Cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi khoa học tại nhà

NuBest Vietnam
11/04/2024

Tăng chiều cao cho trẻ là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của phụ huynh hiện nay. Không nên để con lớn rồi mới bắt đầu tăng chiều cao mà quá trình này nên được thực hiện ngay khi các bé còn nhỏ, thậm chí ở giai đoạn bào thai. Với trẻ 5 tuổi, tăng chiều cao không còn sớm nhưng vẫn có thể đạt hiệu quả tốt nếu cha mẹ áp dụng những cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi dưới đây.

Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ 5 tuổi

Sự tăng trưởng chiều cao của các bé 5 tuổi có thể chịu sự chi phối của nhiều yếu tố, điển hình là các yếu tố sau:

Yếu tố di truyền

Không ít người cho rằng, chiều cao do di truyền quyết định hoàn toàn. Nếu cha mẹ cao lớn, con cái chắc chắn sẽ cao. Ngược lại, chiều cao hạn chế của con là do cha mẹ di truyền. Tuy nhiên, thực tế gen di truyền chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ đến chiều cao, khoảng hơn 20%. Gen di truyền từ cha mẹ có thể tác động đến quá trình sản xuất hormone tăng trưởng, sự phát triển của các đĩa đệm tăng trưởng. Điều này có nghĩa là dù cha mẹ thấp bé, con cái vẫn có thể cao lớn đạt chuẩn nếu tập trung chăm sóc tốt các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao khác.

Di truyền chi phối hơn 20% trong quá trình phát triển chiều cao
Di truyền chi phối hơn 20% trong quá trình phát triển chiều cao

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng mới là yếu tố tác động nhiều nhất đến tăng trưởng thể chất. Các bữa ăn trong ngày giàu dưỡng chất, sẽ bổ sung nguyên liệu cho quá trình tăng trưởng xương, giúp xương chắc khoẻ và phát triển tốt, chiều cao tăng lên nhanh hơn. Nếu trẻ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, sẽ khiến quá trình tạo xương mới bị ảnh hưởng, chiều cao hạn chế hơn. Một số dưỡng chất cần được chú trọng bổ sung đủ để chiều cao tăng nhanh gồm canxi, vitamin D, protein, kẽm, vitamin K, sắt… Ở giai đoạn 5 tuổi, trẻ đã có thể ăn đa dạng thực phẩm. Một số thực phẩm tốt cho chiều cao được các bé ở độ tuổi này yêu thích gồm: Sữa tươi, sữa chua, cà rốt, cá, tôm, cua, rau cải bó xôi, bông cải xanh, các loại hạt…

XEM THÊM

Yếu tố vận động

Vận động thể chất hằng ngày sẽ thúc đẩy quá trình tích luỹ khoáng chất tại xương, tăng mật độ xương, giúp hệ xương khớp linh hoạt, dẻo dai hơn. Đây sẽ là những điều kiện lý tưởng để giúp bé tăng trưởng chiều cao nhanh chóng. Bé khi ở độ tuổi lên 5 đã có thể tham gia nhiều môn thể thao có lợi cho chiều cao như nhảy dây, chạy bộ, bóng rổ, đạp xe, đu xà đơn, đá bóng…

Yếu tố giấc ngủ

Đối với chiều cao, ngủ sớm và đủ giấc rất quan trọng. Thời điểm bắt đầu ngủ sớm, giúp bé ngủ sâu trong khung giờ tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển của xương. Ngoài ra, ngủ còn tạo thời gian thư giãn cho hệ xương dài ra. giúp trẻ nạp năng lượng để học tập, vui chơi, hoạt động thể chất hiệu quả. Ở độ tuổi này, mỗi ngày trẻ cần ngủ khoảng 9 - 12 tiếng.

