỗ trợ cơ thể tự tổng hợp vitamin D tốt cho xương và chiều cao.

Không nên ép con hoặc để con vận động quá nhiều thời gian trong ngày, chọn những bài tập nặng hơn so với sức. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, gây tổn thương xương khớp và cản trở phát triển thể chất.

MÔN THỂ THAO HỖ TRỢ TĂNG CHIỀU CAO

Ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ

Trẻ 12 tuổi cần ngủ đủ 9-10 tiếng/ngày để cơ thể nghỉ ngơi, thư giãn, xương phát triển giúp chiều cao tăng lên. Thời điểm tốt nhất để trẻ bắt đầu ngủ là từ 21h - 22h. Chỉ khi đi ngủ vào lúc này thì cơ thể mới thực sự ngủ sâu trong khung giờ tuyến yên hoạt động tốt nhất, sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng nhất trong ngày.

Đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho trẻ ngủ ngon giấc mỗi ngày
Đảm bảo các điều kiện thuận lợi cho trẻ ngủ ngon giấc mỗi ngày

Trước khi ngủ, ba mẹ có thể cho con tập các bài tập tăng chiều cao trên giường trước khi ngủ, không nên để con sử dụng thiết bị điện tử, uống nhiều nước hay ăn quá no. Có thể khuyến khích con đọc sách, nghe nhạc sẽ giúp con dễ ngủ, ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, cần chuẩn bị giường ngủ, phòng ngủ cho con thật thoải mái. Bố trí rèm cửa để ngăn ánh sáng. Không để tiếng ồn từ bên ngoài ảnh hưởng đến giấc ngủ của con.

Giảm stress, căng thẳng

Trẻ 12 tuổi ở trong thời kỳ dậy thì có thể nhạy cảm hơn so với trước kia, hay suy nghĩ thái quá, không muốn bị cha mẹ kiểm soát quá nhiều. Trẻ cũng dễ bị bạn bè lôi kéo, có thể phát sinh tình cảm với bạn khác giới.

Cha mẹ nên dành thời gian đồng hành, chia sẻ cùng con trước những áp lực học tập, áp lực lứa tuổi. Không nên tạo áp lực quá lớn về thành tích học tập vượt quá năng lực của con. Thường xuyên tạo cơ hội cho con được thư giãn tinh thần thông qua các hoạt động du lịch, trò chuyện cùng bố mẹ, thăm họ hàng...

Ngoài ra, nên loại bỏ những yếu tố môi trường không tốt như tiếng ồn, khói bụi, ô nhiễm không khí... ra khỏi cuộc sống của con, giúp con có không gian tốt, an toàn để phát triển thể chất và tinh thần.

XEM THÊM

Sử dụng thực phẩm, sữa hỗ trợ tăng chiều cao

Sử dụng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tăng chiều cao là cách tăng chiều cao cho trẻ 12 tuổi được nhiều phụ huynh quan tâm. Theo đánh giá của NuBest Vietnam, với những trẻ đang có dấu hiệu cao dưới chuẩn, việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng là rất cần thiết, nhằm tăng cường dinh dưỡng cho xương, hỗ trợ chiều cao phát triển nhanh chóng.

Bởi lẽ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong thời kỳ dậy thì rất lớn, thậm chí 1 số dưỡng chất cần phải bổ sung nhiều hơn so với nhu cầu người trưởng thành. Nếu chỉ ăn uống khoa học, khó có thể cung cấp đủ tất cả các dưỡng chất cần thiết cho hệ xương tăng trưởng tốt. Chưa kể một số trẻ còn bị chứng kém hấp thu, cơ thể chỉ hấp thụ được một phần dưỡng chất từ ăn uống thông thường.

Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao giúp cha mẹ biết được con được cung cấp những dưỡng chất nào, hàm lượng bao nhiêu, đáp ứng bao nhiêu % nhu cầu dinh dưỡng/ngày. Từ đó có kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng khoa học hơn.

Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao uy tín, được nhiều phụ huynh đánh giá cao dưới đây:

- TPBVSK NuBest Tall: Cung cấp Canxi, collagen type 2, các thảo dược và dược liệu quý hiếm như Nhung Hươu, Hải Sâm, Nấm Phục Linh, Đỗ Trọng, Ngọc Trúc, Xuyên Khung … nuôi dưỡng hệ xương chắc khỏe và chiều cao phát triển tốt. Hầu hết thành phần đều có nguồn gốc từ tự nhiên nên sử dụng NuBest Tall rất an toàn, phù hợp để dùng lâu dài.

- TPBVSK NuBest Tall 10+: Công thức được cải tiến từ công thức của NuBest Tall, tăng hàm lượng một số thành phần và kết hợp thêm vitamin D, vitamin K2 giúp chiều cao phát triển tốt.

NuBest Tall 10+ là sản phẩm tăng chiều cao uy tín đến từ Mỹ
NuBest Tall 10+ là sản phẩm tăng chiều cao uy tín đến từ Mỹ

- TPBVSK Doctor Plus: Chứa tổ hợp các dưỡng chất giúp chiều cao tăng nhanh: Canxi, collagen thủy phân, Vitamin D3, vitamin K2 cùng nhiều vi khoáng quan trọng khác, cải thiện chiều cao hiệu quả cho trẻ trên 10 tuổi.

- TPBVSK Grow Power: Công thức chứa đa dạng vi khoáng có lợi cho chiều cao, hàm lượng dưỡng chất cao hơn các sản phẩm thông thường, thúc đẩy tăng trưởng thể chất.

Sản phẩm tăng chiều cao Grow Power
Sản phẩm tăng chiều cao Grow Power

- Sữa bột NuBest Tall: Sản phẩm chứa: Đạm, các vitamin và khoáng chất (Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D3, Vitamin E, Vitamin nhóm B, Vitamin K2, Aquamin F (Chiết xuất Canxi từ tảo biển đỏ Ireland), Photpho, Iốt, Magiê, Kẽm, Selen, Sắt, Biotin, Đồng, Men vi sinh Bacillus subtilis DE111®, acid béo omega 3 - 6 - 9… vừa hỗ trợ cải thiện chiều cao, vừa chăm sóc sức khỏe cho trẻ hiệu quả.

XEM NGAY 

Khám sức khỏe định kỳ

Ở giai đoạn 12 tuổi, ít nhất trẻ cần được đi khám sức khỏe 2 lần mỗi năm, cách nhau 6 tháng. Nếu con có dấu hiệu thấp hơn so với bạn bè cùng trang lứa, cha mẹ nên cho con đi thăm khám sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần.

Tại cơ sở y tế, các chuyên gia sẽ kiểm tra chiều cao cân nặng của con, đối chiếu với số liệu chuẩn để biết con còn thiếu bao nhiêu cm chiều cao, kg cân nặng so với chuẩn.

Thông qua thăm khám sức khỏe, chuyên gia cũng đưa ra chẩn đoán nguyên nhân con phát triển chiều cao chậm, chiều cao khiêm tốn. Từ đó hướng dẫn cha mẹ cách cải thiện chiều cao hiệu quả.

Trường hợp sức khỏe con gặp vấn đề bất thường nào khiến cho chiều cao tăng trưởng kém, cha mẹ cũng có thể phát hiện thông qua thăm khám. Nhận biết sớm, điều trị kịp thời giúp bảo vệ sức khỏe cho con và giúp con cải thiện chiều cao nhanh chóng hơn.

Cha mẹ cần lưu ý gì khi áp dụng các biện pháp giúp trẻ tăng chiều cao?

Trong quá trình cải thiện chiều cao cho trẻ 12 tuổi, cha mẹ nên chú ý những điều sau:

- Cần kiên trì áp dụng các biện pháp tăng chiều cao cho trẻ 12 tuổi một cách đều đặn mỗi ngày.

- Kết hợp nhiều biện pháp để đạt hiệu quả tốt nhất: Ăn uống đủ chất, vận động 1 tiếng/ngày, ngủ sớm và đủ giấc, giữ tâm lý thoải mái, sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao.

- Theo dõi sự phát triển chiều cao của trẻ thường xuyên.

- Cho con đi thăm khám sức khỏe định kỳ.

