Cách tăng chiều cao tuổi 13 hiệu quả nhanh nhất tại nhà

NuBest Vietnam
22/04/2024

Làm thế nào để giúp con 13 tuổi tăng chiều cao nhanh là băn khoăn của không ít phụ huynh có con trong độ tuổi này chưa đạt chuẩn chiều cao. Thực tế cách tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi không quá khó. Tập trung vào thay đổi thói quen ăn uống, vận động, nghỉ ngơi khoa học. Giai đoạn 13 tuổi là thời điểm vàng để giúp trẻ bứt phá chiều cao. Nếu bỏ qua thời điểm này, con khó có thể đạt chuẩn chiều cao khi trưởng thành. Cùng NuBest Vietnam tìm hiểu những bí quyết tăng chiều cao cho trẻ ở độ tuổi 13 trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của chiều cao đối với trẻ 13 tuổi

Trẻ 13 tuổi đã có thể phần nào nhận thức được chiều cao quan trọng như thế nào, các em đã biết quan tâm đến ngoại hình, cách làm đẹp, tự ti khi ngoại hình của mình kém nổi bật hơn bạn bè. Do đó, cha mẹ cũng cần chia sẻ với con nhiều hơn về tầm quan trọng của chiều cao trong cuộc sống, để bản thân trẻ thực sự nghiêm túc trong quá trình cải thiện chiều cao.

Trẻ 13 tuổi đang ở trong giai đoạn dậy thì - thời điểm chiều cao phát triển mạnh mẽ. Lúc này, cơ thể sản xuất ra nhiều hormone giới tính, hormone tăng trưởng, thúc đẩy sự phát triển của hệ xương và cơ, trẻ tăng trưởng chiều cao nhanh chóng.

Chiều cao nổi bật giúp con tự tin thể hiện bản thân
Chiều cao nổi bật giúp con tự tin thể hiện bản thân

Trong 1-2 năm bất kỳ của giai đoạn dậy thì, trẻ có thể cao thêm từ 8 - 12cm/năm trong giai đoạn này nếu được cha mẹ chăm sóc đúng cách. Nhờ vậy, tầm vóc của con sẽ có sự thay đổi rõ rệt chỉ sau vài năm dậy thì. Các cơ quan của hệ sinh sản cũng hoàn thiện trong giai đoạn này, bé gái có thể mang thai và sinh con sau khi dậy thì.

Nếu bỏ lỡ thời kỳ dậy thì ở tuổi 13 này, trẻ hầu như không còn cơ hội nào khác để cải thiện chiều cao. Sau tuổi dậy thì, chiều cao của con tăng trưởng không đáng kể. Đến khoảng tuổi 18 - 20, hầu hết mọi người đều đã ngừng cao. Do đó, cả cha mẹ và trẻ đều phải cố gắng áp dụng cách tăng chiều cao trẻ 13 tuổi để giúp con phát triển chiều cao tốt hơn, nhất là những trẻ được đánh giá thấp hơn so với mức chuẩn chiều cao tuổi 13.

Chiều cao chuẩn cho trẻ 13 tuổi theo WHO và CDC Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế Giới WHO và Cục Y tế dự phòng Việt Nam (CDC Việt Nam) đưa ra các số liệu cụ thể về chiều cao chuẩn cho trẻ 13 tuổi. Cha mẹ có thể tự đo chiều cao cho con tại nhà, đối chiếu với số liệu để biết được con mình đã cao lớn đạt chuẩn hay chưa.

Chiều cao chuẩn trẻ 13 tuổi theo WHO

- Bé trai 13 tuổi: Chiều cao trung bình là 155,5cm, dao động từ 146,9 cm đến 164,1 cm.

- Bé gái 13 tuổi: Chiều cao trung bình là 154,2 cm, dao động từ 144,6 cm đến 163,8 cm.

Chiều cao chuẩn trẻ 13 tuổi theo CDC Việt Nam

- Bé trai 13 tuổi: Chiều cao trung bình là 153,4 cm, dao động từ 145,4 cm đến 161,4 cm.

- Bé gái 13 tuổi: Chiều cao trung bình là 152,0 cm, dao động từ 144,0 cm đến 160,0 cm.