Yếu tố tâm lý, môi trường

Bên cạnh các yếu tố kể trên, chăm sóc tâm lý cho trẻ cũng hỗ trợ các em phát triển chiều cao tốt. Những bé nhận được sự quan tâm, yêu thương từ gia đình, sinh sống trong môi trường lành mạnh, có điều kiện tốt để phát triển chiều cao đạt chuẩn. Trẻ có tâm lý tốt thường ăn uống hiệu quả hơn, tích cực vận động và dễ ngủ, ngủ không ngon giấc. Nhờ vậy, sức khỏe của trẻ tốt hơn, chiều cao cũng phát triển thuận lợi.

Môi trường sống ảnh hưởng đến sức khoẻ và thể chất của trẻ
Môi trường sống ảnh hưởng đến sức khoẻ và thể chất của trẻ

Yếu tố bệnh tật

Một số trẻ mắc các bệnh bẩm sinh như: Thiếu hormone tăng trưởng, tim bẩm sinh, rối loạn nhiễm sắc thể… cũng gây cản trở phát triển chiều cao. Những trẻ này thường có chiều cao thấp hơn bạn cùng tuổi. Sự chênh lệch chiều cao càng lớn càng nghiêm trọng và rất dễ nhận biết thông qua quan sát.

Những bệnh lý mãn tính như suy thận, tiểu đường cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất của trẻ. Các bệnh này ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng, thể lực của trẻ, khiến trẻ gầy gò, ốm yếu hơn bình thường.

Còi xương, suy dinh dưỡng cũng là những tình trạng sức khoẻ thường gặp khiến trẻ khó đạt được chiều cao chuẩn của bé 5 tuổi.

XEM THÊM

Trẻ 5 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn cho trẻ 5 tuổi theo WHO và CDC Việt Nam có sự chênh lệch nhẹ.

Theo tiêu chuẩn của WHO (Tổ chức Y tế Thế Giới):

- Bé trai 5 tuổi đạt chiều cao 106,7 cm (trung bình), được xem là đạt chuẩn.

- Bé gái 5 tuổi cao có chiều cao khoảng 105,4 cm (trung bình) đạt chuẩn chiều cao.

Theo CDC Việt Nam (Cục y tế dự phòng Việt Nam)

- Bé trai 5 tuổi cao có chiều cao chuẩn là 107,2 cm (trung bình).

- Bé gái 5 tuổi cao đạt chiều cao 105,7 cm (trung bình) là đạt chuẩn.

Về cân nặng, tiêu chuẩn của trẻ 5 tuổi của WHO và CDC Việt Nam như sau:

- Bé gái 5 tuổi có cân nặng chuẩn là khoảng 18.2 kg

- Bé trai 5 tuổi có cân nặng chuẩn khoảng 18.3 kg.

XEM THÊM

Lưu ý:

Ngoài mức chuẩn cụ thể, ở trẻ em sẽ có một khoảng giới hạn chiều cao nhất định. Nếu chiều cao của con thấp hoặc cao hơn con số chuẩn nhưng vẫn nằm trong khoảng này thì vẫn được xem là phát triển bình thường.

Ở bé trai 5 tuổi, mức giới hạn chuẩn chiều cao cao từ 100,7 cm đến 112,7 cm. Đối với bé gái 5 tuổi, chiều cao nằm trong khoảng từ 104.7cm  đến 114.2cm.

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống và các bệnh lý. Nếu chiều cao của con thấp hơn chuẩn, cha mẹ nên xem xét lại các yếu tố này để tìm ra nguyên nhân, có cách chăm sóc phù hợp nhất.

Định kỳ khoảng 1-2 tháng, cha mẹ nên theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ, đối chiếu với mức chuẩn để biết con có đang phát triển chiều cao tốt hay không, từ đó có phương án xử lý sớm nhất.

Dấu hiệu trẻ 5 tuổi phát triển chiều cao chậm

Có nhiều cách để phát hiện con mình đang phát triển chiều cao đạt chuẩn, dưới chuẩn hay vượt chuẩn. Cha mẹ có thể áp dụng các cách sau:

Theo dõi biểu đồ tăng trưởng

Trực tiếp đo chiều cao của con ở thời điểm hiện tại, đối chiếu với số liệu chiều cao chuẩn của WHO hoặc CDC Việt Nam theo độ tuổi và giới tính, cha mẹ đã dễ dàng biết được con 5 tuổi của mình có đang bị phát triển chiều cao chậm hay không.