- Đồng hành với con trong quá trình tăng chiều cao, chia sẻ cho con hiểu được tầm quan trọng của chiều cao đối với tương lai, công việc, sự thành công để con chủ động và nghiêm túc cải thiện chiều cao hơn.

FAQs

Làm thế nào để biết trẻ có đang phát triển chiều cao tốt hay không?

Cha mẹ có thể đo chiều cao của con và đối chiếu với bảng chiều cao chuẩn theo độ tuổi. Bên cạnh đó, hãy ghi chép chiều cao của con sau mỗi lần kiểm tra. Sau một thời gian, đối chiếu con số ở thời điểm hiện tại với trước đó để biết con có đang phát triển tốt hay không. Nếu con tăng thêm dưới 5cm chiều cao trong 1 năm, con đang phát triển chiều cao chậm, cần có cách chăm sóc sức khỏe phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng thể chất.

Trẻ 12 tuổi có nên tập gym hay không?

Trẻ 12 tuổi chưa nên tập gym. Khung xương của trẻ lúc này vẫn còn yếu, đang trong quá trình hoàn thiện, chưa phù hợp với các bài tập với máy. Trẻ tập Gym quá sớm có thể làm tổn thương xương khớp, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao. Độ tuổi bắt đầu tập gym phù hợp là sau 16 tuổi.

Trẻ 12 tuổi có thể tăng chiều cao được bao nhiêu?

Chiều cao của trẻ 12 tuổi tăng trưởng nhanh hay chậm phù hợp vào nhiều yếu tố bao gồm di truyền, dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ,... và thời điểm trẻ dậy thì. Nếu con đang dậy thì, tốc độ tăng trưởng có thể tốt hơn các năm trước, thậm chí có thể đạt 8 - 10 cm trong năm nay nếu con đang ở giai đoạn đỉnh của dậy thì. Trung bình, trẻ 12 tuổi có thể tăng từ 4 - 6 cm mỗi năm nếu đang bắt đầu dậy thì.

Có nên cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao?

Thuốc tăng chiều cao là một tên gọi khác của thực phẩm chức năng tăng chiều cao, rất có lợi cho hệ xương và sự phát triển thể chất. Nếu con 12 tuổi chưa đạt chuẩn chiều cao, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con uống thuốc tăng chiều cao hằng ngày. Tuy nhiên, cần tìm hiểu thật kỹ thông tin sản phẩm và chỉ cho con sử dụng thuốc tăng chiều cao uy tín.

Thận trọng hơn, cha mẹ có thể liên hệ sự tư vấn của bác sĩ, tham khảo các gợi ý thuốc tăng chiều cao an toàn từ bác sĩ. Tùy tiện cho con sử dụng sản phẩm kém chất lượng có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.

- Việc sử dụng thuốc tăng chiều cao cần được sự tư vấn của bác sĩ.

- Một số loại thuốc tăng chiều cao có thể gây ra tác dụng phụ.

Dấu hiệu nào cho thấy trẻ phát triển chiều cao chậm?

Nếu con có các biểu hiện dưới đây, cho thấy con đang phát triển chiều cao chậm, cần được can thiệp sớm để bứt phá chiều cao:

- Trẻ thấp hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

- Trẻ thấp hơn anh/chị khi ở cùng độ tuổi.

- Tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm dưới 5cm/năm.

- Trẻ chán ăn, lười ăn, không ngon giấc, hay mệt mỏi.

- Trẻ dễ ốm vặt do sức đề kháng yếu.

Ở độ tuổi 12, tăng chiều cao cho trẻ không quá khó. Tuy nhiên, hiệu quả cải thiện chiều cao có tốt hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc sức khỏe cho trẻ hằng ngày. Trong đó, vai trò của cha mẹ vô cùng quan trọng. Các bạn nên dành thời gian chuẩn bị cho con những bữa ăn giàu dinh dưỡng, động viên con vận động thường xuyên và ngủ đủ giấc. Đừng quên kết hợp sử dụng thực phẩm chức năng, sữa bột tăng chiều cao uy tín mỗi ngày để giúp con bứt phá chiều cao nhanh chóng nhé.

NuBest Vietnam

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.