Bảng chiều cao chuẩn của trẻ 13 tuổi theo WHO và CDC Việt Nam

 

Theo WHO

Theo CDC Việt Nam

Đối tượng

Mức chiều cao thấp nhất trong ngưỡng chuẩn

Chiều cao chuẩn

Mức chiều cao cao nhất trong ngưỡng chuẩn

Mức chiều cao thấp nhất trong ngưỡng chuẩn

Chiều cao chuẩn

Mức chiều cao cao nhất trong ngưỡng chuẩn

Bé trai

146,9 cm

155,5cm

164,1 cm

145,4 cm

153,4 cm

161,4 cm

 

Bé gái

144,6cm

154,2 cm

163,8 cm.

 

144,0 cm

152,0

160,0 cm

 

Lưu ý khi tham khảo chiều cao chuẩn trẻ 13 tuổi:

- Chiều cao chuẩn của trẻ 13 tuổi theo WHO và CDC chỉ là một trong những yếu tố đánh giá sự phát triển của trẻ, ngoài ra còn có cân nặng, kỹ năng, nhận thức, sức khỏe chung và nhiều yếu tố khác.

- Bên cạnh chiều cao, cần quan tâm đến các yếu tố khác như cân nặng, sức khỏe tổng thể và sự phát triển tâm lý của trẻ để đánh giá đúng sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ.

- Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ khoảng 3-6 tháng/lần để theo dõi sự phát triển của trẻ và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe. Từ đó có kế hoạch chăm sóc con phù hợp.

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chiều cao trẻ 13 tuổi

- Yếu tố di truyền: Chiều cao của con chịu sự ảnh hưởng của gen di truyền từ cha mẹ. Nếu cha mẹ cao lớn hoặc 1 trong 2 người có chiều cao nổi bật, con cái sẽ được thừa hưởng gen cao từ cha mẹ, có tiềm năng tăng trưởng chiều cao tốt. Các gen di truyền sẽ hỗ trợ hoạt động sản xuất hormone tăng trưởng và sự tăng trưởng của tấm tăng trưởng. Hai yếu tố quyết định quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao. Tuy nhiên, di truyền không quyết định chiều cao hoàn toàn mà chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ khoảng 20%. Đồng nghĩa với việc con cái vẫn có thể cao lớn đạt chuẩn dù cha mẹ thấp bé nếu các yếu tố tác động đến chiều cao khác được đảm bảo.

- Dinh dưỡng: Những thực phẩm con ăn hằng ngày, cơ cấu bữa ăn, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của con. Thậm chí, dinh dưỡng cũng là yếu tố tác động nhiều nhất đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Cơ thể tiếp nhận dinh dưỡng từ các bữa ăn, chuyển hóa và cung cấp nguyên liệu để xương tăng trưởng. Nếu trẻ ăn uống khoa học, đủ chất, xương sẽ phát triển tốt, giúp chiều cao tăng lên nhanh. Ngược lại trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu chất có thể có hệ xương nhỏ, yếu, tăng trưởng chậm. Con 13 tuổi thấp hơn chuẩn có thể do cha mẹ chưa bổ sung đủ nhu cầu dinh dưỡng để hỗ trợ hệ xương phát triển thuận lợi.

Kén ăn, ăn uống không đủ chất khiến chiều cao phát triển chậm
Kén ăn, ăn uống không đủ chất khiến chiều cao phát triển chậm

- Vận động: Trẻ thường xuyên chơi thể thao có thể có chiều cao tốt hơn những trẻ lười vận động. Khi tập luyện thể thao, hệ cơ và xương nhận được tác động lực, cơ liên tục, kích thích xương, cơ phát triển, chiều cao phát triển tốt hơn. Đối với sức khỏe, quá trình vận động cũng đem đến nhiều lợi ích như: Cải thiện khả năng phối hợp của các cơ quan, hỗ trợ trao đổi chất, nâng cao khả năng hô hấp, đào thải các độc tố hay chất thừa ra ngoài… Nhờ vậy sức khỏe của trẻ tốt hơn, đề kháng khỏe, tạo điều kiện thuận lợi cho chiều cao phát triển. Vận động chi phối khoảng 20% sự tăng trưởng thể chất. Nếu con của bạn lười vận động, không quá bất ngờ khi con thấp hơn chuẩn.