Ngoài ra, trong quá trình theo dõi tăng trưởng chiều cao khoảng 1 năm gần nhất, nếu chiều cao của con tăng dưới mức 5cm là dấu hiệu cho thấy con đang chậm phát triển thể chất. Đặc biệt, nếu trẻ chỉ cao thêm dưới 3cm, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám vì có thể con đang đối mặt với một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào đó.

So sánh với trẻ cùng độ tuổi

Thông qua quan sát thực tế chiều cao của con và các bạn học cùng tuổi, cha mẹ cũng có thể nắm được con có đang chậm phát triển chiều cao không. Nếu khi đứng cùng nhau, dễ dàng nhận ra con của bạn thấp hơn trẻ khác, nên lưu ý vì có thể chiều cao của con đang dưới mức chuẩn.

So sánh chiều cao của con với trẻ cùng tuổi để đánh giá phát triển thể chất
So sánh chiều cao của con với trẻ cùng tuổi để đánh giá phát triển thể chất

Bên cạnh đó, hãy đối chiếu lịch sử ghi chép chiều cao của con với các anh/chị khác trong gia đình ở cùng thời điểm 5 tuổi, nếu con thấp bé hơn hẳn, đích thị con đang chậm phát triển chiều cao.

Dấu hiệu thể chất

Thông qua quan sát bên ngoài, bạn cũng có thể đánh giá được con có phát triển đúng chuẩn hay không. Nếu trẻ có vóc dáng nhỏ bé, gương mặt non nớt so với tuổi, rất có thể con đang bị tăng trưởng kém hoặc gặp bệnh lý nào đó khiến cơ thể chậm phát triển. Tỉ lệ cơ thể cũng rất quan trọng. Nếu chân tay ngắn, tỷ lệ cơ thể không cân đối, trẻ có thể đang gặp bất thường về xương, sụn, cần được thăm khám sức khỏe để xác định nguyên nhân.

Dấu hiệu khác

Một số dấu hiệu sức khoẻ khác cũng phản ánh tình trạng con cao dưới chuẩn như:

- Con biếng ăn, ăn uống kém, chỉ ăn những món mình thích, bỏ qua những món ăn giàu dinh dưỡng.

- Con dễ ốm, khi thời tiết thay đổi hay vận động quá sức sẽ bị ốm, sức đề kháng yếu.

- Con bị khó ngủ, ngủ không ngon giấc, hay tỉnh giấc vào ban đêm.

- Con lười vận động, chỉ vận động một chút là đã mệt mỏi, không có sức lực, không hứng thú với vận động.

- Con thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, choáng

- Móng tay, móng chân yếu, dễ gãy

- Con mọc răng chậm, răng dễ bị sâu, có mùi hôi miệng

- Con bị béo phì, cân nặng vượt chuẩn…

XEM THÊM

Cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Chắc hẳn bạn đang rất lo lắng khi nhận ra con mình có nhiều dấu hiệu chậm phát triển chiều cao. Hãy thử áp dụng những cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi dưới đây xem sao nhé.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Như đã nói, chế độ dinh dưỡng tác động rất lớn đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Do đó, tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi phải bắt đầu từ cải thiện dinh dưỡng để tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng cho sự phát triển chiều cao. Mẹ nên lựa chọn các thực phẩm giàu dinh dưỡng, cho con ăn đa dạng thực phẩm nhằm bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ gồm canxi, protein, vitamin D, phốt pho, magie, kẽm…

Chế độ dinh dưỡng khoa học có lợi cho chiều cao của trẻ
Chế độ dinh dưỡng khoa học có lợi cho chiều cao của trẻ

Để kích thích vị giác của trẻ, mẹ nên xây dựng thực đơn ăn uống dựa trên sở thích của con. Nhưng cần chú ý đảm bảo sự đa dạng để cơ thể nhận được đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu bé thích ăn thịt, trong bữa ăn của con nên có thực phẩm này, nhưng đa dạng cách chế biến như luộc, kho, xào, kết hợp với các loại rau củ khác để con ăn ngon miệng, đủ chất. Bên cạnh đó, điều chỉnh thói quen tiêu thụ các thực phẩm thuộc nhóm đồ ngọt, thức ăn nhanh, nước ngọt có ga vì những thực phẩm này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của hệ xương khớp.

Tập luyện thể dục thể thao

Với giai đoạn 5 tuổi, cha mẹ nên khuyến khích và rèn luyện thói quen vận động hằng ngày cho con. Nhưng lịch trình vận động và hình thức vận động cần được cân nhắc kỹ lưỡng vì thể lực và nhận thức của bé 5 tuổi vẫn chưa thực sự nhanh nhẹn, khó có thể đáp ứng tốt với các môn thể thao đòi hỏi sức khoẻ và kỹ năng cao.

Mỗi ngày, bé cần vận động từ 30 phút trở lên để hỗ trợ phát triển chiều cao. Một số môn thể thao phù hợp với bé gồm đạp xe 3 bánh, đi bộ, nhảy dây, đá bóng, bơi lội… Tuy nhiên, cũng nên xây dựng lịch trình vận động phù hợp với sở thích và thể trạng của trẻ. Tránh gây áp lực hay ép con vận động quá sức.

MÔN THỂ THAO HỖ TRỢ TĂNG CHIỀU CAO

Đảm bảo giấc ngủ

Nhu cầu giấc ngủ của con ở giai đoạn này vẫn khá cao, khoảng 9 - 12 tiếng/ngày tuỳ trẻ. Phụ huynh nên tạo điều kiện cho con ngủ khoảng 10 tiếng/ngày, xây dựng thói quen ngủ đúng giờ cho con. Thời điểm đi ngủ hợp lý là khoảng 21h, thức dậy khoảng 7h. Trước khi ngủ, mẹ có thể đọc truyện cho con, hát ru con ngủ hoặc thực hiện một vài động tác massage nhẹ nhàng để giúp con dễ ngủ hơn. Không cho con sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ.

Ngủ sớm và đủ giấc giúp trẻ cao lớn hơn
Ngủ sớm và đủ giấc giúp trẻ cao lớn hơn

Ngoài ra, chuẩn bị một không gian thoải mái cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của con. Cha mẹ nên cho con ngủ riêng phòng hoặc riêng giường để trẻ không bị ảnh hưởng từ người khác khi ngủ. Chỗ ngủ cần gọn gàng, sạch sẽ để trẻ dễ ngủ, thoải mái. Phòng ngủ không nên có ánh sáng quá chói, nhiệt độ phù hợp, không có tiếng ồn sẽ giúp con yêu có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Tạo môi trường sống lành mạnh

Một môi trường sống lành mạnh giúp ổn định tâm lý cho con, đồng thời hỗ trợ con phát triển tính cách tích cực, nhân cách tốt sau này.

Hãy cố gắng dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, giúp con có không gian thoải mái để vui chơi, nghỉ ngơi.

Khuyến khích con hoạt động ngoài trời khoảng 15 - 20 phút/ngày trong khung giờ nắng nhẹ để cơ tổng hợp vitamin D có lợi cho xương.

Không để con tiếp xúc với các yếu tố môi trường độc hại như ô nhiễm không khí, khói bụi, tiếng ồn…

Uống đủ nước

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lại chưa biết hoặc bỏ qua việc bổ sung đủ nước hằng ngày cho trẻ. Ở độ tuổi lên 5, nhiều lúc trẻ vẫn bị lệ thuộc vào thói quen bổ sung nước của mẹ, chưa chủ động uống nước. Do đó, mẹ nên chú ý cho con uống đủ nước hằng ngày để hỗ trợ vận chuyển dinh dưỡng và oxy trong cơ thể, điều hoà thân nhiệt, giúp trao đổi chất… Đây sẽ là những yếu tố bổ trợ quan trọng cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

XEM NGAY

Tắm nắng

Vitamin D rất quan trọng đối với chiều cao. Và một cách đơn giản để bổ sung vitamin D cho trẻ là tắm nắng. Chỉ cần tắm nắng khoảng 15 phút/ngày, da của trẻ đã tự tổng hợp được vitamin D, hỗ trợ quá trình hấp thụ Canxi từ ruột vào máu, giúp ích rất lớn cho sự hình thành xương. Bạn có thể cho con tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời trong khung giờ trước 9h sáng, sau 4h chiều để kết hợp vận động và bổ sung vitamin D cải thiện chiều cao.