- Giấc ngủ: Một đứa trẻ ngủ sớm và đủ giấc hằng ngày, giấc ngủ ngon và sâu sẽ có nhiều cơ hội đạt chiều cao chuẩn theo tuổi hơn những đứa thức khuya, ngủ ít. Nguyên nhân là giấc ngủ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hormone tăng trưởng của tuyến yên. Ban đêm là lúc cơ quan này tổng hợp được nhiều hormone tăng trưởng nhất trong ngày nếu con ngủ sâu giấc. Nếu con thức khuya quá 22h, ngủ không đủ 8 tiếng/ngày, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi, hoạt động thể chất và trí não kém, tuyến yên cũng sản xuất ra ít hormone hơn. Theo đó, chiều cao của con phát triển chậm hơn. Cần chú ý chăm sóc giấc ngủ cho con mỗi ngày nếu muốn con có chiều cao nổi bật.

- Yếu tố tâm lý: Tâm lý tuổi dậy thì phức tạp và nhạy cảm hơn so với tuổi nhỏ. Các em đã bắt đầu có cảm xúc với bạn khác giới, có chính kiến và đòi hỏi cha mẹ phải tôn trọng mình. Nếu cha mẹ vẫn duy trì thói quen áp đặt, quyết định tất cả mọi thứ của con thì con có nguy cơ gặp các vấn đề tâm lý, nổi loạn, bỏ bê ăn uống hay vận động, ngủ không ngon giấc. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao. Chăm sóc sức khỏe và chiều cao cho con tuổi dậy thì, cha mẹ nên nhẹ nhàng, tâm lý hơn với con để trẻ cảm thấy thoải mái, được tôn trọng. Điều này vừa có lợi cho sự hình thành tính cách của con, vừa giúp con tăng trưởng chiều cao thuận lợi.

- Bệnh tật: Trẻ mắc phải các bệnh lý bẩm sinh như suy tuyến yên, rối loạn sản sụn, tim bẩm sinh… hay các bệnh do sức đề kháng kém: Rối loạn tiêu hóa, bệnh suy dinh dưỡng, suy thận… có thể thấp hơn mức chuẩn. Bệnh tật khiến dinh dưỡng nạp vào phải chia sẻ thành nhiều phần để vừa phục hồi sức khỏe, vừa phát triển thể chất, khiến trẻ chậm lớn hơn. Khi con có chiều cao quá khiêm tốn, thường xuyên ốm yếu, thể lực kém hơn bạn cùng tuổi, cha mẹ nên đưa con đi thăm khám sức khỏe để tìm hiểu con có đang gặp vấn đề sức khỏe nào khiến chiều cao chậm phát triển hay không.

Các phương pháp tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 13 tuổi

Trẻ 13 tuổi thấp hơn chuẩn, cha mẹ có thể thử áp dụng những bí quyết tăng chiều cao trẻ 13 tuổi dưới đây:

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chìa khóa để có được chiều cao nổi bật cùng sức khỏe tốt là phải xây dựng và duy trì cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thông qua các bữa ăn hằng ngày, cơ thể con được bổ sung năng lượng để học tập, hoạt động, được cung cấp nguyên liệu cần thiết cho quá trình tạo xương.

Chế độ ăn uống tăng chiều cao đầu tiên phải có sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng. Mỗi bữa ăn cần có nhiều thực phẩm nhằm bổ sung đủ các nhóm chất chính: Đạm, tinh bột, chất béo, vi khoáng. Cần ưu tiên nhiều hơn cho nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D, magie, kẽm, protein vì đây là những chất cần thiết cho sự tăng trưởng xương.

- Canxi: Có nhiều trong sữa tươi, sữa chua, phô mai, các loại đậu, cải bó xôi…

- Vitamin D: Bổ sung từ nấm, lòng đỏ trứng, cá béo, sữa chua…

- Kẽm: Hải sản, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, thịt động vật…

- Magie: socola đen, quả bơ, trứng, đậu phụ, cá béo, ngũ cốc nguyên hạt…

- Protein: Trứng, cá hồi, ức gà, thịt bò, tôm, sữa, bông cải xanh…

Ngoài ra, nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, ăn đủ 5-6 bữa/ngày, tránh xa thực phẩm thuộc nhóm thức ăn nhanh, đồ đóng hộp, đồ ngọt, rượu bia…

Uống 2 lít nước/ngày để giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi.

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên

Thúc đẩy tăng trưởng chiều cao nhanh chóng không thể bỏ qua vận động với các bộ môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao. Mỗi ngày trẻ 13 tuổi nên vận động ít nhất 1 giờ, nhưng tránh vận động cường độ cao quá 2 giờ vì rất dễ gây tổn thương cơ thể.

Hầu hết các môn thể thao đều có tác dụng tăng chiều cao. Trong đó, có một số môn tiêu biểu như:

- Bóng chuyền

- Bóng rổ

- Cầu lông

- Nhảy dây

- Đu xà đơn

- Chạy bộ

- Yoga

Trẻ vận động thường xuyên có chiều cao nổi bật hơn
Trẻ vận động thường xuyên có chiều cao nổi bật hơn

Trước khi chính thức tập luyện, trẻ phải được khởi động kỹ để làm nóng cơ thể, giảm nguy cơ chấn thương hay chuột rút. Trước và trong khi vận động nên bổ sung thêm nước để bù nước. Lựa chọn trang phục gọn gàng, thoải mái để tăng hiệu quả vận động cho trẻ.

Ngủ đủ giấc và ngủ ngon giấc

Nhu cầu giấc ngủ của trẻ 13 tuổi cao hơn so với người trưởng thành, trong khoảng 8 - 10 tiếng/ngày. Trong đó, chủ yếu là giấc ngủ ban đêm. Ban ngày trẻ chỉ cần nghỉ ngơi khoảng 20 phút vào buổi trưa, tránh ngủ quá nhiều có thể khiến con khó ngủ hơn về đêm.

Thời điểm lý tưởng để đi ngủ là trước 22h. Chỉ khi ngủ sớm thì cơ thể mới thực sự sâu giấc trong khung giờ 23h - 01h sáng, trùng với thời điểm tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng nhất trong ngày.

Ngoài ra, cần đảm bảo giấc ngủ của con liền mạch, không bị tỉnh giấc trong khi ngủ vì các yếu tố ngoại cảnh. Muốn con được ngủ ngon, cha mẹ nên chuẩn bị phòng ngủ riêng, giường ngủ riêng, không gian thoáng đãng sạch sẽ, không để tiếng ồn hay ánh sáng bên ngoài gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Trước khi con ngủ, không nên để con sử dụng thiết bị điện tử. Thay vào đó có thể đọc sách, nghe nhạc nhẹ để con dễ ngủ hơn. Bữa tối cũng không nên ăn quá no vì có thể gây khó tiêu, dẫn đến khó ngủ, ngủ không ngon giấc.

Duy trì lối sống khoa học

- Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ thiết lập kỷ luật khoa học trong cuộc sống hằng ngày bằng cách ăn uống đúng giờ, vận động đủ thời gian, nghỉ ngơi hợp lý mỗi ngày.

- Tránh sa đà vào những cuộc hẹn với bạn bè, tác trò chơi hay mạng xã hội trực tuyến vì có thể khiến trẻ sao nhãng vận động và nghỉ ngơi hằng ngày.

- Ưu tiên các hoạt động thể thao ngoài trời trong khung giờ nắng dịu nhẹ nhằm tạo điều kiện để da tổng hợp vitamin D, hỗ trợ xương hấp thụ canxi hiệu quả.

- Cha mẹ cũng cần đồng hành cùng con trong hành trình cải thiện chiều cao bằng cách cùng con vận động thể thao nếu có thời gian, chia sẻ với con về lợi ích khi có chiều cao nổi bật để con chủ động, nghiêm túc hơn trong quá trình cải thiện tầm vóc.

Duy trì tư thế đúng

Tư thế đi, đứng, ngủ, làm việc hằng ngày cũng chi phối đến chiều cao của trẻ. Đặc biệt, nếu sinh hoạt sai tư thế có thể làm thay đổi các điểm cong tự nhiên của cột sống, làm cột sống bị cong. Điều này vừa gây ảnh hưởng đến chiều cao thực tế của trẻ vừa khiến dáng người mất đi sự thanh thoát, tự nhiên.