Tắm nắng rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ
Tắm nắng rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Lựa chọn trang phục thoải mái cho bé

Nhiều bậc phụ huynh rất chú ý đến yếu tố thời trang, nhưng lại bỏ qua sự thoải mái khi lựa chọn trang phục cho con hằng ngày. Điều này không những làm trẻ khó chịu mà còn cản trở sự phát triển chiều cao. Quần áo quá chật, chất liệu thô cứng gây khó khăn cho trẻ khi vận động, khiến bé khó chịu nên ngủ không ngon giấc. Thậm chí còn khiến lưu thông máu khó khăn, dị ứng da… Do đó, chọn quần áo cho con, bạn nên ưu tiên chất liệu cotton mềm mịn, co giãn, chọn trang phục thiết kế rộng để con thoải mái khi vận động và nghỉ ngơi.

Sử dụng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Với thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao, cha mẹ có thể cho con sử dụng một trong 2 dòng sản phẩm sau:

Thuốc tăng chiều cao

Thuốc tăng chiều cao thường được điều chế dạng viên/cốm/ống… bổ sung những dưỡng chất có lợi cho xương, kích thích xương tăng trưởng nhanh. Ngoài ra, các sản phẩm dành cho trẻ ở độ tuổi này còn có thêm thành phần giúp tăng đề kháng, kích thích ăn ngon, ngủ ngon, hỗ trợ tiêu hoá… nhằm tối ưu các điều kiện hỗ trợ phát triển chiều cao tốt. 

Một số sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi cha mẹ có thể tham khảo cho con sử dụng:

- TPBVSK NuBest Tall dạng viên nang, dành cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên, cung cấp Canxi, Collagen thủy phân, Bột Nấm phục linh, Bột Hải sâm, Chiết xuất vỏ cây Đỗ trọng, Bột lá Ích mẫu, Bột Nhung hươu, Bột rễ Ngọc trúc, Bột Xuyên khung, Chiết xuất lá Bạch Quả, 5-Hydroxytryptophan… giúp trẻ cao lớn, khỏe mạnh, phát triển não bộ, ngủ ngon giấc…

Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao NuBest Tall cho trẻ từ 5 tuổi trở lên
Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao NuBest Tall cho trẻ từ 5 tuổi trở lên

- TPBVSK NuBest Tall Kids dạng viên nhai hình thú, vị Berry, dành cho đối tượng từ 2 - 9 tuổi. Thành phần gồm có: Canxi, Vitamin A,Vitamin B1, Vitamin B2, Niacin Vitamin B6, Biotin, Folate, Vitamin B-12, Vitamin C, vitamin D3, vitamin E, vitamin K3, Kẽm, magie, đồng… giúp nâng cao sức khoẻ, thúc đẩy phát triển xương, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ.

Viên nhai NuBest Tall Kids cho bé từ 2 - 9 tuổi
Viên nhai NuBest Tall Kids cho bé từ 2 - 9 tuổi

Sữa tăng chiều cao

Đây là sản phẩm giúp tăng chiều cao được sản xuất ở dạng sữa bột, có vị giống sữa dinh dưỡng thông thường, nên rất được trẻ em yêu thích. Uống sữa tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi hằng ngày vừa chăm sóc sức khỏe cho trẻ, vừa cung cấp thêm các chất dinh dưỡng giúp trẻ cao lớn nhanh hơn.