Khi đứng, ngồi, hướng dẫn trẻ giữ đầu, cổ, lưng, mông nằm trên một đường thẳng, không ngửa về trước hay ra sau quá nhiều.

Khi nghỉ ngơi, trẻ có thể nằm ngửa hoặc nghiêng sang phải, sang trái, nhưng hạn chế cong người lại. Nên duỗi thẳng tay chân để hệ xương phát triển thuận lợi, chiều cao tăng trưởng tốt.

Tư thế ngồi học đúng giúp cột sống phát triển tốt
Tư thế ngồi học đúng giúp cột sống phát triển tốt

Khám sức khỏe định kỳ

Định kỳ 3-6 tháng một lần, trẻ nên được thăm khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Thông qua thăm khám, chuyên gia sẽ đánh giá được tình trạng phát triển thể chất của con đã đạt chuẩn hay chưa, con có khỏe mạnh không, có đang gặp vấn đề sức khỏe nào hay không… Từ đó sẽ hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc sức khỏe và cải thiện chiều cao phù hợp.

Trong trường hợp con gặp vấn đề sức khỏe nào đó, việc thăm khám sức khỏe sẽ giúp phát hiện sớm và có phương pháp khắc phục kịp thời. Vừa tốt cho sức khỏe vừa có lợi cho sự phát triển chiều cao.

Sử dụng thực phẩm chức năng, sữa tăng chiều cao

Sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao, sữa tăng chiều cao sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp xương phát triển nhanh, chiều cao tăng trưởng thuận lợi hơn. Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao đang là xu hướng nuôi con được nhiều mẹ hiện đại ưa chuộng vì hiệu quả tốt, an toàn, tiện lợi. Nhất là những phụ huynh không có nhiều thời gian để đồng hành cùng con trong vấn đề ăn uống hằng ngày.

Sữa tăng chiều cao có hàm lượng dưỡng chất cao hơn so với sữa dinh dưỡng thông thường, nhất là các dưỡng chất ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao. Tăng chiều cao bằng sữa được đánh giá cao về tính quen thuộc, tiện lợi. Trẻ hợp tác và hứng thú hơn so với các sản phẩm dạng viên.

Thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao, sữa tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi tại Việt Nam khá sôi động. Có rất nhiều thương hiệu, cha mẹ có thể tìm hiểu và tham khảo. Hiện nay, NuBest Vietnam đang phân phối một số loại thực phẩm chức năng tăng chiều cao, sữa tăng chiều cao phù hợp với trẻ ở tuổi 13. Các bạn có thể tham khảo để chọn được sản phẩm ưng ý.

- TPBVSK NuBest Tall: Cung cấp Canxi, collagen type 2, các thảo dược và dược liệu quý hiếm như Nhung Hươu, Hải Sâm, Nấm Phục Linh, Đỗ Trọng, Ngọc Trúc, Xuyên Khung … thúc đẩy xương dài ra và chiều cao phát triển tốt. Thành phần của NuBest Tall có nguồn gốc từ tự nhiên, điều chế bằng công nghệ cao nên cơ thể hấp thụ nhanh chóng, không gây hại cho sức khỏe.

TPBVSK NuBest Tall
TPBVSK NuBest Tall

- TPBVSK NuBest Tall 10+: Công thức của NuBest Tall 10+ có nhiều dưỡng chất giống với NuBest Tall, nhưng được cải tiến hơn, tăng hàm lượng một số thành phần và kết hợp thêm vitamin D, vitamin K2 hỗ trợ chiều cao tăng trưởng hiệu quả hơn.

- TPBVSK Doctor Plus: Cung cấp: Canxi, collagen thủy phân, Vitamin D3, vitamin K2 cùng nhiều vi khoáng quan trọng khác, giúp trẻ 13 tuổi tăng trưởng chiều cao nhanh chóng.

- TPBVSK Grow Power: Bổ sung đa dạng vi khoáng có lợi cho chiều cao, hàm lượng dưỡng chất cao hơn các sản phẩm thông thường, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao nhanh cho những trẻ bị dị ứng sữa, dị ứng thực phẩm giàu canxi hay các bé kén ăn.

Sản phẩm tăng chiều cao Grow Power
Sản phẩm tăng chiều cao Grow Power

- Sữa bột NuBest Tall: Sở hữu công thức đa dạng với Đạm, các vitamin và khoáng chất (Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D3, Vitamin E, Vitamin nhóm B, Vitamin K2, Aquamin F (Chiết xuất Canxi từ tảo biển đỏ Ireland), Photpho, Iốt, Magiê, Kẽm, Selen, Sắt, Biotin, Đồng, Men vi sinh Bacillus subtilis DE111®, acid béo omega 3 - 6 - 9… vừa hỗ trợ cải thiện chiều cao, vừa giúp trẻ tăng cân, tăng đề kháng, hỗ trợ phát triển trí não. Sản phẩm có 2 hương vị là vị vanilla và vị chocolate.

XEM NGAY

Bài tập thể dục giúp tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi

NuBest Vietnam cũng sẽ chia sẻ cụ thể một số bài tập tăng chiều cao độ tuổi 13 tốt hơn:

Bài tập 1: Tư thế cái cây

Cách thực hiện:

- Đứng thẳng, hai chân chụm lại, hai tay thả lọc

- Dồn trọng lượng sang chân trái, chân phải nâng cao, lòng bàn chân phải đặt ở mặt trong của đùi trái

- Đưa hai tay qua đầu, lòng bàn tay úp lại với nhau

- Mắt nhìn thẳng về trước, cố gắng giữ thăng bằng trong 1 phút

- Hạ chân xuống và đổi chân

Bài tập 2: Kéo xà đơn

Cách thực hiện:

- Bật nhảy lên cao nắm tay vào thanh xà, khoảng cách 2 tay rộng bằng vai

- Dùng lực tay kéo cơ thể lên cao sao cho cằm vượt quá thanh xà

- Giãn cánh tay trở về tư thế treo người trên xà

- Lặp lại động tác kéo xà đơn 5-10 lần mỗi hiệp, tập 2-3 hiệp mỗi buổi tập

Bài tập 3: Bơi lội

Khi bơi, toàn bộ cơ thể đều phải hoạt động nhằm giúp cơ thể có thể di chuyển được dưới nước. Trong môi trường nước, xương không phải chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể, được thả lỏng. Quá trình tay vươn về trước, chân đạp nước ra sau kích thích xương tăng trưởng, chiều cao phát triển tốt. Trẻ có thể chọn kiểu bơi sải để tăng chiều cao vì đây là kiểu bơi được đánh giá tăng chiều cao tốt nhất.

Bơi lội kích thích chiều cao tăng trưởng tốt
Bơi lội kích thích chiều cao tăng trưởng tốt

Bài tập 4: Nhảy dây

Bật nhảy qua dây liên tục sẽ kích thích hệ xương ở chân tăng trưởng tốt, thúc đẩy quá trình tích lũy khoáng chất ở xương, đốt cháy mỡ thừa giúp chân thon dài hơn. Trẻ có thể nhảy dây 15 - 20 phút/ngày kết hợp với các môn thể thao khác để cải thiện chiều cao nhanh chóng.

Bài tập 5: Chơi bóng rổ

Bóng rổ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho chiều cao của trẻ. Mỗi khi bật nhảy để lấy bóng hay ném bóng vào rổ, hệ xương sẽ nhận được sự kích thích đáng kể, hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển chiều cao. Trẻ 13 tuổi nên tập bóng rổ 3-4 lần/tuần để giúp tăng chiều cao nhanh chóng.

Một số lưu ý khi áp dụng các phương pháp tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi

Trong quá trình áp dụng các cách tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi, cha mẹ nên chú ý một số vấn đề quan trọng sau:

- Tự đo chiều cao cho trẻ tại nhà khoảng sau mỗi 2 tháng hoặc 3 tháng để đánh giá hiệu quả các phương pháp tăng chiều cao đang áp dụng.

- Kiên trì với cách tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi ít nhất 3 tháng mới có thể ghi nhận những kết quả nổi bật vì so với cân nặng, chiều cao cần nhiều thời gian phát triển hơn.