Sữa bột NuBest Tall hương vanilla được nhiều phụ huynh Việt Nam yêu thích
Sữa bột NuBest Tall hương vanilla được nhiều phụ huynh Việt Nam yêu thích

Cha mẹ có thể tham khảo cho con sử dụng sữa bột tăng chiều cao NuBest Tall của NuBest USA để cải thiện chiều cao. Sản phẩm này chứa protein (từ sữa hoặc gạo lứt - đậu hà lan), canxi chiết xuất từ tảo biển đỏ Iceland, Men vi sinh Bacillus subtilis DE111®, các vi khoáng thiết yếu khác. Sữa NuBest Tall có 2 hương vị là sữa bột NuBest tall hương vanillasữa bột NuBest tall hương chocolate. Cha mẹ có thể lựa chọn vị sữa phù hợp với khẩu vị của con, giúp con cao lớn, khỏe mạnh.

Khám sức khỏe định kỳ

Trẻ em cần được thăm khám sức khỏe khoảng 3 tháng/lần để kiểm tra tình trạng sức khoẻ. Thông qua cân đo chiều cao, cân nặng, xét nghiệm máu và nước tiểu, siêu âm, chụp phim… các bác sĩ có thể đánh giá con có khoẻ mạnh không, có phát triển tốt hay không. Đưa con thăm khám sức khỏe giúp cha mẹ nắm được tình trạng sức khoẻ của con, cũng như hiệu quả của phương pháp chăm sóc sức khỏe đang áp dụng... Nếu con có dấu hiệu chậm tăng trưởng, các bác sĩ cũng sẽ tư vấn cụ thể về nguyên nhân, cách khắc phục. Từ đó, cha mẹ có thể chăm sóc con khoa học hơn dựa trên sự tư vấn của bác sĩ.

FAQs

Trẻ 5 tuổi cần bổ sung canxi bao nhiêu mỗi ngày?

Trẻ 5 tuổi cần bổ sung khoảng 600 mg Canxi/ngày để hỗ trợ các hoạt động của cơ thể và phát triển chiều cao.

Trẻ 5 tuổi nên ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày?

Nhu cầu giấc ngủ của trẻ 5 tuổi khoảng 9 - 12 tiếng/ngày.

Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao hay không?

Trẻ chưa đạt chuẩn chiều cao có thể uống sữa tăng chiều cao hằng ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương phát triển thuận lợi, tăng chiều cao nhanh.

Có những bài tập nào giúp trẻ 5 tuổi tăng chiều cao?

Trẻ 5 tuổi có thể tập các bài tập sau đây để tăng chiều cao:

- Treo người trên xà

- Đạp xe

- Nhảy dây

- Nằm gác chân lên tường

- Chạy bộ

- Yoga 

Nên cho trẻ 5 tuổi tham gia môn thể thao nào để tăng chiều cao?

Trẻ 5 tuổi có thể tập luyện các môn thể thao như: Bơi lội, bóng đá, học nhảy, bóng rổ, cầu lông… Tuy nhiên, trẻ chỉ nên tập luyện ở mức độ làm quen vì độ tuổi này còn khá nhỏ, chưa thể tập luyện các bài tập có độ khó cao, nhiều kỹ thuật phức tạp. Quá trình tập luyện phải có sự giám sát của người lớn có chuyên môn.

Làm thế nào để giúp trẻ 5 tuổi có một giấc ngủ ngon?

Phụ huynh có thể thể đọc sách cho bé, hát ru và vỗ về bé, cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng, massage nhẹ nhàng trước khi ngủ để bé dễ dàng bước vào giấc ngủ. Khi bé ngủ, nên giữ im lặng, tắt bớt đèn, điều chỉnh nhiệt độ điều hoà phù hợp để bé ngủ ngon hơn.

Chiều cao dưới chuẩn ở giai đoạn 5 tuổi có thể khiến bé có nguy cơ thấp bé khi trưởng thành. Cải thiện chiều cao từ sớm sẽ giúp bé tự tin hơn với ngoại hình ngay từ nhỏ, tạo nền tảng tốt cho chiều cao phát triển ở các giai đoạn sau này.

NuBest Vietnam

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.