- Nghiêm túc và kỷ luật trong quá trình tăng chiều cao, không nên để trẻ quá tự do, ăn uống hay vận động thất thường theo cảm xúc.

- Tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe và cải thiện chiều cao khoa học.

FAQs

Trẻ 13 tuổi có thể cao thêm bao nhiêu cm?

Mức độ tăng chiều cao của trẻ 13 tuổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ,... Ở trong giai đoạn dậy thì này, trẻ 13 tuổi có thể tăng thêm trung bình từ 6 - 8 cm trong năm nay nếu áp dụng các phương pháp tăng chiều cao hiệu quả. Cá biệt một số trẻ còn có thể cao thêm đến 10cm nếu đang ở trong thời kỳ đỉnh dậy thì.

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi?

Thực phẩm chức năng là một bạn đồng hành tốt cho chiều cao và sức khỏe của trẻ 13 tuổi. Cha mẹ có thể cân nhắc cho con sử dụng để cải thiện chiều cao nhanh chóng. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm chức năng, thuốc hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Thận trọng hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, uy tín và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ 13 tuổi có nên tập gym để tăng chiều cao?

Gym vẫn chưa phải là một sự lựa chọn để vận động tăng chiều cao tốt cho trẻ ở tuổi 13. Hệ xương của trẻ lúc này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên chưa thể chịu được tác động của các loại máy móc. Trẻ cũng chưa thể nắm được cách sử dụng thiết bị, mức độ bài tập phù hợp với mình để tăng chiều cao. Cha mẹ nên động viên trẻ lựa chọn các môn thể thao khác như bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông… để cải thiện chiều cao trong độ tuổi này.

Làm thế nào để giúp trẻ 13 tuổi có một giấc ngủ ngon?

Cần đảm bảo các yếu tố sau nếu muốn con có một giấc ngủ ngon, phát triển chiều cao thuận lợi:

- Phòng ngủ và giường ngủ gọn gàng, sạch sẽ

- Nhiệt độ dễ chịu theo mùa

- Không có ánh sáng hay tiếng ồn quá lớn

- Không gian thoáng đãng

- Có thể nghe nhạc hay đọc sách trước khi ngủ

- Tránh ăn quá no vào bữa tối

- Hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ 30 phút

Tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi là một quá trình cần sự kiên trì và nỗ lực của cả cha mẹ và con cái. Bí quyết cao lớn tập trung vào việc áp dụng các phương pháp hiệu quả và xây dựng lối sống khoa học mỗi ngày. Quá trình này sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu và đạt được tiềm năng di truyền của mình. Hy vọng các nội dung trong bài viết này đã giúp quý phụ huynh và bạn đọc nắm vững cách tăng chiều cao trẻ 13 tuổi. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nhé.

NuBest Vietnam

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để tự chẩn đoán hay điều trị bệnh. Nếu gặp các vấn đề sức khỏe, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có chuyên môn cao.
avatar

Bài viết của

NuBest Vietnam

NuBest Vietnam là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) từ NuBest Hoa Kỳ - Thương hiệu phân phối TPBVSK uy tín trên toàn thế giới.

Tin tức liên quan
Cam kết chính hãng
cam ket
NuBest Vietnam (Công ty TNHH NuBest) tự hào là đại diện nhập khẩu chính thức các sản phẩm của NuBest Inc Hoa Kỳ - đơn vị sở hữu và phân phối các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên Toàn Cầu có trụ sở tại Mỹ. Với mục tiêu mang đến người tiêu dùng Việt những sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng, an toàn với chi phí hợp lý, NuBest Vietnam đã tích cực chọn lọc những sản phẩm thiên nhiên, từ nguồn nguyên liệu sạch mang đến cho người tiêu dùng. Tất cả sản phẩm của NuBest Inc đều được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng sản xuất Quốc tế cGMP, chứng nhận Organic bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Đặc biệt tất cả sản phẩm được phân phối tại Việt Nam đều được FDA Hoa Kỳ (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ và đã được Bộ Y tế tại Việt Nam cấp giấy xác nhận công bố lưu hành trên toàn quốc.